Đoàn công tác do đồng chí  Đặng Thanh Bình, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước - thành viên BCĐ làm trưởng đoàn làm việc với BCĐ tỉnh ta.

Đoàn công tác do đồng chí Đặng Thanh Bình, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước - thành viên BCĐ làm trưởng đoàn làm việc với BCĐ tỉnh ta.

(HBĐT) - Sáng ngày 4/12, đoàn công tác của BCĐ tổng kết đánh thực hiện Nghị quyết số 28-NQ/TW của Bộ Chính trị về sắp xếp đổi mới các nông, lâm trường quốc doanh do đồng chí Đặng Thanh Bình, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước – thành viên BCĐ làm trưởng đoàn đã làm việc tại tỉnh ta. Tiếp và làm việc với đoàn có đồng chí Nguyễn Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng lãnh đạo các sở, ngành, NHTM, Giám đốc các nông, lâm trường trong tỉnh.

           

   Theo đánh giá của BCĐ sắp xếp đổi mới các nông, lâm trường của tỉnh, tính đến tháng 6/2011, tỉnh ta đã thực hiện sắp xếp 100% các nông, lâm trường theo các văn bản của Chính phủ. Các nông, lâm trường đã được chuyển đổi thành mô hình hoạt động với tư cách là các công ty TNHH Một thành viên. Theo đó, quỹ đất hoạt động cũ bị thu hẹp lại nhằm phát huy hiệu quả cao hơn. Đến nay, công tác đo đạc đất đai, lặp bản đồ địa chính đã cơ bản hoàn thành. UBND tỉnh đã thu hồi của Công ty TMHH MTV Lâm nghiệp Hòa Bình trên 1.182ha đất, trong tổng số trên 9.000 ha đất có chủ trương thu hồi bao gồm đất sử dụng không hiệu quả, đất để trống, đất bị lấn chiếm…Đối với các Công ty TNHH MTV Sông Bôi, 2-9, Cao Phong, Thanh Hà và Cửu Long, đến nay, UBND tỉnh đã có quyết định thu hồi trên 808 ha để sử dụng vào các mục đích khác hiệu quả hơn. Những diện tích còn lại, sau khi hoàn thiện hồ sơ, các đơn vị sẽ bàn giao lại cho các địa phương quản lý.

 

  Tại hội nghị, các đại biểu đã nêu những mặt tồn tại, vướng mắc trong quá trình chuyển đổi mô hình hoạt động, như: quá trình sắp xếp, đổi mới đến nay, các công ty chưa đạt được động lực thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu kinh tế cho vùng; việc thu hồi đất của các nông, lâm trường đã có quyết định chuyển đổi chưa được giải quyết dứt điểm; việc đo đạc, xác định ranh giới, đến nay đã thực hiện xong ở các nông trường nhưng các nông, lâm trường chưa chủ động lập quy hoạch sử dụng đất và lập hồ sơ xin giao đất, cho thuê đất đối với diện tích đất đề nghị giữ lại; việc quản lý đất đai tại các công ty còn buông lỏng; một số đơn vị chưa có phương án cụ thể, khả thi về biện pháp sản xuất- kinh doanh, đổi mới để thích nghi thị trường; vấn đề về vốn vay các ngân hàng của các công ty hiện nay chưa đáp ứng đủ yêu cầu cho hoạt động phát triển sản xuất, kinh doanh… Nhiều kiến nghị đã được trình bày nhằm tháo gỡ khó khăn cho trong quá trình chuyển đổi doanh nghiệp như: đề nghị trung ương có cơ chế đặc thù hỗ trợ lãi suất; bổ sung kinh phí để thực hiện đo đạc xác định ranh giới, mốc giới, lập bản đồ… qua đó, từng bước phát huy vai trò, hiệu quả của các đơn vị.

 

  Đoàn công tác đã đánh giá cao quá trình triển khai chuyển đổi doanh nghiệp tại tỉnh ta, nhất là về vấn đề quy hoạch lại đất đai, đảm bảo cho các công ty có điều kiện phát triển. Đoàn làm việc cũng đã đề nghị BCĐ của tỉnh cùng các doanh nghiệp khẩn trương thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm thúc đẩy nhanh hơn nữa quá trình đổi mới, đảm bảo đúng yêu cầu, mục đích của việc chuyển đổi là thay đổi về chất, đổi về chất, phát huy vai trò là động lực thúc đẩy nông nghiệp, nông thôn...

   Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các công ty khẩn trương triển khai làm các thủ tục xin cấp, thuê đất, làm cơ sở để các sở, ngành tham mưu cho UBND tỉnh cấp đất cho các doanh nghiệp, đảm bảo theo đúng quy trình; có kế hoạch, hướng đi cụ thể, đảm bảo cho việc phát triển sản xuất- kinh doanh gắn với quy hoạch phát triển chung của tỉnh.

           

  Chiều cùng ngày, đoàn công tác đã đến thăm và kiểm tra tình hình hoạt động sản xuất- kinh doanh tại một số đơn vị đã thực hiện chuyển đổi.       

                                                                                                                                   

 

 

                                                                  Hồng Trung

 

Các tin khác


UBND huyện Lương Sơn xử phạt chủ đầu tư, yêu cầu dừng thi công dự án khu đô thị Đông Trường Sơn 

(HBĐT) - Ngày 26/5, UBND huyện Lương Sơn ban hành Quyết định số 904 xử phạt hành chính 40 triệu đồng đối với Công TNHH Legacy Riverside, số nhà 01, ngõ 21, đường Phạm Văn Đồng, tiểu khu 13, thị trấn Lương Sơn, huyện Lương Sơn vì đã thực hiện hành vi vi phạm hành chính: Khởi công xây dựng công trình chưa có mặt bằng được bàn giao, thiếu mặt bằng xây dựng theo tiến độ dự án khu đô thị sinh thái nghỉ dưỡng cao cấp Đông Trường Sơn tại huyện Lương Sơn.

Thông báo kết thúc niên vụ Cam Cao Phong 2022 – 2023

(HBĐT) - UBND huyện Cao Phong vừa ban hành Công văn số 1120 gửi các cơ quan thông tấn báo chí T.Ư và địa phương, các sở, ngành trong tỉnh thông báo kết thúc niên vụ Cam Cao Phong 2022 – 2023.

Thúc đẩy công nghiệp chế biến sâu thủy sản

Trong tháng 5/2023, kim ngạch xuất khẩu thủy sản đạt 900 triệu USD, giảm 14,4% so với cùng kỳ năm 2022 và các mặt hàng chủ lực đều giảm sâu từ tháng 4, như cá tra giảm 52%, tôm sụt giảm 35%, cá ngừ giảm 38% và mực bạch tuộc giảm 11%...

Bàn giao cơ quan có thẩm quyền dự án đầu tư xây dựng và cải tạo đường giao thông

(HBĐT) - Ngày 30/5, Bộ GTVT và UBND tỉnh tổ chức bàn giao cơ quan có thẩm quyền Dự án đầu tư xây dựng  đường Hòa Lạc - Hòa Bình và cải tạo, nâng cấp Quốc lộ (QL) 6 đoạn Xuân Mai - Hòa Bình theo hình thức BOT. Các đồng chí: Lê Đình Thọ, Thứ trưởng Bộ GTVT; Quách Tất Liêm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đồng chủ trì hội nghị.

Triển vọng phát triển cây nha đam tại xã Nhân Mỹ

(HBĐT) - Với kinh nghiệm nhiều năm xây dựng và phát triển mô hình vườn ao chuồng, bà Bùi Thị Lý ở xóm Ào U, xã Nhân Mỹ (Tân Lạc) đã chuyển đổi nhiều giống cây trồng, từ lúa nước đến các loại rau, củ, quả. Nhận thấy tiềm năng của cây nha đam có thể đem lại hiệu quả kinh tế cao, bà Lý mạnh dạn đầu tư phát triển giống cây này tại địa phương.

Khơi thông nguồn vốn tín dụng, tháo gỡ khó khăn cho khách hàng

(HBĐT) - Xác định nguồn vốn tín dụng có vai trò quan trọng đối với phát triển KT-XH địa phương, thời gian qua, ngành ngân hàng tỉnh đã quyết liệt thực hiện đồng bộ các giải pháp về tiền tệ, tín dụng góp phần tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ phục hồi và tăng trưởng KT-XH ở mức hợp lý.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục