Nông dân xóm Yên Sơn, xã Yên Lạc (Yên Thủy) mở rộng diện tích khoai lang Nhật.

Nông dân xóm Yên Sơn, xã Yên Lạc (Yên Thủy) mở rộng diện tích khoai lang Nhật.

(HBĐT) - Được đưa vào sản xuất thử trong vài năm lại đây, một số mô hình như: trồng khoai lang Nhật, lúa BO 404… đã được nông dân các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Yên Thủy hưởng ứng, triển khai và nhân rộng. Một số mô hình khảo nghiệm cũng cho kết quả khá, có khả năng thích ứng và lan rộng.

 

Theo bà Bùi Thị Xanh – Trạm Phó trạm KN-NL huyện Yên Thủy, khoai lang Nhật, lúa BO 404 cũng là những mô hình nổi trội đang được bà con nông dân các xã đưa vào sản xuất ở vụ hè – thu vừa qua và vụ đông hiện nay. Cụ thể như giống khoai lang Nhật từ 1,5 ha, quy mô, diện tích mô hình đến nay đã được mở rộng với khoảng 10 ha vụ đông, tập trung trồng nhiều ở xã Yên Trị, Yên Lạc và thị trấn Hàng Trạm. Chị  Phạm Thanh Hà – hộ trồng khoai lang Nhật ở khu 6, thị trấn Hàng Trạm cho biết: Vụ đông năm ngoái, chị trồng khoai lang Nhật trên đất ruộng 1 vụ cho thu nhập khá, năng suất đạt hơn 8 tấn củ/ha. Gia đình chị trồng trên 4 sào ruộng, thu hoạch được hơn 1,2 tấn củ, ngoài ra, phần lá, dây khoai còn được tận dụng làm nguồn thức ăn xanh cho trâu, bò.

 

Năm 2011, tích cực triển khai và nhân rộng các mô hình tại ruộng đồng, bằng nguồn kinh phí hỗ trợ của Trung ương, kinh phí kết hợp với các tổ chức chính trị - xã hội, chương trình, dự án khác, công ty giống… Trạm KN-KL huyện đã tổ chức tập huấn hàng chục cuộc về trồng trọt, chăn nuôi trong và ngoài mô hình. Đồng thời, xây dựng được 6 mô hình bao gồm tập huấn và cấp phân bón cho nông dân triển khai mô hình thâm canh keo tai tượng năm thứ 3; trồng khoai lang Nhật thu hút 30 hộ ở xóm Minh Sơn, xã Yên Trị tham gia; tập huấn và cấp con giống, thức ăn, thuốc thú y cho 2 hộ chăn nuôi mô hình bò đực lai Sind. Hiện nay, bò khỏe, các hộ đang cho khai thác; cấp phát giống, vật tư cho 50 hộ dân tham gia mô hình trồng ngô đông tại xóm Lòng, xóm Tân Thành của xã Yên Trị với quy mô 2,5 ha.

 

Nằm ngoài ngân sách KN-KL, Trạm đã triển khai mô hình nhân rộng giống lúa lai BO404 tại xã Ngọc Lương với quy mô 4,5 ha, tổng số 30 hộ dân tham gia cũng đã mang lại thành công, hiện đang chuẩn bị tổ chức hội thảo đánh giá mô hình, năng suất đạt 68 tạ/ha; triển khai mô hình trồng nấm thương phẩm với 20 hộ dân xã Yên Lạc, thị trấn Hàng Trạm tham gia, quy mô 5 tấn rơm và 5 tấn mùn cưa. Mô hình khảo nghiệm một số giống lúa của Công ty PTNN vùng Tây Bắc được triển khai tại huyện cũng cho kết quả khá. Bên cạnh đó, triển khai công trình khí sinh học năm 2011 với tổng số 40 công trình, đến nay, toàn huyện đã thực hiện được 35 công trình rải rác ở các xã, thị trấn giúp giảm ô nhiễm trong chăn nuôi, tạo nguồn khí đốt, hạn chế chặt, phá cây rừng.

 

Cùng với việc triển khai các mô hình đảm bảo tiến độ, trạm KN-KL huyện chú trọng tổ chức các cuộc hội thảo và tổng kết mô hình góp phần tuyên truyền, quảng bá để mô hình ngày càng được nhân ra diện rộng. Ngoài ra còn phối hợp với các đơn vị cung ứng giống tổ chức hội thảo đầu bờ nhằn đánh giá năng suất, chất lượng, giống cây, con đang sản xuất tại địa bàn.

 

                                                                          Bùi Minh

 

 

Các tin khác


Huyện Đà Bắc đẩy mạnh phát triển kinh tế rừng

(HBĐT) - Để phát triển kinh tế rừng bền vững, huyện Đà Bắc đã triển khai thực hiện các chính sách hỗ trợ theo hướng nâng cao năng suất, hiệu quả, chuyển đổi tập quán sản xuất lâm nghiệp từ quảng canh sang thâm canh, tăng tỷ lệ trồng rừng gỗ lớn, phục vụ chế biến gắn với tái cơ cấu ngành lâm nghiệp.

Tạo đà cho kinh tế tư nhân phát triển

Đồng hành với sự phát triển kinh tế-xã hội của đất nước qua nhiều thời kỳ, kinh tế tư nhân đã phát triển không ngừng cả về quy mô và chất lượng, được khẳng định là bộ phận cấu thành quan trọng của nền kinh tế quốc dân, trở thành động lực quan trọng của nền kinh tế. Tuy nhiên, để kinh tế tư nhân phát triển bền vững, Đảng và Nhà nước cần có thêm nhiều chủ trương, chính sách hỗ trợ, tạo thuận lợi môi trường kinh doanh, tiếp cận các nguồn lực, tạo đà cho kinh tế tư nhân tiếp tục phát triển lâu dài, hoạt động bình đẳng, hợp tác, cạnh tranh lành mạnh.

Diễn đàn báo chí - doanh nghiệp đồng hành vì sự phát triển bền vững

(HBĐT) - Chiều 5/6, tại Hà Nội, Báo Kinh tế và Đô thị tổ chức Diễn đàn Báo chí - doanh nghiệp đồng hành vì sự phát triển bền vững. Diễn đàn có sự tham gia của gần 200 đại biểu là lãnh đạo các bộ, ngành, cơ quan thuộc TP Hà Nội; các hội, hiệp hội, doanh nghiệp, các chuyên gia, luật sư, cơ quan báo chí các tỉnh phía Bắc.

Tỉnh Hòa Bình tham gia giới thiệu sản phẩm tại Hội chợ Thương mại - du lịch quốc tế Nha Trang 

(HBĐT) - Từ ngày 1- 7/6, tại thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa diễn ra "Hội chợ Thương mại – du lịch quốc tế Nha Trang 2023” nhằm hưởng ứng Cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” và hưởng ứng Chương trình Festival biển Nha Trang – Khánh Hòa 2023.

Xã Suối Hoa từng bước hoàn thiện hệ thống giao thông

(HBĐT) - Xã Suối Hoa (Tân Lạc) có địa hình phức tạp, chủ yếu là núi đá xen kẽ đồi nên vấn đề giao thông gặp nhiều khó khăn. Trong những năm qua, xã huy động mọi nguồn lực, từ nguồn đầu tư của Nhà nước và nội lực trong Nhân dân từng bước xây dựng mạng lưới giao thông hoàn thiện, góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH.

Hội Nông dân xã Yên Trị chung sức xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu

(HBĐT) - Đến cuối năm 2021, xã Yên Trị (Yên Thủy) hoàn thành 4/4 tiêu chí xã nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu. Từ một xã thuần nông, Yên Trị như được "khoác chiếc áo mới" với cơ sở hạ tầng được đầu tư ngày càng hoàn thiện, đời sống vật chất, tinh thần của người dân nâng lên, bộ mặt nông thôn có nhiều khởi sắc.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục