Chị Đinh Thị Thu, xóm  Nà Chiếu vui mừng trước kết quả sau hơn  3 tháng tham gia tiểu dự án chăn nuôi.

Chị Đinh Thị Thu, xóm Nà Chiếu vui mừng trước kết quả sau hơn 3 tháng tham gia tiểu dự án chăn nuôi.

(HBĐT) - Đến nay, sau hơn 3 tháng triển khai hoạt động hỗ trợ sinh kế thuộc hợp phần ngân sách phát triển xã (DAGN giai đoạn II), đối tượng hộ nghèo, cận nghèo trong diện thụ hưởng ở xã Cao Sơn (Đà Bắc) đã nắm bắt cơ hội vươn lên phát triển kinh tế, từng bước thoát nghèo.

 

Với tổng số gần 270 hộ, chia làm 18 nhóm hộ nghèo vùng dự án, xã Cao Sơn đã lựa chọn thực hiện tiểu dự án (TDA) chăn nuôi lợn ở các xóm Sưng, Bai, Sơn Lộc, Nà Chiếu, Giằng, Lanh. Trong khuôn khổ dự án thống nhất không lấy giống từ ngoài mà chọn hình thức chăn nuôi lợn sinh sản giống bản địa. Tháng 8, tháng 9 là thời điểm các nhóm hộ tổ chức mua gom, tuyển chọn con giống. Phương thức hỗ trợ từ dự án bằng tiền vốn, các hộ tự chọn con giống, sau đó, dự án tổ chức nghiệm thu, chi hỗ trợ. Theo thống kê thực tế, số lợn hiện có từ nguồn đầu tư hỗ trợ của dự án là 90 con bao gồm 52 con của hoạt động sinh kế cho hộ nghèo của xã, 38 con của hoạt động sinh kế phụ nữ.

 

Chị Đinh Thị Thu ở xóm Nà Chiếu là một trong số hộ nghèo được quan tâm hỗ trợ từ DAGN năm 2012. Gặp chúng tôi, chị phấn khởi khoe: Lợn mẹ vừa đẻ được 10 ngày nay, tất cả có 6 con, con nào, con ấy đen nhánh, mũm mĩm, khỏe mạnh. Cách đây hơn 3 tháng, chị chọn được con nái mẹ giống địa phương, lông đen tuyền, mắn đẻ. Đã thống nhất với các hộ nghèo và cận nghèo trong nhóm, chị nuôi, chăm sóc đàn lợn con cho được 2 tháng sẽ tiến hành chia đều lợn cho các hộ khác cùng nuôi. Như vậy, lợi ích kinh tế của các thành viên trong nhóm được đảm bảo.

 

Cũng sau hơn 3 tháng triển khai, ngoài chị Đinh Thị Thu còn có một số hộ khác như chị Bùi Thị Phương ở xóm Lanh đã bước đầu chăn nuôi hiệu quả. Lợn nái được chị Phương chọn mua cũng là lợn bản địa, giống thuần nên khả năng kháng bệnh cao, mắn đẻ. Mới đây, lợn mẹ đã đẻ lứa đầu   với tổng số 9 con. Với 9 lợn con này, chị Phương cũng tiếp tục chăm sóc cho đến khi đủ điều kiện xuất giống đem chia cho các hộ cùng nhóm.

 

Bên cạnh chính sách hỗ trợ con giống, dự án còn hỗ trợ tiêm phòng bệnh cho đàn lợn trong năm đầu. Nhờ được tiêm vắcxin phòng bệnh, đàn lợn sinh sản do dự án hỗ trợ phát triển khỏe mạnh, số lượng con ổn định, không có thông tin phản hồi phía hộ tham gia về bệnh tật, rủi ro. Dự kiến đến hết năm 2012 sẽ có hơn 50% tổng số nái cho đẻ lứa đầu. Bà Hà Thị Diện, Chủ tịch HPN xã cho biết: Thực hiện TDA chăn nuôi lợn sinh sản giống bản địa, xã được đầu tư trên 300 triệu đồng. Với hộ trực tiếp chăn nuôi, mức hỗ trợ ban đầu để mua nái mẹ 3 triệu đồng/con. Bà Diện cũng cho rằng, hoạt động hỗ trợ sinh kế với phương cách giảm nghèo bền vững đã cải thiện đời sống, động viên hộ thụ hưởng vươn lên mà còn tác động vào nếp nghĩ, cách làm kinh tế và ý thức của họ. Cấp ủy, chính quyền sau tổ chức, thực hiện dự án cũng có thêm kinh nghiệm trong lãnh đạo nhân dân phát triển kinh tế.

 

 

                                                                                          Bùi Minh

 

 

Các tin khác


Sửa Bộ tiêu chí quốc gia về xã nông thôn mới

Ngày 1/3, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang ký Quyết định số 211/QĐ-TTg sửa đổi một số tiêu chí, chỉ tiêu của Bộ tiêu chí quốc gia về xã nông thôn mới, Bộ tiêu chí quốc gia về xã nông thôn mới nâng cao, Bộ tiêu chí quốc gia về huyện nông thôn mới và Bộ tiêu chí quốc gia về huyện nông thôn mới nâng cao giai đoạn 2021 - 2025; bổ sung tiêu chí huyện nông thôn mới đặc thù, không có đơn vị hành chính cấp xã giai đoạn 2021 - 2025.

Phát triển trồng trọt theo hướng sản xuất hàng hóa tập trung, gắn với công nghiệp chế biến

UBND tỉnh vừa có Quyết định số 269/QĐ-UBND, ngày 23/2/2024 về ban hành Kế hoạch thực hiện Chiến lược phát triển trồng trọt đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 trên địa bàn tỉnh Hòa Bình.

Nông dân huyện Đà Bắc tất bật sản xuất vụ xuân

Thời gian này, nông dân các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Đà Bắc tất bật cấy lúa chiêm xuân và trồng các loại cây màu để đảm bảo theo khung thời vụ.

Khởi sắc diện mạo xã nông thôn mới Thanh Hối

Sau 5 năm kể từ khi đạt chuẩn xã nông thôn mới (NTM), đến nay, xã Thanh Hối (Tân Lạc) đã hoàn thành 18/19 tiêu chí NTM nâng cao, tiếp tục đẩy mạnh xây dựng khu dân cư NTM kiểu mẫu. Thông qua việc tích cực hoàn thành các tiêu chí đã góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của người dân, hạ tầng nông thôn được đầu tư khang trang, hiện đại.

Tiếp tục xuất khẩu lô sản phẩm mía trắng sang thị trường Hàn Quốc

Chiều 29/2, Sở NN&PTNT tiếp tục phối hợp với Công ty TNHH đầu tư thương mại Tiến Ngân (TP Hòa Bình) tổ chức xuất khẩu lô sản phẩm mía trắng sang thị trường Hàn Quốc.

Công ty Cổ phần Archi Reenco Hòa Bình, một thành viên của Tập Đoàn Việt Mỹ nhận Bằng Khen trong phong trào thi đua yêu nước năm 2023

Ngày 29/2, tại "Hội nghị gặp mặt Doanh nghiệp, Nhà đầu tư, Hợp tác xã" Xuân Giáp Thìn 2024 do UBND tỉnh Hòa Bình tổ chức, Công ty Cổ phần Archi Reenco Hòa Bình (một thành viên Tập Đoàn Việt Mỹ) vinh dự nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình trao cho Tập thể có thành tích Xuất sắc trong phong trào thi đua yêu nước năm 2023. 

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục