(HBĐT) - Được sự khuyến khích của chính quyền, Hội Nông dân và Trung tâm học tập cộng đồng xã, anh Bùi Mạnh Đà ở xóm Mè, xã Tu Lý (Đà Bắc) đã mạnh dạn đề xuất xây dựng các mô hình kinh tế ở 9 xóm do dự án ADDA của HND tỉnh hỗ trợ. Anh trực tiếp làm giảng viên 9 lớp học về xây dựng các mô hình và cách làm kinh tế trong thời gian ba năm 2009-2011.

 

Mô hình hình thành các nhóm sở thích: chăn nuôi lợn thịt ở xóm Cháu, Tày Măng; trồng ngô lai, rau các loại ở xóm Hương Lý, Riêng... có 130 hội viên tham gia, sinh hoạt một tháng/lần dưới sự hướng dẫn của anh Đà. Sau khoá tập huấn từng xóm đã hình thành các hộ tập trung tham gia tự nguyện áp dụng khi thấy nhiều lợi ích như: chất lượng sản phẩm ngon, năng suất cao hơn và đặc biệt bán được giá cao hơn, cây trồng ít sâu bệnh, tăng độ phì nhiêu cho đất, bảo vệ môi trường. Nhóm sở thích chăn nuôi lợn thịt xây dựng chuồng trại quy mô liên hợp theo từng điều kiện của gia đình, tiêm phòng cẩn thận. Sau mỗi lần xuất chuồng lại nuôi gối vụ liên tục. Xây dựng hệ thống bể biôga để tận dụng làm chất đốt, không ảnh hưởng đến môi trường.

 

Một nhóm từ 10 - 15 người được hỗ trợ 3 triệu đồng của dự án phát triển cộng đồng và UBND xã, HND xã tạo mọi điều kiện cho nông dân vay các nguồn vốn, đến nay, toàn xã có 60% hộ nông dân đầu tư vào chăn nuôi lợn, trồng ngô, rau các loại. Sản phẩm phục vụ cho thị trường khu vực thị trấn và vươn ra thị trường TPHB. Chị Nguyễn Thanh Hồng ở xóm Kim Lý cho biết: Những năm trước khi thu hoạch xong lúa, gia đình để đất bỏ không. Từ khi tham gia lớp học do anh Đà trực tiếp giảng dạy và được hỗ trợ vốn nay gia đình sử dụng trồng rau, quả như bắp cải, su hào, cà chua chăm sóc đúng kỹ thuật cho thu nhập 15 - 17 triệu đồng (đã trừ chi phí).

 

Chúng tôi đến thăm anh Đà đúng lúc anh vừa đi xuống nhóm sở thích trồng rau ở Tày Măng. Anh cho biết: Chúng tôi xây dựng và duy trì bền vững các mô hình kinh tế đã được tập huấn, còn mở rộng mô hình mướp đắng, dưa chuột. Đến nay, kinh  tế các hộ gia đình nông dân đã có thu nhập ổn định, nhiều hộ có thu nhập từ 35- 50 triệu đồng/năm từ các mô hình được tập huấn. Điều quan trọng nhất là các hộ đã biết tận dụng đất, lên kế hoạch phát triển kinh tế cho từng thời gian. Chúng tôi tin chắc rằng, từ giờ trở đi sẽ không có lao động nào đi khỏi quê hương trong thời gian nông nhàn để kiếm việc làm thuê nữa, vì ngay tại quê hương cũng kiếm ra bạc triệu/tháng. Gia đình anh là một trong những hộ đầu tiên của xóm có mức thu nhập 50 triệu đồng/năm từ mô hình mướp đắng đầu tiên của xã.

 

 

                                                                Vũ Huyền Trang (C.T.V)

 

Các tin khác


Doanh nghiệp trong xu thế kinh tế xanh

Trong những năm qua, Ðảng, Nhà nước rất quan tâm và tích cực thúc đẩy kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn và phát triển bền vững. Qua đó, ban hành nhiều chính sách định hướng phát triển kinh tế theo hướng bền vững, bảo vệ môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu, nâng cao chất lượng và hiệu quả đầu tư, chú trọng thu hút các dự án chất lượng cao. Tuy nhiên trên thực tế, ở Việt Nam, xu hướng phát triển kinh tế xanh mới chỉ đang ở xuất phát điểm.

Huyện Lạc Sơn khai thác tiềm năng phát triển kinh tế - xã hội

(HBĐT) - Với tổng diện tích tự nhiên trên 58,7 nghìn ha, huyện Lạc Sơn có 24 đơn vị hành chính, trên 15 vạn dân, gồm nhiều dân tộc cùng sinh sống. Tỷ lệ hộ nghèo của huyện đến hết năm 2022 là 19,32%, có 10 xã đã về đích nông thôn mới. Tuy không thuộc vùng động lực của tỉnh nhưng huyện Lạc Sơn có những tiềm năng, lợi thế riêng để phát triển, như về giao thông có tuyến đường 12B đấu nối với quốc lộ 6 và đường Hồ Chí Minh đi qua. Tiềm năng đất đai của huyện dồi dào, thuận lợi phát triển nông, lâm nghiệp, công nghiệp và dịch vụ. Dân số trong độ tuổi lao động chiếm trên 60%, hàng năm có gần 1.300 học sinh tốt nghiệp THPT tham gia vào lực lượng lao động.

Giữ đà tăng trưởng kinh tế trong bối cảnh khó khăn

Trong bối cảnh kinh tế thế giới còn nhiều bất ổn, kết quả tăng trưởng tổng sản phẩm trong nước quý I năm 2023 ước tính đạt 3,32% so cùng kỳ khẳng định chính sách quản lý và điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ngành và địa phương đã từng bước phát huy hiệu quả.

UBND tỉnh làm việc với Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc

(HBĐT) - Sáng 29/3, đoàn công tác Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA) do ông Lee Sang Back, Tổng Giám đốc khu vực tư nhân tổ chức KOICA Hàn Quốc đã làm việc với UBND tỉnh về dự án Hợp tác công tư liên quan đến lĩnh vực giảm phát thải từ mất rừng và suy thoái rừng cộng thêm (REDD+). Tiếp và làm việc với đoàn có đồng chí Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành.

Nông dân lao đao vì giá lợn hơi sụt giảm

(HBĐT) - Sau nhiều kỳ vọng sự ấm lên của thị trường tiêu thụ lợn, đến nay, giá lợn hơi vẫn chưa có dấu hiệu tăng, thậm chí tiếp tục đà giảm. Thời điểm này, sau mỗi lứa lợn bán ra, thứ mà người nông dân thu lại là những hẫng hụt, trăn trở...

 Đẩy mạnh cấp mã số vùng trồng, nâng cao chất lượng nông sản

(HBĐT) - Mã số vùng trồng (MSVT) là mã số định danh cho một vùng trồng trọt, nhằm giúp cơ quan chức năng và người tiêu dùng dễ dàng truy xuất nguồn gốc, xác định quy trình sản xuất của nông sản. Đây cũng là điều kiện tiên quyết để nông sản được xuất khẩu theo đường chính ngạch. Chính vì vậy, thời gian qua, ngành NN&PTNT và các địa phương trong tỉnh đã chủ động, tích cực hướng dẫn người dân xây dựng MSVT.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục