Từ sự hỗ trợ của Nhà nước, người dân xã Thượng Cốc (Lạc Sơn) đầu tư máy tẽ ngô tăng hiệu quả trong sản xuất.

Từ sự hỗ trợ của Nhà nước, người dân xã Thượng Cốc (Lạc Sơn) đầu tư máy tẽ ngô tăng hiệu quả trong sản xuất.

(HBĐT) - Đồng chí Bí thư Huyện ủy Lạc Sơn Bùi Văn Nỏm cho biết: Trong thời gian qua, huyện Lạc Sơn đã tập trung triển khai thực hiện có hiệu quả việc đưa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ các cấp vào cuộc sống. Từ đó đã tạo sự chuyển biến về vai trò của các tổ chức Đảng và đảng viên trong thực hiện nhiệm vụ, nhất là trong lãnh đạo nhân dân phát triển KT-XH, thực hiện chính sách hỗ trợ hộ nghèo, xóa đói - giảm nghèo, xây dựng NTM.

 

Trên tinh thần đó, trong những năm qua, các cấp, ngành trong huyện đã tập trung mọi nguồn lực lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện các giải pháp xoá đói - giảm nghèo ở địa phương. Kết quả đạt được đã tạo sự chuyển biến trong nhận thức của người dân về tính tự lực trong phát triển kinh tế gia đình. Bên cạnh đó, các cấp, ngành ở huyện đã tích cực thực hiện các chính sách đối với hộ nghèo như các chương trình hỗ trợ giống, cho vay vốn phát triển sản xuất; triển khai các mô hình chuyển giao KH-KT, thâm canh tăng năng suất cây trồng như trồng thí điểm mô hình giống khoai lang tím tại xã Ngọc Sơn, thử nghiệm giống lúa mới, ngô mới, mô hình trồng sắn bền vững trên đất dốc tại xã Hương Nhượng... Song song với đó, Lạc Sơn còn tập trung thực hiện các dự án hỗ trợ sản xuất cho các hộ nghèo ở các xã ĐBKK đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận. Về cơ bản đã tạo chuyển biến rõ rệt từ nhận thức, nâng cao trình độ thâm canh của người dân địa phương. Kết quả lớn nhất là đã nâng cao năng suất cây trồng, nâng cao thu nhập cho người dân từ đó tạo bước chuyển biến trong xoá đói - giảm nghèo. Việc hỗ trợ sản xuất đã tập trung vào một số mô hình đem lại hiệu quả cao như mô hình cải tạo đàn bò vàng, hỗ trợ chăn nuôi, hỗ trợ đầu tư máy nông nghiệp làm giảm sức lao động, tăng hiệu suất trong sản xuất. Ngoài ra, bằng các nguồn vốn hỗ trợ vào đầu tư xây dựng, nâng cấp các công trình giao thông, thuỷ lợi phục vụ sản xuất ở các vùng khó khăn, nhất là nâng cao năng lực điều hành của cán bộ cấp xã. Nhờ vậy đã đảm bảo an ninh lương thực với mức bình quân đạt gần 500 kg/người/năm, đời sống người dân có bước chuyển biến mạnh mẽ. Bộ mặt nông thôn  có sự thay đổi đáng kể, người dân từng bước tiếp cận với thị trường, sản xuất theo hướng hàng hoá. Điều này đã góp phần xoá đói - giảm nghèo, tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế không chỉ ở các xã ĐBKK mà còn đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế, đưa KH-KT vào thâm canh tăng năng suất thâm canh ở cả các xã vùng thuận lợi, góp phần giải quyết, tháo gỡ khó khăn, duy trì tốc độ tăng trưởng kinh tế của huyện đạt 12,27%, nâng mức thu nhập bình quân đầu người năm 2011 đạt gần 11 triệu đồng. Cơ cấu kinh tế từng bước chuyển dịch theo hướng nâng cao giá trị sản xuất các ngành mũi nhọn như chăn nuôi, trồng rừng, phát triển mở rộng diện tích các loại cây trồng mang tính chất hàng hóa. Các chương trình mục tiêu quốc gia về xóa đói, giảm nghèo và các chương trình, dự án phát triển KT-XH được triển khai như chương trình Đề án 167 của Chính phủ, Chương trình 134, Chương trình 135, trợ giá, trợ cước, hỗ trợ đồng bào các vùng đặc biệt khó khăn tiếp tục được triển khai hiệu quả. Từ đó đã làm giảm tỷ lệ hộ nghèo (tiêu chí mới) của huyện từ 51,5% (năm 2010) xuống còn 47% (năm 2011) với tổng số hộ nghèo trong toàn huyện 14.082 hộ. Đời sống từng bước được nâng lên, các mặt văn hóa - xã hội, ANTT được củng cố. Tính đến nay, toàn huyện đã có 80,89% số hộ gia đình, 75,77% xóm, phố, KDC, 91,9% cơ quan, trường học đạt tiêu chuẩn văn hóa.

 

                                                                                Mạnh Hùng

 

Các tin khác


Gỡ “nút thắt” nền kinh tế từ việc giảm thuế VAT ở tất cả các ngành

Tại Kỳ họp lần thứ 5, Quốc hội khóa XV, một trong nội dung được các đại biểu quan tâm là Chính phủ đang trình Quốc hội giảm thuế VAT từ 10% xuống còn 8% đối với một số hàng hóa, dịch vụ. Tuy nhiên, trong bối cảnh khó khăn hiện nay, nhiều đại biểu cho rằng nên mở rộng chính sách giảm thuế này với tất cả hàng hóa, dịch vụ thay vì chỉ giới hạn đối với một số ngành, lĩnh vực.

UBND huyện Lương Sơn xử phạt chủ đầu tư, yêu cầu dừng thi công dự án khu đô thị Đông Trường Sơn 

(HBĐT) - Ngày 26/5, UBND huyện Lương Sơn ban hành Quyết định số 904 xử phạt hành chính 40 triệu đồng đối với Công TNHH Legacy Riverside, số nhà 01, ngõ 21, đường Phạm Văn Đồng, tiểu khu 13, thị trấn Lương Sơn, huyện Lương Sơn vì đã thực hiện hành vi vi phạm hành chính: Khởi công xây dựng công trình chưa có mặt bằng được bàn giao, thiếu mặt bằng xây dựng theo tiến độ dự án khu đô thị sinh thái nghỉ dưỡng cao cấp Đông Trường Sơn tại huyện Lương Sơn.

Thông báo kết thúc niên vụ Cam Cao Phong 2022 – 2023

(HBĐT) - UBND huyện Cao Phong vừa ban hành Công văn số 1120 gửi các cơ quan thông tấn báo chí T.Ư và địa phương, các sở, ngành trong tỉnh thông báo kết thúc niên vụ Cam Cao Phong 2022 – 2023.

Thúc đẩy công nghiệp chế biến sâu thủy sản

Trong tháng 5/2023, kim ngạch xuất khẩu thủy sản đạt 900 triệu USD, giảm 14,4% so với cùng kỳ năm 2022 và các mặt hàng chủ lực đều giảm sâu từ tháng 4, như cá tra giảm 52%, tôm sụt giảm 35%, cá ngừ giảm 38% và mực bạch tuộc giảm 11%...

Bàn giao cơ quan có thẩm quyền dự án đầu tư xây dựng và cải tạo đường giao thông

(HBĐT) - Ngày 30/5, Bộ GTVT và UBND tỉnh tổ chức bàn giao cơ quan có thẩm quyền Dự án đầu tư xây dựng  đường Hòa Lạc - Hòa Bình và cải tạo, nâng cấp Quốc lộ (QL) 6 đoạn Xuân Mai - Hòa Bình theo hình thức BOT. Các đồng chí: Lê Đình Thọ, Thứ trưởng Bộ GTVT; Quách Tất Liêm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đồng chủ trì hội nghị.

Triển vọng phát triển cây nha đam tại xã Nhân Mỹ

(HBĐT) - Với kinh nghiệm nhiều năm xây dựng và phát triển mô hình vườn ao chuồng, bà Bùi Thị Lý ở xóm Ào U, xã Nhân Mỹ (Tân Lạc) đã chuyển đổi nhiều giống cây trồng, từ lúa nước đến các loại rau, củ, quả. Nhận thấy tiềm năng của cây nha đam có thể đem lại hiệu quả kinh tế cao, bà Lý mạnh dạn đầu tư phát triển giống cây này tại địa phương.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục