Sau khi giá thành sản xuất kinh doanh điện 2010 chính thức được công bố hôm 19.11 thì Tập đoàn điện lực Việt Nam (EVN) đưa ra một cảnh báo có thể cắt điện của Thủ đô Hà Nội vì … thiếu dây.

 

Nguyên nhân là do ngành điện bị lỗ nặng không có nguồn để tái đầu tư.

 
Hà Nội ... nguy cơ bị cắt điện
 
Công bố giá thành sản xuất kinh doanh của Bộ công thương cho thấy một bất ngờ, chi phí khâu truyền tải điện là 5.626 tỷ đồng tương ứng với giá thành khâu truyền tải điện theo điện thương phẩm là 65,7 đ/kWh. Tính ra chi phí này chiếm chưa đầy 5,7% trên tổng chi phí (101.096 tỷ đồng) nhưng là một trong các khâu quan trọng bởi dù có nhà máy thì cũng như không và quyết định tới việc sống còn, cấp điện cho nền kinh tế.
 
Chi phí cho khâu này quá thấp khiến không thể tái đầu tư hơn nữa lượng điện thất thoát sẽ lớn khi đường dây xuống cấp. Tỷ lệ tổn thất lưới điện truyền tải và phân phối năm 2010 là 10,15%, tăng 0,89% so với 2009 do tiếp nhận lưới điện nông thôn cũ kỹ, không đảm bảo kỹ thuật. Theo ông Tổng Giám đốc EVN, kéo điện từ nhà nọ sang nhà kia tới 3-4km, mặc dù ngành đã cải tiến giảm hao hụt từ 32% xuống còn 15% khi tiếp nhận lưới điện này.
 
Ông Phạm Lê Thanh thừa nhận, khâu truyền tải điện đang là khâu rất yếu, đầu tư cho hệ thống truyền tải điện quốc gia theo Tổng sơ đồ điện 6 mới đạt 50%. 
 
Không những thế ông Thanh đưa ra cảnh báo nguy cơ năm 2012, cả nước sẽ đủ điện riêng Hà Nội có khả năng bị cắt vì đường dây Vân Trì- Sóc Sơn, Hà Đông- Thành Công chưa có do giải phóng mặt bằng chậm. 
 
“Các trạm này nếu không được đóng trước tháng 3.2012 thì Hà Nội sẽ bị cắt điện”, ông Thanh khẳng định. 
 
Hiện Tổng công ty truyền tải điện quốc gia đang thiếu vốn rất nghiêm trọng trong việc đầu tư các đường truyền tải. “Đang là con trong nhà nên bị ép nhưng phí truyền tải thấp tiềm ẩn nguy cơ trong tương lai sẽ có nhà máy nhưng không có đường dây”, ông Thanh cho hay. 
 

 Việc chậm tiến độ các dự án cũng gây thiệt hại cho ngàn điện. Nếu các dự án điện nhiệt điện than thực hiện đúng tiến độ sẽ giảm được việc ngành điện chạy dầu giúp giá thành điện thấp đi, theo Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng. Các ban quản lý dự án của EVN, Bộ Công thương, Chính phủ cũng nhìn thấy đây là một điểm yếu, không chỉ là ngành điện mà ở công tác đầu tư xây dựng cơ bản.

Dùng ít mới được bù lỗ 
 
Với giá bán điện bình quân hiện nay là 1.061,4 đồng/kWh thì mỗi kWh EVN lỗ 120 đồng/kWh do giá thành sản xuất kinh doanh lên tới 1.180 đồng/kWh. Do đó, đội khoản lỗ của năm 2010 của EVN lên trên 10 nghìn tỷ đồng đó là chưa tính đến lỗ tại các công ty cổ phần điện EVN góp vốn.
 
Trong khi đó, khoản lỗ trên chưa bao gồm lỗ do chênh lệch tỉ giá là 15.463 tỉ đồng và chi phí tiếp nhận lưới điện nông thôn còn lại là 356 tỉ đồng. Ông Thanh cho biết, nếu tính cả khoản lỗ chênh lệch tỷ giá thì mỗi 1 kWh thì EVN lỗ tới 300 đồng. 
 
Các khoản lỗ này không còn cách nào khác là sẽ hạch toán vào giá điện trong các đợt điều chỉnh giá mới, Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng khẳng định.
 
Song việc bù lỗ giá điện trong thời gian vừa qua không phải hỗ trợ hộ dùng nhiều như một số nhận định, “càng giầu càng dùng nhiều thì thực chất là được hỗ trợ nhiều”. 
 
Theo Thứ trưởng Vượng, hiện nay EVN có tới 7 bậc thang về giá điện và điểm hòa vốn của EVN là 130 kWh do đó hộ nào dùng trên 130kWh mỗi tháng thì ngành điện đã không còn phải bù lỗ.
 
“Còn với trên 3 triệu hộ nghèo ngoài sự hỗ trợ trực tiếp của cả nước là 30 nghìn đồng/tháng, thì chúng ta cũng xây dựng biểu giá điện bao cấp họ”, Thứ trưởng Vượng nói.
 
Ngoài ra, ghi nhận điểm tích cực của ngành điện đó là chi phí quản lý, bán lẻ điện thấp và nhờ kinh doanh khác số lỗ năm 2010 của EVN giảm được hơn 800 tỷ đồng. 
 
Trước khoản lỗ hơn 10 nghìn tỷ đồng năm 2010 của EVN thì Tập đoàn này vẫn chưa có tiền trả các khoản nợ mua điện và nguyên liệu đầu vào từ Tập đoàn vốn nhà nước khác là Than – Khoáng sản và Dầu khí hơn 11 nghìn tỷ đồng.
 
 
 
                                                                    Theo LaoDong

Các tin khác


UBND huyện Lương Sơn xử phạt chủ đầu tư, yêu cầu dừng thi công dự án khu đô thị Đông Trường Sơn 

(HBĐT) - Ngày 26/5, UBND huyện Lương Sơn ban hành Quyết định số 904 xử phạt hành chính 40 triệu đồng đối với Công TNHH Legacy Riverside, số nhà 01, ngõ 21, đường Phạm Văn Đồng, tiểu khu 13, thị trấn Lương Sơn, huyện Lương Sơn vì đã thực hiện hành vi vi phạm hành chính: Khởi công xây dựng công trình chưa có mặt bằng được bàn giao, thiếu mặt bằng xây dựng theo tiến độ dự án khu đô thị sinh thái nghỉ dưỡng cao cấp Đông Trường Sơn tại huyện Lương Sơn.

Thông báo kết thúc niên vụ Cam Cao Phong 2022 – 2023

(HBĐT) - UBND huyện Cao Phong vừa ban hành Công văn số 1120 gửi các cơ quan thông tấn báo chí T.Ư và địa phương, các sở, ngành trong tỉnh thông báo kết thúc niên vụ Cam Cao Phong 2022 – 2023.

Thúc đẩy công nghiệp chế biến sâu thủy sản

Trong tháng 5/2023, kim ngạch xuất khẩu thủy sản đạt 900 triệu USD, giảm 14,4% so với cùng kỳ năm 2022 và các mặt hàng chủ lực đều giảm sâu từ tháng 4, như cá tra giảm 52%, tôm sụt giảm 35%, cá ngừ giảm 38% và mực bạch tuộc giảm 11%...

Bàn giao cơ quan có thẩm quyền dự án đầu tư xây dựng và cải tạo đường giao thông

(HBĐT) - Ngày 30/5, Bộ GTVT và UBND tỉnh tổ chức bàn giao cơ quan có thẩm quyền Dự án đầu tư xây dựng  đường Hòa Lạc - Hòa Bình và cải tạo, nâng cấp Quốc lộ (QL) 6 đoạn Xuân Mai - Hòa Bình theo hình thức BOT. Các đồng chí: Lê Đình Thọ, Thứ trưởng Bộ GTVT; Quách Tất Liêm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đồng chủ trì hội nghị.

Triển vọng phát triển cây nha đam tại xã Nhân Mỹ

(HBĐT) - Với kinh nghiệm nhiều năm xây dựng và phát triển mô hình vườn ao chuồng, bà Bùi Thị Lý ở xóm Ào U, xã Nhân Mỹ (Tân Lạc) đã chuyển đổi nhiều giống cây trồng, từ lúa nước đến các loại rau, củ, quả. Nhận thấy tiềm năng của cây nha đam có thể đem lại hiệu quả kinh tế cao, bà Lý mạnh dạn đầu tư phát triển giống cây này tại địa phương.

Khơi thông nguồn vốn tín dụng, tháo gỡ khó khăn cho khách hàng

(HBĐT) - Xác định nguồn vốn tín dụng có vai trò quan trọng đối với phát triển KT-XH địa phương, thời gian qua, ngành ngân hàng tỉnh đã quyết liệt thực hiện đồng bộ các giải pháp về tiền tệ, tín dụng góp phần tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ phục hồi và tăng trưởng KT-XH ở mức hợp lý.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục