Người dân vùng cao Quyết Chiến nắm bắt cơ hội làm giàu từ nghề trồng su su lấy ngọn.

Người dân vùng cao Quyết Chiến nắm bắt cơ hội làm giàu từ nghề trồng su su lấy ngọn.

(HBĐT) - Tháng 8, tháng 9 là thời điểm vùng trồng su su ở xã Quyết Chiến (Tân Lạc) đâm nhiều ngọn nhất. Lúc này, bà con vùng cao khi ấy bước vào dịp thu hái bận rộn, tất bật nhất trong năm. Thường từ rất sớm, người dân trong xóm đã ra vườn lấy ngọn, đến 8 giờ sáng thì gom lại, xếp thành từng bó. Việc hoàn tất cũng vừa lúc lái thương ở dưới xuôi và khách chợ đến lấy hàng chuyển đi tiêu thụ ở khắp gần, xa.

 

Theo chị Đinh Thị Loan – hộ trồng su su ở xóm Biệng, cứ 3 – 5 ngày lại thu hái su su một lần, đó là lúc chưa vào chính vụ. Từ tháng 8 trở đi, hầu như ngày nào các gia đình cũng có ngọn su su cung ứng ra thị trường. So với một số xã vùng cao khác của huyện cùng trồng su su lấy ngọn như Nam Sơn, Ngộ Luông, Lũng Vân, sản lượng, chất lượng ngọn ở đây được xem như tiêu biểu nhất. Cũng chính vì vậy, su su Quyết Chiến được người tiêu dùng biết đến nhiều nhất, lái thương cũng trả giá nhỉnh hơn so với nơi khác. Hiện tại, giá bán buôn cho khách tại vườn ở đây 3.000 đồng/kg.

 

Xóm Biệng và xóm Bắc Hưng tập trung trồng nhiều su su lấy ngọn nhất. Ở 2 xóm này, có đến hơn 80% hộ gia đình tham gia trồng. Diện tích trồng su su của toàn xã lên đến 38,4 ha. Không tính diện tích của các tổ chức, cá nhân đầu tư trồng, hộ dân trồng có diện tích lớn nhất là 4.000m², hộ neo người, ít đất cũng trồng vài trăm m². Ông Đinh Công Thanh là một trong số những hộ có diện tích trồng su su lớn nhất ở xóm Biệng. Ông cho biết: Nhà trồng được 3.000m² su su. Cách đây chừng dăm năm, cũng như nhiều bà con trong xóm, kinh tế gia đình còn khó khăn lắm. Từ ngày có cây su su, đời sống dần đi lên. Bình quân cứ 1.000m² thu được 1 - 1,2 tấn ngọn/tháng. Với giá bán buôn, ông thu về mỗi tháng ngót chục triệu đồng  - thành quả của 4 năm ròng gắn bó với nghề trồng, lấy ngọn su su.

 

Điều đáng nói là trước đây, cũng giống như ông Thanh, hàng trăm hộ dân trong xã mới biết tới trồng cây su su để lấy quả, giá trị kinh tế vừa thấp, sản xuất lại manh mún. Năm 2008, mô hình trồng su su lấy ngọn được tỉnh lựa chọn triển khai tại các xã vùng cao của huyện Tân Lạc đã tìm ra hướng đi mới trong phát triển kinh tế, làm đổi thay cuộc sống của bao người dân nơi đây. Nhờ sự hướng dẫn, chỉ đạo chăm sóc, chuyển giao khoa học kỹ thuật, bà con trong xã đã hứng khởi, chí thú học tập, làm theo và nhân rộng thành công của mô hình. Làm theo cách mới là đánh luống, làm giàn và bón phân cân đối, diện tích su su của bà con cho nhiều ngọn, đều ngọn, thu hái gần như quanh năm.     

 

Sau hơn 4 năm phát triển vùng trồng su su, kinh tế hộ ở xã Quyết Chiến đã có nhiều cải thiện, trồng su su lấy ngọn đã trở thành nghề mang lại thu nhập ổn định, thu hút đông đảo lao động nông thôn. So với trồng màu, giá trị từ cây su su mang lại cao gấp 4 - 5 lần. Hầu hết các hộ tham gia trồng su su lấy ngọn đã thắng nghèo, vươn tới cuộc sống ấm no, đầy đủ. Hàng chục hộ có kinh tế khá, giầu, thu nhập từ 100 triệu đồng đến 300 – 400 triệu đồng/năm như gia đình ông Đinh Công Thanh, Bùi Văn Thắng, bà Bùi Thị Mửu ở xóm Biệng.

 

                            

                                                                  Bùi Minh

 

Các tin khác


Khối thi đua doanh nghiệp ngân hàng - bảo hiểm T.Ư ký kết thi đua năm 2023

(HBĐT) - Sáng 24/3, Khối thi đua các doanh nghiệp ngân hàng - bảo hiểm T.Ư tổ chức hội nghị ký kết giao ước thi đua năm 2023.

Hội Nữ doanh nhân Hòa Bình - khát vọng vươn xa

(HBĐT) - Câu lạc bộ (CLB) Nữ doanh nhân (DN) tỉnh là thành viên của Hiệp hội Nữ DN Việt Nam, thành viên của Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Hòa Bình. CLB hoạt động với mong muốn tập hợp, kết nối tạo sự đoàn kết trong cộng đồng các nữ DN trên địa bàn tỉnh, cùng nhau chia sẻ, hợp tác, giúp đỡ nhau, góp phần nâng cao năng lực của từng doanh nghiệp do phụ nữ làm lãnh đạo.

Huyện Tân Lạc: Đẩy mạnh chương trình "Mỗi xã một sản phẩm"

(HBĐT) - Thực hiện Chương trình "Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP), thời gian qua, huyện Tân Lạc đã tập trung chỉ đạo quyết liệt và coi đây là nhiệm vụ trọng tâm góp phần khai thác tiềm năng, lợi thế của địa phương. Qua đó từng bước nâng cao giá trị hàng nông sản, phát triển kinh tế nông nghiệp, nông thôn theo hướng hiệu quả, bền vững.

Huyện Lạc Thủy thu ngân sách Nhà nước đạt trên 26% dự toán

(HBĐT) - Bám sát các chỉ tiêu nghị quyết HĐND huyện giao, ngay từ đầu năm, huyện Lạc Thủy tập trung thực hiện nhiều biện pháp tăng cường nguồn thu, chống thất thu ngân sách.

Măng Kim Bôi lọt vào top 20 hàng Việt tốt vì quyền lợi người tiêu dùng

(HBĐT) - Sản phẩm măng Kim Bôi của Công ty CP Kim Bôi vừa lọt vào top 20 hàng Việt tốt vì quyền lợi người tiêu dùng, doanh nghiệp phát triển vững mạnh, thương hiệu vàng Việt Nam, sản phẩm dịch vụ chất lượng vàng vì quyền lợi người tiêu dùng năm 2023.

Huyện Đà Bắc lấy ý kiến về phát triển vùng trồng cây dược liệu quý

(HBĐT) - Sáng 22/3, UBND huyện Đà Bắc tổ chức hội nghị lấy ý kiến góp ý báo cáo "Phương án phát triển vùng trồng cây dược liệu quý tại huyện Đà Bắc”. Dự hội nghị có lãnh đạo Viện Dược liệu (Bộ Y tế); một số sở, ban, ngành của tỉnh và huyện Đà Bắc.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục