Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Chiều 28/11, giá vàng trên thị trường châu Á tăng lên trên mức 1.700 USD/ounce, trước sự tăng giá của đồng euro và những kỳ vọng châu Âu sẽ có bước đi quyết liệt hơn để giải quyết cuộc khủng hoảng nợ.

 

Vào lúc 7 giờ 10 phút giờ GMT (14 giờ 10 phút giờ Việt Nam), giá vàng giao ngay tại Singapore tăng 25,44 USD lên 1.704,59 USD/ounce, mức hàng ngày cao nhất trong hơn 2 tuần qua. Trong khi giá vàng kỳ hạn tăng 20,5 USD lên 1.706,2 USD/ounce.

Dick Poon, thuộc công ty Heraeus có trụ sở tại Hong Kong, nhận định lòng tin của thị trường đang được cải thiện, song triển vọng của giá vàng phụ thuộc vào việc châu Âu sẽ giải quyết cuộc khủng hoảng nợ như thế nào và điều kiện kinh tế Mỹ tiến triển ra sao. Theo chuyên gia này, các nhà giao dịch vẫn đang cố gắng nắm giữ trong tay nhiều tiền mặt hơn.

Cơ quan đánh giá tài chính của Mỹ, Moody's cảnh báo chỉ số xếp hạng tín dụng quốc gia của tất cả các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) đang bị đe dọa bởi cuộc khủng hoảng tài chính hiện nay.

Moody's nhấn mạnh sự leo thang của cuộc khủng hoảng nợ và khủng hoảng tín dụng ngân hàng đang đe dọa mức xếp hạng tín dụng của tất cả các nước EU. Thêm vào đó, sự thiếu vắng các chính sách bình ổn thị trường trong ngắn hạn, rủi ro về tín dụng sẽ ngày càng tăng cao.

Dự kiến, các Bộ trưởng Tài chính khu vực đồng euro (Eurozone) sẽ nhóm họp vào ngày 29/11 để bàn thảo về các nguyên tắc chi tiết cho Quỹ Bình ổn Tài chính châu Âu. Bên cạnh đó, giá vàng trong phiên đầu tuần này còn được hỗ trợ nhờ đà phục hồi của thị trường chứng khoán, giúp thúc đẩy đà mua vào của một số nhà đầu tư.

Tuần trước, kim loại quý này đã rơi xuống mức thấp nhất trong gần một tháng, trong bối cảnh chứng khoán lao dốc trước diễn biến ngày một trầm trọng của cuộc khủng hoảng nợ tại châu Âu.

Ong Yi Ling, nhà phân tích thuộc hãng Phillip Futures, có trụ sở tại Singapore cho rằng hiện nay các thị trường tài chính đang có sự phục hồi, sau khi Mỹ công bố doanh số bán lẻ kỷ lục trong ngày "Thứ sáu Đen." Tuy nhiên, nhà phân tích Ong lưu ý rằng sự phục hồi này có thể không kéo dài và các vấn đề tài chính tại châu Âu cần có giải pháp trong dài hạn.

Theo tính toán sơ bộ của công ty nghiên cứu ShopperTrak (có trụ sở tại Chicago), doanh số bán lẻ của Mỹ trong ngày "Thứ sáu Đen" (ngày mở đầu cho mùa mua sắm vào dịp cuối năm ở Mỹ, năm nay rơi vào ngày 25/11 vừa qua) tăng 6,6% so với năm ngoái, lập mức cao kỷ lục 11,4 tỷ USD.

ShopperTrak cho biết doanh số bán lẻ của ngày Thứ sáu Đen năm nay tăng với tốc độ mạnh nhất kể từ năm 2006/2007, thời điểm con số này đạt 8,3%.

Ngoài ra, thị trường vàng còn được hưởng lợi từ thông tin các ngân hàng trung ương đã mua gần 26 tấn vàng trong tháng 10 vừa qua. Theo số liệu của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), Nga, Mexico,  Belarus và Colombia đều tiến hành hoạt động mua vàng, trong đó Nga mua tới 20 tấn vàng.

Theo chân giá vàng, chiều cùng ngày, giá bạc giao ngay tăng 2% lên 31,65 USD/ounce; giá bạch kim giao ngay cũng tăng 1,69% lên 1.550,49 USD/ounce; giá paladi giao ngay tăng 2,66% lên 577,22 USD/ounce./.

                                                                        Theo Báo Vietnam+
 
 

Các tin khác


Duy trì sản xuất và đẩy mạnh tiêu thụ nông sản

Trong 5 tháng đầu năm 2023, tổng kim ngạch xuất khẩu nông, lâm, thủy sản cả nước ước đạt 20,26 tỷ USD.

Người dân xã Đa Phúc ấm no từ trồng mía

(HBĐT) -Dọc trên những con đường bê tông liên thôn, xóm tại xã Đa Phúc (Yên Thủy) là những ruộng mía bạt ngàn. Nông dân hồ hởi chăm sóc đảm bảo thu hoạch đúng khung thời vụ. Trong 2 - 3 năm trở lại đây, giá mía ở mức 6.000 - 8.000 đồng/cây, thị trường tiêu thụ ổn định. Cây mía đã trở thành cây trồng mũi nhọn giúp bà con nâng cao thu nhập, cải thiện chất lượng cuộc sống và giảm nghèo bền vững.

Sản lượng thủy sản thu hoạch ước đạt 6,14 nghìn tấn

(HBĐT) - Từ đầu năm đến nay, phát triển sản xuất trồng trọt, chăn nuôi, thủy sản và lâm nghiệp trên địa bàn tỉnh được duy trì ổn định. Trong đó, nuôi cá lồng bè trên hồ sông Đà diễn ra thuận lợi, cá phát triển tốt, các chỉ số môi trường tương đối ổn định, không có ổ dịch lớn xảy ra. Hiện, tổng diện tích nuôi cá ao, hồ toàn tỉnh đạt 2.698 ha với 4.900 lồng nuôi cá, tăng 200 lồng so với cùng kỳ.

Tháng 5, tổng mức bán lẻ hàng hóa ước đạt 1.028,4 tỷ đồng

(HBĐT) - Theo báo cáo của Cục Thống kê, trong tháng 5, tổng mức bán lẻ hàng hóa trên địa bàn tỉnh ước đạt 1.028,4 tỷ đồng, so với tháng trước tăng 3,19%, so với cùng kỳ năm trước tăng 33,5%.

Nhận diện rào cản trong hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp, cải thiện chỉ số PCI

(HBĐT) - Khó khăn của cộng đồng doanh nghiệp (DN) thời gian qua rất rõ ràng, điều này trực tiếp phản ánh qua tốc độ tăng trưởng kinh tế (GRDP) của tỉnh trong quý I/2023 ước đạt 3,88%. Đồng thời ảnh hưởng đáng kể đến cải thiện chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) của Hòa Bình. Nhận diện sớm và kịp thời đưa ra các giải pháp đồng bộ, thiết thực là nhiệm vụ cấp bách của tỉnh. 

Nâng cao trách nhiệm trong giải ngân vốn đầu tư công

Để chấn chỉnh tình trạng chậm giải ngân vốn đầu tư công trong thời gian qua, Chính phủ và các bộ, ngành, địa phương đã nỗ lực triển khai nhiều giải pháp tháo gỡ khó khăn. Thực tế cho thấy, nơi nào lãnh đạo cấp ủy, chính quyền nâng cao tinh thần trách nhiệm, tích cực vào cuộc thì việc triển khai các dự án vốn đầu tư công có chuyển biến tích cực.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục