Chị Hà Thị Dắng, xóm Tằm, xã Trung Thành (Đà Bắc) mong có thêm nghề phụ bên cạnh sản xuất nông nghiệp để tăng thu nhập cho gia đình.

Chị Hà Thị Dắng, xóm Tằm, xã Trung Thành (Đà Bắc) mong có thêm nghề phụ bên cạnh sản xuất nông nghiệp để tăng thu nhập cho gia đình.

(HBĐT) - Trung Thành là xã vùng cao ĐBKK của huyện Đà Bắc. Toàn xã có 6 xóm, 443 hộ, 1.749 nhân khẩu thì có đến 291 hộ nghèo, chiếm 65,7% và 143 hộ cận nghèo, chiếm 32%. Nhân dân trong xã chỉ sản xuất nông nghiệp thuần túy với các loại cây chủ lực 200 ha sắn, 120 ha ngô, 75 ha giong riềng, lúa 2 vụ khoảng 100 ha. Chăn nuôi chủ yếu là trâu, bò với tổng đàn trên 1.000 con; 1.200 con lợn. Việc trồng chè do giá thu mua thấp, vận chuyển xa nên bà con vẫn chưa mặn mà.

 

Bí thư Đảng ủy xã Hà Văn Lá trăn trở: Diện tích tự nhiên của Trung Thành trên 3.000 ha nhưng chủ yếu là địa hình đồi núi chia cắt, độ dốc cao, đất sản xuất ít. Những năm gần đây, xã đã tích cực đưa các giống lúa, ngô lai vào gieo trồng chiếm trên 80% diện tích. Vụ mùa năm 2011, năng suất lúa, ngô chỉ đạt khoảng trên 30 tạ/ha. Điều này cũng gây khó khăn cho đời sống sinh hoạt và ảnh hưởng đến phát triển chăn nuôi. Mặt khác, đường sá đi lại khó khăn nên ngô, sắn bán không được giá cao. Mục tiêu thu nhập bình quân đầu người năm 2011 là 10 triệu đồng không dễ thực hiện. Xã xác định, để xóa đói - giảm nghèo, bên cạnh tiếp tục đầu tư thâm canh, đưa các giống mới vào sản xuất, áp dụng tiến bộ KH-KT thì cần tập trung khai thác tiềm năng, thế mạnh về rừng. Trong đó, tập trung trồng rừng kinh tế với các loại cây mỡ, tre, luồng, bương. Dựa trên nguồn nguyên liệu sẵn có phát triển các nghề TTCN như mây, tre đan, chẻ tăm hương, tăm mành, tăng thêm thu nhập. Định hướng phát triển như vậy nhưng hiện tại cả xã cũng chỉ có một số hộ gia đình làm ghế, mâm cơm từ cây mây để bán trong vùng chứ chưa tổ chức thành cơ sở sản xuất và đi tìm kiếm thị trường. Các xóm đã trồng được trên 20 ha tre, luồng nhưng cũng chỉ bán với giá từ 5.000  10.000 đồng/cây. 

 

Chị Lường Thị Dắng, xóm Tằm tâm sự: Chúng tôi mong được học nghề chẻ tăm và định hướng đầu ra để tận dụng được bương, tre sẵn có chứ bán cây thì quá rẻ! Ngoài ra, chị em còn mong muốn được học nghề dệt thổ cẩm, tạo thêm thu nhập, tận dụng thời gian rảnh rỗi, vừa giữ được bản sắc văn hóa, vừa phù hợp với phụ nữ vùng cao. 

 

Theo Bí thư Đảng ủy xã Hà Văn Lá, bên cạnh sản xuất nông nghiệp, xã mong muốn phát triển thêm các ngành nghề phụ, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo. Phương hướng phát triển kinh tế trong thời gian tới, xã tiếp tục khuyến khích các tập thể, cá nhân phát triển TTCN với nghề dệt, đan lát... Tuy nhiên, để có được nghề bài bản và đầu ra rất sự quan tâm, hỗ trợ của các cấp, ngành.                                

 

 

                                                                                   Cẩm Lệ

 

Các tin khác


Huyện Đà Bắc đẩy mạnh phát triển kinh tế rừng

(HBĐT) - Để phát triển kinh tế rừng bền vững, huyện Đà Bắc đã triển khai thực hiện các chính sách hỗ trợ theo hướng nâng cao năng suất, hiệu quả, chuyển đổi tập quán sản xuất lâm nghiệp từ quảng canh sang thâm canh, tăng tỷ lệ trồng rừng gỗ lớn, phục vụ chế biến gắn với tái cơ cấu ngành lâm nghiệp.

Tạo đà cho kinh tế tư nhân phát triển

Đồng hành với sự phát triển kinh tế-xã hội của đất nước qua nhiều thời kỳ, kinh tế tư nhân đã phát triển không ngừng cả về quy mô và chất lượng, được khẳng định là bộ phận cấu thành quan trọng của nền kinh tế quốc dân, trở thành động lực quan trọng của nền kinh tế. Tuy nhiên, để kinh tế tư nhân phát triển bền vững, Đảng và Nhà nước cần có thêm nhiều chủ trương, chính sách hỗ trợ, tạo thuận lợi môi trường kinh doanh, tiếp cận các nguồn lực, tạo đà cho kinh tế tư nhân tiếp tục phát triển lâu dài, hoạt động bình đẳng, hợp tác, cạnh tranh lành mạnh.

Diễn đàn báo chí - doanh nghiệp đồng hành vì sự phát triển bền vững

(HBĐT) - Chiều 5/6, tại Hà Nội, Báo Kinh tế và Đô thị tổ chức Diễn đàn Báo chí - doanh nghiệp đồng hành vì sự phát triển bền vững. Diễn đàn có sự tham gia của gần 200 đại biểu là lãnh đạo các bộ, ngành, cơ quan thuộc TP Hà Nội; các hội, hiệp hội, doanh nghiệp, các chuyên gia, luật sư, cơ quan báo chí các tỉnh phía Bắc.

Tỉnh Hòa Bình tham gia giới thiệu sản phẩm tại Hội chợ Thương mại - du lịch quốc tế Nha Trang 

(HBĐT) - Từ ngày 1- 7/6, tại thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa diễn ra "Hội chợ Thương mại – du lịch quốc tế Nha Trang 2023” nhằm hưởng ứng Cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” và hưởng ứng Chương trình Festival biển Nha Trang – Khánh Hòa 2023.

Xã Suối Hoa từng bước hoàn thiện hệ thống giao thông

(HBĐT) - Xã Suối Hoa (Tân Lạc) có địa hình phức tạp, chủ yếu là núi đá xen kẽ đồi nên vấn đề giao thông gặp nhiều khó khăn. Trong những năm qua, xã huy động mọi nguồn lực, từ nguồn đầu tư của Nhà nước và nội lực trong Nhân dân từng bước xây dựng mạng lưới giao thông hoàn thiện, góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH.

Hội Nông dân xã Yên Trị chung sức xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu

(HBĐT) - Đến cuối năm 2021, xã Yên Trị (Yên Thủy) hoàn thành 4/4 tiêu chí xã nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu. Từ một xã thuần nông, Yên Trị như được "khoác chiếc áo mới" với cơ sở hạ tầng được đầu tư ngày càng hoàn thiện, đời sống vật chất, tinh thần của người dân nâng lên, bộ mặt nông thôn có nhiều khởi sắc.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục