Cán bộ Chi cục Quản lý chất lượng NLS&TS kiểm tra quy trình sản xuất gừng tại Công ty TNHH Pacific (TP. Hòa Bình).

Cán bộ Chi cục Quản lý chất lượng NLS&TS kiểm tra quy trình sản xuất gừng tại Công ty TNHH Pacific (TP. Hòa Bình).

(HBĐT) - Được thành lập theo Quyết định số 1442/QĐ-UBND ngày 06/9/2010 của UBND tỉnh, Chi cục Quản lý chất lượng NLS&TS (trực thuộc Sở NN&PTNT) là cơ quan chuyên môn, giúp Giám đốc Sở NN&PTNT tham mưu cho UBND tỉnh thực hiện chức năng quản lý Nhà nước về chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) đối với sản phẩm NLTS trong suốt quá trình sản xuất đến khi thực phẩm được đưa ra thị trường nội địa hoặc xuất khẩu.

 

Từ khi thành lập đến nay, Chi cục Quản lý chất lượng NLS&TS đã làm tốt công tác xây dựng thể chế, chính sách. Cụ thể, đã tham mưu cho UBND tỉnh, Sở NN&PTNT ban hành nhiều văn bản, kế hoạch và tham gia đóng góp ý kiến xây dựng các chiến lược, đề án, dự án, chương trình quan trọng trong lĩnh vực nông, lâm, ngư nghiệp của tỉnh; xây dựng kế hoạch hàng năm và 5 năm 2011 - 2015 về quản lý chất lượng sản phẩm NLTS, vật tư nông nghiệp (VTNN); xây dựng kế hoạch và triển khai thành công các mô hình sản xuất nông sản an toàn thuộc Chương trình MTQG an toàn vệ sinh thực phẩm. Bên cạnh đó, công tác tuyên truyền, giáo dục, đào tạo, phổ biến chính sách, pháp luật về VSATTP cũng được chú trọng triển khai dưới nhiều hình thức.

 

Một trong những chức năng của Chi cục là hoạt động thanh, kiểm tra và xử lý vi phạm. Trong 2 năm 2011 - 2012, Chi cục đã chủ trì và phối hợp tiến hành 6 đợt kiểm tra liên ngành chuyên đề về SX-KD VTNN đối với 166 cơ sở; kiểm tra 97 cơ sở trồng trọt, thu mua, sơ chế, chế biến và kinh doanh sản phẩm NLTS, giết mổ gia súc, gia cầm; lấy 49 mẫu để kiểm nghiệm hóa chất, tồn dư kim loại nặng và vi sinh vật; tiến hành lấy 10 mẫu thức ăn chăn nuôi/năm và 10 mẫu phân bón/năm để kiểm tra các chỉ tiêu chất lượng. Chi cục đã phối hợp với Thanh tra Sở NN&PTNT và Quản lý thị trường tiến hành xử lý đối với các trường hợp vi phạm; đồng thời thông báo rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng tên cơ sở SX-KD và danh mục sản phẩm hàng hóa kém chất lượng để mọi người biết và không mua hàng hoá không đảm bảo chất lượng, nhất là hai loại hàng phân bón và thức ăn chăn nuôi. Ngoài ra, thực hiện nhiệm vụ theo phân cấp về quản lý chất lượng hàng hóa, Chi cục đã hướng dẫn 4 CSSX công bố tiêu chuẩn chất lượng, hướng dẫn trình tự thủ tục công bố hợp quy cho 1 CSSX thức ăn chăn nuôi với 25 sản phẩm, cấp 2 giấy chứng nhận đủ điều kiện ATTP cho 2 cơ sở chế biến chè, tham mưu cho Sở NN&PTNT trong việc thẩm định và cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện cho các CSSX trên địa bàn, hỗ trợ cấp giấy chứng nhận VietGAP cho 1 CSSX sản phẩm rau su su...

 

Ông Phạm Hữu Chiến, Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng NLS&TS cho biết: Là đơn vị mới thành lập, lĩnh vực quản lý rộng, liên quan tới nhiều lĩnh vực và nhiều ngành nên hoạt động của Chi cục còn gặp nhiều khó khăn, nhất là về nguồn lực và cơ sở vật chất. Tuy nhiên, tập thể cán bộ công chức Chi cục đã vượt qua khó khăn để hoàn thành tốt nhiệm vụ. Qua đó, được lãnh đạo và nhân dân tin tưởng, bước đầu làm thay đổi nhận thức của một bộ phận lãnh đạo, người quản lý và người SX-KD về vấn đề quản lý chất lượng nông sản thực phẩm. Kết quả đạt được trong thời gian qua đã tiếp thêm sức mạnh để củng cố, tăng cường hiệu quả công tác quản lý chất lượng VSATTP nói chung, chất lượng NLS&TS nói riêng và góp phần tích cực vào phong trào thi đua xây dựng nông thôn mới.

 

Về phương hướng, nhiệm vụ thời gian tới, ông Phạm Hữu Chiến cho biết: Lãnh đạo tỉnh và ngành rất quan tâm tới vấn đề quản lý chất lượng sản phẩm NLTS và VTNN. Hoạt động này sẽ ngày càng được thực hiện chặt chẽ, chuyên nghiệp, hiệu quả hơn theo nguyên tắc “từ trang trại đến bàn ăn”. Đây là bước đi đặc biệt quan trọng trong lộ trình hướng tới một nền SXNN sạch với những giá trị bền vững.

 

                                                                                      Thu Trang

 

Các tin khác


Hội Nữ doanh nhân Hòa Bình - khát vọng vươn xa

(HBĐT) - Câu lạc bộ (CLB) Nữ doanh nhân (DN) tỉnh là thành viên của Hiệp hội Nữ DN Việt Nam, thành viên của Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Hòa Bình. CLB hoạt động với mong muốn tập hợp, kết nối tạo sự đoàn kết trong cộng đồng các nữ DN trên địa bàn tỉnh, cùng nhau chia sẻ, hợp tác, giúp đỡ nhau, góp phần nâng cao năng lực của từng doanh nghiệp do phụ nữ làm lãnh đạo.

Huyện Tân Lạc: Đẩy mạnh chương trình "Mỗi xã một sản phẩm"

(HBĐT) - Thực hiện Chương trình "Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP), thời gian qua, huyện Tân Lạc đã tập trung chỉ đạo quyết liệt và coi đây là nhiệm vụ trọng tâm góp phần khai thác tiềm năng, lợi thế của địa phương. Qua đó từng bước nâng cao giá trị hàng nông sản, phát triển kinh tế nông nghiệp, nông thôn theo hướng hiệu quả, bền vững.

Huyện Lạc Thủy thu ngân sách Nhà nước đạt trên 26% dự toán

(HBĐT) - Bám sát các chỉ tiêu nghị quyết HĐND huyện giao, ngay từ đầu năm, huyện Lạc Thủy tập trung thực hiện nhiều biện pháp tăng cường nguồn thu, chống thất thu ngân sách.

Măng Kim Bôi lọt vào top 20 hàng Việt tốt vì quyền lợi người tiêu dùng

(HBĐT) - Sản phẩm măng Kim Bôi của Công ty CP Kim Bôi vừa lọt vào top 20 hàng Việt tốt vì quyền lợi người tiêu dùng, doanh nghiệp phát triển vững mạnh, thương hiệu vàng Việt Nam, sản phẩm dịch vụ chất lượng vàng vì quyền lợi người tiêu dùng năm 2023.

Huyện Đà Bắc lấy ý kiến về phát triển vùng trồng cây dược liệu quý

(HBĐT) - Sáng 22/3, UBND huyện Đà Bắc tổ chức hội nghị lấy ý kiến góp ý báo cáo "Phương án phát triển vùng trồng cây dược liệu quý tại huyện Đà Bắc”. Dự hội nghị có lãnh đạo Viện Dược liệu (Bộ Y tế); một số sở, ban, ngành của tỉnh và huyện Đà Bắc.

Tháo gỡ khó khăn cho nông dân sản xuất rừng và trang trại

(HBĐT) - Ngày 22/3, Hội Nông dân tỉnh phối hợp với Ban Quản lý chương trình hỗ trợ rừng và trang trại (FFF) tổ chức hội nghị bàn tròn cấp tỉnh tháo gỡ khó khăn cho nông dân sản xuất rừng và trang trại. 4 năm qua, chương trình được triển khai tại một số xã ở 2 huyện Tân Lạc, Lạc Thủy.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục