Cán bộ NHCSXH Tân Lạc giải ngân cho các gia đình có con em là HSSV vay tiền phục vụ việc học tập.

Cán bộ NHCSXH Tân Lạc giải ngân cho các gia đình có con em là HSSV vay tiền phục vụ việc học tập.

(HBĐT) - Từ năm (2007-2012), Phòng giao dịch NHCSXH huyện Tân Lạc đã triển khai khá tốt chương trình vay vốn ưu đãi dành cho HSSV có hoàn cảnh khó khăn. Bà Nguyễn Thị Loan, Giám đốc NHCSXH huyện Tân Lạc cho biết, từ khi Quyết định 157/2007/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về tín dụng đối với HSSV có hiệu lực thi hành (1/10/2007), NHCSXH huyện Tân Lạc đã cùng với các đơn vị nhận uỷ thác tại 24 xã, thị trấn tiến hành giải ngân đúng đối tượng, hiệu quả cao.

 

Doanh số cho vay trong 5 năm đạt 46.269 triệu đồng, đến nay, tổng dư nợ cho vay HSSV 26.021 triệu đồng với 1.671 hộ vay và 1.945 HSSV được hưởng lợi. Cơ cấu cho vay phân theo đối tượng thụ hưởng gồm: đối tượng là hộ nghèo có dư nợ 5.369 triệu đồng với 358 hộ vay; đối tượng là hộ cận nghèo dư nợ 20.272 triệu đồng với 1.280 hộ vay; đối tượng là hộ có hoàn cảnh khó khăn về tài chính dư nợ 379 triệu đồng với 34 hộ vay. Cơ cấu cho vay phân theo trình độ đào tạo gồm: SV đại học dư nợ 7.119 triệu đồng với 456 sinh viên; SV học cao đẳng dư nợ 8.529 triệu đồng với 556 sinh viên; sinh viên học cao đẳng nghề với dư nợ 43 triệu đồng với 18 sinh viên; SV học trung cấp dư nợ 10.060 triệu đồng với 898 sinh viên; SV học trung cấp nghề dư nợ 229,5 triệu đồng… Cùng với cho vay, NHCSXH Tân Lạc tích cực đôn đốc thu nợ với doanh số thu nợ đạt 2.086 triệu đồng, tỷ lệ nợ quá hạn thấp, chiếm 0,29%.

 

Để đạt được kết quả trên, theo bà Loan, phải kể đến những biện pháp đồng bộ, kịp thời mà NHCSXH Tân Lạc đã thực hiện ngay từ khi khởi động chương trình tín dụng HSSV. Ngoài việc tham mưu cho UBND huyện tổ chức các hội nghị triển khai về tín dụng đối với HSSV tới các cấp chính quyền, ban, ngành và tổ chức xã hội, tuyên truyền sâu, rộng chủ trương, chính sách đến nhân dân, HSSV. Ngân hàng rất coi trọng công tác tuyên truyền ngay tại điểm giao dịch, tuyên truyền qua tổ TK&VV tại thôn, xóm. Thông qua đó, ngân hàng cũng giải thích cho người dân hiểu ý nghĩa của chương trình để người dân tích cực trả nợ, quay vòng vốn nhanh, tạo điều kiện cho những người khác tiếp tục được vay vốn học tập

 

Đặc biệt, thông qua đội ngũ cán bộ t chức hội nhận dịch vụ ủy thác và các tổ tiết kiệm và vay vốn (TK&VV) để phổ biến trực tiếp tại các địa bàn dân cư; niêm yết công khai chủ trương, chính sách tại trụ sở UBND xã, thị trấn… Bởi thế, chính sách này đã đến được từng thôn, xóm, hộ gia đình.

 

Cùng với đó, ngân hàng cũng phối hợp với chính quyền địa phương nắm số lượng HSSV trúng tuyển hàng năm và số HSSV hiện có trên địa bàn để xác định nhu cầu vay vốn theo đúng đối tượng, lập kế hoạch tín dụng và phân bổ vốn về cơ sở kịp thời. Trong quá trình thực hiện, ngân hàng thành lập các đoàn công tác thường xuyên đi cơ sở và thông qua cuộc họp giao ban với các tổ chức hội, đoàn thể nắm bắt những khó khăn, vướng mắc để xem xét, tháo gỡ kịp thời.

 

Đến nay đã có một số sinh viên ra trường tìm được việc làm và trả nợ đúng hạn góp phần bổ sung nguồn vốn để cho vay. Cùng với đó, quy trình, thủ tục cho vay đối với HSSV được NHCSXH cải tiến nhiều lần như: chuyển từ cho vay trực tiếp HSSV sang cho vay qua hộ gia đình, giải ngân qua thẻ ATM, giải ngân hoặc thu nợ tại các điểm giao dịch xã, tạo điều kiện thuận lợi cho các hộ gia đình cũng như HSSV trong quan hệ giao dịch với ngân hàng… Để tạo điều kiện thuận lợi cho HSSV khi sử dụng vốn vay và hỗ trợ cho gia đình khi vay, chuyển tiền cho HSSV không phải chịu chi phí, NHCSXH Tân Lạc đã phối hợp với Ngân hàng NN&PTNT (Agribank) tại Tân Lạc tổ chức triển khai, hướng dẫn việc mở thẻ ATM cho HSSV tới các tổ TK&VV; tuyên truyền, vận động nhân dân thấy rõ lợi ích thiết thực của việc giải ngân qua thẻ ATM. Đến nay đã có 1.316 HSSV có thẻ, chiếm 70% số HSSV đang vay vốn đã hạn chế được chi phí vận chuyển tiền, kiểm đếm tiền và đảm bảo an toàn, tiện lợi cho người thụ hưởng. Tân Lạc là địa phương làm tốt nhất việc giải ngân qua thẻ ATM.  Nhiều người coi đó như là một biện pháp tốt nhất trong quản lý cách chi tiêu của con em mình. Việc giải ngân vốn vay qua thẻ ATM sẽ mang lại nhiều tiện ích cho người vay. Ngoài việc bảo đảm an toàn đồng vốn khi giải ngân, vận chuyển, nếu HSSV chưa sử dụng số tiền vay đã chuyển vào tài khoản thẻ sẽ được hưởng lãi và nhiều dịch vụ tiện ích khác của ngân hàng.

 

 

                                                        Đinh Thắng

 

 

Các tin khác


Thông báo kết thúc niên vụ Cam Cao Phong 2022 – 2023

(HBĐT) - UBND huyện Cao Phong vừa ban hành Công văn số 1120 gửi các cơ quan thông tấn báo chí T.Ư và địa phương, các sở, ngành trong tỉnh thông báo kết thúc niên vụ Cam Cao Phong 2022 – 2023.

Thúc đẩy công nghiệp chế biến sâu thủy sản

Trong tháng 5/2023, kim ngạch xuất khẩu thủy sản đạt 900 triệu USD, giảm 14,4% so với cùng kỳ năm 2022 và các mặt hàng chủ lực đều giảm sâu từ tháng 4, như cá tra giảm 52%, tôm sụt giảm 35%, cá ngừ giảm 38% và mực bạch tuộc giảm 11%...

Bàn giao cơ quan có thẩm quyền dự án đầu tư xây dựng và cải tạo đường giao thông

(HBĐT) - Ngày 30/5, Bộ GTVT và UBND tỉnh tổ chức bàn giao cơ quan có thẩm quyền Dự án đầu tư xây dựng  đường Hòa Lạc - Hòa Bình và cải tạo, nâng cấp Quốc lộ (QL) 6 đoạn Xuân Mai - Hòa Bình theo hình thức BOT. Các đồng chí: Lê Đình Thọ, Thứ trưởng Bộ GTVT; Quách Tất Liêm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đồng chủ trì hội nghị.

Triển vọng phát triển cây nha đam tại xã Nhân Mỹ

(HBĐT) - Với kinh nghiệm nhiều năm xây dựng và phát triển mô hình vườn ao chuồng, bà Bùi Thị Lý ở xóm Ào U, xã Nhân Mỹ (Tân Lạc) đã chuyển đổi nhiều giống cây trồng, từ lúa nước đến các loại rau, củ, quả. Nhận thấy tiềm năng của cây nha đam có thể đem lại hiệu quả kinh tế cao, bà Lý mạnh dạn đầu tư phát triển giống cây này tại địa phương.

Khơi thông nguồn vốn tín dụng, tháo gỡ khó khăn cho khách hàng

(HBĐT) - Xác định nguồn vốn tín dụng có vai trò quan trọng đối với phát triển KT-XH địa phương, thời gian qua, ngành ngân hàng tỉnh đã quyết liệt thực hiện đồng bộ các giải pháp về tiền tệ, tín dụng góp phần tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ phục hồi và tăng trưởng KT-XH ở mức hợp lý.

Hiện đại hóa công tác đánh giá người nộp thuế có dấu hiệu rủi ro trong quản lý, sử dụng hóa đơn

(HBĐT) - Nhằm góp phần hiện đại hóa công tác đánh giá người nộp thuế (NNT), nâng cao khả năng phát hiện, ngăn chặn và xử lý kịp thời các tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm pháp luật thuế, góp phần nâng cao hiệu quả công tác quản lý thuế, nâng cao tính tuân thủ pháp luật thuế của NNT, vừa qua, Tổng cục Thuế ban hành Quyết định số 18/QĐ-TCT về quy trình áp dụng quản lý rủi ro trong quản lý thuế.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục