Nhân dân xã Hào Lý (Đà Bắc) thu hoạch ngô lai đạt năng suất khá.

Nhân dân xã Hào Lý (Đà Bắc) thu hoạch ngô lai đạt năng suất khá.

(HBĐT) - Anh Đinh Thanh Tâm, Phó Chủ tịch UBND xã Hào Lý (Đà Bắc) cho biết: Nằm cách trung tâm xã 4 km với đường đất khó đi, Hào Phong là xóm 135 duy nhất của xã. Trước đây, nhiều hộ dân do điều kiện khó khăn đã buộc phải đi kinh tế mới, xóm có 18 hộ thì 15 hộ thuộc diện nghèo.

 

Tuy nhiên, nhắc đến Hào Phong hôm nay không chỉ người dân mà ngay cả những cán bộ xã Hào Lý cũng phải khâm phục tinh thần vượt khó, nghị lực vươn lên của bà con dân tộc nơi đây. Từ 15 hộ nghèo, đến nay xóm còn 5 hộ nghèo, thu nhập bình quân đạt 11 triệu đồng/người/năm so với 8 triệu đồng/người/năm của xã, đặc biệt từ nhiều năm nay, xóm không còn hộ phải cứu đói hoặc hỗ trợ tết như trước đây.  

Có được sự chuyển biến đó chính là chủ trương chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi. Người dân trong xóm đã chủ động áp dụng và triển khai hiệu quả. Anh Bùi Văn Tha, Trưởng xóm Hào Phong cho biết: Kinh tế của xóm bắt đầu có sự chuyển biến từ năm 2000 khi xóm đưa vào trồng đại trà giống khoai tầng và gừng. Xóm có ít ruộng, chủ yếu là đất đồi rừng trong khi đường sá đi lại khó khăn nên dù đã trồng thử nghiệm nhiều loại giống cây trồng nhưng chỉ có giống khoai tầng và gừng tỏ ra phù hợp.  

Xuất phát từ thực tế đó, người dân trong xóm đã đưa 2 giống cây này vào trồng đại trà quy mô lớn để phát triển kinh tế. ông Đinh Văn Toàn, một trong những hộ dân đầu tiên đưa vào trồng thử 2 giống cây trồng này cho biết: Cả khoai và gừng đều là cây trồng phù hợp với chất đất, vốn đầu tư không quá cao nhưng mang lại hiệu quả kinh tế. Đặc biệt, với những loại cây trồng này, người dân không quá vất vả trong việc tiêu thụ sản phẩm do đến mùa, thương lái vào tận vườn thu mua. Đến nay, 100% hộ dân trong xóm đều đã trồng khoai tầng và gừng. Bên cạnh đó, Hào Phong còn phát triển mô hình rừng - vườn - ao - chuồng. ông Bùi Văn Quy, một hộ dân xóm Hào Phong cho biết: Với hầu hết hộ dân ở đây kinh tế   chủ yếu dựa vào đất vườn, diện tích đất có hạn   trong khi điều kiện canh tác ngày càng khó khăn do nước tưới khan hiếm nên chúng tôi giữ đất bằng cách phát triển kinh tế rừng theo vành đai, ở trên cao trồng keo luồng, thấp hơn có thể  trồng gừng, khoai tầng. Ngoài ra, nhiều hộ cũng đầu tư chăn nuôi gia súc để tận dụng nguồn phụ phẩm nông nghiệp và đào ao thả cá.  

Chính nhờ phát triển được cây trồng thế mạnh và tận dụng tối đa lợi thế về đất đai, nhiều hộ dân ở Hào Phong đã có mức thu nhập ổn định, vươn lên làm giàu. Tiêu biểu như hộ gia đình các ông: Bùi Văn Quy, Bùi Văn Quân, chị Đinh Thị Nhiêu có mức thu nhập hàng chục triệu đồng từ trồng rừng, trồng khoai tầng và phát triển chăn nuôi gia súc.  

Kinh tế dần ổn định, người dân xóm Hào Phong đã có điều kiện tập trung một phần nguồn lực kinh tế để xây dựng cơ sở vật chất cho xóm cùng với các dự án của Đảng và Nhà nước. Trong năm, từ nguồn vốn của Chương trình 135, xóm được đầu tư xây dựng 1 mương bai phục vụ tưới tiêu cho hơn 3 ha ruộng nước, tu sửa hệ thống nước sinh hoạt. 

 

                                                                     Phương Linh 

 

Các tin khác


Tỉnh Hòa Bình tham gia giới thiệu sản phẩm tại Hội chợ Thương mại - du lịch quốc tế Nha Trang 

(HBĐT) - Từ ngày 1- 7/6, tại thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa diễn ra "Hội chợ Thương mại – du lịch quốc tế Nha Trang 2023” nhằm hưởng ứng Cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” và hưởng ứng Chương trình Festival biển Nha Trang – Khánh Hòa 2023.

Xã Suối Hoa từng bước hoàn thiện hệ thống giao thông

(HBĐT) - Xã Suối Hoa (Tân Lạc) có địa hình phức tạp, chủ yếu là núi đá xen kẽ đồi nên vấn đề giao thông gặp nhiều khó khăn. Trong những năm qua, xã huy động mọi nguồn lực, từ nguồn đầu tư của Nhà nước và nội lực trong Nhân dân từng bước xây dựng mạng lưới giao thông hoàn thiện, góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH.

Hội Nông dân xã Yên Trị chung sức xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu

(HBĐT) - Đến cuối năm 2021, xã Yên Trị (Yên Thủy) hoàn thành 4/4 tiêu chí xã nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu. Từ một xã thuần nông, Yên Trị như được "khoác chiếc áo mới" với cơ sở hạ tầng được đầu tư ngày càng hoàn thiện, đời sống vật chất, tinh thần của người dân nâng lên, bộ mặt nông thôn có nhiều khởi sắc.

Duy trì sản xuất và đẩy mạnh tiêu thụ nông sản

Trong 5 tháng đầu năm 2023, tổng kim ngạch xuất khẩu nông, lâm, thủy sản cả nước ước đạt 20,26 tỷ USD.

Người dân xã Đa Phúc ấm no từ trồng mía

(HBĐT) -Dọc trên những con đường bê tông liên thôn, xóm tại xã Đa Phúc (Yên Thủy) là những ruộng mía bạt ngàn. Nông dân hồ hởi chăm sóc đảm bảo thu hoạch đúng khung thời vụ. Trong 2 - 3 năm trở lại đây, giá mía ở mức 6.000 - 8.000 đồng/cây, thị trường tiêu thụ ổn định. Cây mía đã trở thành cây trồng mũi nhọn giúp bà con nâng cao thu nhập, cải thiện chất lượng cuộc sống và giảm nghèo bền vững.

Sản lượng thủy sản thu hoạch ước đạt 6,14 nghìn tấn

(HBĐT) - Từ đầu năm đến nay, phát triển sản xuất trồng trọt, chăn nuôi, thủy sản và lâm nghiệp trên địa bàn tỉnh được duy trì ổn định. Trong đó, nuôi cá lồng bè trên hồ sông Đà diễn ra thuận lợi, cá phát triển tốt, các chỉ số môi trường tương đối ổn định, không có ổ dịch lớn xảy ra. Hiện, tổng diện tích nuôi cá ao, hồ toàn tỉnh đạt 2.698 ha với 4.900 lồng nuôi cá, tăng 200 lồng so với cùng kỳ.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục