Toàn cảnh hội nghị.

Toàn cảnh hội nghị.

(HBĐT) - Ngày 25/7, Liên minh HTX tỉnh tổ chức hội nghị BCH lần thứ 4 khóa IV nhiệm kỳ 2010-2015.

 

Đến hết tháng 6/2012 toàn tỉnh có 1.759 tổ hợp tác và 360 HTX, trong đó có 240 HTX đã đăng ký kinh doanh gồm 44 HTX nông nghiệp, 39 HTX TTCN, 153 HTX thương mại - dịch vụ và 4 quỹ tín dụng nhân dân. Các HTX nhìn chung hoạt động ổn định, từng bước mở rộng quy mô SXKD dịch vụ, giải quyết được việc làm và ổn định thu nhập cho gần 50 ngàn xã viên và người lao động trên địa bàn tỉnh. Trong 6 tháng đầu năm, các HTX nông nghiệp đạt doanh thu khoảng 3,4 tỉ đồng; HTX TTCN đạt khoảng 13 tỉ đồng... Hầu hết các HTX hoạt động có lãi, năng lực nội tại của các HTX được tăng cường, nhiều HTX chú trọng huy động nguồn vốn góp của xã viên. Hoạt động của Liên minh HTX tỉnh trong 6 tháng tập trung vào công tác tham mưu, tham gia xây dựng, triển khai thực hiện các Nghị quyết, chỉ thị của Đảng và phối hợp với các sở, ngành về phát triển kinh tế tập thể...

 

Tuy nhiên, theo đánh giá phần lớn các HTX có qui mô nhỏ, chưa có nhiều mô hình HTX điển hình tiên tiến, giá trị sản xuất khu vực KTTT còn thấp, hầu hết các HTX hoạt động SXKD còn đơn điệu, manh mún, thiếu chủ động trong việc đa dạng hóa ngành nghề, vốn điều lệ còn thấp, khả năng huy động vốn còn yếu, công nghệ sản xuất còn lạc hậu, chất lượng sản phẩm chưa cao, sức cạnh tranh còn kém. Vai trò của HTX đối với việc hỗ trợ xã viên còn hạn chế. Hầu hết các HTX gặp khó khăn khi tiếp cận vay vốn các tổ chức tín dụng do không có tài sản thế chấp. Ngoài ra, một số HTX tổ chức và hoạt động chưa đúng các qui định của Luật HTX.

 

Hội nghị đã đề ra phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2012 như: tập trung phát triển các HTX ở các lĩnh vực; nâng cao công tác đào tạo bồi dưỡng cho cán bộ HTX; triển khai công tác hỗ trợ vốn cho các HTX theo chương trình giải quyết việc làm; đẩy mạnh công tác tuyên truyền về vai trò của HTX trong xây dựng NTM…

 

Tại hội nghị, đã bầu bổ sung 3 đồng chí ở 3 huyện Lương Sơn, Tân Lạc và TPHB vào BCH.

 

                                                                           Đinh Thắng

 

 

Các tin khác


Thông báo kết thúc niên vụ Cam Cao Phong 2022 – 2023

(HBĐT) - UBND huyện Cao Phong vừa ban hành Công văn số 1120 gửi các cơ quan thông tấn báo chí T.Ư và địa phương, các sở, ngành trong tỉnh thông báo kết thúc niên vụ Cam Cao Phong 2022 – 2023.

Thúc đẩy công nghiệp chế biến sâu thủy sản

Trong tháng 5/2023, kim ngạch xuất khẩu thủy sản đạt 900 triệu USD, giảm 14,4% so với cùng kỳ năm 2022 và các mặt hàng chủ lực đều giảm sâu từ tháng 4, như cá tra giảm 52%, tôm sụt giảm 35%, cá ngừ giảm 38% và mực bạch tuộc giảm 11%...

Bàn giao cơ quan có thẩm quyền dự án đầu tư xây dựng và cải tạo đường giao thông

(HBĐT) - Ngày 30/5, Bộ GTVT và UBND tỉnh tổ chức bàn giao cơ quan có thẩm quyền Dự án đầu tư xây dựng  đường Hòa Lạc - Hòa Bình và cải tạo, nâng cấp Quốc lộ (QL) 6 đoạn Xuân Mai - Hòa Bình theo hình thức BOT. Các đồng chí: Lê Đình Thọ, Thứ trưởng Bộ GTVT; Quách Tất Liêm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đồng chủ trì hội nghị.

Triển vọng phát triển cây nha đam tại xã Nhân Mỹ

(HBĐT) - Với kinh nghiệm nhiều năm xây dựng và phát triển mô hình vườn ao chuồng, bà Bùi Thị Lý ở xóm Ào U, xã Nhân Mỹ (Tân Lạc) đã chuyển đổi nhiều giống cây trồng, từ lúa nước đến các loại rau, củ, quả. Nhận thấy tiềm năng của cây nha đam có thể đem lại hiệu quả kinh tế cao, bà Lý mạnh dạn đầu tư phát triển giống cây này tại địa phương.

Khơi thông nguồn vốn tín dụng, tháo gỡ khó khăn cho khách hàng

(HBĐT) - Xác định nguồn vốn tín dụng có vai trò quan trọng đối với phát triển KT-XH địa phương, thời gian qua, ngành ngân hàng tỉnh đã quyết liệt thực hiện đồng bộ các giải pháp về tiền tệ, tín dụng góp phần tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ phục hồi và tăng trưởng KT-XH ở mức hợp lý.

Hiện đại hóa công tác đánh giá người nộp thuế có dấu hiệu rủi ro trong quản lý, sử dụng hóa đơn

(HBĐT) - Nhằm góp phần hiện đại hóa công tác đánh giá người nộp thuế (NNT), nâng cao khả năng phát hiện, ngăn chặn và xử lý kịp thời các tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm pháp luật thuế, góp phần nâng cao hiệu quả công tác quản lý thuế, nâng cao tính tuân thủ pháp luật thuế của NNT, vừa qua, Tổng cục Thuế ban hành Quyết định số 18/QĐ-TCT về quy trình áp dụng quản lý rủi ro trong quản lý thuế.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục