Ông Hà Văn Khuyển, xóm Bách 2, xã Lũng Vân (Tân Lạc) thu hoạch ngọn su su tại vườn của gia đình.

Ông Hà Văn Khuyển, xóm Bách 2, xã Lũng Vân (Tân Lạc) thu hoạch ngọn su su tại vườn của gia đình.

(HBĐT) - Là một xã vùng cao của huyện Tân Lạc, những năm trước đây, đời sống của nhân dân xã Lũng Vân còn gặp nhiều khó khăn với trên 50% hộ đói nghèo. Xuất phát từ tình hình trên, quán triệt Nghị quyết T.Ư 5 (khoá XI) về tiếp tục đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện và xã, cấp ủy, chính quyền đã có những định hướng đúng để nhân dân từng bước chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi, hướng tới phát triển hàng hóa.

 

Để thực hiện được điều này, Đảng uỷ xã Lũng Vân đã ra nghị quyết chuyên đề về chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, đẩy mạnh thâm canh tăng vụ; tổ chức học tập trong cán bộ, đảng viên rồi triển khai xuống từng hộ dân trong xã; đưa giống mới có năng suất cao vào sản xuất, kết hợp xây dựng thủy lợi chủ động nguồn nước cho cây trồng. Cụ thể, trong sản xuất nông nghiệp vận động nhân dân xoá bỏ tập quán canh tác lạc hậu, tận dụng triệt để quỹ đất nông nghiệp để áp dụng các biện pháp thâm canh, luân chuyển mùa vụ, đưa các giống cây, con mới, chất lượng tốt vào sản xuất, phát huy được hiệu quả vốn đầu tư, nâng cao thu nhập. Ngoài ra, xã cũng chú trọng nâng cao kiến thức cho nông dân bằng cách mở các lớp tập huấn kỹ thuật, đưa tiến bộ KH-KT vào sản xuất. Thông qua việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, nhiều hộ nông dân đã biết phát huy lợi thế trên mảnh đất của mình, từng bước giảm dần diện tích gieo trồng cây hàng năm năng suất thấp sang trồng các loại cây màu như: ngô, su su, bí đỏ, mướp đắng… Vì vậy, sản xuất nông nghiệp của xã tăng trưởng năm sau cao hơn năm trước. Riêng trong 9 tháng năm 2012, cây lúa đạt 52 ha, năng suất bình quân đạt 47 tạ/ha, sản lượng đạt 244,4 tấn (chủ yếu là giống lúa lai nhị ưu 63, Q5, khang dân và một số giống nếp của địa phương). Cây ngô trồng 244 ha, năng suất bình quân đạt 57 tạ/ha, sản lượng đạt 1.390,8 tấn. Không chỉ chú trọng 2 loại cây lương thực chính là lúa, ngô, xã còn tập trung chỉ đạo nhân dân tận dụng các chân ruộng 1 vụ, đất đồi bãi để trồng đỗ tương, lạc. Đặc biệt, việc trồng cây su su và mướp đắng đã mang lại hiệu quả kinh tế rõ rệt, góp phần nâng cao thu nhập, XĐ-GN cho nhân dân trong xã.

 

Điển hình như hộ gia đình ông Hà Văn Khuyển, xóm Bách 2 có 700 m2 đất, ông đã đầu tư 800.000 đồng để mua 4 tạ giống cây su su, sau đó, cải tạo thành một khu đất trồng cây su su lấy ngọn. Theo ông Khuyển, cái khó nhất để có sản phẩm nông nghiệp bán ra được thị trường chấp nhận, quan trọng nhất là chất lượng. Để làm được điều đó, việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi luôn đóng vai trò quan trọng, bản thân ông Khuyển đã tham gia các lớp ứng dụng KH-KT vào sản xuất và được sự tư vấn kịp thời của cán bộ khuyến nông. Mỗi năm, gia đình ông thu nhập gần 30 triệu đồng từ bán rau su su. Hiện tại, gia đình ông Khuyển đang tiếp tục mở rộng diện tích trồng cây su su để tăng thu nhập cho gia đình.

 

Bên cạnh chuyển dịch cơ cấu cây trồng, để phát triển chăn nuôi theo hướng hàng hóa, ngoài việc tạo điều kiện cho người dân vay vốn từ các nguồn vốn vay ưu đãi, các chương trình đầu tư, xã đã phát triển mạnh chăn nuôi gia súc, gia cầm, tích cực tuyên truyền người dân tham gia phòng - chống dịch bệnh cho vật nuôi. Chủ động trồng cỏ, dự trữ nguồn thức ăn vào mùa đông, cải tạo nguồn giống nhằm nâng cao chất lượng đàn gia súc. Nhờ đó, hiện nay, xã có số lượng đàn gia súc lớn với số lượng 296 con trâu, 554 con bò, gần 900 con lợn và hơn 10.300 con gia cầm các loại được nuôi nhốt, tiêm phòng đầy đủ.

 

Ông Hà Văn Tơ, Chủ tịch UBND xã Lũng Vân cho biết: Để người dân thấy được hiệu quả của việc chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi, cấp ủy Đảng, chính quyền đặc biệt coi trọng công tác tuyên truyền, vận động, trước tiên từ chi bộ Đảng rồi đến các tổ chức Hội và quần chúng nhân dân. Cán bộ, đảng viên gương mẫu đi đầu, thực hiện từ mảnh ruộng, khoảnh vườn, chuồng trại của gia đình mình làm gương cho bà con nông dân. Trên địa bàn xã hiện nay, người dân đang từng bước thực hiện tốt việc chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi phù hợp với tình hình thực tế nhiều diện tích đất cây trồng trước kia hiệu quả kinh tế thấp đã được chuyển sang trồng su su, bí đỏ, rau đậu các loại và phát triển trang trại. Đời sống tinh thần, vật chất của bà con đã không ngừng được nâng lên, năm 2011, thu nhập bình quân đầu người đạt 7 triệu đồng/năm, tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn 36,7%.

 

Với những kết quả bước đầu, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Lũng Vân đang tiếp tục đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế mà trọng tâm là chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi, nâng cao giá trị sản phẩm trên một đơn vị diện tích canh tác, không ngừng cải thiện và nâng cao đời sống của nhân dân.

 

 

                                                                                   Hoàng Huy

 

 

Các tin khác


Doanh nghiệp trong xu thế kinh tế xanh

Trong những năm qua, Ðảng, Nhà nước rất quan tâm và tích cực thúc đẩy kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn và phát triển bền vững. Qua đó, ban hành nhiều chính sách định hướng phát triển kinh tế theo hướng bền vững, bảo vệ môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu, nâng cao chất lượng và hiệu quả đầu tư, chú trọng thu hút các dự án chất lượng cao. Tuy nhiên trên thực tế, ở Việt Nam, xu hướng phát triển kinh tế xanh mới chỉ đang ở xuất phát điểm.

Huyện Lạc Sơn khai thác tiềm năng phát triển kinh tế - xã hội

(HBĐT) - Với tổng diện tích tự nhiên trên 58,7 nghìn ha, huyện Lạc Sơn có 24 đơn vị hành chính, trên 15 vạn dân, gồm nhiều dân tộc cùng sinh sống. Tỷ lệ hộ nghèo của huyện đến hết năm 2022 là 19,32%, có 10 xã đã về đích nông thôn mới. Tuy không thuộc vùng động lực của tỉnh nhưng huyện Lạc Sơn có những tiềm năng, lợi thế riêng để phát triển, như về giao thông có tuyến đường 12B đấu nối với quốc lộ 6 và đường Hồ Chí Minh đi qua. Tiềm năng đất đai của huyện dồi dào, thuận lợi phát triển nông, lâm nghiệp, công nghiệp và dịch vụ. Dân số trong độ tuổi lao động chiếm trên 60%, hàng năm có gần 1.300 học sinh tốt nghiệp THPT tham gia vào lực lượng lao động.

Giữ đà tăng trưởng kinh tế trong bối cảnh khó khăn

Trong bối cảnh kinh tế thế giới còn nhiều bất ổn, kết quả tăng trưởng tổng sản phẩm trong nước quý I năm 2023 ước tính đạt 3,32% so cùng kỳ khẳng định chính sách quản lý và điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ngành và địa phương đã từng bước phát huy hiệu quả.

UBND tỉnh làm việc với Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc

(HBĐT) - Sáng 29/3, đoàn công tác Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA) do ông Lee Sang Back, Tổng Giám đốc khu vực tư nhân tổ chức KOICA Hàn Quốc đã làm việc với UBND tỉnh về dự án Hợp tác công tư liên quan đến lĩnh vực giảm phát thải từ mất rừng và suy thoái rừng cộng thêm (REDD+). Tiếp và làm việc với đoàn có đồng chí Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành.

Nông dân lao đao vì giá lợn hơi sụt giảm

(HBĐT) - Sau nhiều kỳ vọng sự ấm lên của thị trường tiêu thụ lợn, đến nay, giá lợn hơi vẫn chưa có dấu hiệu tăng, thậm chí tiếp tục đà giảm. Thời điểm này, sau mỗi lứa lợn bán ra, thứ mà người nông dân thu lại là những hẫng hụt, trăn trở...

 Đẩy mạnh cấp mã số vùng trồng, nâng cao chất lượng nông sản

(HBĐT) - Mã số vùng trồng (MSVT) là mã số định danh cho một vùng trồng trọt, nhằm giúp cơ quan chức năng và người tiêu dùng dễ dàng truy xuất nguồn gốc, xác định quy trình sản xuất của nông sản. Đây cũng là điều kiện tiên quyết để nông sản được xuất khẩu theo đường chính ngạch. Chính vì vậy, thời gian qua, ngành NN&PTNT và các địa phương trong tỉnh đã chủ động, tích cực hướng dẫn người dân xây dựng MSVT.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục