100% hộ dân ở xã Dân Chủ (TPHB) được sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh.

100% hộ dân ở xã Dân Chủ (TPHB) được sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh.

(HBĐT) - Sau khi được TPHB chọn làm điểm xây dựng NTM, chính quyền và nhân dân xã Dân Chủ quyết tâm hoàn thành xã NTM vào năm 2014. Trước mắt, xã Dân Chủ tập trung phát huy nền tảng nông nghiệp vốn có bằng cách phát triển, nhân rộng và định hướng người dân canh tác theo các mô hình sản xuất nông nghiệp hiệu quả, củng cố và nâng cấp lĩnh vực kinh tế hợp tác, đẩy mạnh chuyển giao KH-KT vào sản xuất, đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng thủy lợi phục vụ nhu cầu sản xuất của người dân ngày càng tốt hơn.

 

Thực hiện dồn điền - đổi thửa, từ năm 2005, xã đã mạnh dạn quy hoạch lại vùng sản xuất từ cây lúa không ăn chắc thành vùng có giá trị kinh tế cao như vùng nuôi thuỷ sản 20 ha, khu trồng rau màu 17 ha, diện tích lúa 2 vụ 300 ha. Bên cạnh đó, HTX chú trọng ứng dụng các tiến bộ KH-KT vào sản xuất. Các loại lúa, ngô năng suất cao chiếm tới 75% diện tích gieo trồng, nhờ đó đã đưa năng suất lúa bình quân lên 58 tạ/ha/vụ. Tổng sản lượng lương thực cây có hạt hàng năm đạt từ 900-1.300 tấn. Nhờ đó, giá trị sản xuất trên 1 ha canh tác đã đạt mức 50 triệu đồng/năm; thu nhập từ nuôi thuỷ sản và rau màu cao gấp 3 lần lúa. Nhờ đó, kinh tế ngày càng ổn định và bền vững.

Với phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm”, phong trào làm đường GTNT ở đây đã diễn ra sôi nổi và được đẩy mạnh bằng việc thi đua giữa các xóm. Nhờ đó, toàn xã đã bê tông hoá, hoàn thiện được 13 km đường trục chính của xã, xóm, đảm bảo 100% hộ dân có đường kiên cố đến tận nhà. Tổng kinh phí cho kiên cố hoá đường giao thông nông thôn lên tới gần 4 tỷ đồng, trong đó, nhân dân đã đóng góp được 730 triệu đồng và 6.700 ngày công, ngân sách đóng góp 270 triệu đồng. Ngoài ra, xã đã hoàn thiện được hệ thống điện chiếu sáng với tổng chiều dài hơn 2 km góp phần giúp người dân đi lại thuận tiện và đảm bảo ANTT. Để đảm bảo cho sản xuất, hệ thống công trình thuỷ lợi cũng được nhân dân tu sửa, xây dựng kiên cố để có thể chủ động nguồn nước cho canh tác, sản xuất. Hiện nay, Dân Chủ đã có 100% số hộ dân được sử dụng điện và nước sinh hoạt hợp vệ sinh. Cuộc sống văn hoá mới ngày càng lan rộng với 92% số hộ dân đạt tiêu chuẩn gia đình văn hoá, 6 xóm đạt làng văn hoá.

Cùng với giải pháp tuyên truyền, vận động tham gia xây dựng NTM, ngành chức năng đã đến từng hộ trên địa bàn xã phát bảng đăng ký thực hiện tiêu chí xây dựng NTM theo từng năm, phù hợp với tình hình thực tế của mỗi gia đình. Theo UBND xã Dân Chủ, qua khảo sát, đánh giá thực trạng nông thôn, xã đạt 8/19 tiêu chí.

Để nâng một xã có thế mạnh về nông nghiệp với khoảng 80% số dân sống bằng nghề nông trở thành xã NTM vào năm 2014 là vấn đề không đơn giản. Vì thế, ngoài giải pháp phát huy nội lực, Dân Chủ cần sự quan tâm, hỗ trợ nguồn vốn đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, định hướng các giải pháp thực hiện từ TPHB trong thời gian tiếp theo.

 

                                                                           Hải Linh

 

Các tin khác


Tỉnh Hòa Bình tham gia giới thiệu sản phẩm tại Hội chợ Thương mại - du lịch quốc tế Nha Trang 

(HBĐT) - Từ ngày 1- 7/6, tại thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa diễn ra "Hội chợ Thương mại – du lịch quốc tế Nha Trang 2023” nhằm hưởng ứng Cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” và hưởng ứng Chương trình Festival biển Nha Trang – Khánh Hòa 2023.

Xã Suối Hoa từng bước hoàn thiện hệ thống giao thông

(HBĐT) - Xã Suối Hoa (Tân Lạc) có địa hình phức tạp, chủ yếu là núi đá xen kẽ đồi nên vấn đề giao thông gặp nhiều khó khăn. Trong những năm qua, xã huy động mọi nguồn lực, từ nguồn đầu tư của Nhà nước và nội lực trong Nhân dân từng bước xây dựng mạng lưới giao thông hoàn thiện, góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH.

Hội Nông dân xã Yên Trị chung sức xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu

(HBĐT) - Đến cuối năm 2021, xã Yên Trị (Yên Thủy) hoàn thành 4/4 tiêu chí xã nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu. Từ một xã thuần nông, Yên Trị như được "khoác chiếc áo mới" với cơ sở hạ tầng được đầu tư ngày càng hoàn thiện, đời sống vật chất, tinh thần của người dân nâng lên, bộ mặt nông thôn có nhiều khởi sắc.

Duy trì sản xuất và đẩy mạnh tiêu thụ nông sản

Trong 5 tháng đầu năm 2023, tổng kim ngạch xuất khẩu nông, lâm, thủy sản cả nước ước đạt 20,26 tỷ USD.

Người dân xã Đa Phúc ấm no từ trồng mía

(HBĐT) -Dọc trên những con đường bê tông liên thôn, xóm tại xã Đa Phúc (Yên Thủy) là những ruộng mía bạt ngàn. Nông dân hồ hởi chăm sóc đảm bảo thu hoạch đúng khung thời vụ. Trong 2 - 3 năm trở lại đây, giá mía ở mức 6.000 - 8.000 đồng/cây, thị trường tiêu thụ ổn định. Cây mía đã trở thành cây trồng mũi nhọn giúp bà con nâng cao thu nhập, cải thiện chất lượng cuộc sống và giảm nghèo bền vững.

Sản lượng thủy sản thu hoạch ước đạt 6,14 nghìn tấn

(HBĐT) - Từ đầu năm đến nay, phát triển sản xuất trồng trọt, chăn nuôi, thủy sản và lâm nghiệp trên địa bàn tỉnh được duy trì ổn định. Trong đó, nuôi cá lồng bè trên hồ sông Đà diễn ra thuận lợi, cá phát triển tốt, các chỉ số môi trường tương đối ổn định, không có ổ dịch lớn xảy ra. Hiện, tổng diện tích nuôi cá ao, hồ toàn tỉnh đạt 2.698 ha với 4.900 lồng nuôi cá, tăng 200 lồng so với cùng kỳ.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục