Doanh nghiệp không hấp thụ được vốn, tín dụng tăng trưởng âm khiến các ngân hàng chuyển hướng mở rộng cho vay trên nhiều lĩnh vực

Số liệu thống kê cho thấy quý I/2012,   tăng trưởng tín dụng của toàn hệ thống ngân hàng (NH) âm 1,96% so với cuối năm 2011; chỉ số hàng tồn kho của toàn ngành công nghiệp đã tăng 17,4% so với cùng kỳ năm trước… Các con số trên chứng tỏ doanh nghiệp (DN) không hấp thụ được vốn, đòi hỏi hệ thống NH phải tìm cách khai thông đầu ra.

Hạ lãi suất, tăng đối tượng cho vay

Để đón đầu các quy định mới về cho vay, nhất là từ ngày 2-5, các DN nhập khẩu chỉ được phép vay VNĐ, rồi mua USD của NH thanh toán cho đối tác nước ngoài, DN xuất khẩu cần vốn để mua nguyên liệu sản xuất trong  nước cũng phải vay VNĐ, NH Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) đã tung ra 1.000 tỉ đồng cho vay xuất khẩu với lãi suất tối thiểu 16,5%/năm, thời hạn vay tối đa 4 tháng. NH Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank) cũng dành 6.000 tỉ đồng cho vay với lãi suất tương tự Sacombank, trong đó chủ yếu tập trung vào đối tượng xuất nhập khẩu, DN nhỏ và vừa… Còn NH Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) cho vay hỗ trợ xuất khẩu với lãi suất 13,5%/năm, cho vay nông nghiệp và phát triển nông thôn, DN nhỏ và vừa, lãi suất tối  thiểu 14%/năm.
Thời gian qua, do lãi suất quá cao nên doanh nghiệp không dám vay vốn khiến đầu ra của ngân hàng gặp khó. Ảnh: HỒNG THÚY

Ngoài ra, Sacombank cũng dành 1.000 tỉ đồng cho vay ưu đãi đối với các cá nhân, hộ gia đình trực tiếp sản xuất nông - lâm - ngư nghiệp. Lãi suất áp dụng cho tháng đầu tiên là 12%/năm, thời gian vay tối đa 12 tháng...

Do chính sách cho vay tiêu dùng gần như được tháo gỡ khỏi nhóm tín dụng không khuyến khích nên không ít NH đồng loạt hạ lãi suất, hướng dòng tiền cho vay đến nhóm khách hàng cá nhân để mở rộng đầu ra. NH Phương Đông (OCB) đưa lãi suất cho vay mua ô tô, mua nhà từ  22%-24%/năm về khoảng 19%/năm; NH Á Châu (ACB) cũng dành hạn mức tín dụng 7.000 tỉ đồng cho vay khách hàng cá nhân và hộ gia đình.  Còn BIDV cho vay tiêu dùng ngắn hạn áp dụng lãi suất từ 16,5% năm trở lên, trung và dài hạn lãi suất từ 17,5%/năm trở lên… 

Theo ông Trịnh Văn Tuấn, Tổng Giám đốc OCB, việc mở van tín dụng lĩnh vực không khuyến khích là cơ hội cho NH phát triển tín dụng, nhất là với lĩnh vực bất động sản, tiêu dùng vì nhu cầu thực tế của thị trường rất lớn. Tuy nhiên, việc kiểm soát tăng dư nợ  cho vay không khuyến khích vẫn là khó khăn với các NH.

Cho vay đáo hạn

NH Nhà nước vừa chỉ đạo các NH thương mại thực hiện việc cơ cấu lại thời hạn trả nợ đối với các khoản vay không trả nợ đúng hạn do tác động của các yếu tố kinh tế trong nước và quốc tế làm cho sản xuất kinh doanh gặp khó khăn, ứ đọng tồn kho hàng hóa. NH thương mại phối hợp với khách hàng để tháo gỡ khó khăn trong việc trả nợ và tiếp cận vay vốn nhằm tạo điều kiện cho khách hàng vay từng bước phục hồi, duy trì và mở rộng sản xuất, bảo đảm khả năng trả nợ; tiếp tục xem xét cho vay mới.

Theo ông Trương Văn Phước, Tổng Giám đốc Eximbank, thực chất của việc tái cơ cấu nợ là các NH kéo dãn thời hạn vay đối với khoản vay dài hạn để DN giảm bớt số tiền trả nợ theo từng kỳ hạn. Tuy nhiên, NH phải xem xét từng trường hợp cụ thể, hàng tồn kho của DN nhiều hay ít, vốn vay có bị chiếm dụng không?… Khi đó, NH mới quyết định tái cơ cấu nợ cho DN. Lãnh đạo Sacombank cũng cho biết Sacombank đang lên kế hoạch hỗ trợ vốn và trong tuần sau sẽ xem xét từng DN để tái cơ cấu nợ.

Ông Phạm Quang Tùng, Phó Tổng Giám đốc BIDV, cho biết BIDV sẽ tập trung xác định các DN đang gặp khó khăn tạm thời, có định hướng phát triển lâu dài để hỗ trợ vốn. Ngoài việc giảm lãi suất, BIDV còn tăng thêm tín dụng, đặc biệt là tín dụng đáo hạn  nhằm cung ứng đủ vốn cho DN duy trì sản xuất kinh doanh, thiết kế gói sản phẩm linh hoạt gồm 4 đối tượng: ngân hàng - nhà đầu tư - nhà thầu - khách hàng để dòng tiền  được lưu chuyển tốt hơn.

Một số NH còn tung ra các sản phẩm tín dụng dài hạn cho DN như ACB cho vay tái cấu trúc tài chính dành cho DN nhỏ và vừa thuộc lĩnh vực sản xuất, chế biến với hình thức cho vay trả góp trung - dài hạn 50 tỉ đồng trong vòng 60 tháng. NH Đại Á (DaiABank) cũng dành 1.000 tỉ đồng cho vay các DN nhỏ và vừa, thời hạn vay 3 - 5 năm...
 
 
                                                                     Theo Báo NLĐ
 

Các tin khác


Ban Kinh tế - Ngân sách (HĐND tỉnh): Giám sát việc thực hiện các Nghị quyết của HĐND tỉnh 

(HBĐT) - Sáng 6/6, đoàn giám sát của Ban Kinh tế - Ngân sách (KT-NS) HĐND tỉnh giám sát trực tiếp đối với Sở TN&MT, Sở NN&PTNT việc tổ chức thực hiện các Nghị quyết (NQ) của HĐND tỉnh từ năm 2019-2022 về: Phê duyệt chủ trương chuyển mục đích sử dụng rừng; về thông qua danh mục các dự án cần thu hồi đất (THĐ); về thông qua danh mục các dự án chuyển mục đích sử dụng đất (SDĐ). Dự, chỉ đạo buổi giám sát có đồng chí Nguyễn Thị Cẩm Phương, Phó Chủ tịch TT HĐND tỉnh. Đồng chí Nguyễn Tiến Sinh, Chủ nhiệm UBKT Tỉnh ủy, Trưởng Ban KT-NS, Trưởng đoàn giám sát chủ trì hội nghị.

Huyện Đà Bắc đẩy mạnh phát triển kinh tế rừng

(HBĐT) - Để phát triển kinh tế rừng bền vững, huyện Đà Bắc đã triển khai thực hiện các chính sách hỗ trợ theo hướng nâng cao năng suất, hiệu quả, chuyển đổi tập quán sản xuất lâm nghiệp từ quảng canh sang thâm canh, tăng tỷ lệ trồng rừng gỗ lớn, phục vụ chế biến gắn với tái cơ cấu ngành lâm nghiệp.

Tạo đà cho kinh tế tư nhân phát triển

Đồng hành với sự phát triển kinh tế-xã hội của đất nước qua nhiều thời kỳ, kinh tế tư nhân đã phát triển không ngừng cả về quy mô và chất lượng, được khẳng định là bộ phận cấu thành quan trọng của nền kinh tế quốc dân, trở thành động lực quan trọng của nền kinh tế. Tuy nhiên, để kinh tế tư nhân phát triển bền vững, Đảng và Nhà nước cần có thêm nhiều chủ trương, chính sách hỗ trợ, tạo thuận lợi môi trường kinh doanh, tiếp cận các nguồn lực, tạo đà cho kinh tế tư nhân tiếp tục phát triển lâu dài, hoạt động bình đẳng, hợp tác, cạnh tranh lành mạnh.

Diễn đàn báo chí - doanh nghiệp đồng hành vì sự phát triển bền vững

(HBĐT) - Chiều 5/6, tại Hà Nội, Báo Kinh tế và Đô thị tổ chức Diễn đàn Báo chí - doanh nghiệp đồng hành vì sự phát triển bền vững. Diễn đàn có sự tham gia của gần 200 đại biểu là lãnh đạo các bộ, ngành, cơ quan thuộc TP Hà Nội; các hội, hiệp hội, doanh nghiệp, các chuyên gia, luật sư, cơ quan báo chí các tỉnh phía Bắc.

Tỉnh Hòa Bình tham gia giới thiệu sản phẩm tại Hội chợ Thương mại - du lịch quốc tế Nha Trang 

(HBĐT) - Từ ngày 1- 7/6, tại thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa diễn ra "Hội chợ Thương mại – du lịch quốc tế Nha Trang 2023” nhằm hưởng ứng Cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” và hưởng ứng Chương trình Festival biển Nha Trang – Khánh Hòa 2023.

Xã Suối Hoa từng bước hoàn thiện hệ thống giao thông

(HBĐT) - Xã Suối Hoa (Tân Lạc) có địa hình phức tạp, chủ yếu là núi đá xen kẽ đồi nên vấn đề giao thông gặp nhiều khó khăn. Trong những năm qua, xã huy động mọi nguồn lực, từ nguồn đầu tư của Nhà nước và nội lực trong Nhân dân từng bước xây dựng mạng lưới giao thông hoàn thiện, góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục