Đoàn công tác do đồng chí  Đặng Thanh Bình, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước - thành viên BCĐ làm trưởng đoàn làm việc với BCĐ tỉnh ta.

Đoàn công tác do đồng chí Đặng Thanh Bình, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước - thành viên BCĐ làm trưởng đoàn làm việc với BCĐ tỉnh ta.

(HBĐT) - Sáng ngày 4/12, đoàn công tác của BCĐ tổng kết đánh thực hiện Nghị quyết số 28-NQ/TW của Bộ Chính trị về sắp xếp đổi mới các nông, lâm trường quốc doanh do đồng chí Đặng Thanh Bình, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước – thành viên BCĐ làm trưởng đoàn đã làm việc tại tỉnh ta. Tiếp và làm việc với đoàn có đồng chí Nguyễn Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng lãnh đạo các sở, ngành, NHTM, Giám đốc các nông, lâm trường trong tỉnh.

           

   Theo đánh giá của BCĐ sắp xếp đổi mới các nông, lâm trường của tỉnh, tính đến tháng 6/2011, tỉnh ta đã thực hiện sắp xếp 100% các nông, lâm trường theo các văn bản của Chính phủ. Các nông, lâm trường đã được chuyển đổi thành mô hình hoạt động với tư cách là các công ty TNHH Một thành viên. Theo đó, quỹ đất hoạt động cũ bị thu hẹp lại nhằm phát huy hiệu quả cao hơn. Đến nay, công tác đo đạc đất đai, lặp bản đồ địa chính đã cơ bản hoàn thành. UBND tỉnh đã thu hồi của Công ty TMHH MTV Lâm nghiệp Hòa Bình trên 1.182ha đất, trong tổng số trên 9.000 ha đất có chủ trương thu hồi bao gồm đất sử dụng không hiệu quả, đất để trống, đất bị lấn chiếm…Đối với các Công ty TNHH MTV Sông Bôi, 2-9, Cao Phong, Thanh Hà và Cửu Long, đến nay, UBND tỉnh đã có quyết định thu hồi trên 808 ha để sử dụng vào các mục đích khác hiệu quả hơn. Những diện tích còn lại, sau khi hoàn thiện hồ sơ, các đơn vị sẽ bàn giao lại cho các địa phương quản lý.

 

  Tại hội nghị, các đại biểu đã nêu những mặt tồn tại, vướng mắc trong quá trình chuyển đổi mô hình hoạt động, như: quá trình sắp xếp, đổi mới đến nay, các công ty chưa đạt được động lực thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu kinh tế cho vùng; việc thu hồi đất của các nông, lâm trường đã có quyết định chuyển đổi chưa được giải quyết dứt điểm; việc đo đạc, xác định ranh giới, đến nay đã thực hiện xong ở các nông trường nhưng các nông, lâm trường chưa chủ động lập quy hoạch sử dụng đất và lập hồ sơ xin giao đất, cho thuê đất đối với diện tích đất đề nghị giữ lại; việc quản lý đất đai tại các công ty còn buông lỏng; một số đơn vị chưa có phương án cụ thể, khả thi về biện pháp sản xuất- kinh doanh, đổi mới để thích nghi thị trường; vấn đề về vốn vay các ngân hàng của các công ty hiện nay chưa đáp ứng đủ yêu cầu cho hoạt động phát triển sản xuất, kinh doanh… Nhiều kiến nghị đã được trình bày nhằm tháo gỡ khó khăn cho trong quá trình chuyển đổi doanh nghiệp như: đề nghị trung ương có cơ chế đặc thù hỗ trợ lãi suất; bổ sung kinh phí để thực hiện đo đạc xác định ranh giới, mốc giới, lập bản đồ… qua đó, từng bước phát huy vai trò, hiệu quả của các đơn vị.

 

  Đoàn công tác đã đánh giá cao quá trình triển khai chuyển đổi doanh nghiệp tại tỉnh ta, nhất là về vấn đề quy hoạch lại đất đai, đảm bảo cho các công ty có điều kiện phát triển. Đoàn làm việc cũng đã đề nghị BCĐ của tỉnh cùng các doanh nghiệp khẩn trương thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm thúc đẩy nhanh hơn nữa quá trình đổi mới, đảm bảo đúng yêu cầu, mục đích của việc chuyển đổi là thay đổi về chất, đổi về chất, phát huy vai trò là động lực thúc đẩy nông nghiệp, nông thôn...

   Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các công ty khẩn trương triển khai làm các thủ tục xin cấp, thuê đất, làm cơ sở để các sở, ngành tham mưu cho UBND tỉnh cấp đất cho các doanh nghiệp, đảm bảo theo đúng quy trình; có kế hoạch, hướng đi cụ thể, đảm bảo cho việc phát triển sản xuất- kinh doanh gắn với quy hoạch phát triển chung của tỉnh.

           

  Chiều cùng ngày, đoàn công tác đã đến thăm và kiểm tra tình hình hoạt động sản xuất- kinh doanh tại một số đơn vị đã thực hiện chuyển đổi.       

                                                                                                                                   

 

 

                                                                  Hồng Trung

 

Các tin khác


Kiểm tra tình hình sản xuất và tiến độ các dự án trọng điểm tại huyện Đà Bắc

Sáng 27/2, đồng chí Nguyễn Văn Toàn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã kiểm tra tình hình sản xuất vụ chiêm xuân và triển khai thực hiện các dự án đầu tư trên địa bàn huyện Đà Bắc. Cùng đi có lãnh đạo Sở GTVT, Sở NN&PTNT, Văn phòng UBND tỉnh và huyện Đà Bắc.

Huyện Kim Bôi: Khẩn trương sản xuất vụ xuân

Ngay sau Tết, nông dân huyện Kim Bôi đã khẩn trương xuống đồng sản xuất vụ xuân bảo đảm khung thời vụ với mong muốn một năm mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu.

Đa dạng hình thức thanh toán tiền điện không dùng tiền mặt

Công ty Điện lực Hòa Bình (PC Hòa Bình) đã và đang tích cực ứng dụng các dịch vụ điện trên nền tảng số nhằm giúp khách hàng có thể đăng ký và sử dụng dịch vụ thanh toán tiền điện không dùng tiền mặt. Qua đó tăng cường sự minh bạch, mang lại lợi ích thiết thực cho khách hàng.

Huyện Đà Bắc: Dư nợ tín dụng chính sách đạt trên 577 tỷ đồng

Theo Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Đà Bắc, đến hết tháng 1/2024, tổng dư nợ tín dụng chính sách trên địa bàn huyện đạt 577,4 tỷ đồng với 10.406 khách hàng còn dư nợ.

Những chính sách nổi bật có hiệu lực trong tháng 3

Trong tháng 3, một số chính sách mới sẽ có hiệu lực như: tăng giá trần vé máy bay nội địa, quy định về chuẩn quốc gia với cơ sở giáo dục đại học...

Đẩy nhanh tiến độ thi công đường liên kết vùng

Dự án đường liên kết vùng Hòa Bình - Hà Nội và cao tốc Sơn La (Hòa Bình - Mộc Châu) được HĐND tỉnh phê duyệt chủ trương đầu tư tại Nghị quyết số 440/NQ-HĐND, ngày 28/4/2021 và phê duyệt điều chỉnh chủ trương đầu tư tại Nghị quyết số 22/NQ-HĐND, ngày 29/7/2021. Sau khi chính thức khởi công, dự án được UBND tỉnh chỉ đạo quyết liệt.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục