Người dân xã Thung Khe (Mai Châu) được Dự án giảm nghèo giai đoạn II đầu tư phát triển các các loại giống cây trồng cho năng xuất cao.

Người dân xã Thung Khe (Mai Châu) được Dự án giảm nghèo giai đoạn II đầu tư phát triển các các loại giống cây trồng cho năng xuất cao.

(HBĐT) - Dự án giảm nghèo giai đoạn II, đã triển khai từ một vài năm đến nay trên địa bàn huyện Mai Châu đã góp phần vào thúc đẩy kinh tế - xã hội của huyện. Đặc biệt tại các xã vùng sâu, xa, người dân đã được hưởng nhiều từ những lợi ích của dự án giảm nghèo. Tuy nhiên, để đảm bảo tiến độ đề ra, huyện Mai Châu cần hỗ trợ của BQL tỉnh về đầu tư trang thiết bị, tập huấn cho đội ngũ cán bộ thường xuyên.

 

Xã Bao La là một trong những điển hình cho việc đầu tư hiệu quả các dự án giảm nghèo tại của huyện Mai Châu. Ngay tại trung tâm xã, hệ thống nước sinh hoạt của dự án giảm nghèo mới được đầu tư. Hàng chục hộ dân tiếp giáp với trung tâm xã biết bao năm vất vả với cảnh gùi nước xa hàng cây số giờ chỉ còn là ký ức. Ngoài ra, đường giao thông liên xóm của dự án án giảm nghèo cùng với nhiều dự án khác cứng hoá tạo điều kiện cho đời sống người dân từng bước đổi thay. Theo ông, Hà Công Hoàn, Chủ tịch UBND xã Bao La, Dự án giảm nghèo giai đoạn II đã góp phần đáng kể thay đổi bộ mặt nông thôn trong xã. Đặc biệt là các công trình về nước sinh hoạt tự chảy và hệ thống giao thông nông thôn.   

 

Không riêng tại xã Bao La, trên địa bàn toàn huyện, Dự án giảm nghèo giai đoạn II được tổ chức triển khai trên địa bàn 7 xã khác, bao gồm: xã Hang Kia, Pà Cò, Tân Dân, Noong Luông, Ba Khan, Cun Pheo, Thung Khe. Trong đó có 6 xã đã được tham gia Dự án giảm nghèo các tỉnh miền núi phía Bắc giai đoạn I và 2 xã mới được tham gia và Dự án giai đoạn II là xã Thung Khe và Bao La.  

 

Với quyết tâm thực hiện hiệu quả các dự án, ngay sau khi kế hoạch đấu thầu các hợp phần của dự án được phê duyệt, Ban Quản lý dự án (QLDA) huyện đã triển khai các bước thực hiện các tiểu dự án theo kế hoạch. Đến thời điểm này, các hợp phần của dự án đã được triển khai theo kế hoạch được duyệt. Đến nay, tổng vốn đã giải ngân đạt gần 8,4 tỷ. Trong đó, hợp phần 1 trên 2,9 triệu đồng; hợp phần 2 trên 3,9 đồng và hợp phần 4 gần 1,6 tỷ đồng. Các dự án được đầu tư bao gồm: cứng hoá đường GTNT, kênh mương, chăn nuôi và trồng các loại cây có giá trị kinh tế cao…

 

Riêng từ đầu năm đến nay, Ban QLDA huyện Mai Châu giải ngân được các dự án được trên 3.6 tỷ đồng thuộc kế hoạch 2012, trong đó vốn đối ứng trên 289 triệu đồng, vốn WB gần 3.4 tỷ đồng. Trong quá trình triển khai thực hiện Ban QLDA huyện thường xuyên theo dõi, đôn đốc các Ban phát triển xã, cử cán bộ Ban QLDA huyện phối hợp cùng cán bộ CFs các xã hướng dẫn, kiểm tra tình hình triển khai dự án của các Ban phát triển xã đảm bảo đúng trình tự thủ tục quy định.

 

Theo anh Hà Công Đức, cán bộ thiết kế Dự án giảm nghèo giai đoạn II huyện Mai Châu: Từ khi triển khai dự án, mọi hoạt động của dự án đều có sự tham gia của người dân và cộng đồng, đáp ứng đúng nhu cầu cần thiết của người dân và được người dân nhiệt tình hưởng ứng.

 

Cho đến nay, Ban QLDA Giảm nghèo, giai đoạn II huyện Mai Châu đã quyết toán các tiểu dự án (TDA) thuộc kế hoạch 18 tháng và đôn đốc các xã hoàn thành việc quyết toán các TDA. Đồng thời, chi trả lương đầy đủ cho cán bộ ban quản lý, cán bộ CFs, phụ cấp của Ban phát triển xã; tổ chức chỉ đạo các Ban phát triển xã tổ chức triển khai tốt các TDA đảm bảo tiến độ.

 

Tuy nhiên, theo BQL dự án giảm nghèo huyện Mai Châu, quá trình triển khai một số TDA không tránh khỏi khó khăn. Cụ thể như: trình độ của người dân còn hạn chế, các danh mục mà người dân đề xuất không đúng theo mục tiêu của dự án nên rất khó khăn cho cán bộ hướng dẫn viên cộng đồng trong việc lập kế hoạch và triển khai công việc.

 

Hiện nay, các hợp phần nằm trong dự án giảm nghèo, giai đoạn II, huyện Mai Châu mới thực hiện giải ngân được khoảng 30% kinh phí theo kế hoạch. Một trong những vấn đề cần thiết hiện nay là cần có những lớp tập huấn, hội thảo về công tác triển khai các hoạt động của các dự án nhất là tập huấn nhắc lại cho thành viên Ban phát triển xã một cách thường xuyên. Có đựơc như vậy, các Dự án giảm nghèo đầu tư trên địa bàn huyện Mai Châu mới triển khai đúng tiến độ, đảm bảo yêu cầu cần thiết đề ra. Qua đó, hỗ trợ kịp thời khó khăn của nhân dân và đảm bảo mục đích của các dự án, góp phần thúc đẩy đời sống của người dân vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn.

 

 

                                                                                 H.T

 

 

Các tin khác


Huyện Đà Bắc đẩy mạnh phát triển kinh tế rừng

(HBĐT) - Để phát triển kinh tế rừng bền vững, huyện Đà Bắc đã triển khai thực hiện các chính sách hỗ trợ theo hướng nâng cao năng suất, hiệu quả, chuyển đổi tập quán sản xuất lâm nghiệp từ quảng canh sang thâm canh, tăng tỷ lệ trồng rừng gỗ lớn, phục vụ chế biến gắn với tái cơ cấu ngành lâm nghiệp.

Tạo đà cho kinh tế tư nhân phát triển

Đồng hành với sự phát triển kinh tế-xã hội của đất nước qua nhiều thời kỳ, kinh tế tư nhân đã phát triển không ngừng cả về quy mô và chất lượng, được khẳng định là bộ phận cấu thành quan trọng của nền kinh tế quốc dân, trở thành động lực quan trọng của nền kinh tế. Tuy nhiên, để kinh tế tư nhân phát triển bền vững, Đảng và Nhà nước cần có thêm nhiều chủ trương, chính sách hỗ trợ, tạo thuận lợi môi trường kinh doanh, tiếp cận các nguồn lực, tạo đà cho kinh tế tư nhân tiếp tục phát triển lâu dài, hoạt động bình đẳng, hợp tác, cạnh tranh lành mạnh.

Diễn đàn báo chí - doanh nghiệp đồng hành vì sự phát triển bền vững

(HBĐT) - Chiều 5/6, tại Hà Nội, Báo Kinh tế và Đô thị tổ chức Diễn đàn Báo chí - doanh nghiệp đồng hành vì sự phát triển bền vững. Diễn đàn có sự tham gia của gần 200 đại biểu là lãnh đạo các bộ, ngành, cơ quan thuộc TP Hà Nội; các hội, hiệp hội, doanh nghiệp, các chuyên gia, luật sư, cơ quan báo chí các tỉnh phía Bắc.

Tỉnh Hòa Bình tham gia giới thiệu sản phẩm tại Hội chợ Thương mại - du lịch quốc tế Nha Trang 

(HBĐT) - Từ ngày 1- 7/6, tại thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa diễn ra "Hội chợ Thương mại – du lịch quốc tế Nha Trang 2023” nhằm hưởng ứng Cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” và hưởng ứng Chương trình Festival biển Nha Trang – Khánh Hòa 2023.

Xã Suối Hoa từng bước hoàn thiện hệ thống giao thông

(HBĐT) - Xã Suối Hoa (Tân Lạc) có địa hình phức tạp, chủ yếu là núi đá xen kẽ đồi nên vấn đề giao thông gặp nhiều khó khăn. Trong những năm qua, xã huy động mọi nguồn lực, từ nguồn đầu tư của Nhà nước và nội lực trong Nhân dân từng bước xây dựng mạng lưới giao thông hoàn thiện, góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH.

Hội Nông dân xã Yên Trị chung sức xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu

(HBĐT) - Đến cuối năm 2021, xã Yên Trị (Yên Thủy) hoàn thành 4/4 tiêu chí xã nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu. Từ một xã thuần nông, Yên Trị như được "khoác chiếc áo mới" với cơ sở hạ tầng được đầu tư ngày càng hoàn thiện, đời sống vật chất, tinh thần của người dân nâng lên, bộ mặt nông thôn có nhiều khởi sắc.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục