Mỗi cá nhân sẽ được cấp một mã số thuế duy nhât để sử dụng suốt cuộc đời trong quá trình thực hiện nghĩa vụ thuế đối với NSNN.

Mỗi cá nhân sẽ được cấp một mã số thuế duy nhât để sử dụng suốt cuộc đời trong quá trình thực hiện nghĩa vụ thuế đối với NSNN.

(HBĐT) - Vừa qua, Bộ Tài chính đã ban hành Thông tư số 80/2012/TT-BTC hướng dẫn Luật Quản lý thuế về đăng ký thuế thay thế Thông tư số 85/2007/TT-BTC ngày 18/7/2007 và có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7/2012. Theo đó, một số nội dung chính thay đổi như sau:

 

Về nguyên tắc cấp mã số thuế, quy định thêm đối với trường hợp mã số thuế của doanh nghiệp (DN) sau khi chuyển đổi loại hình DN thì được giữ nguyên. Đối với DN được thành lập theo Luật DN, mã số thuế đồng thời là mã số DN.

Thời hạn, thời gian giải quyết hồ sơ đăng ký thuế quy định mới một số trường hợp như: Doanh nghiệp thành lập, hoạt động theo quy định của Luật DN thực hiện theo hướng dẫn tại NĐ số 43/2010/NĐ-CP ngày 15/4/2010 của Chính phủ về đăng ký doanh nghiệp. Thời gian giải quyết hồ sơ: 3 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ đăng ký thuế theo quy định (áp dụng chung đối với các thủ tục tổ chức, sắp xếp lại DN và chấm dứt hiệu lực mã số thuế). Người nộp thuế nộp 1 bộ hồ sơ duy nhất (áp dụng chung đối với các thủ tục tổ chức, sắp xếp lại DN và chấm dứt hiệu lực mã  số thuế).

 

Hồ sơ đăng ký thuế quy định thêm trường hợp người nộp thuế là DN thành lập theo Luật DN (bao gồm cả các đơn vị trực thuộc). Doanh nghiệp thành lập và hoạt động theo Luật DN thực hiện đăng ký thuế theo quy định tại các Điều 19, 20, 21, 22, 23 và 33 NĐ 43/2010/NĐ-CP ngày 15/4/2010 của Chính phủ về đăng ký doanh nghiệp. Ngoài ra còn quy định thêm đối với người nộp thuế là tổ chức SX-KD không thành lập theo Luật DN và các đơn vị trực thuộc; trường hợp đơn vị chủ quản thành lập thêm đơn vị trực thuộc thì đơn vị chủ quản phải có hồ sơ gửi cơ quan thuế quản lý trực tiếp để được cấp mã số thuế cho đơn vị trực thuộc mới thành lập thêm, đồng thời bổ sung vào bảng kê các đơn vị trực thuộc của đơn vị chủ quản. Hồ sơ đăng ký mã số thuế cho đơn vị trực thuộc thành lập thêm gồm: Thông báo thành lập chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh theo mẫu 07-MST; bản sao không yêu cầu chứng thực quyết định thành lập đơn vị trực thuộc.  

Thông tư 80 quy định cụ thể hơn về hồ sơ, trình tự, thủ tục đăng ký thuế; thay đổi thông tin đăng ký thuế; chấm dứt hiệu lực mã số thuế; trách nhiệm quản lý và sử dụng mã số thuế.  

Đối tượng áp dụng của Thông tư số 80/2012/TT-BTC gồm tổ chức, hộ gia đình, cá nhân có hoạt động SX-KD và cung cấp dịch vụ, hàng hóa; cá nhân có thu nhập chịu thuế thu nhập cá nhân; tổ chức, cá nhân có trách nhiệm khấu trừ và nộp thuế vào NSNN theo quy định của pháp luật; tổ chức được ủy quyền thu phí, lệ phí; tổ chức nước ngoài không có tư cách pháp nhân Việt Nam, cá nhân nước ngoài hành nghề độc lập kinh doanh tại Việt Nam phù hợp với luật pháp Việt Nam có thu nhập phát sinh tại Việt Nam; tổ chức, cá nhân khác có liên quan đến các vấn đề về thuế như: các ban quản lý dự án, các đơn vị sự nghiệp, các tổ chức, cá nhân không phát sinh nghĩa vụ nộp thuế nhưng được hoàn thuế hoặc được tiếp nhận hàng viện trợ từ nước ngoài; tổ chức, cá nhân khác có phát sinh khoản phải nộp NSNN. Đây là mã số thuế duy nhất để sử dụng suốt cuộc đời của người nộp thuế. Được dùng để khai thuế, nộp thuế cho tất cả các loại thuế mà người nộp thuế phải nộp, kể cả trường hợp người nộp thuế kinh doanh nhiều ngành nghề khác nhau hoặc hoạt động SX-KD tại các địa bàn khác nhau. Các tổ chức, cá nhân có thể truy cập website của Tổng cục Thuế www.gdt.gov.vn nhập số chứng minh nhân dân để tìm MST cá nhân của mình.             

             

                                                                   Văn Hồng Quý

                                                                 (Cục Thuế tỉnh)  

 

Các tin khác


Tỉnh Hòa Bình tham gia giới thiệu sản phẩm tại Hội chợ Thương mại - du lịch quốc tế Nha Trang 

(HBĐT) - Từ ngày 1- 7/6, tại thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa diễn ra "Hội chợ Thương mại – du lịch quốc tế Nha Trang 2023” nhằm hưởng ứng Cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” và hưởng ứng Chương trình Festival biển Nha Trang – Khánh Hòa 2023.

Xã Suối Hoa từng bước hoàn thiện hệ thống giao thông

(HBĐT) - Xã Suối Hoa (Tân Lạc) có địa hình phức tạp, chủ yếu là núi đá xen kẽ đồi nên vấn đề giao thông gặp nhiều khó khăn. Trong những năm qua, xã huy động mọi nguồn lực, từ nguồn đầu tư của Nhà nước và nội lực trong Nhân dân từng bước xây dựng mạng lưới giao thông hoàn thiện, góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH.

Hội Nông dân xã Yên Trị chung sức xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu

(HBĐT) - Đến cuối năm 2021, xã Yên Trị (Yên Thủy) hoàn thành 4/4 tiêu chí xã nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu. Từ một xã thuần nông, Yên Trị như được "khoác chiếc áo mới" với cơ sở hạ tầng được đầu tư ngày càng hoàn thiện, đời sống vật chất, tinh thần của người dân nâng lên, bộ mặt nông thôn có nhiều khởi sắc.

Duy trì sản xuất và đẩy mạnh tiêu thụ nông sản

Trong 5 tháng đầu năm 2023, tổng kim ngạch xuất khẩu nông, lâm, thủy sản cả nước ước đạt 20,26 tỷ USD.

Người dân xã Đa Phúc ấm no từ trồng mía

(HBĐT) -Dọc trên những con đường bê tông liên thôn, xóm tại xã Đa Phúc (Yên Thủy) là những ruộng mía bạt ngàn. Nông dân hồ hởi chăm sóc đảm bảo thu hoạch đúng khung thời vụ. Trong 2 - 3 năm trở lại đây, giá mía ở mức 6.000 - 8.000 đồng/cây, thị trường tiêu thụ ổn định. Cây mía đã trở thành cây trồng mũi nhọn giúp bà con nâng cao thu nhập, cải thiện chất lượng cuộc sống và giảm nghèo bền vững.

Sản lượng thủy sản thu hoạch ước đạt 6,14 nghìn tấn

(HBĐT) - Từ đầu năm đến nay, phát triển sản xuất trồng trọt, chăn nuôi, thủy sản và lâm nghiệp trên địa bàn tỉnh được duy trì ổn định. Trong đó, nuôi cá lồng bè trên hồ sông Đà diễn ra thuận lợi, cá phát triển tốt, các chỉ số môi trường tương đối ổn định, không có ổ dịch lớn xảy ra. Hiện, tổng diện tích nuôi cá ao, hồ toàn tỉnh đạt 2.698 ha với 4.900 lồng nuôi cá, tăng 200 lồng so với cùng kỳ.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục