Nông dân sản xuất lúa sẽ được Chính phủ hỗ trợ tiền hàng năm.

Nông dân sản xuất lúa sẽ được Chính phủ hỗ trợ tiền hàng năm.

Trước thực trạng đất trồng lúa đang bị thu hẹp, Bộ NN&PTNT vừa trình Thủ tướng Chính phủ dự thảo Nghị định về quản lý, sử dụng đất trồng lúa. Theo đó, dự thảo tính tới việc hỗ trợ tiền hằng năm cho nông dân trực tiếp sản xuất lúa...

 

Hỗ trợ tiền cho nông dân

Theo dự thảo trên, đối với các năm trong thời kỳ ổn định ngân sách địa phương, từ 2012-2015, ngoài hỗ trợ từ ngân sách nhà nước theo quy định, các địa phương còn được ngân sách T.Ư hỗ trợ bổ sung có mục tiêu là 500 nghìn đồng/ha/năm đối với đất chuyên trồng lúa nước, và 100 nghìn đồng/ha/năm đối với đất trồng lúa khác.

Riêng khoản này, trung bình mỗi năm Nhà nước hỗ trợ bổ sung cho các địa phương sản xuất lúa trên 1.730 tỷ đồng/năm, trong đó, hỗ trợ cho diện tích trồng lúa nước gần 1.650 tỷ đồng, còn lại là đất lúa khác.

Tương tự, dự thảo nghị định cũng nói rõ, các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân được hỗ 500 nghìn đồng/ha/năm đối với sản xuất lúa trên đất trồng lúa nước, trên đất lúa khác là 100 nghìn đồng/ha/năm.

Dự thảo Nghị định cũng quy định hỗ trợ bổ sung thiệt hại về phân bón và thuốc trừ sâu cho sản xuất lúa khi gặp thiên tai dịch bệnh, theo mức thiệt hại tối đa 100 nghìn đồng/ha lúa mất trắng, 200 nghìn đồng/ha lúa bị thiệt hại 30-70%. Ngoài ra, còn hỗ trợ nông dân chi phí khai hoang, giống canh tác trên diện tích khai hoang...

Trao đổi với Tiền Phong GS Võ Tòng Xuân cho rằng, với nông dân, khi có đất rồi, phải trồng lúa. Nếu giá cả trồi sụt, bằng biện pháp giá, Nhà nước sẽ giúp nông dân có lời. Mặt khác, có thể bù tiền cho nông dân trữ lúa. “Hỗ trợ trực tiếp cho nông dân là tốt nhất. Chứ đừng đưa tiền cho mấy cơ quan Nhà nước ở tỉnh hay là mấy ông doanh nghiệp. Hiện mình cứ đưa tiền cho doanh nghiệp mua tạm trữ, dân đâu có được đồng nào” - GS Xuân nói.

Còn theo TS Vũ Trọng Bình, Phó Viện trưởng Viện Chính sách và Chiến lược phát triển NNNT, việc hỗ trợ cho nông dân là cần thiết, nhưng phải tính toán lợi thế so sách của trồng lúa với loại cây trồng khác và căn cứ lợi thế từng vùng để hỗ trợ; chứ không nên cào bằng cả nước.

Chuyển đổi 2 ha đất chuyên trồng lúa phải trình Thủ tướng

Theo Dự thảo nghị định, UBND các tỉnh, thành phố phải tổ chức công bố công khai, quản lý chặt chẽ quy hoạch, kế hoạch sử dụng dụng đất trồng lúa đã được phê duyệt; xác định được ranh giới diện tích đất trồng lúa, đặc biệt là diện tích chuyên trồng lúa cần bảo vệ nghiêm ngặt.

Trong đó, dự thảo nghị định nêu rõ, trường hợp chuyển đất chuyên trồng lúa nước sang sử dụng vào các mục đích quốc phòng, an ninh, lợi ích quốc gia, lợi ích công cộng với quy mô dưới 2 ha do UBND tỉnh, thành phố xét duyệt. Còn trường hợp chuyển đổi với mục đích, quy mô từ hơn 2 ha, phải được Thủ tướng Chính phủ cho phép trước khi xét duyệt cho chuyển mục đích sử dụng. Việc chuyển đổi đất lúa sang cây trồng hàng năm phải báo cáo UBND xã, việc chuyển đổi phải phù hợp với cơ cấu cây trồng của địa phương, không ảnh hưởng tới đất lúa sau này.

Ngoài ra, khi chuyển đất lúa khác sang sử dụng vào các mục đích khác với quy mô dưới 20 ha, UBND tỉnh, thành phố xét duyệt; còn với quy mô từ 20 ha trở lên, phải được Thủ tướng Chính phủ cho phép. Khi chuyển đất trồng lúa sang sử dụng vào mục đích phi nông nghiệp, nếu chủ đầu tư không thực hiện đúng tiến độ quy định, để đất hoang hóa sẽ bị thu hồi theo quy định của pháp luật về đất đai.

Dự thảo nghị định cũng nghiêm cấm các hành vi gây ô nhiễm, làm thoái hoá, làm biến dạng mặt bằng của đất dẫn đến không trồng lúa được; bỏ hoang đất chuyên trồng lúa nước từ 12 tháng trở lên và đất lúa khác từ 2 năm trở lên không vì lý do thiên tai bất khả kháng.

Theo GS Nguyễn Tòng Xuân, muốn giữ được 3,8 triệu ha đất lúa, phải có những giải pháp kiên quyết, không để lấy đất lúa làm Cty này, nhà máy kia, con đường nọ.

“Mình còn diện tích khác, có thể đi vào những cánh rừng tồi tàn để xây dựng nhà máy, hoặc khai thác cây trồng khác. Không nên lấy đất lúa làm cái gì khác ngoài lúa. Pháp lệnh phải như vậy. Nếu không thì các ông ở xã, huyện, tỉnh, tự ý lấy đất lúa của dân mà làm cái khác, dễ sinh ra tham nhũng. Mặt khác, phải giao đất lúa đó lâu dài cho nông dân. Tới đây, khi sửa đổi Luật Đất đai, cần giao sổ đỏ luôn cho nông dân, lúc đó, mấy ông xã, huyện không có quyền đẩy nông dân đi chỗ khác” - GS Xuân nói.

 

                                                                  Theo Báo Tienphong

 

Các tin khác


Huyện Đà Bắc đẩy mạnh phát triển kinh tế rừng

(HBĐT) - Để phát triển kinh tế rừng bền vững, huyện Đà Bắc đã triển khai thực hiện các chính sách hỗ trợ theo hướng nâng cao năng suất, hiệu quả, chuyển đổi tập quán sản xuất lâm nghiệp từ quảng canh sang thâm canh, tăng tỷ lệ trồng rừng gỗ lớn, phục vụ chế biến gắn với tái cơ cấu ngành lâm nghiệp.

Tạo đà cho kinh tế tư nhân phát triển

Đồng hành với sự phát triển kinh tế-xã hội của đất nước qua nhiều thời kỳ, kinh tế tư nhân đã phát triển không ngừng cả về quy mô và chất lượng, được khẳng định là bộ phận cấu thành quan trọng của nền kinh tế quốc dân, trở thành động lực quan trọng của nền kinh tế. Tuy nhiên, để kinh tế tư nhân phát triển bền vững, Đảng và Nhà nước cần có thêm nhiều chủ trương, chính sách hỗ trợ, tạo thuận lợi môi trường kinh doanh, tiếp cận các nguồn lực, tạo đà cho kinh tế tư nhân tiếp tục phát triển lâu dài, hoạt động bình đẳng, hợp tác, cạnh tranh lành mạnh.

Diễn đàn báo chí - doanh nghiệp đồng hành vì sự phát triển bền vững

(HBĐT) - Chiều 5/6, tại Hà Nội, Báo Kinh tế và Đô thị tổ chức Diễn đàn Báo chí - doanh nghiệp đồng hành vì sự phát triển bền vững. Diễn đàn có sự tham gia của gần 200 đại biểu là lãnh đạo các bộ, ngành, cơ quan thuộc TP Hà Nội; các hội, hiệp hội, doanh nghiệp, các chuyên gia, luật sư, cơ quan báo chí các tỉnh phía Bắc.

Tỉnh Hòa Bình tham gia giới thiệu sản phẩm tại Hội chợ Thương mại - du lịch quốc tế Nha Trang 

(HBĐT) - Từ ngày 1- 7/6, tại thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa diễn ra "Hội chợ Thương mại – du lịch quốc tế Nha Trang 2023” nhằm hưởng ứng Cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” và hưởng ứng Chương trình Festival biển Nha Trang – Khánh Hòa 2023.

Xã Suối Hoa từng bước hoàn thiện hệ thống giao thông

(HBĐT) - Xã Suối Hoa (Tân Lạc) có địa hình phức tạp, chủ yếu là núi đá xen kẽ đồi nên vấn đề giao thông gặp nhiều khó khăn. Trong những năm qua, xã huy động mọi nguồn lực, từ nguồn đầu tư của Nhà nước và nội lực trong Nhân dân từng bước xây dựng mạng lưới giao thông hoàn thiện, góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH.

Hội Nông dân xã Yên Trị chung sức xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu

(HBĐT) - Đến cuối năm 2021, xã Yên Trị (Yên Thủy) hoàn thành 4/4 tiêu chí xã nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu. Từ một xã thuần nông, Yên Trị như được "khoác chiếc áo mới" với cơ sở hạ tầng được đầu tư ngày càng hoàn thiện, đời sống vật chất, tinh thần của người dân nâng lên, bộ mặt nông thôn có nhiều khởi sắc.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục