Nhằm góp phần tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong quản lý an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) vừa đề nghị các Sở NN&PTNT các tỉnh, thành phố trên cả nước triển khai rà soát, quy định chức năng, nhiệm vụ về công tác quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp và an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản.

 

Cụ thể, Bộ NN&PTNT yêu cầu các Sở NN&PTNT tăng cường công tác kiểm tra, giám sát chất lượng vật tư nông nghiệp, an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản, có biện pháp xử lý nghiêm theo quy định đối với các trường hợp vi phạm. Đồng thời, công bố công khai kết quả đánh giá, xếp loại cơ sở sản xuất, kinh doanh vật tư nông nghiệp và sản phẩm nông lâm thủy sản trên các phương tiện thông tin đại chúng tại địa phương.

Cùng với đó, xây dựng trình cấp có thẩm quyền ban hành quy định phân cấp, cơ chế phối hợp giữa Trung ương, tỉnh/thành phố, huyện, xã và các ngành có liên quan trong công tác quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp và an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản; xây dựng các mô hình kiểm soát an toàn thực phẩm và truy xuất nguồn gốc theo chuỗi từ nơi sản xuất đến nơi tiêu thụ. Ngoài ra, đẩy mạnh việc phổ biến nhân rộng các mô hình áp dụng hiệu quả đến các cơ sở sản xuất kinh doanh khác tại địa phương để để học tập kinh nghiệm…

Được biết, tình trạng vi phạm chất lượng về an toàn vệ sinh thực phẩm nông lâm thủy sản trong thời gian qua có nhiều diễn biến phức tạp. Kết quả kiểm tra, phân loại cơ sở sản xuất, kinh doanh vật tư nông nghiệp và nông lâm thủy sản năm 2011 cho thấy, số cơ sở xếp loại C (chưa đạt) còn cao. Cụ thể, hiện có đến 38% cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm không đạt tiêu chuẩn; cơ sở sơ chế, chế biến rau, quả 59%; cơ sở sản xuất, kinh doanh thuốc thú y 27%; cơ sở sản xuất, kinh doanh thuốc bảo vệ thực vật 15,6%; cơ sở sản xuất, kinh doanh thức ăn chăn nuôi 17,6%...

Do đó, trong năm 2012, ngành nông nghiệp sẽ ưu tiên hàng đầu cho việc lập lại trật tự trong quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp và an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản. Trong đó, sẽ đặc biệt chú trọng đến việc phân công làm rõ trách nhiệm quản lý đến tận địa phương; các đơn vị chức năng, từ đó, từng bước tạo cơ sở thiết kế bộ máy tổ chức để quản lý chất lượng bài bản, góp phần kiểm soát tốt thực phẩm an toàn từ nơi sản xuất cho tới tận từng bữa cơm của mỗi người dân.

 

                                                                       Theo TTXVN

 

Các tin khác


Hội Nông dân huyện Lương Sơn: Đồng hành, hỗ trợ hội viên trong sản xuất, kinh doanh

Phát huy vai trò là cầu nối, chỗ dựa tin cậy của hội viên, thời gian qua, Hội Nông dân (HND) huyện Lương Sơn luôn đồng hành, hỗ trợ hội viên triển khai hiệu quả nhiều hoạt động, cách làm, mô hình mới giúp hội viên nông dân (HVND) phát triển kinh tế, vươn lên làm giàu chính đáng.

Sản lượng sơ chế, chế biến thủy sản hàng năm đạt khoảng 850 tấn

Theo Chi cục Thuỷ sản, hiện nay trên địa bàn tỉnh có 10 cơ sở sơ chế, chế biến và bảo quản sản phẩm thủy sản, gồm 3 doanh nghiệp, 1 hợp tác xã và 6 hộ kinh doanh.

Bảo vệ thuỷ sản mùa nắng nóng, mưa lũ

Nắng nóng, mưa lũ làm cho các yếu tố môi trường thay đổi dễ gây bất lợi cho sinh trưởng và phát triển của thủy sản nuôi trồng. Do đó, ngành chức năng khuyến cáo người chăn nuôi cần chủ động các giải pháp để bảo vệ cá nuôi, hạn chế thiệt hại.

Giá vàng sáng 22/4

Tính đến 6 giờ 15 phút sáng 22/4, giá vàng SJC, vàng nhẫn niêm yết tại các công ty kinh doanh vàng như sau:

500 đoàn viên, người lao động tham dự hội chợ việc làm huyện Đà Bắc

Trung tâm Lao động ngoài nước, Bộ LĐ-TB&XH phối hợp Sở LĐ-TB&XH tỉnh Hoà Bình, UBND huyện Đà Bắc vừa tổ chức hội chợ việc làm. 500 đoàn viên thanh viên, người lao động đến từ các xã, thị trấn trên địa bàn huyện đã tham dự.

Giá vàng sáng 21/4

Tính đến 6 giờ 15 phút sáng ngày 21/4, giá vàng SJC, vàng nhẫn niêm yết tại các công ty vàng như sau:

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục