Trong những ngày giá rét giữa tháng 12, nông dân phường Hữu Nghị (TPHB) đã che phủ nilon đúng cách để bảo vệ mạ gieo, sẵn sàng cấy trà lúa xuân sớm vào đầu tháng 1/2012.

Trong những ngày giá rét giữa tháng 12, nông dân phường Hữu Nghị (TPHB) đã che phủ nilon đúng cách để bảo vệ mạ gieo, sẵn sàng cấy trà lúa xuân sớm vào đầu tháng 1/2012.

(HBĐT) - Theo dự báo, thời tiết vụ chiêm xuân 2012 sẽ diễn biến phức tạp. Do đó, Sở NN&PTNT đã khuyến cáo ngành chức năng và nông dân các địa phương cần khẩn trương, tích cực chuẩn bị các điều kiện cho sản xuất vụ chiêm xuân. Đặc biệt, một trong những yếu tố quan trọng hàng đầu là đảm bảo khung thời vụ tốt nhất cho cây lúa – cây trồng chủ lực chi phối kết quả sản xuất.

           

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương dự báo thời tiết vụ chiêm xuân 2012 tiếp tục có nhiều biến động. Các đợt rét đậm, rét hại chủ yếu sẽ diễn ra trong tháng 1, 2/2012. Tuy nền nhiệt độ các tháng đầu vụ cao hơn một ít so với trung bình nhiều năm nhưng các tháng cuối vụ có thể sẽ thấp hơn. Năm 2012 là năm nhuận hai tháng 4 (âm lịch) nên cuối vụ có thể vẫn xảy ra gió mùa đông bắc. Điều kiện thời tiết nhiều khả năng sẽ gây bất lợi không nhỏ cho sản xuất nông nghiệp. Do đó, để nắm được thế chủ động trong vụ sản xuất sắp tới, Sở NN&PTNT đã có công văn đề nghị UBND các huyện, thành phố tăng cường chỉ đạo sản xuất ngay từ đầu vụ. Đặc biệt, ngành chức năng đã đưa ra những hướng dẫn mang tính chỉ đạo về cơ cấu giống và thời vụ gieo trồng lúa chiêm xuân 2012.

           

Cụ thể, về cơ cấu giống: Sở NN&PTNT chỉ đạo mỗi địa phương cần căn cứ theo quy trình kỹ thuật Sở đã ban hành và có sự điều chỉnh phù hợp với khả năng thâm canh và điều kiện sinh thái của mỗi vùng. Mỗi xã nên lựa chọn 2 đến 3 giống lúa chủ lực cho những chân ruộng chính. Những địa phương đã và đang triển khai chương trình BUCAP, chương trình sản xuất giống nông hộ nên khuyến khích nông dân sử dụng bộ giống đã được chọn lọc, khảo nghiệm, phục tráng và thích ứng với điều kiện sinh thái. Bộ giống phổ biến có thể đưa vào làm giống chủ lực gồm: Các giống lúa thuần như TBR1, TBR36, MĐ1, MĐ25, Khang Dân, Hương thơm 1, Bắc thơm… Các giống lúa lai như SYN6, Nghi hương 2308, Nhị ưu 64, Việt lai… Lưu ý trước khi gieo hạt nên thử tỷ lệ nảy mầm, hạt giống đạt tiêu chuẩn phải có tỷ lệ nảy mầm tối thiểu 80%. 

           

Theo kế hoạch, vụ chiêm xuân 2012, toàn tỉnh phấn đấu gieo trồng 71.520 ha, riêng cây lương thực có hạt khoảng 37.300 ha, sản lượng đạt 175.115 tấn; trong đó cây lúa đạt diện tích 15.800 ha, năng suất bình quân 53 tạ/ha, sản lượng thóc phấn đấu đạt 83.740 tấn. Căn cứ vào thực tế những năm gần đây, Sở NN&PTNT định hướng mở rộng diện tích cấy các giống lúa lai và các giống tiến bộ khác đạt từ 85% diện tích trở lên, riêng các giống lúa lai phấn đấu đạt trên 40% diện tích. Kiên quyết không cấy các giống cũ, giống thoái hóa, năng suất thấp.

           

Đến thời điểm này, các huyện, thành phố và đơn vị đầu mối ngành nông nghiệp đã chủ động xây dựng kế hoạch sản xuất, sẵn sàng cho sản xuất vụ chiêm xuân 2012. Đa số các địa phương đang tranh thủ cày ải trên những chân đất không sản xuất vụ đông để cải thiện kết cấu đất, hạn chế tàn dư sâu bệnh. Còn đối với những diện tích đang trồng cây vụ đông, tinh thần chung là sẽ khẩn trương thu hoạch để đảm bảo tiến độ gieo cấy lúa.

           

Về các yếu tố chi phối năng suất lúa xuân, Chi cục Bảo vệ thực vật khuyến cáo: Chất lượng mạ là yếu tố quan trọng hàng đầu chi phối năng suất, chất lượng của cây lúa. Bà con nông dân đặc biệt chú ý khi gieo mạ cho tất cả các trà phải đúng khung thời vụ hướng dẫn, không gieo quá sớm trước lịch vì nếu gieo sớm gặp ấm, mạ sẽ phát triển nhanh, già hóa, khả năng trỗ sớm, năng suất sẽ không cao. Tùy điều kiện từng nơi, bà con bố trí thời vụ cho phù hợp để lúa trỗ trong thời gian thuận lợi nhất. Đối với vụ xuân sắp tới, nên tăng tối đa diện tích cấy trà xuân muộn, giảm diện tích trà xuân chính vụ và hạn chế tối đa diện tích trà xuân sớm.

           

Được biết, đối với vụ chiêm xuân năm nay, khung thời vụ tốt nhất được ngành chức năng xác định là: Trà sớm (khoảng 5% diện tích) thời gian cấy từ ngày 5 - 20/1/2012. Trà chính vụ (45-50%) thời gian cấy từ ngày 20/1 - 10/2/2012. Trà xuân muộn (45-50%) thời gian cấy từ ngày 15 - 28/2/2012. Bà con nông dân đặc biệt chú ý, trong điều kiện thời tiết khô rét hiện nay, cần thực hiện tốt các biện pháp kỹ thuật khi gieo mạ, chăm sóc mạ, đặc biệt không để mạ già, mạ ống, cấy đúng thời vụ và có kế hoạch giống dự phòng để chủ động gieo cấy lại khi thời tiết bất thuận xảy ra. Khi nhiệt độ dưới 150C thì không gieo mạ, áp dụng các biện pháp hãm mạ. Sau khi mầm mạ đủ tiêu chuẩn đem gieo nhưng điều kiện bất thuận thì cần phải luyện mầm để mạ quen dần với điều kiện ngoại cảnh.

           

Ông Trần Bảo Toàn, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT nhấn mạnh: Sở NN&PTNT đã có công văn đề nghị các huyện, thành phố tăng cường thực hiện các giải pháp chỉ đạo gieo cấy lúa vụ xuân 2012. Để thực hiện tốt các giải pháp đã nêu, đề nghị UBND các huyện, thành phố có sự phân công cụ thể cho các cơ quan chuyên môn cấp huyện; giao trách nhiệm cho Chủ tịch UBND các xã và tăng cường khâu kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện ở cơ sở; phản ánh kịp thời những khó khăn, vướng mắc trong quá trình chỉ đạo sản xuất về Sở NN&PTNT để phối hợp giải quyết.

 

                                   

                                                                        Phan Anh

 

Các tin khác


Gỡ “nút thắt” nền kinh tế từ việc giảm thuế VAT ở tất cả các ngành

Tại Kỳ họp lần thứ 5, Quốc hội khóa XV, một trong nội dung được các đại biểu quan tâm là Chính phủ đang trình Quốc hội giảm thuế VAT từ 10% xuống còn 8% đối với một số hàng hóa, dịch vụ. Tuy nhiên, trong bối cảnh khó khăn hiện nay, nhiều đại biểu cho rằng nên mở rộng chính sách giảm thuế này với tất cả hàng hóa, dịch vụ thay vì chỉ giới hạn đối với một số ngành, lĩnh vực.

UBND huyện Lương Sơn xử phạt chủ đầu tư, yêu cầu dừng thi công dự án khu đô thị Đông Trường Sơn 

(HBĐT) - Ngày 26/5, UBND huyện Lương Sơn ban hành Quyết định số 904 xử phạt hành chính 40 triệu đồng đối với Công TNHH Legacy Riverside, số nhà 01, ngõ 21, đường Phạm Văn Đồng, tiểu khu 13, thị trấn Lương Sơn, huyện Lương Sơn vì đã thực hiện hành vi vi phạm hành chính: Khởi công xây dựng công trình chưa có mặt bằng được bàn giao, thiếu mặt bằng xây dựng theo tiến độ dự án khu đô thị sinh thái nghỉ dưỡng cao cấp Đông Trường Sơn tại huyện Lương Sơn.

Thông báo kết thúc niên vụ Cam Cao Phong 2022 – 2023

(HBĐT) - UBND huyện Cao Phong vừa ban hành Công văn số 1120 gửi các cơ quan thông tấn báo chí T.Ư và địa phương, các sở, ngành trong tỉnh thông báo kết thúc niên vụ Cam Cao Phong 2022 – 2023.

Thúc đẩy công nghiệp chế biến sâu thủy sản

Trong tháng 5/2023, kim ngạch xuất khẩu thủy sản đạt 900 triệu USD, giảm 14,4% so với cùng kỳ năm 2022 và các mặt hàng chủ lực đều giảm sâu từ tháng 4, như cá tra giảm 52%, tôm sụt giảm 35%, cá ngừ giảm 38% và mực bạch tuộc giảm 11%...

Bàn giao cơ quan có thẩm quyền dự án đầu tư xây dựng và cải tạo đường giao thông

(HBĐT) - Ngày 30/5, Bộ GTVT và UBND tỉnh tổ chức bàn giao cơ quan có thẩm quyền Dự án đầu tư xây dựng  đường Hòa Lạc - Hòa Bình và cải tạo, nâng cấp Quốc lộ (QL) 6 đoạn Xuân Mai - Hòa Bình theo hình thức BOT. Các đồng chí: Lê Đình Thọ, Thứ trưởng Bộ GTVT; Quách Tất Liêm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đồng chủ trì hội nghị.

Triển vọng phát triển cây nha đam tại xã Nhân Mỹ

(HBĐT) - Với kinh nghiệm nhiều năm xây dựng và phát triển mô hình vườn ao chuồng, bà Bùi Thị Lý ở xóm Ào U, xã Nhân Mỹ (Tân Lạc) đã chuyển đổi nhiều giống cây trồng, từ lúa nước đến các loại rau, củ, quả. Nhận thấy tiềm năng của cây nha đam có thể đem lại hiệu quả kinh tế cao, bà Lý mạnh dạn đầu tư phát triển giống cây này tại địa phương.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục