(HBĐT) - Một trong những nhiệm vụ trọng tâm đang được lực lượng thú y huyện Kỳ Sơn tích cực triển khai là tuyên truyền, vận động nhân dân trên địa bàn thực hiện tốt tiêm phòng cho đàn gia súc, gia cầm ngay từ đầu vụ thu – đông này. Theo ông Bùi Văn Xuân, Trưởng trạm thú y huyện, thói quen thả rông trâu, bò vẫn khá phổ biến ở một số xã như Mông Hóa, Dân Hòa. Bà con thường chăn thả gia súc trên rừng, đến vụ cày bừa mới lùa về. Đây cũng là nguyên nhân dễ phát sinh dịch bệnh, tỷ lệ tiêm phòng ở các xã này thường chỉ đạt từ 30 - 40%.

 

Theo thống kê mới đây, tổng đàn trâu, bò trên địa bàn huyện có 6.500 con, trên 18.000 con lợn và trên 100.000 gà, vịt các loại. Sang vụ thu – đông, bệnh tụ huyết trùng vẫn là bệnh thường gặp nhất ở cả gia súc, gia cầm, thêm vào đó là dịch tả trên đàn lợn. Dịch LMLM cũng cần lưu ý tuy không thường xuyên xảy ra. Có một thực tế là nhận thức của người dân, nhất là các hộ chăn nuôi về công tác tiêm phòng chưa cao, cùng với đó là điều kiện kinh tế, họ còn vất vả. Chính bởi vậy mà tỷ lệ tiêm phòng của các xã chỉ đạt được mục tiêu khi đó là đợt tiêm vắc xin, phòng dịch bệnh miễn phí. Đối với các loại vắc xin phải mất phí như tụ huyết trùng, tỷ lệ tiêm phòng không vượt quá 50%. Với đàn gia cầm, việc tiêm phòng bệnh thường tự phát trong nhân dân. Trên địa bàn có từ 2 – 3 điểm cung ứng dịch vụ thuốc nhỏ, thuốc tiêm.

 

Đẩy mạnh công tác phòng - chống dịch bệnh cho đàn gia súc, gia cầm, Ban chỉ đạo phòng - chống dịch bệnh từ cấp huyện, xã đã được kiện toàn, lực lượng thú y tăng cường về cơ sở phối hợp với thú y viên phụ trách địa bàn lồng ghép các đợt tiêm chiến dịch với tuyên truyền từng bước làm chuyển biến nhận thức của người dân. Là vùng vành đai gần với huyện bạn thuộc tỉnh Phú Thọ và các huyện Kim Bôi, Lương Sơn, thành phố Hòa Bình, Kỳ Sơn tiềm ẩn nguy cơ dễ lây lan dịch bệnh. Chính vì vậy, mới đây, huyện đã triển khai đợt tiêm phòng dịch lợn tai xanh với tổng số 500 con được tiêm (tiêm cho đàn nái đang sử dụng tinh từ Trại giống lợn ngoại của thành phố Hòa Bình). Huyện đang xây dựng kế hoạch phun khử trùng, tiêu độc đợt 3 thời gian triển khai vào trung tuần tháng 8 với lượng thuốc được cấp 160 lít.

 

Từ năm 2010 đến nay, huyện duy trì hoạt động các tủ thuốc thú y bao gồm 2 tủ thuốc đặt tại xã Phú Minh, Hợp Thịnh  do Childfun đầu tư và 5 tủ thuốc tại các xã Phúc Tiến, Yên Quang, Hợp Thành, Dân Hòa, Độc Lập do dự án PSARD hỗ trợ. Các tủ thuốc do thú y viên các xã trực tiếp kinh doanh với phương châm phục vụ bà con là chính, kinh doanh đúng giá quy định, có trách nhiệm hướng dẫn, tư vấn sử dụng thuốc. Các tủ thuốc thú y đang phát huy hiệu quả, bình quân các tủ có khoảng 30 loại thuốc dùng cho vật nuôi giúp điều trị các bệnh thông thường, được hộ chăn nuôi tín nhiệm.

 

Công tác phòng - chống đói rét cho trâu, bò được huyện chủ động hơn ở vụ thu – đông. Đến nay đã có công văn chỉ đạo tuyên truyền, vận động nhân dân ở cơ sở, có kế hoạch mở lớp tập huấn, hướng dẫn các hộ dự trữ nguồn thức ăn, chế  biến thức ăn gia súc, quy trình trồng cỏ… Bên cạnh đó, khuyến cáo các hộ chăn nuôi không thả rông trâu, bò khi trời lạnh, nhiệt độ dưới 15ºC, hướng dẫn nuôi nhốt tại chuồng, che chắn chuồng trại đảm bảo, cho ăn phụ phẩm nông nghiệp và thức ăn dự trữ tránh để gia súc chết đói, chết rét gây thiệt hại lớn đến kinh tế hộ gia đình, làm tổn hại tổng đàn.

 

                                                                    Bùi Minh

 

Các tin khác


"Kích hoạt" công tác xuất khẩu lao động trong tình hình mới

(HBĐT) - Năm 2022, toàn tỉnh có 720 lao động được tuyển dụng đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài, vượt 240% kế hoạch năm. Tuy nhiên, theo đánh giá của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH), kết quả đạt được chưa bền vững, số lượng lao động của tỉnh đi làm việc ở nước ngoài còn thấp so với trung bình cả nước. Đồng thời, công tác tuyển dụng lao động cho các doanh nghiệp và xuất khẩu lao động (XKLĐ) còn gặp khó. Tháo gỡ những nút thắt trong xuất khẩu lao động

Xuất khẩu rau quả: Tiềm năng từ thị trường tỷ dân

Kể từ khi mở cửa từ đầu năm nay, Trung Quốc vẫn được đánh giá là thị trường tỷ dân đầy tiềm năng của rau quả Việt Nam.

Huyện Mai Châu: Lấy ý kiến của Nhân dân về thực hiện dự án cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu

(HBĐT) - Ngày 16/3, UB MTTQ huyện Mai Châu tổ chức hội nghị lấy ý kiến của Nhân dân xã Tân Thành, Sơn Thủy về thực hiện dự án cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu (Sơn La). Dự hội nghị có đại diện MTTQ tỉnh, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh và hơn 300 hộ dân của 4 xóm thuộc xã Tân Thành, đại diện xã Sơn Thủy.

Huyện Lạc Sơn gặp mặt doanh nghiệp, nhà đầu tư, hợp tác xã, hộ kinh doanh trên địa bàn

(HBĐT) - Ngày 17/3, UBND huyện Lạc Sơn tổ chức gặp mặt các doanh nghiệp (DN), nhà đầu tư (NĐT), hợp tác xã (HTX), hộ kinh doanh trên địa bàn huyện. 

Hội Liên hiệp phụ nữ tp Hòa Bình: Đề án 939 đồng hành cùng phụ nữ sáng tạo khởi nghiệp

(HBĐT) - Thực hiện Đề án 939 về hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2017 - 2025, Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) TP Hòa Bình đã có nhiều hoạt động thiết thực đồng hành cùng phụ nữ khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh. Nhờ các chương trình hỗ trợ của Đề án 939 đã góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho hội viên, phụ nữ.

Tổng nguồn vốn huy động đạt gần 40.600 tỷ đồng

(HBĐT) - Theo Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh, tổng nguồn vốn huy động trên toàn địa bàn đến cuối tháng 2/2023 của các tổ chức tín dụng đạt gần 40.600 tỷ đồng, tăng 0,9% so với đầu năm, trong đó, vốn huy động từ tổ chức và dân cư đạt khoảng 30.500 tỷ đồng, tăng 1,3%, huy động tiền gửi từ dân cư chiếm trên 72,5%/vốn huy động. 

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục