(HBĐT) - Trong nhiều năm lại đây, tận dụng lợi thế khí hậu ôn hòa, mát mẻ, độ ẩm cao, xã Bắc Sơn (Tân Lạc) đã từng bước chuyển đổi cơ cấu cây trồng, trồng ngô và tỏi theo hướng hàng hóa, góp phần tăng thu nhập cho bà con.

 

Ông Bùi Văn Nhân, Chủ tịch UBND xã Bắc Sơn cho biết: Kể từ ngày có cây ngô và cây tỏi, đời sống bà con được nâng lên, sản phẩm làm ra được tư thương đến tận nơi thu mua. Để các sản phẩm có đầu ra ổn định, xã đã đề nghị phòng Kinh tế hạ tầng huyện cho phép thành lập HTX rau củ quả Bắc Sơn và đến tháng 10/2011, HTX chính thức được thành lập với 46 hội viên.

 

Bắc Sơn là xã thuần nông, cách trung tâm huyện Tân Lạc 30 km với 314 hộ, 1.370 nhân khẩu. Tỷ lệ hộ nghèo chiếm tới gần 50%. Trước đây, cuộc sống của bà con còn nhiều khó khăn, thiếu thốn, song từ khi Đảng bộ, chính quyền xã vận động bà con mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, đời sống của nhân dân được nâng lên rõ rệt. Nhiều gia đình nhờ trồng ngô và tỏi đã có cuộc sống khá giả, thu nhập lên tới gần 100 triệu đồng. Gia đình anh   Bùi Văn Dy ở xóm Hò Trên là một điển hình SX giỏi. Anh cho biết: Trước đây, gia đình chỉ trồng ngô nhưng từ khi có Nghị quyết của Đảng bộ xã khuyến khích người dân trồng tỏi, gia đình đã tiến hành triển khai mô hình trồng tỏi, sau một thời gian ngắn đã cho thu  hoạch đem lại hiệu quả kinh tế cao. Trong thời gian tới, sẽ mở rộng thêm diện tích trồng tỏi.

 

Chủ tịch UBND xã Bắc Sơn cho biết thêm, năm 2011, toàn xã trồng trên 253 ha ngô, thu về 4 tỷ 540 triệu đồng. Nhưng so sánh giữa công lao động và mức đầu tư thì trồng tỏi đem lại hiệu quả kinh tế cao hơn nhiều. Năm 2011, toàn xã trồng trên 9 ha tỏi, cho thu nhập khoảng 3 tỷ 240 triệu đồng. Mặt khác, tỏi tía là giống thuần địa phương đã có từ lâu đời, là bài thuốc quý có khả năng chữa nhiều bệnh, sản phẩm được thị trường tin dùng. Tỏi là loại cây dễ trồng, không tốn đất, chỉ cần làm luống bón tro bếp và không cần sử dụng loại phân nào khác. Bên cạnh đó, khả năng chịu rét, kháng bệnh tốt, sau 4 tháng cho thu hoạch, năng suất khoảng 12 tấn/ha. Tỏi là sản phẩm có giá trị kinh tế cao với giá trung bình là 70.000 đồng/kg tỏi khô và 30.000 đồng/kg tỏi tươi. Năm 2012, HTX rau củ quả Bắc Sơn sẽ triển khai trồng trên 12 ha tỏi, xã Bắc Sơn đã hỗ trợ HTX 300 triệu đồng để có vốn sản xuất. Thêm vào đó, đầu tư 2 tiểu dự án cho Hội PN xã tiếp quản với tổng số tiền 100 triệu đồng. Trồng tỏi theo hướng hàng hóa là điều kiện thuận lợi để nâng cao đời sống cho nhân dân, góp phần phát triển kinh tế, XĐ-GN, xây dựng NTM.

 

                                                                              Minh Tâm

                                                                           (Đài Tân Lạc)

 

Các tin khác


Ban Kinh tế - Ngân sách (HĐND tỉnh): Tham vấn Quy hoạch tỉnh Hoà Bình thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050

(HBĐT) - Ngày 8/6, Ban Kinh tế -  Ngân sách (HĐND tỉnh) tổ chức hội nghị tham vấn Quy hoạch tỉnh Hoà Bình thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050. Đồng chí Nguyễn Tiến Sinh, Chủ nhiệm UBKT Tỉnh uỷ, Trưởng Ban Kinh tế - Ngân sách chủ trì hội nghị.

Diễn đàn về phát triển các chuỗi sản xuất nông, lâm nghiệp 

(HBĐT) - Ngày 6/6, tại TP Hoà Bình, Sở NN&PTNT tổ chức diễn đàn "Sơ chế, chế biến, bảo quản nông sản, điểm nghẽn trong phát triển các chuỗi sản xuất nông, lâm nghiệp và giải pháp khắc phục”.

Phê duyệt Quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống cảng hàng không, sân bay toàn quốc

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà vừa ký Quyết định 648/QĐ-TTg ngày 7/6/2023 phê duyệt Quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống cảng hàng không, sân bay toàn quốc thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Tiếp tục xuất khẩu 18 tấn mía tươi sang Hoa Kỳ

(HBĐT) - Ngày 7/6, Công ty TNHH Đầu tư thương mại Tiến Ngân phối hợp với Sở NN&PTNT tổ chức lễ xuất lô hàng mía tươi thứ hai sang thị trường Hoa Kỳ, với số lượng 18 tấn.

Xã Phú Thành: Mô hình chăn nuôi bò sữa cho hiệu quả kinh tế cao

(HBĐT) - Thời gian qua, nhiều nông dân xã Phú Thành (Lạc Thủy) mạnh dạn chuyển đổi cây trồng, vật nuôi để phát triển kinh tế, trong đó mô hình chăn nuôi bò sữa cho hiệu quả kinh tế cao, thu nhập ổn định, góp phần nâng cao đời sống kinh tế của các hộ.

Tăng hiệu quả xuất khẩu nông sản sang Trung Quốc

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, 5 tháng đầu năm 2023, Trung Quốc tiếp tục là thị trường xuất khẩu nông, lâm, thủy sản lớn nhất của Việt Nam. Giá trị xuất khẩu sang Trung Quốc chiếm tỷ trọng 20,4%, tăng 2,9% so với cùng kỳ năm 2022.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục