Đồng chí Nguyễn Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng lãnh đạo các sở, ngành, UBND các huyện, thành phố tham dự hội nghị trực tuyến về đào tạo nghề cho LĐNT.

Đồng chí Nguyễn Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng lãnh đạo các sở, ngành, UBND các huyện, thành phố tham dự hội nghị trực tuyến về đào tạo nghề cho LĐNT.

(HBĐT) - Chiều ngày 7/9, Ban Chỉ đạo Trung ương thực hiện Quyết định số 1956/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ đã tổ chức hội nghị giao ban trực tuyến toàn quốc sơ kết 6 tháng đầu năm 2012 thực hiện Đề án đào tạo nghề cho lao động nông thôn (LĐNT). Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Thiện Nhân chủ trì hội nghị. Về phía tỉnh ta có đồng chí Nguyễn Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng lãnh đạo các sở ngành, đơn vị; lãnh đạo UBND các huyện, thành phố.

 

Theo báo cáo của BCĐ Trung ương thực hiện Quyết định 1956, tính đến cuối tháng 6/2012, đã có 9.115 xã trên toàn quốc thành lập ban chỉ đạo/ tổ công tác thực hiện Đề án đào tạo nghề cho LĐNT. Toàn quốc có 657 ban chỉ đạo cấp huyện; 63 Ban chỉ đạo cấp tỉnh. Trong 6 tháng đầu năm, các địa phương đã tổ chức dạy nghề cho 135.397 lao động nông thôn, đạt 28,4% kế hoạch cả năm. Đối với tỉnh ta, toàn tỉnh đã huy động được 27 cơ sở dạy nghề cho LĐNT. Tổng kinh phí cho công tác dạy nghề LĐNT đạt 4,6 tỷ đồng, trong đó, 830 triệu đồng để ngành nông nghiệp tổ chức dạy nghề nông nghiệp với kế hoạch tổ chức đào tạo 356 học viên; Trung tâm dạy nghề các huyện, thành phố được phân bổ trên 2,5 tỷ đồng, kế hoạch tổ chức đào tạo cho trên 1.400 học viên; cơ sở dạy nghề thuộc các sở, ngành có kinh phí trên 1,3 tỷ đồng, kế hoạch đào tạo nghề cho 482 học viên. Toàn tỉnh hiện có 10 Trung tâm dạy nghề ở 10 huyện, Nhìn chung, UBND các huyện đã quan tâm tạo điều kiện về quỹ đất để đầu tư xây dựng TTDN, tạo điều kiện bố trí các cơ sở vật chất, trang thiết bị thiết yếu, bố trí cán bộ, giáo viên để các TTDN thực hiện nhiệm vụ dạy nghề cho học viên. Tuy nhiên, việc triển khai thực hiện đào tạo nghề cho LĐNT tỉnh ta cũng đang gặp một số khó khăn, tồn tại. Trong đó, BCĐ thực hiện Quyết định 1956 đánh giá việc tham mưu và phối hợp với các ngành chức năng trong quá trình thực hiện Đề án còn chậm, chưa đồng bộ, dẫn đến triển khai dạy nghề chưa đạt kế hoạch đề ra; chưa huy động tối đa năng lực của các trường cao đẳng nghề, trung cấp nghề, các trung tâm giáo dục thường xuyên tham gia đào tạo nghề cho LĐNT. Hầu hết các TTDN hiện còn thiếu về cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học, đội ngũ giáo viên còn thiếu và yếu kinh nghiệm…để đảm bảo cho việc đào tạo nghề cho LĐNT được triển khai hiệu quả, trong những tháng cuối năm, tỉnh ta đã đưa ra 12 giải pháp nhằm tổ chức thực hiện đối với BCĐ cấp tỉnh và các huyện thành phố. Theo đó, công tác tuyên truyền tiếp tục được đẩy mạnh; khuyến khích, tạo điều kiện thuận lợi cho các tổ chức, cá nhân tham gia phát triển đào tạo nghề; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát kịp thời chấn chỉnh những thiếu sót tồn tại, đặc biệt, trong quản lý tài chính, kinh phí dạy nghề cho LĐNT; thực hiện chỉ tiêu 70% lao động học nghề  có việc làm hoặc có việc làm mới.

 

                                                                                     Hồng Trung

 

 

Các tin khác


Hội Nữ doanh nhân Hòa Bình - khát vọng vươn xa

(HBĐT) - Câu lạc bộ (CLB) Nữ doanh nhân (DN) tỉnh là thành viên của Hiệp hội Nữ DN Việt Nam, thành viên của Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Hòa Bình. CLB hoạt động với mong muốn tập hợp, kết nối tạo sự đoàn kết trong cộng đồng các nữ DN trên địa bàn tỉnh, cùng nhau chia sẻ, hợp tác, giúp đỡ nhau, góp phần nâng cao năng lực của từng doanh nghiệp do phụ nữ làm lãnh đạo.

Huyện Tân Lạc: Đẩy mạnh chương trình "Mỗi xã một sản phẩm"

(HBĐT) - Thực hiện Chương trình "Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP), thời gian qua, huyện Tân Lạc đã tập trung chỉ đạo quyết liệt và coi đây là nhiệm vụ trọng tâm góp phần khai thác tiềm năng, lợi thế của địa phương. Qua đó từng bước nâng cao giá trị hàng nông sản, phát triển kinh tế nông nghiệp, nông thôn theo hướng hiệu quả, bền vững.

Huyện Lạc Thủy thu ngân sách Nhà nước đạt trên 26% dự toán

(HBĐT) - Bám sát các chỉ tiêu nghị quyết HĐND huyện giao, ngay từ đầu năm, huyện Lạc Thủy tập trung thực hiện nhiều biện pháp tăng cường nguồn thu, chống thất thu ngân sách.

Măng Kim Bôi lọt vào top 20 hàng Việt tốt vì quyền lợi người tiêu dùng

(HBĐT) - Sản phẩm măng Kim Bôi của Công ty CP Kim Bôi vừa lọt vào top 20 hàng Việt tốt vì quyền lợi người tiêu dùng, doanh nghiệp phát triển vững mạnh, thương hiệu vàng Việt Nam, sản phẩm dịch vụ chất lượng vàng vì quyền lợi người tiêu dùng năm 2023.

Huyện Đà Bắc lấy ý kiến về phát triển vùng trồng cây dược liệu quý

(HBĐT) - Sáng 22/3, UBND huyện Đà Bắc tổ chức hội nghị lấy ý kiến góp ý báo cáo "Phương án phát triển vùng trồng cây dược liệu quý tại huyện Đà Bắc”. Dự hội nghị có lãnh đạo Viện Dược liệu (Bộ Y tế); một số sở, ban, ngành của tỉnh và huyện Đà Bắc.

Tháo gỡ khó khăn cho nông dân sản xuất rừng và trang trại

(HBĐT) - Ngày 22/3, Hội Nông dân tỉnh phối hợp với Ban Quản lý chương trình hỗ trợ rừng và trang trại (FFF) tổ chức hội nghị bàn tròn cấp tỉnh tháo gỡ khó khăn cho nông dân sản xuất rừng và trang trại. 4 năm qua, chương trình được triển khai tại một số xã ở 2 huyện Tân Lạc, Lạc Thủy.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục