Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Việt Cường trao tặng cờ lưu niệm cho ngành NN&PTNT nhân dịp 20 năm xây dựng và phát triển ngành khuyến nông.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Việt Cường trao tặng cờ lưu niệm cho ngành NN&PTNT nhân dịp 20 năm xây dựng và phát triển ngành khuyến nông.

(HBĐT) - Ngày 14/12, Sở NN&PTNT tổ chức Hội nghị tổng kết 20 năm (1993-2012) hoạt động khuyến nông của tỉnh. Đến dự có các đồng chí: Hoàng Việt Cường - Bí thư Tỉnh ủy, Nguyễn Văn Dũng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, lãnh đạo Trung tâm Khuyến nông Quốc gia, lãnh đạo Trung tâm Khuyến nông - Khuyến ngư tỉnh qua các thời kỳ, cùng nhiều đại biểu đến từ các cơ quan, đơn vị trong và ngoài tỉnh.

 

Trung tâm Khuyến nông tỉnh trực thuộc Sở Nông nghiệp (cũ) được thành lập theo Quyết định số 129 QĐ/UB ngày 29/3/1993 của UBND tỉnh. Đến ngày 4/9/1994, thành lập Trung tâm Khuyến lâm thuộc Sở Lâm nghiệp (cũ).  Đến ngày 13/11/1996, sáp nhập hai trung tâm trên thành Trung tâm Khuyến nông - Khuyến lâm trực thuộc Sở NN&PTNT. Từ ngày 10/7/2009 đến nay, đổi tên thành Trung tâm Khuyến nông - Khuyến ngư tỉnh. Ở cấp huyện, đến nay đã có 11 tổ chức làm công tác khuyến nông - khuyến lâm chuyên trách. Ở cấp cơ sở, đến nay đã có 100% xã, phường được bố trí cán bộ khuyến nông viên xã, toàn tỉnh hiện có 126 xã có khuyến nông viên thôn bản. Hệ thống khuyến nông của tỉnh đã được hình thành đầy đủ ở 3 cấp với 2 hình thức: khuyến nông nhà nước và khuyến nông tự nguyện.  

Trong 20 năm (1993 – 2012), hệ thống khuyến nông của tỉnh đã thực hiện hiệu quả các hoạt động xây dựng mô hình trình diễn; đào tạo, tập huấn và dạy nghề; chỉ đạo sản xuất; tư vấn, dịch vụ khuyến nông. Cụ thể: Đã thực hiện 1.672 mô hình trình diễn, thu hút 68.317 lượt hộ nông dân tham gia; Tổ chức 13.270 lớp đào tạo, tập huấn cho 399.821 lượt cán bộ, nông dân tham gia; Tổ chức 510 cuộc hội thảo, tham quan trong và ngoài tỉnh với sự tham gia của hơn chục nghìn lượt người; Xuất bản, phát hành 24.700 tạp chí chuyên đề NN&PTNT, 27.000 quyển bản tin NN&PTNT; 510.000 tờ gấp các loại, 19.500 quyển sách mỏng, cung cấp 616.000 tờ báo Nông nghiệp Việt Nam cho các xã, phường trong tỉnh... Đặc biệt, từ khi thành lập đến nay, hệ thống khuyến nông đã bám sát tình hình sản xuất để triển khai hiệu quả hoạt động chỉ đạo sản xuất và chuyển giao KHKT, đa dạng hóa các dịch vụ khuyến nông, thực hiện tốt vai trò tham mưu cho chính quyền các cấp, từ đó góp phần quan trọng vào việc nâng cao năng suất, chất lượng các loại cây trồng vật nuôi, thúc đẩy quá trình sản xuất hàng hóa.

 

Trong giai đoạn tới, công tác khuyến nông của tỉnh tiếp tục bám sát và thực hiện tốt các chủ trương, chính sách của Trung ương và địa phương liên quan đến hoạt động khuyến nông, từng bước tạo ra sự chuyển dịch tích cực trong cơ cấu kinh tế nông nghiệp, góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu chung của ngành NN&PTNT. Triển khai phương hướng, nhiệm vụ trong giai đoạn tới, hệ thống khuyến nông của tỉnh đã xây dựng 5 nhóm giải pháp nhằm củng cố và nâng cao hiệu quả hoạt động.

 

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, đồng chí Hoàng Việt Cường, Bí thư Tỉnh ủy đánh giá cao kết quả của công tác khuyến nông giai đoạn 1993 – 2012. Theo đồng chí, trong sự phát triển chung của ngành NN&PTNT có vai trò quan trọng của hệ thống khuyến nông. Đặc biệt, sự phối hợp hiệu quả giữa hệ thống khuyến nông với các tổ chức đoàn thể như Hội Nông dân, Hội Phụ nữ... đã mang lại những kết quả khá nổi bật và toàn diện cho ngành nông nghiệp. Đề cập đến hai vấn đề then chốt là chất lượng đội ngũ cán bộ khuyến nông và hiệu quả bền vững của các mô hình, dự án khuyến nông, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh: Hệ thống khuyến nông cần tăng cường hiệu quả hoạt động trên cơ sở chủ động khắc phục hạn chế, tích cực thu hút và sử dụng hiệu quả các nguồn lực, đẩy mạnh việc xây dựng và nhân rộng mô hình trình diễn, đa dạng hóa phương pháp khuyến nông. Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy tin tưởng rằng, với quyết tâm cao và nội lực sẵn có, hệ thống khuyến nông của tỉnh sẽ tiếp tục gặt hái được nhiều thành công trong hoạt động khuyến nông những năm tiếp theo.

 

Nhân dịp này, hội nghị đã công bố các quyết định khen thưởng đối với các tập thể, cá nhân có thành tích đặc biệt xuất sắc trong quá trình 20 năm hoạt động khuyến nông.

 

                                                                                       Thu Trang

 

 

Các tin khác


Bảo đảm phối hợp chặt chẽ, thường xuyên trong nhiệm vụ thu ngân sách Nhà nước

(HBĐT) - Năm 2023, dự toán thu ngân sách Nhà nước (NSNN) của tỉnh được HĐND tỉnh giao 7.285 tỷ đồng. Đây là nhiệm vụ nặng nề trong bối cảnh nguồn thu còn hạn hẹp, cơ cấu thu thiếu bền vững, chưa có nguồn thu chủ lực mà chủ yếu dựa vào thu từ tiền sử dụng đất…

Phát triển các mô hình kinh tế tập thể trong thanh niên

(HBĐT) - Phát huy vai trò là "hạt nhân” nòng cốt, tổ chức Đoàn các cấp trên địa bàn huyện Lạc Thủy đã tích cực kết nối, thành lập, vận động đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) tham gia các mô hình kinh tế tập thể phù hợp với điều kiện thực tế tại địa phương.

Khởi sắc đời sống vùng đồng bào dân tộc thiểu số huyện Tân Lạc

(HBĐT) - Từ nguồn vốn thực hiện các chương trình, dự án và Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển KT - XH vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi (DTTS&MN), huyện Tân Lạc đã chú trọng đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, cơ sở vật chất cũng như hỗ trợ phát triển sản xuất cho các xã vùng đặc biệt khó khăn (ĐBKK). Qua đó góp phần từng bước thay đổi diện mạo nông thôn, cải thiện đời sống đồng bào các dân tộc trên địa bàn.

Khối thi đua doanh nghiệp ngân hàng - bảo hiểm T.Ư ký kết thi đua năm 2023

(HBĐT) - Sáng 24/3, Khối thi đua các doanh nghiệp ngân hàng - bảo hiểm T.Ư tổ chức hội nghị ký kết giao ước thi đua năm 2023.

Hội Nữ doanh nhân Hòa Bình - khát vọng vươn xa

(HBĐT) - Câu lạc bộ (CLB) Nữ doanh nhân (DN) tỉnh là thành viên của Hiệp hội Nữ DN Việt Nam, thành viên của Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Hòa Bình. CLB hoạt động với mong muốn tập hợp, kết nối tạo sự đoàn kết trong cộng đồng các nữ DN trên địa bàn tỉnh, cùng nhau chia sẻ, hợp tác, giúp đỡ nhau, góp phần nâng cao năng lực của từng doanh nghiệp do phụ nữ làm lãnh đạo.

Huyện Tân Lạc: Đẩy mạnh chương trình "Mỗi xã một sản phẩm"

(HBĐT) - Thực hiện Chương trình "Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP), thời gian qua, huyện Tân Lạc đã tập trung chỉ đạo quyết liệt và coi đây là nhiệm vụ trọng tâm góp phần khai thác tiềm năng, lợi thế của địa phương. Qua đó từng bước nâng cao giá trị hàng nông sản, phát triển kinh tế nông nghiệp, nông thôn theo hướng hiệu quả, bền vững.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục