Nông dân Kim Bôi khẩn trương thu hoạch vụ mùa, năng suất ước đạt 52 tạ/ha. Ảnh: Nông dân xã Sào Báy thu hoạch đến đâu tuốt lúa đến đó.

Nông dân Kim Bôi khẩn trương thu hoạch vụ mùa, năng suất ước đạt 52 tạ/ha. Ảnh: Nông dân xã Sào Báy thu hoạch đến đâu tuốt lúa đến đó.

(HBĐT) - Trước thông tin về cơn bão số 7, người nông dân Kim Bôi tất bật, hối hả thu hoạch lúa mùa, khẩn trương làm đất chuẩn bị gieo trồng vụ đông. Tuy bận rộn, nhưng khắp thôn quê tràn ngập niềm vui được mùa. Đến ngày 5/10, toàn huyện đã gặt được gần 1.000 ha. Theo đánh giá của các cơ quan chuyên môn, năng suất lúa vụ mùa của huyện ước đạt 52 tạ/ha, sản lượng ước đạt 18.089 tấn. Đây là kết quả vượt trội trong sản xuất vụ mùa của huyện Kim Bôi và là địa phương có năng suất lúa cao nhất của tỉnh.

 

Mới sáng sớm, nhưng gia đình bác Đinh Công Khiên, xóm Thao Cả, xã Vĩnh Tiến đã gặt được hơn 1.000 m2. Trong tâm trạng vui được mùa bác Khiên cho biết: phần vì gặt tránh bão, phần vì được mùa nên tâm lý lao động cũng thấy phấn khởi hơn. Vụ mùa 2012, gia đình bác Khiên cấy hơn 2.000 m2 ruộng, chủ yếu là giống lúa mới và ngắn ngày, so với năm trước lúa vụ mùa 2012 đạt khoảng 55 tạ/ha, cao nhất từ trước tới nay. Như vậy chỉ với một vụ lúa mùa gia đình bác  đã nắm chắc trong tay trên 1 tấn thóc.

 

Chúng tôi về xã Sào Báy khi cả cánh đồng lúa chín rộ, rực vàng trong nắng thu. Những người dân ở đây vui mừng ra mặt. Chị Bùi Thị Thiện thôn Sào Đông hồ hởi cho biết: không riêng gia đình tôi mà bà con ở đây đều phấn khởi trước vụ lúa bội thu. Vụ mùa này người dân Sào Báy có được một vụ lúa gặp nhiều thuận lợi. Mặc dù sâu cuốn lá nhỏ xuất hiện ngay từ đầu vụ và giai đoạn làm đòng nhưng nhờ sự hướng dẫn kịp thời của HTX, nông dân đã phun thuốc trừ sâu đúng thời điểm, khống chế kịp thời dịch bệnh không để lây lan diện rộng nên gia đình chị Thiện đã đạt được năng suất ngoài sự mong đợi. Đến thời điểm này, xã Sào Báy đã thu hoạch được 135/138 ha diện tích, năng suất ước đạt 53 tạ/ha.

 

Trao đổi về yếu tố góp phần tạo nên năng suất lúa vụ mùa, ông Bùi Văn Bộ, Phó phòng NN&PTNT huyện Kim Bôi cho rằng ngoài thời tiết thuận lợi, nguồn giống chất lượng và phù hợp với đồng đất canh tác là yếu tố quan trọng dẫn đến năng suất cao. Được biết, vụ mùa 2012, cơ cấu giống của huyện là 90% giống lúa thuần có năng suất, chất lượng cao vào gieo cấy ở hầu hết các diện tích như TBR36, CR 203, BC 15…và 10% gieo cấy giống lúa lai và nếp. Vài năm trở lại đây, các xã Vĩnh Tiến, Hạ Bì, Sào Báy đã chủ động phối hợp với ngành nông nghiệp triển khai xây dựng nhiều mô hình trình diễn để đối chứng nhằm chọn ra giống lúa phù hợp cho năng suất và chất lượng cao. Sau vài vụ trình diễn, khảo nghiệm, 2 giống lúa BC 15, TBR36 được khẳng định là giống lúa phù hợp với đồng đất và được nông dân lựa chọn đưa vào sản xuất. Từ vụ xuân 2012 các giống lúa này được xã đưa vào gieo cấy thay thế các giống lúa truyền thống. Theo ông Bộ, lúa BC 15 là giống lúa thuần, ngắn ngày, chịu thâm canh cao, chống chịu tốt trong điều kiện sâu bệnh, thời tiết khắc nghiệt và chất lượng gạo ngon. Có thể khẳng định, giống đóng vai trò cực kỳ quan trọng, quyết định đến năng suất, sản lượng cây trồng, tạo ra những mùa vàng bội thu.

 

Không chỉ thắng lợi về năng suất, với Kim Bôi đây còn là vụ mùa có chi phí đầu vào thấp nhờ tiết kiệm đáng kể được tiền mua thuốc trừ sâu. Nếu như các vụ trước, trung bình người dân phải phun trừ sâu bệnh từ 6- 8 đợt, cá biệt có nhà phải phun tới 10 đợt thì ở vụ mùa này người nông dân chỉ phải phun trừ từ 2-3 đợt diệt sâu cuốn lá nên đã tiết kiệm khoảng 80% chi phí cho công tác phòng trừ sâu bệnh so với trung bình các năm. Nhờ vậy lợi nhuận mà người nông dân thu được cũng cao hơn nhiều so với các vụ lúa trước.

 

Bà Bùi Thị Minh, Phó Chủ tịch UBND huyện Kim Bôi cho biết: Sản xuất nông nghiệp cần thường xuyên áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật nhằm tăng năng suất, hiệu quả, nhưng đồng thời sản xuất nông nghiệp cũng phụ thuộc và chịu ảnh hưởng nhiều của thiên nhiên Kết quả sản xuất vụ mùa năm nay được các cơ quan chuyên môn đánh giá, nhận định đạt năng suất cao, đây là tín hiệu vui cho thấy lại có thêm một vụ mùa bội thu, tín hiệu đó đã giải tỏa những băn khoăn trăn trở cho nông dân về năng suất lúa vụ mùa thấp. Với người nông dân “một nắng hai sương”, đây là niềm khích lệ để họ gắn bó với đồng ruộng, góp phần cho sự phát triển bền vững chung của xã hội.

 

                                                               Đinh Thắng

 

Các tin khác


Giá xăng tăng hơn 400 đồng/lít

Liên bộ Công Thương - Tài chính vừa điều chỉnh giá xăng dầu từ 15h chiều nay 17/4.

Kiểm tra tiến độ xây dựng nông thôn mới tại huyện Kim Bôi

Ngày 17/4, đoàn công tác của UBND tỉnh do đồng chí Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm trưởng đoàn đã kiểm tra tiến độ thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM) trên địa bàn huyện Kim Bôi. 

UBND tỉnh làm việc với phái đoàn Nghị sĩ Pháp và AFD tại Việt Nam

Ngày 17/4, UBND tỉnh làm việc với phái đoàn Nghị sĩ Pháp và đại diện Cơ quan Phát triển Pháp (AFD) tại Việt Nam. Tiếp và làm việc với đoàn có đồng chí Bùi Văn Khánh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo một số ban, sở, ngành.

Chủ động phòng chống thiên tai, ứng phó với biến đổi khí hậu

Để chủ động phòng chống thiên tai trong mùa mưa bão năm 2024, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại về người, tài sản, Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai - tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự tỉnh đã phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên, đảm bảo tính thống nhất, sự phối hợp chặt chẽ giữa các ban, ngành, đoàn thể trong công tác phòng, tránh và kịp thời ứng phó, xử lý các tình huống khi thiên tai xảy ra.

Kết nối giữa Agribank chi nhánh tỉnh Hòa Bình và doanh nghiệp 

Chiều 16/4, Agribank chi nhánh tỉnh Hòa Bình, Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh phối hợp tổ chức Hội nghị kết nối giữa Agribank chi nhánh tỉnh Hòa Bình và doanh nghiệp tỉnh. Đại diện lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh, Agribank chi nhánh tỉnh và Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh chủ trì hội nghị.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục