Chị Đinh Thị Thu, xóm  Nà Chiếu vui mừng trước kết quả sau hơn  3 tháng tham gia tiểu dự án chăn nuôi.

Chị Đinh Thị Thu, xóm Nà Chiếu vui mừng trước kết quả sau hơn 3 tháng tham gia tiểu dự án chăn nuôi.

(HBĐT) - Đến nay, sau hơn 3 tháng triển khai hoạt động hỗ trợ sinh kế thuộc hợp phần ngân sách phát triển xã (DAGN giai đoạn II), đối tượng hộ nghèo, cận nghèo trong diện thụ hưởng ở xã Cao Sơn (Đà Bắc) đã nắm bắt cơ hội vươn lên phát triển kinh tế, từng bước thoát nghèo.

 

Với tổng số gần 270 hộ, chia làm 18 nhóm hộ nghèo vùng dự án, xã Cao Sơn đã lựa chọn thực hiện tiểu dự án (TDA) chăn nuôi lợn ở các xóm Sưng, Bai, Sơn Lộc, Nà Chiếu, Giằng, Lanh. Trong khuôn khổ dự án thống nhất không lấy giống từ ngoài mà chọn hình thức chăn nuôi lợn sinh sản giống bản địa. Tháng 8, tháng 9 là thời điểm các nhóm hộ tổ chức mua gom, tuyển chọn con giống. Phương thức hỗ trợ từ dự án bằng tiền vốn, các hộ tự chọn con giống, sau đó, dự án tổ chức nghiệm thu, chi hỗ trợ. Theo thống kê thực tế, số lợn hiện có từ nguồn đầu tư hỗ trợ của dự án là 90 con bao gồm 52 con của hoạt động sinh kế cho hộ nghèo của xã, 38 con của hoạt động sinh kế phụ nữ.

 

Chị Đinh Thị Thu ở xóm Nà Chiếu là một trong số hộ nghèo được quan tâm hỗ trợ từ DAGN năm 2012. Gặp chúng tôi, chị phấn khởi khoe: Lợn mẹ vừa đẻ được 10 ngày nay, tất cả có 6 con, con nào, con ấy đen nhánh, mũm mĩm, khỏe mạnh. Cách đây hơn 3 tháng, chị chọn được con nái mẹ giống địa phương, lông đen tuyền, mắn đẻ. Đã thống nhất với các hộ nghèo và cận nghèo trong nhóm, chị nuôi, chăm sóc đàn lợn con cho được 2 tháng sẽ tiến hành chia đều lợn cho các hộ khác cùng nuôi. Như vậy, lợi ích kinh tế của các thành viên trong nhóm được đảm bảo.

 

Cũng sau hơn 3 tháng triển khai, ngoài chị Đinh Thị Thu còn có một số hộ khác như chị Bùi Thị Phương ở xóm Lanh đã bước đầu chăn nuôi hiệu quả. Lợn nái được chị Phương chọn mua cũng là lợn bản địa, giống thuần nên khả năng kháng bệnh cao, mắn đẻ. Mới đây, lợn mẹ đã đẻ lứa đầu   với tổng số 9 con. Với 9 lợn con này, chị Phương cũng tiếp tục chăm sóc cho đến khi đủ điều kiện xuất giống đem chia cho các hộ cùng nhóm.

 

Bên cạnh chính sách hỗ trợ con giống, dự án còn hỗ trợ tiêm phòng bệnh cho đàn lợn trong năm đầu. Nhờ được tiêm vắcxin phòng bệnh, đàn lợn sinh sản do dự án hỗ trợ phát triển khỏe mạnh, số lượng con ổn định, không có thông tin phản hồi phía hộ tham gia về bệnh tật, rủi ro. Dự kiến đến hết năm 2012 sẽ có hơn 50% tổng số nái cho đẻ lứa đầu. Bà Hà Thị Diện, Chủ tịch HPN xã cho biết: Thực hiện TDA chăn nuôi lợn sinh sản giống bản địa, xã được đầu tư trên 300 triệu đồng. Với hộ trực tiếp chăn nuôi, mức hỗ trợ ban đầu để mua nái mẹ 3 triệu đồng/con. Bà Diện cũng cho rằng, hoạt động hỗ trợ sinh kế với phương cách giảm nghèo bền vững đã cải thiện đời sống, động viên hộ thụ hưởng vươn lên mà còn tác động vào nếp nghĩ, cách làm kinh tế và ý thức của họ. Cấp ủy, chính quyền sau tổ chức, thực hiện dự án cũng có thêm kinh nghiệm trong lãnh đạo nhân dân phát triển kinh tế.

 

 

                                                                                          Bùi Minh

 

 

Các tin khác


Hội Nữ doanh nhân Hòa Bình - khát vọng vươn xa

(HBĐT) - Câu lạc bộ (CLB) Nữ doanh nhân (DN) tỉnh là thành viên của Hiệp hội Nữ DN Việt Nam, thành viên của Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Hòa Bình. CLB hoạt động với mong muốn tập hợp, kết nối tạo sự đoàn kết trong cộng đồng các nữ DN trên địa bàn tỉnh, cùng nhau chia sẻ, hợp tác, giúp đỡ nhau, góp phần nâng cao năng lực của từng doanh nghiệp do phụ nữ làm lãnh đạo.

Huyện Tân Lạc: Đẩy mạnh chương trình "Mỗi xã một sản phẩm"

(HBĐT) - Thực hiện Chương trình "Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP), thời gian qua, huyện Tân Lạc đã tập trung chỉ đạo quyết liệt và coi đây là nhiệm vụ trọng tâm góp phần khai thác tiềm năng, lợi thế của địa phương. Qua đó từng bước nâng cao giá trị hàng nông sản, phát triển kinh tế nông nghiệp, nông thôn theo hướng hiệu quả, bền vững.

Huyện Lạc Thủy thu ngân sách Nhà nước đạt trên 26% dự toán

(HBĐT) - Bám sát các chỉ tiêu nghị quyết HĐND huyện giao, ngay từ đầu năm, huyện Lạc Thủy tập trung thực hiện nhiều biện pháp tăng cường nguồn thu, chống thất thu ngân sách.

Măng Kim Bôi lọt vào top 20 hàng Việt tốt vì quyền lợi người tiêu dùng

(HBĐT) - Sản phẩm măng Kim Bôi của Công ty CP Kim Bôi vừa lọt vào top 20 hàng Việt tốt vì quyền lợi người tiêu dùng, doanh nghiệp phát triển vững mạnh, thương hiệu vàng Việt Nam, sản phẩm dịch vụ chất lượng vàng vì quyền lợi người tiêu dùng năm 2023.

Huyện Đà Bắc lấy ý kiến về phát triển vùng trồng cây dược liệu quý

(HBĐT) - Sáng 22/3, UBND huyện Đà Bắc tổ chức hội nghị lấy ý kiến góp ý báo cáo "Phương án phát triển vùng trồng cây dược liệu quý tại huyện Đà Bắc”. Dự hội nghị có lãnh đạo Viện Dược liệu (Bộ Y tế); một số sở, ban, ngành của tỉnh và huyện Đà Bắc.

Tháo gỡ khó khăn cho nông dân sản xuất rừng và trang trại

(HBĐT) - Ngày 22/3, Hội Nông dân tỉnh phối hợp với Ban Quản lý chương trình hỗ trợ rừng và trang trại (FFF) tổ chức hội nghị bàn tròn cấp tỉnh tháo gỡ khó khăn cho nông dân sản xuất rừng và trang trại. 4 năm qua, chương trình được triển khai tại một số xã ở 2 huyện Tân Lạc, Lạc Thủy.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục