(HBĐT) - Trong nhiều năm lại đây, tận dụng lợi thế khí hậu ôn hòa, mát mẻ, độ ẩm cao, xã Bắc Sơn (Tân Lạc) đã từng bước chuyển đổi cơ cấu cây trồng, trồng ngô và tỏi theo hướng hàng hóa, góp phần tăng thu nhập cho bà con.

 

Ông Bùi Văn Nhân, Chủ tịch UBND xã Bắc Sơn cho biết: Kể từ ngày có cây ngô và cây tỏi, đời sống bà con được nâng lên, sản phẩm làm ra được tư thương đến tận nơi thu mua. Để các sản phẩm có đầu ra ổn định, xã đã đề nghị phòng Kinh tế hạ tầng huyện cho phép thành lập HTX rau củ quả Bắc Sơn và đến tháng 10/2011, HTX chính thức được thành lập với 46 hội viên.

 

Bắc Sơn là xã thuần nông, cách trung tâm huyện Tân Lạc 30 km với 314 hộ, 1.370 nhân khẩu. Tỷ lệ hộ nghèo chiếm tới gần 50%. Trước đây, cuộc sống của bà con còn nhiều khó khăn, thiếu thốn, song từ khi Đảng bộ, chính quyền xã vận động bà con mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, đời sống của nhân dân được nâng lên rõ rệt. Nhiều gia đình nhờ trồng ngô và tỏi đã có cuộc sống khá giả, thu nhập lên tới gần 100 triệu đồng. Gia đình anh   Bùi Văn Dy ở xóm Hò Trên là một điển hình SX giỏi. Anh cho biết: Trước đây, gia đình chỉ trồng ngô nhưng từ khi có Nghị quyết của Đảng bộ xã khuyến khích người dân trồng tỏi, gia đình đã tiến hành triển khai mô hình trồng tỏi, sau một thời gian ngắn đã cho thu  hoạch đem lại hiệu quả kinh tế cao. Trong thời gian tới, sẽ mở rộng thêm diện tích trồng tỏi.

 

Chủ tịch UBND xã Bắc Sơn cho biết thêm, năm 2011, toàn xã trồng trên 253 ha ngô, thu về 4 tỷ 540 triệu đồng. Nhưng so sánh giữa công lao động và mức đầu tư thì trồng tỏi đem lại hiệu quả kinh tế cao hơn nhiều. Năm 2011, toàn xã trồng trên 9 ha tỏi, cho thu nhập khoảng 3 tỷ 240 triệu đồng. Mặt khác, tỏi tía là giống thuần địa phương đã có từ lâu đời, là bài thuốc quý có khả năng chữa nhiều bệnh, sản phẩm được thị trường tin dùng. Tỏi là loại cây dễ trồng, không tốn đất, chỉ cần làm luống bón tro bếp và không cần sử dụng loại phân nào khác. Bên cạnh đó, khả năng chịu rét, kháng bệnh tốt, sau 4 tháng cho thu hoạch, năng suất khoảng 12 tấn/ha. Tỏi là sản phẩm có giá trị kinh tế cao với giá trung bình là 70.000 đồng/kg tỏi khô và 30.000 đồng/kg tỏi tươi. Năm 2012, HTX rau củ quả Bắc Sơn sẽ triển khai trồng trên 12 ha tỏi, xã Bắc Sơn đã hỗ trợ HTX 300 triệu đồng để có vốn sản xuất. Thêm vào đó, đầu tư 2 tiểu dự án cho Hội PN xã tiếp quản với tổng số tiền 100 triệu đồng. Trồng tỏi theo hướng hàng hóa là điều kiện thuận lợi để nâng cao đời sống cho nhân dân, góp phần phát triển kinh tế, XĐ-GN, xây dựng NTM.

 

                                                                              Minh Tâm

                                                                           (Đài Tân Lạc)

 

Các tin khác

Không có hình ảnh
Các nhà thầu đang khẩn trương xây dựng hạ tầng khu dan cư Trung tâm Thương mại - Dịch vụ bờ trái sông Đà (TP Hoà Bình).
Trên 80% số hộ dân của xã Phú Vinh (Tân Lạc) phải vay vốn của tư thương với lãi suất cao để trồng mía tím.
Ngay từ những ngày đầu năm, Công ty Bandai 100% vốn của Nhật Bản ở khu công nghiệp bờ trái sông Đà đã tạo việc làm cho trên  100 lao động địa phương.

Thu mua 79.000 tấn mía nguyên liệu

(HBĐT) - Tính đến ngày 16/3, Công ty CP Mía đường Hoà Bình đã thu mua được trên 79.000 tấn mía nguyên liệu trong và ngoài tỉnh. Giá thu mua tại vườn của bà con nông dân trong tỉnh là 950 đồng/ kg, tăng 100 đồng so cùng kỳ năm 2010.

Trầm hương VN có thể đứng hàng đầu Đông Nam Á

Theo ông Trần Hợp, Chủ tịch Hội Trầm hương Việt Nam, Việt Nam là nước có điều kiện địa lý, khí hậu thuận lợi hàng đầu Đông Nam Á để phát triển cây dó bầu để sản xuất được những loại trầm hương có chất lượng tốt.

Bị phá hợp đồng lại còn bị hành

Vụ việc Vinashin đổ bể từ những năm trước đã kéo theo hệ quả hết sức tồi tệ cho nền kinh tế đất nước. Không chỉ có vậy, một số đơn vị thành viên của Vinashin cũng giẫm theo vết xe đổ của Cty mẹ đã làm cho các đối tác của họ khốn đốn.

Những bất cập tại hội chợ thương mại Hòa Bình năm 2012

(HBĐT) - Suốt từ ngày 3-11/3, tại khu dân cư bắc đường Trần Hưng Đạo diễn ra Hội chợ thương mại tỉnh Hòa Bình, trên các trục đường chính của TPHB trở nên ồn ào hơn.

Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng tháng 2 ước đạt 548 tỷ đồng

(HBĐT) - Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng tháng 02/2012 trên địa bàn tỉnh ước đạt 548 tỷ đồng, bằng 91,3% so với tháng trước và tăng 12,9% so với cùng kỳ năm 2011. Lũy kế 2 tháng ước đạt 1.148,2 tỷ đồng, đạt 13,7% so với kế hoạch.

Hội thảo tham vấn phát triển sản xuất lúa giống nông hộ

(HBĐT) - Ngày 16/3, Hội Nông dân tỉnh tổ chức hội thảo tham vấn phát triển sản xuất lúa giống nông hộ. Tham dự hội thảo có đại diện Viện nghiên cứu lúa - Đại học Nông nghiệp Hà Nội, các nhóm sản xuất lúa giống nông hộ tại 9 xã thuộc 3 huyện Kim Bôi, Tân Lạc, Lạc Sơn.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục