Người dân vùng cao Quyết Chiến nắm bắt cơ hội làm giàu từ nghề trồng su su lấy ngọn.

Người dân vùng cao Quyết Chiến nắm bắt cơ hội làm giàu từ nghề trồng su su lấy ngọn.

(HBĐT) - Tháng 8, tháng 9 là thời điểm vùng trồng su su ở xã Quyết Chiến (Tân Lạc) đâm nhiều ngọn nhất. Lúc này, bà con vùng cao khi ấy bước vào dịp thu hái bận rộn, tất bật nhất trong năm. Thường từ rất sớm, người dân trong xóm đã ra vườn lấy ngọn, đến 8 giờ sáng thì gom lại, xếp thành từng bó. Việc hoàn tất cũng vừa lúc lái thương ở dưới xuôi và khách chợ đến lấy hàng chuyển đi tiêu thụ ở khắp gần, xa.

 

Theo chị Đinh Thị Loan – hộ trồng su su ở xóm Biệng, cứ 3 – 5 ngày lại thu hái su su một lần, đó là lúc chưa vào chính vụ. Từ tháng 8 trở đi, hầu như ngày nào các gia đình cũng có ngọn su su cung ứng ra thị trường. So với một số xã vùng cao khác của huyện cùng trồng su su lấy ngọn như Nam Sơn, Ngộ Luông, Lũng Vân, sản lượng, chất lượng ngọn ở đây được xem như tiêu biểu nhất. Cũng chính vì vậy, su su Quyết Chiến được người tiêu dùng biết đến nhiều nhất, lái thương cũng trả giá nhỉnh hơn so với nơi khác. Hiện tại, giá bán buôn cho khách tại vườn ở đây 3.000 đồng/kg.

 

Xóm Biệng và xóm Bắc Hưng tập trung trồng nhiều su su lấy ngọn nhất. Ở 2 xóm này, có đến hơn 80% hộ gia đình tham gia trồng. Diện tích trồng su su của toàn xã lên đến 38,4 ha. Không tính diện tích của các tổ chức, cá nhân đầu tư trồng, hộ dân trồng có diện tích lớn nhất là 4.000m², hộ neo người, ít đất cũng trồng vài trăm m². Ông Đinh Công Thanh là một trong số những hộ có diện tích trồng su su lớn nhất ở xóm Biệng. Ông cho biết: Nhà trồng được 3.000m² su su. Cách đây chừng dăm năm, cũng như nhiều bà con trong xóm, kinh tế gia đình còn khó khăn lắm. Từ ngày có cây su su, đời sống dần đi lên. Bình quân cứ 1.000m² thu được 1 - 1,2 tấn ngọn/tháng. Với giá bán buôn, ông thu về mỗi tháng ngót chục triệu đồng  - thành quả của 4 năm ròng gắn bó với nghề trồng, lấy ngọn su su.

 

Điều đáng nói là trước đây, cũng giống như ông Thanh, hàng trăm hộ dân trong xã mới biết tới trồng cây su su để lấy quả, giá trị kinh tế vừa thấp, sản xuất lại manh mún. Năm 2008, mô hình trồng su su lấy ngọn được tỉnh lựa chọn triển khai tại các xã vùng cao của huyện Tân Lạc đã tìm ra hướng đi mới trong phát triển kinh tế, làm đổi thay cuộc sống của bao người dân nơi đây. Nhờ sự hướng dẫn, chỉ đạo chăm sóc, chuyển giao khoa học kỹ thuật, bà con trong xã đã hứng khởi, chí thú học tập, làm theo và nhân rộng thành công của mô hình. Làm theo cách mới là đánh luống, làm giàn và bón phân cân đối, diện tích su su của bà con cho nhiều ngọn, đều ngọn, thu hái gần như quanh năm.     

 

Sau hơn 4 năm phát triển vùng trồng su su, kinh tế hộ ở xã Quyết Chiến đã có nhiều cải thiện, trồng su su lấy ngọn đã trở thành nghề mang lại thu nhập ổn định, thu hút đông đảo lao động nông thôn. So với trồng màu, giá trị từ cây su su mang lại cao gấp 4 - 5 lần. Hầu hết các hộ tham gia trồng su su lấy ngọn đã thắng nghèo, vươn tới cuộc sống ấm no, đầy đủ. Hàng chục hộ có kinh tế khá, giầu, thu nhập từ 100 triệu đồng đến 300 – 400 triệu đồng/năm như gia đình ông Đinh Công Thanh, Bùi Văn Thắng, bà Bùi Thị Mửu ở xóm Biệng.

 

                            

                                                                  Bùi Minh

 

Các tin khác


Tháng 1, ước thu ngân sách nhà nước trên địa bàn đạt 292 tỷ đồng

Tháng 1/2024, ước thu ngân sách nhà nước trên địa bàn tỉnh đạt 292.000 triệu đồng, bằng 73,18% so với cùng kỳ năm trước, bằng 5,07% so với Hội đồng nhân dân tỉnh giao.

Giá vàng giảm mạnh sau ngày vía Thần Tài

Sau ngày vía Thần tài, giá vàng trong nước sáng 20/2 giảm vài trăm nghìn đồng/lượng so với chốt phiên hôm qua.

Rượu nếp râu và rượu mía - bộ đôi sản phẩm OCOP 4 sao

Tại hội nghị đánh giá phân hạng sản phẩm OCOP tỉnh Hòa Bình năm 2023, bộ đôi sản phẩm rượu mía và rượu nếp râu của HTX Yên Thượng (xã Thạch Yên, huyện Cao Phong) đã đạt tiêu chí sản phẩm OCOP 4 sao. Hai sản phẩm được làm từ công thức men lá của người Mường Hòa Bình.

Huyện Yên Thủy: Quan tâm thực hiện chương trình phát triển kinh tế - xã hội vùng dân tộc

Huyện Yên Thủy có diện tích tự nhiên trên 28 nghìn ha, dân số trên 64 vạn người. Những năm qua, huyện luôn chú trọng, kịp thời triển khai thực hiện hiệu quả các chương trình, dự án, chính sách dân tộc trên địa bàn. Do vậy, vùng dân tộc, nhất là vùng đặc biệt khó khăn đã được đầu tư từng bước hoàn thiện cơ sở hạ tầng với điện, đường, trường, trạm... thực hiện hiệu quả Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) phát triển KT-XH vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi (DTTS&MN) trên địa bàn huyện.

Hà Giang: Xuất khẩu container củ cải muối đầu tiên năm 2024 sang Nhật Bản

Ngày 19/2, tại xã Nàn Ma, UBND huyện Xín Mần (tỉnh Hà Giang) phối hợp với Công ty TNHH Việt Nam MISAKI tổ chức lễ xuất khẩu container củ cải muối đầu tiên của năm 2024 sang thị trường Nhật Bản.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục