(HBĐT) - Hưởng ứng phong trào thanh niên lập thân, lập nghiệp, phát triển kinh tế ngay trên mảnh đất của quê hương, trên địa bàn xã Thành Lập (Lương Sơn) đã xuất hiện không ít tấm gương thanh niên vượt qua khó khăn, làm giàu chính đáng bằng bàn tay, khối óc của mình, mang lại thu nhập vài trăm triệu đồng mỗi năm. Mô hình chăn nuôi tổng hợp của đoàn viên Nguyễn Gia Tự là một trong những điển hình như thế.

 

Tốt nghiệp THPT năm 2000, đoàn viên Nguyễn Gia Tự, sinh năm 1982 tại xóm Sòng, xã Thành Lập đăng ký đi bộ đội. Sau 2 năm hoàn thành nghĩa vụ quân sự trở về, anh đã thực sự trưởng thành hơn. Với quyết tâm phải đi học tiếp để lấy kiến thức cho hành trình lập thân, lập nghiệp của mình, anh đã chọn khoa chăn nuôi, trường Đại học Nông nghiệp I Hà Nội. Sau 4 năm miệt mài đèn sách, do chưa tìm được việc làm nên Nguyễn Gia Tự vừa tham gia các phong trào của xã, vừa phụ gia đình làm nông nghiệp. Chính trong thời gian này anh đã nhận thấy làm giàu ngay trên mảnh đất quê hương mình không có gì khó, quan trọng là phải có ý chí, mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng - vật nuôi. Nguyễn Gia tự đã bắt đầu hành trình lập nghiệp của mình.

Tận dụng lợi thế đất nhà rộng năm 2007 anh bàn với bố mẹ vay tiền để đầu tư xây chuồng trại nuôi lợn, đào ao thả cá và nuôi ngan thịt. Bước đầu cũng gặp nhiều khó khăn, nhất là về kỹ thuật chăn nuôi nhưng bằng tinh thần vượt khó, Tự đã tích cực tham gia các lớp tập huấn chuyển giao khoa học. Ngoài ra, anh còn lặn lội tìm vào các trang trại trong và ngoài huyện để học tập kỹ thuật chăn nuôi. Nhờ vậy, việc chăn nuôi của anh từng bước mang lại kết quả. Năm 2008, được sự giới thiệu của Công ty thức ăn chăn nuôi gia súc Thái Lan, anh đã nhận nuôi gà theo hình thức công ty đầu tư con giống, thức ăn chăn nuôi, KH-KT và thu mua đầu ra. Gia đình đầu tư chuồng trại, đất đai và công lao động.

Nhờ chịu thương, chịu khó, mô hình chăn nuôi tổng hợp của anh ngày càng hoàn chỉnh và quy mô. Sau gần 5 năm phấn đấu bằng bàn tay, khối óc, đến nay, anh đã có 3 con lợn nái và vài chục con lợn thương phẩm. Mỗi năm xuất được khoảng 6 lứa với trên 4 tấn lợn thịt ra thị trường, thu nhập sau khi trừ chi phí cũng được khoảng từ 60-70 triệu đồng. Về nuôi gà, anh cho biết: trại gà của anh mỗi năm cũng xuất được khoảng 30 tấn gà,  sau khi trừ chi phí cũng thu được khoảng 150 triệu đồng/năm. Ngoài ra thu nhập từ nuôi cá, nuôi ngan và vườn tạp cũng cho anh mỗi năm khoảng 40 triệu đồng. Như vậy, tổng thu nhập mỗi năm của anh từ mô hình chăn nuôi tổng hợp khoảng 300 triệu đồng/năm.

Không chỉ là một ông chủ trang trại với mô hình phát triển kinh tế bề thế, đoàn viên Nguyễn Gia Tự còn là một cán bộ Đoàn nhiệt tình, năng nổ luôn được ĐV-TN tin yêu, mến phục. Với những kiến thức, kinh nghiệm tích lũy được trong việc chăn nuôi sản xuất. Tự luôn sẵn sàng giúp đỡ, hướng dẫn về kỹ thuật cho nhiều thanh niên ở xã.

Tinh thần khắc phục khó khăn vươn lên chiến thắng đói nghèo, làm giàu chính đáng cho bản thân và gia đình của đoàn viên Nguyễn Gia Tự ở xóm Sòng,  xã Thành Lập đáng được tuyên dương và nhân rộng.

                                                                      Trần Trang

                                                           (Đài TT-TH Lương Sơn)

 

Các tin khác


Tỉnh Hòa Bình tham gia giới thiệu sản phẩm tại Hội chợ Thương mại - du lịch quốc tế Nha Trang 

(HBĐT) - Từ ngày 1- 7/6, tại thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa diễn ra "Hội chợ Thương mại – du lịch quốc tế Nha Trang 2023” nhằm hưởng ứng Cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” và hưởng ứng Chương trình Festival biển Nha Trang – Khánh Hòa 2023.

Xã Suối Hoa từng bước hoàn thiện hệ thống giao thông

(HBĐT) - Xã Suối Hoa (Tân Lạc) có địa hình phức tạp, chủ yếu là núi đá xen kẽ đồi nên vấn đề giao thông gặp nhiều khó khăn. Trong những năm qua, xã huy động mọi nguồn lực, từ nguồn đầu tư của Nhà nước và nội lực trong Nhân dân từng bước xây dựng mạng lưới giao thông hoàn thiện, góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH.

Hội Nông dân xã Yên Trị chung sức xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu

(HBĐT) - Đến cuối năm 2021, xã Yên Trị (Yên Thủy) hoàn thành 4/4 tiêu chí xã nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu. Từ một xã thuần nông, Yên Trị như được "khoác chiếc áo mới" với cơ sở hạ tầng được đầu tư ngày càng hoàn thiện, đời sống vật chất, tinh thần của người dân nâng lên, bộ mặt nông thôn có nhiều khởi sắc.

Duy trì sản xuất và đẩy mạnh tiêu thụ nông sản

Trong 5 tháng đầu năm 2023, tổng kim ngạch xuất khẩu nông, lâm, thủy sản cả nước ước đạt 20,26 tỷ USD.

Người dân xã Đa Phúc ấm no từ trồng mía

(HBĐT) -Dọc trên những con đường bê tông liên thôn, xóm tại xã Đa Phúc (Yên Thủy) là những ruộng mía bạt ngàn. Nông dân hồ hởi chăm sóc đảm bảo thu hoạch đúng khung thời vụ. Trong 2 - 3 năm trở lại đây, giá mía ở mức 6.000 - 8.000 đồng/cây, thị trường tiêu thụ ổn định. Cây mía đã trở thành cây trồng mũi nhọn giúp bà con nâng cao thu nhập, cải thiện chất lượng cuộc sống và giảm nghèo bền vững.

Sản lượng thủy sản thu hoạch ước đạt 6,14 nghìn tấn

(HBĐT) - Từ đầu năm đến nay, phát triển sản xuất trồng trọt, chăn nuôi, thủy sản và lâm nghiệp trên địa bàn tỉnh được duy trì ổn định. Trong đó, nuôi cá lồng bè trên hồ sông Đà diễn ra thuận lợi, cá phát triển tốt, các chỉ số môi trường tương đối ổn định, không có ổ dịch lớn xảy ra. Hiện, tổng diện tích nuôi cá ao, hồ toàn tỉnh đạt 2.698 ha với 4.900 lồng nuôi cá, tăng 200 lồng so với cùng kỳ.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục