(HBĐT) - Một trong những nhiệm vụ trọng tâm đang được lực lượng thú y huyện Kỳ Sơn tích cực triển khai là tuyên truyền, vận động nhân dân trên địa bàn thực hiện tốt tiêm phòng cho đàn gia súc, gia cầm ngay từ đầu vụ thu – đông này. Theo ông Bùi Văn Xuân, Trưởng trạm thú y huyện, thói quen thả rông trâu, bò vẫn khá phổ biến ở một số xã như Mông Hóa, Dân Hòa. Bà con thường chăn thả gia súc trên rừng, đến vụ cày bừa mới lùa về. Đây cũng là nguyên nhân dễ phát sinh dịch bệnh, tỷ lệ tiêm phòng ở các xã này thường chỉ đạt từ 30 - 40%.

 

Theo thống kê mới đây, tổng đàn trâu, bò trên địa bàn huyện có 6.500 con, trên 18.000 con lợn và trên 100.000 gà, vịt các loại. Sang vụ thu – đông, bệnh tụ huyết trùng vẫn là bệnh thường gặp nhất ở cả gia súc, gia cầm, thêm vào đó là dịch tả trên đàn lợn. Dịch LMLM cũng cần lưu ý tuy không thường xuyên xảy ra. Có một thực tế là nhận thức của người dân, nhất là các hộ chăn nuôi về công tác tiêm phòng chưa cao, cùng với đó là điều kiện kinh tế, họ còn vất vả. Chính bởi vậy mà tỷ lệ tiêm phòng của các xã chỉ đạt được mục tiêu khi đó là đợt tiêm vắc xin, phòng dịch bệnh miễn phí. Đối với các loại vắc xin phải mất phí như tụ huyết trùng, tỷ lệ tiêm phòng không vượt quá 50%. Với đàn gia cầm, việc tiêm phòng bệnh thường tự phát trong nhân dân. Trên địa bàn có từ 2 – 3 điểm cung ứng dịch vụ thuốc nhỏ, thuốc tiêm.

 

Đẩy mạnh công tác phòng - chống dịch bệnh cho đàn gia súc, gia cầm, Ban chỉ đạo phòng - chống dịch bệnh từ cấp huyện, xã đã được kiện toàn, lực lượng thú y tăng cường về cơ sở phối hợp với thú y viên phụ trách địa bàn lồng ghép các đợt tiêm chiến dịch với tuyên truyền từng bước làm chuyển biến nhận thức của người dân. Là vùng vành đai gần với huyện bạn thuộc tỉnh Phú Thọ và các huyện Kim Bôi, Lương Sơn, thành phố Hòa Bình, Kỳ Sơn tiềm ẩn nguy cơ dễ lây lan dịch bệnh. Chính vì vậy, mới đây, huyện đã triển khai đợt tiêm phòng dịch lợn tai xanh với tổng số 500 con được tiêm (tiêm cho đàn nái đang sử dụng tinh từ Trại giống lợn ngoại của thành phố Hòa Bình). Huyện đang xây dựng kế hoạch phun khử trùng, tiêu độc đợt 3 thời gian triển khai vào trung tuần tháng 8 với lượng thuốc được cấp 160 lít.

 

Từ năm 2010 đến nay, huyện duy trì hoạt động các tủ thuốc thú y bao gồm 2 tủ thuốc đặt tại xã Phú Minh, Hợp Thịnh  do Childfun đầu tư và 5 tủ thuốc tại các xã Phúc Tiến, Yên Quang, Hợp Thành, Dân Hòa, Độc Lập do dự án PSARD hỗ trợ. Các tủ thuốc do thú y viên các xã trực tiếp kinh doanh với phương châm phục vụ bà con là chính, kinh doanh đúng giá quy định, có trách nhiệm hướng dẫn, tư vấn sử dụng thuốc. Các tủ thuốc thú y đang phát huy hiệu quả, bình quân các tủ có khoảng 30 loại thuốc dùng cho vật nuôi giúp điều trị các bệnh thông thường, được hộ chăn nuôi tín nhiệm.

 

Công tác phòng - chống đói rét cho trâu, bò được huyện chủ động hơn ở vụ thu – đông. Đến nay đã có công văn chỉ đạo tuyên truyền, vận động nhân dân ở cơ sở, có kế hoạch mở lớp tập huấn, hướng dẫn các hộ dự trữ nguồn thức ăn, chế  biến thức ăn gia súc, quy trình trồng cỏ… Bên cạnh đó, khuyến cáo các hộ chăn nuôi không thả rông trâu, bò khi trời lạnh, nhiệt độ dưới 15ºC, hướng dẫn nuôi nhốt tại chuồng, che chắn chuồng trại đảm bảo, cho ăn phụ phẩm nông nghiệp và thức ăn dự trữ tránh để gia súc chết đói, chết rét gây thiệt hại lớn đến kinh tế hộ gia đình, làm tổn hại tổng đàn.

 

                                                                    Bùi Minh

 

Các tin khác


Công bố Quy hoạch tỉnh Bắc Kạn thời kỳ 2021 - 2030 tầm nhìn đến năm 2050

Chiều 30/11, tỉnh Bắc Kạn long trọng tổ chức Hội nghị công bố Quy hoạch tỉnh Bắc Kạn thời kỳ 2021 - 2030 tầm nhìn đến năm 2050. Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà dự và trao Quyết định của Thủ tướng Chính phủ cho tỉnh Bắc Kạn.

Xúc tiến đầu tư, kết nối tiêu thụ sản phẩm vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi

Tối 29/11, tại sân vận động xã Phong Phú, huyện Tân Lạc, Trung tâm Xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch phối hợp với UBND huyện Tân Lạc tổ chức Chương trình Xúc tiến đầu tư, kết nối tiêu thụ sản phẩm vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi. Đây là hoạt động thực hiện Tiểu dự án 2 thuộc Dự án 3 của Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi tỉnh năm 2023.

Thành phố Hòa Bình thành lập mới 6 hợp tác xã

Xác định tiêu chí số 13 (hình thức sản xuất) là một trong những tiêu chí quan trọng, có vai trò thúc đẩy phát triển KT-XH, làm nền tảng hoàn thành các tiêu chí về thu nhập, tỷ lệ hộ nghèo trong xây dựng nông thôn mới, thời gian qua, TP Hòa Bình tập trung xây dựng, củng cố, nhân rộng mô hình hợp tác xã (HTX) kiểu mới hoạt động hiệu quả.

Dồn sức đưa Thung Nai về đích nông thôn mới

Năm 2023, huyện Cao Phong đề ra mục tiêu: tập trung chỉ đạo, phấn đấu đưa Thung Nai trở thành xã nông thôn mới (NTM). Quyết tâm về đích đúng lộ trình, thời điểm này, cấp ủy, chính quyền và nhân dân trong xã đang dồn sức hoàn thiện các tiêu chí.

Toàn tỉnh có 28 xã đạt nông thôn mới nâng cao

Toàn tỉnh hiện có 73/129 xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM), trong đó có 28 xã đạt chuẩn NTM nâng cao, 1 xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu; có 60 khu dân cư, 174 vườn mẫu; 3 đơn vị hành chính cấp huyện được công nhận đạt chuẩn NTM là: TP Hòa Bình, huyện Lương Sơn và huyện Lạc Thủy.

Ivory Villas & Resort hút khách xuống tiền cuối năm nhờ sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội

Sở hữu trọn vẹn những lợi thế của một sản phẩm bất động sản nghỉ dưỡng tại vùng đất còn nhiều dư địa, tiềm năng tăng giá vượt trội trong tương lai, Ivory Villas & Resort là lựa chọn đầu tư hấp dẫn…

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục