Nông dân xã Thanh Nông (Lạc Thủy) đưa giống ngô mới vào sản xuất cho năng suất cao.

Nông dân xã Thanh Nông (Lạc Thủy) đưa giống ngô mới vào sản xuất cho năng suất cao.

(HBĐT) - Sau hơn 2 năm xây dựng NTM, đến nay, huyện Lạc Thủy đã có 100% xã hoàn thành quy hoạch xây dựng NTM, trong đó có 2 xã đạt 9 tiêu chí, 1 xã đạt 8 tiêu chí, 1 xã đạt 7 tiêu chí, 7 xã đạt 5 tiêu chí và 2 xã đạt 4 tiêu chí.

 

Hiện nay, toàn huyện có 93,3% số xã có đường bê tông đến trung tâm xã, 33,3% đường trục thôn, 16,7% đường ngõ xóm; 2,77% đường nội đồng được cứng hóa, 34,83% công trình thủy lợi đạt yêu cầu, cứng hoá được 16,47% kênh mương, đảm bảo tưới tiêu cho trên 58% diện tích và phục vụ sinh hoạt cho nhân dân, tỷ lệ hộ dân nông thôn sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh đạt 81%; 100 % số xã có điện lưới quốc gia, thu nhập bình quân đầu người năm 2011 đạt 15,6 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo còn 19%...

 

Với đặc thù là huyện miền núi, trong đó 2 xã Khoan Dụ và Phú Thành có 90% đồng bào công giáo sinh sống. Trong chương trình xây dựng NTM phát huy truyền thống kính Chúa, yêu nước, trong những năm qua, MTTQ các cấp đã tuyên truyền, vận động bà con giáo dân tích cực thực hiện các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Các CVĐ do MTTQ chủ trì, nhất là thực hiện có hiệu quả CVĐ “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở KDC” và CVĐ “Ngày vì người nghèo” gắn với CVĐ “Bảy tốt đời, ba đẹp đạo” do ủy ban đoàn kết Công giáo Việt Nam phát động. Từ đó, các nhiệm vụ phát triển KT-XH, củng cố QP-AN, các phong trào thi đua yêu nước được nhân dân nhiệt tình hưởng ứng. Mối quan hệ giữa cấp ủy - chính quyền - MTTQ với linh mục quản xứ, hội đồng mục vụ xứ và các họ gắn bó, thường xuyên thăm hỏi, động viên và kịp thời thông tin về những vấn đề cùng quan tâm, tạo mối quan hệ đoàn kết, gắn bó, hiểu biết, tôn trọng lẫn nhau, đồng thuận trong thực hiện các nhiệm vụ chính trị của địa phương cũng như hoạt động mục vụ của giáo xứ, giáo họ. Mối quan hệ giữa đạo và đời gắn bó một cách hài hòa.

 

Trong các phong trào của địa phương, phong trào khuyến học và các hoạt động văn hóa, giáo dục được đẩy mạnh. Từ đó, nhận thức về xã hội, giáo hội ngày càng được nâng lên. Trong các cuộc họp dân, bà con giáo dân còn tích cực tham gia xây dựng Đảng, chính quyền và các tổ chức trong hệ thống chính trị, luôn có những góp ý chân thành, trách nhiệm cho cán bộ, đảng viên và chính quyền địa phương, thôn, xóm trong xây dựng, và tổ chức thực hiện các nhiệm vụ chính trị. Mối quan hệ giữa dân và chính quyền vì thế ngày càng thêm   gắn bó.

 

Nhiều năm qua, huyện đã phát động phong trào “Giáo xứ, giáo họ không ma túy, không tội phạm, không TNXH” được bà con giáo dân tích cực tham gia. Vào các ngày thứ bảy, chủ nhật hàng tuần, tại nhà thờ xứ thông qua các buổi truyền đạo, cha giáo xứ đã thường xuyên giảng giải, khích lệ tinh thần sống tốt đời - đẹp đạo, nhân đức, giáo dục con cái trong gia đình chăm ngoan, học giỏi, xây dựng tình đoàn kết trong cộng đồng.  Trong vùng đồng bào tôn giáo đã xây dựng được nhiều phong trào tốt và xuất hiện những gương điển hình tiên tiến. Tiêu biểu như phong trào xây dựng KDC “5 không” phong trào “An toàn trường học”, “Xứ họ đạo bình yên” đã góp phần xây dựng  bộ mặt NTM ở Lạc Thuỷ ngày càng ấm no, hạnh phúc.

 

 

                                                                Việt Lâm

 

 

 

Các tin khác

Từ vốn vay của Ngân hàng CSXH Kỳ Sơn, gia đình anh Đinh Văn Tiến, thôn Quyết Tiến, xã Phúc Tiến đầu tư vào trồng rừng và chăn nuôi cho hiệu quả khá, từng bước thoát nghèo.
Không có hình ảnh
Đội ngũ kỹ sư phân xưởng vận hành Công ty Thuỷ điện Hoà Bình kiểm tra các thông số của tổ máy phát điện số1.
Lãnh đạo UBND thành phố Hòa Bình phát động phong trào thi đua.

Thành phố Hòa Bình: Quyết liệt hạn chế hụt thu ngân sách Nhà nước

(HBĐT) - Trong 6 tháng đầu năm, mặc dù Chi cục thuế thành phố đã có nhiều biện pháp nhằm đảm bảo nguồn thu theo đúng kế hoạch đề ra. Tuy nhiên, trong bối cảnh kinh tế khó khăn, các doanh nghiệp cũng gặp khó đã khiến cho nguồn thu trên toàn địa bàn giảm đáng kể.

Nông nghiệp, nông dân, nông thôn - “kiềng ba chân” để Lương Sơn phát triển bền vững

(HBĐT) - Một nông thôn có hạ tầng KT-XH phát triển đồng bộ, nơi nông dân ngày càng làm chủ tốt hơn cuộc sống của mình và tự tin cùng nhau xây dựng một nền nông nghiệp toàn diện theo hướng hiện đại. Đó là mục tiêu tốt đẹp mà chính quyền và nhân dân huyện Lương Sơn đang hướng tới trong lộ trình thực hiện Nghị quyết số 26-NQ/TW về nông nghiệp, nông dân, nông thôn (viết tắt là NQ26)).

Đà Bắc: Doanh thu từ lâm nghiệp đạt 12,15 tỷ đồng

(HBĐT) - Từ đầu năm đến nay, huyện Đà Bắc trồng được 700 ha rừng, đạt 58% kế hoạch, bằng 140% so với cùng kỳ. Hiện tại, huyện cũng đang tiếp tục triển khai các dự án chuẩn bị cây giống và hiện trường để trồng rừng vụ hè -thu theo kế hoạch.

Tân Lạc: Quy hoạch gần 2.380 ha đất chuyên thâm canh lúa cần bảo vệ nghiêm ngặt

(HBĐT) - Huyện Tân Lạc vừa thực hiện quy hoạch vùng thâm canh lúa nước, trong đó, đất chuyên lúa nước trên 2.463 ha; đất chuyên lúa cần bảo vệ nghiêm ngặt đến năm 2020 gần 2.380 ha.

Trăn trở ở Tân Minh

(HBĐT) - Giở cho chúng tôi xem quyển sổ thống kê những thanh niên tạm vắng đi làm ăn xa, ông Lường Văn Liên - Trưởng công an xã Tân Minh (Đà Bắc), cho biết: Đến giờ chỉ còn khoảng 10 người thỉnh thoảng đi làm xa thôi. Những trường hợp này thường là đi làm thuê hoặc giúp việc gia đình. Nhiều người đi làm ở nơi khác không khai báo với công an. Các đối tượng rủ rê, lôi kéo là người địa bàn khác thường xuất hiện chốc lát tại xã nên rất khó quản lý.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục