Nông dân xã Thanh Nông (Lạc Thủy) đưa giống ngô mới vào sản xuất cho năng suất cao.

Nông dân xã Thanh Nông (Lạc Thủy) đưa giống ngô mới vào sản xuất cho năng suất cao.

(HBĐT) - Sau hơn 2 năm xây dựng NTM, đến nay, huyện Lạc Thủy đã có 100% xã hoàn thành quy hoạch xây dựng NTM, trong đó có 2 xã đạt 9 tiêu chí, 1 xã đạt 8 tiêu chí, 1 xã đạt 7 tiêu chí, 7 xã đạt 5 tiêu chí và 2 xã đạt 4 tiêu chí.

 

Hiện nay, toàn huyện có 93,3% số xã có đường bê tông đến trung tâm xã, 33,3% đường trục thôn, 16,7% đường ngõ xóm; 2,77% đường nội đồng được cứng hóa, 34,83% công trình thủy lợi đạt yêu cầu, cứng hoá được 16,47% kênh mương, đảm bảo tưới tiêu cho trên 58% diện tích và phục vụ sinh hoạt cho nhân dân, tỷ lệ hộ dân nông thôn sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh đạt 81%; 100 % số xã có điện lưới quốc gia, thu nhập bình quân đầu người năm 2011 đạt 15,6 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo còn 19%...

 

Với đặc thù là huyện miền núi, trong đó 2 xã Khoan Dụ và Phú Thành có 90% đồng bào công giáo sinh sống. Trong chương trình xây dựng NTM phát huy truyền thống kính Chúa, yêu nước, trong những năm qua, MTTQ các cấp đã tuyên truyền, vận động bà con giáo dân tích cực thực hiện các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Các CVĐ do MTTQ chủ trì, nhất là thực hiện có hiệu quả CVĐ “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở KDC” và CVĐ “Ngày vì người nghèo” gắn với CVĐ “Bảy tốt đời, ba đẹp đạo” do ủy ban đoàn kết Công giáo Việt Nam phát động. Từ đó, các nhiệm vụ phát triển KT-XH, củng cố QP-AN, các phong trào thi đua yêu nước được nhân dân nhiệt tình hưởng ứng. Mối quan hệ giữa cấp ủy - chính quyền - MTTQ với linh mục quản xứ, hội đồng mục vụ xứ và các họ gắn bó, thường xuyên thăm hỏi, động viên và kịp thời thông tin về những vấn đề cùng quan tâm, tạo mối quan hệ đoàn kết, gắn bó, hiểu biết, tôn trọng lẫn nhau, đồng thuận trong thực hiện các nhiệm vụ chính trị của địa phương cũng như hoạt động mục vụ của giáo xứ, giáo họ. Mối quan hệ giữa đạo và đời gắn bó một cách hài hòa.

 

Trong các phong trào của địa phương, phong trào khuyến học và các hoạt động văn hóa, giáo dục được đẩy mạnh. Từ đó, nhận thức về xã hội, giáo hội ngày càng được nâng lên. Trong các cuộc họp dân, bà con giáo dân còn tích cực tham gia xây dựng Đảng, chính quyền và các tổ chức trong hệ thống chính trị, luôn có những góp ý chân thành, trách nhiệm cho cán bộ, đảng viên và chính quyền địa phương, thôn, xóm trong xây dựng, và tổ chức thực hiện các nhiệm vụ chính trị. Mối quan hệ giữa dân và chính quyền vì thế ngày càng thêm   gắn bó.

 

Nhiều năm qua, huyện đã phát động phong trào “Giáo xứ, giáo họ không ma túy, không tội phạm, không TNXH” được bà con giáo dân tích cực tham gia. Vào các ngày thứ bảy, chủ nhật hàng tuần, tại nhà thờ xứ thông qua các buổi truyền đạo, cha giáo xứ đã thường xuyên giảng giải, khích lệ tinh thần sống tốt đời - đẹp đạo, nhân đức, giáo dục con cái trong gia đình chăm ngoan, học giỏi, xây dựng tình đoàn kết trong cộng đồng.  Trong vùng đồng bào tôn giáo đã xây dựng được nhiều phong trào tốt và xuất hiện những gương điển hình tiên tiến. Tiêu biểu như phong trào xây dựng KDC “5 không” phong trào “An toàn trường học”, “Xứ họ đạo bình yên” đã góp phần xây dựng  bộ mặt NTM ở Lạc Thuỷ ngày càng ấm no, hạnh phúc.

 

 

                                                                Việt Lâm

 

 

 

Các tin khác


Huyện Đà Bắc đẩy mạnh phát triển kinh tế rừng

(HBĐT) - Để phát triển kinh tế rừng bền vững, huyện Đà Bắc đã triển khai thực hiện các chính sách hỗ trợ theo hướng nâng cao năng suất, hiệu quả, chuyển đổi tập quán sản xuất lâm nghiệp từ quảng canh sang thâm canh, tăng tỷ lệ trồng rừng gỗ lớn, phục vụ chế biến gắn với tái cơ cấu ngành lâm nghiệp.

Tạo đà cho kinh tế tư nhân phát triển

Đồng hành với sự phát triển kinh tế-xã hội của đất nước qua nhiều thời kỳ, kinh tế tư nhân đã phát triển không ngừng cả về quy mô và chất lượng, được khẳng định là bộ phận cấu thành quan trọng của nền kinh tế quốc dân, trở thành động lực quan trọng của nền kinh tế. Tuy nhiên, để kinh tế tư nhân phát triển bền vững, Đảng và Nhà nước cần có thêm nhiều chủ trương, chính sách hỗ trợ, tạo thuận lợi môi trường kinh doanh, tiếp cận các nguồn lực, tạo đà cho kinh tế tư nhân tiếp tục phát triển lâu dài, hoạt động bình đẳng, hợp tác, cạnh tranh lành mạnh.

Diễn đàn báo chí - doanh nghiệp đồng hành vì sự phát triển bền vững

(HBĐT) - Chiều 5/6, tại Hà Nội, Báo Kinh tế và Đô thị tổ chức Diễn đàn Báo chí - doanh nghiệp đồng hành vì sự phát triển bền vững. Diễn đàn có sự tham gia của gần 200 đại biểu là lãnh đạo các bộ, ngành, cơ quan thuộc TP Hà Nội; các hội, hiệp hội, doanh nghiệp, các chuyên gia, luật sư, cơ quan báo chí các tỉnh phía Bắc.

Tỉnh Hòa Bình tham gia giới thiệu sản phẩm tại Hội chợ Thương mại - du lịch quốc tế Nha Trang 

(HBĐT) - Từ ngày 1- 7/6, tại thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa diễn ra "Hội chợ Thương mại – du lịch quốc tế Nha Trang 2023” nhằm hưởng ứng Cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” và hưởng ứng Chương trình Festival biển Nha Trang – Khánh Hòa 2023.

Xã Suối Hoa từng bước hoàn thiện hệ thống giao thông

(HBĐT) - Xã Suối Hoa (Tân Lạc) có địa hình phức tạp, chủ yếu là núi đá xen kẽ đồi nên vấn đề giao thông gặp nhiều khó khăn. Trong những năm qua, xã huy động mọi nguồn lực, từ nguồn đầu tư của Nhà nước và nội lực trong Nhân dân từng bước xây dựng mạng lưới giao thông hoàn thiện, góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH.

Hội Nông dân xã Yên Trị chung sức xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu

(HBĐT) - Đến cuối năm 2021, xã Yên Trị (Yên Thủy) hoàn thành 4/4 tiêu chí xã nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu. Từ một xã thuần nông, Yên Trị như được "khoác chiếc áo mới" với cơ sở hạ tầng được đầu tư ngày càng hoàn thiện, đời sống vật chất, tinh thần của người dân nâng lên, bộ mặt nông thôn có nhiều khởi sắc.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục