Dù tăng theo diễn biến của giá vàng thế giới, mức tăng mạnh của giá vàng trong nước đến chiều ngày 6.9 có nhiều bất thường và theo đó kéo rộng khoảng chênh lệch giá giữa hai thị trường lên hơn 3 triệu đồng mỗi lượng.

 

Giá vàng tăng cao bất thường

Tăng không tương xứng

Đến chiều tối ngày 6.9, giá vàng SJC đóng cửa một ngày giao dịch có nhiều đột biến với mức tăng mạnh tới 870 nghìn đồng mỗi lượng so với giá đóng cửa ngày hôm trước. Sau một thời gian ngắn leo giữ quanh mức 45 triệu đồng, giá vàng SJC ngày 6.9 chính thức chinh phục mốc 46 triệu đồng mỗi lượng khi chốt ngày ở mức giá bán ra 46,15 triệu đồng/lượng. Đây là mức giá cao nhất của vàng miếng SJC tính từ tháng 12.2011 đến nay. Sự tăng giá mạnh của giá vàng trong nước chịu tác động của mức tăng đột biết của giá vàng trên thị trường thế giới, dù mức tăng không quá lớn. Cho đến chiều tối (theo giờ VN), giá vàng thế giới dù giảm nhẹ vẫn giữ được mức giá 1.709USD/oz và đây cũng là mức cao nhất của giá vàng thế giới trong nhiều tháng qua.

Vào thời điểm 15h ngày 6.9, giá vàng thế giới giao ngay thậm chí còn leo lên mức 1711,88USD/oz, quy đổi tương đương 43,07 triệu đồng/lượng và tăng tới 600 nghìn đồng mỗi lượng so với cùng thời điểm của ngày hôm trước. Mức tăng không tương xứng giữa hai thị trường càng khiến khoảng chênh lệch giá giữa vàng trong nước và thế giới càng thêm nới rộng. Trung tâm Nghiên cứu và khảo sát thị trường vàng (Bảo tín Minh Châu) cho hay, với mức giá quy đổi trên đây, giá vàng SJC cùng thời điểm cao hơn tới 3 triệu đồng mỗi lượng so với giá vàng thế giới và đây tiếp tục là khoảng chênh lệch không bình thường. Song dù tăng cao, khảo sát của đơn vị thuộc Bảo tín Minh Châu cho thấy, giao dịch vàng trên thị trường không hề bớt nóng mà còn sôi động hơn trước. Lượng giao dịch cũng tăng trong thời gian gần đây do giá vàng tăng sau 4 tháng im lìm ở mức giá thấp.

Tiếp tục tăng giá?

Thực tế, nhiều chuyên gia không tỏ ra ngạc nhiên với cú đột phá của giá vàng thế giới bởi, các nhận định cho rằng, vàng đang được sự hỗ trợ mạnh khi kinh tế thế giới đang có dấu hiệu tăng trưởng chậm và các nhà đầu tư cũng tăng kỳ vọng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ - Fed sẽ sớm tung ra gói kích thích kinh tế mới cũng như Ngân hàng Châu Âu (ECB) sẽ tiếp tục chương trình mua trái phiếu của mình. Do đó các đánh giá cho rằng, một khi giá vàng phá thủng ngưỡng 1.700USD/oz, mục tiêu tiếp theo sẽ là ngưỡng 1.720USD/oz.

Ngoài các yếu tố tâm lý, giá vàng tăng mạnh trong ngày 6.9 được củng cố bởi đà giảm của USD. Tính toán cho thấy, USD hiện đang giảm 0,0005 (0,04%) so với EUR, giảm 0,0002 (0,01%) so với GBP, giảm 0,0021 (0,21%) so với AUD và giảm 0,0005 (0,05%) so với CHF. Trong rổ 6 đồng tiền mạnh, USD chỉ tăng so với JPY và CAD. Trong khi đó, giá dầu tiếp tục đi lên. Giá dầu thô giao dịch ở mức 95,81USD/thùng, tăng 0,47%, giá dầu brent giao dịch ở mức 113,09USD/thùng, tăng 0,12%. Giá vàng ít biến động khi nhà đầu tư cẩn trọng chờ đợi kết quả cuộc họp của ECB. Trong nhiều tuần qua, giá vàng được hỗ trợ tăng khi thị trường kỳ vọng ECB sẽ phát động chương trình mua trái phiếu Italia và Tây Ban Nha trong cuộc họp này nhằm giảm bớt chi phí vay cho các nước.

Còn trong thời điểm hiện nay, giới đầu tư đang chờ đợi bản báo cáo việc làm tháng 8 của Mỹ được công bố vào ngày thứ Sáu này. Giới chuyên gia cho rằng, nếu số việc làm tiếp tục giảm, nền kinh tế nước này sẽ rơi vào trạng thái khó khăn và gói kích thích kinh tế lần ba (QE3) sẽ sớm được đưa ra như hứa hẹn của FED. Trong bối cảnh này, vàng sẽ có cơ hội tăng giá. Song thậm chí nếu QE3 không trở thành hiện thực, giới đầu tư vẫn lạc quan khi cho rằng, vàng vẫn không thể mất đi sức hấp dẫn vốn có của nó và giới đầu tư vẫn tiếp tục tìm tới mặt hàng sáng giá này với nhiều luồng hỗ trợ khác.

 

Vàng sẽ đạt mốc 1.750USD/oz

Dù giá vàng đang loanh quanh ở ngưỡng 1.700USD/ounce và chưa thể bứt phá khỏi ngưỡng này, nhưng các chuyên gia vẫn rất lạc quan và tin rằng giá vàng có thể đạt 1.750USD/ounce vào cuối năm nay khi Fed tung ra các gói nới lỏng. Global Hunter Securities dù cảnh báo nguy cơ biến động và điều chỉnh sẽ gia tăng, song cũng đưa ra dự báo giá vàng có thể thử lại kỷ lục cao của năm - gần mức 1.800USD/oz khi thị trường bước vào xu hướng tăng.

 
                                                                            
                                                                 Theo báo Lao Động
 

Các tin khác


Huyện Lạc Thủy thu ngân sách Nhà nước đạt trên 26% dự toán

(HBĐT) - Bám sát các chỉ tiêu nghị quyết HĐND huyện giao, ngay từ đầu năm, huyện Lạc Thủy tập trung thực hiện nhiều biện pháp tăng cường nguồn thu, chống thất thu ngân sách.

Măng Kim Bôi lọt vào top 20 hàng Việt tốt vì quyền lợi người tiêu dùng

(HBĐT) - Sản phẩm măng Kim Bôi của Công ty CP Kim Bôi vừa lọt vào top 20 hàng Việt tốt vì quyền lợi người tiêu dùng, doanh nghiệp phát triển vững mạnh, thương hiệu vàng Việt Nam, sản phẩm dịch vụ chất lượng vàng vì quyền lợi người tiêu dùng năm 2023.

Huyện Đà Bắc lấy ý kiến về phát triển vùng trồng cây dược liệu quý

(HBĐT) - Sáng 22/3, UBND huyện Đà Bắc tổ chức hội nghị lấy ý kiến góp ý báo cáo "Phương án phát triển vùng trồng cây dược liệu quý tại huyện Đà Bắc”. Dự hội nghị có lãnh đạo Viện Dược liệu (Bộ Y tế); một số sở, ban, ngành của tỉnh và huyện Đà Bắc.

Tháo gỡ khó khăn cho nông dân sản xuất rừng và trang trại

(HBĐT) - Ngày 22/3, Hội Nông dân tỉnh phối hợp với Ban Quản lý chương trình hỗ trợ rừng và trang trại (FFF) tổ chức hội nghị bàn tròn cấp tỉnh tháo gỡ khó khăn cho nông dân sản xuất rừng và trang trại. 4 năm qua, chương trình được triển khai tại một số xã ở 2 huyện Tân Lạc, Lạc Thủy.

Huyện Lạc Sơn phát triển sản phẩm OCOP

(HBĐT) - Triển khai Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP), huyện Lạc Sơn hiện có 10 sản phẩm của 10 chủ thể được chứng nhận OCOP 3 sao cấp tỉnh.

Xây dựng cơ chế, chính sách, giải pháp phát triển nhà ở xã hội

(HBĐT) - Việc triển khai thực hiện chính sách hỗ trợ nhà ở xã hội (NƠXH) trong thời gian qua nhằm thực hiện chủ trương bảo đảm an sinh xã hội, góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH và ổn định thị trường bất động sản. Chính phủ đã tập trung chỉ đạo quyết liệt, Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị số 03/CT-TTg, ngày 25/1/2017 về đẩy mạnh phát triển NƠXH. Tuy nhiên, việc phát triển NƠXH vẫn tiến triển rất chậm với nhiều khó khăn, vướng mắc.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục