Nông dân xã Nuông Dăm (Kim Bôi) khai thác gỗ nguyên liệu bán cho các nhà máy, giá trị ước đạt từ 60- 70 triệu đồng/ha.

Nông dân xã Nuông Dăm (Kim Bôi) khai thác gỗ nguyên liệu bán cho các nhà máy, giá trị ước đạt từ 60- 70 triệu đồng/ha.

(HBĐT) - Năm 2012, huyện Kim Bôi đặt kế hoạch trồng mới 800 ha rừng nhưng đến hết tháng 12, toàn huyện đã trồng mới 2.162,5 ha, vượt kế hoạch 216%. Diện tích rừng được trồng chủ yếu là rừng kinh tế, chủ yếu do người dân tự đầu tư kinh phí để trồng rừng. Một số xã có diện tích trồng rừng lớn là Sơn Thuỷ 190 ha, Nuông Dăm trên 200 ha, Kim Sơn 140 ha, Thượng Bì 147 ha, Bình Sơn 70 ha, Đông Bắc 75 ha, Cuối Hạ 65 ha… Huyện tập trung chỉ đạo các xã khai thác rừng trồng đến kỳ thu hoạch với diện tích 1.374,9 ha, sản lượng gỗ đạt từ 60- 70 triệu đồng/ha. Các xã chủ động khai thác đến đâu, trồng mới luôn đến đó.

 

Năm 2012, xã, thị trấn trong huyện Kim Bôi khai thác được gần 70.000 m3 gỗ rừng trồng giá trị thu được hơn 90 tỷ đồng. Trồng rừng đang là hướng đi đầy triển vọng của nền kinh tế nông - lâm nghiệp ở vùng đất Mường Động này.

 

Từ năm 2000 lại đây, trên địa bàn Kim Bôi rộ lên phong trào trồng rừng kinh tế, bình quân mỗi năm, các lâm trường và hộ dân đầu tư hàng tỷ đồng để trồng mới 700 ha rừng trở lên góp phần giải quyết việc làm, tạo thu nhập cho hàng nghìn lao động. Việc đẩy mạnh trồng rừng đã góp phần đưa độ che phủ rừng của huyện lên 49,3%. Người nông dân đã tự bỏ tiền túi ra trồng rừng. Hướng đi của huyện trong thời gian tới là chuyển dịch cơ cấu sản xuất kinh tế lâm nghiệp sang trồng rừng và chế biến lâm sản nhằm đem lại thu nhập cao cho người dân.

 

Xã Kim Truy là một trong các địa bàn có phong trào trồng rừng khá mạnh. Ông Bùi Mạnh Thường, Phó Chủ tịch UBND xã Kim Truy cho biết, bộ mặt nông thôn và đời sống người dân ở đây được đổi thay là nhờ trồng rừng. Trước đây, dân trồng thuê cho Lâm trường Kim Bôi. Từ năm 2000 đến nay, bà con tự đầu tư trồng rừng, giống mua ở Lâm trường. Nhờ có dự án 5 triệu ha rừng nên người dân nghèo vừa trồng rừng, vừa có gạo ăn nên ổn định đời sống. Trồng rừng không khó, không cần nguồn vốn lớn, vấn đề là sự cần cù, chịu khó của người dân. Xã có diện tích lâm nghiệp 470 ha, trong đó, diện tích rừng phòng hộ 170 ha, rừng sản xuất 120 ha. Có 4 xóm có diện tích rừng là Trại ổi, Yên, Giếng và Cóc Lẫm. Các hộ đều được giao đất theo Quyết định 02 của Chính phủ. Năm 2012, xã khai thác 50 ha rừng keo và trồng mới lại 50 ha. Rừng năm thứ 2 và thứ 3 khoảng 70 ha đang phát triển tốt. Giá trị thu được khoảng 1.000 ste, tương đương 2.000 m3 với giá 700.000 đồng/ste, chủ yếu bán cho thương lái Hải Phòng. Cả xã có 3 - 5 hộ có diện tích từ 3 - 5 ha cho thu nhập từ 50 - 60 triệu đồng/ha. Hộ ông Quách Văn Quyên ở thôn Cóc Lẫm có diện tích 10 ha bắt đầu trồng từ năm 2005, vừa cho thu hoạch chu kỳ 1 với tổng thu nhập trên 500 triệu đồng. ông Quyên cho biết: Giống cây mua ở Lâm trường, chủ yếu là keo lai chất lượng tốt giá 400 đồng/cây. Đầu tư cho 1 ha rừng trồng khoảng 2 triệu đồng.

 

Theo lãnh đạo huyện Kim Bôi, thực hiện đề án phát triển trồng rừng kinh tế,  huyện tập trung rà soát lại quỹ đất lâm nghiệp, hỗ trợ và vận động nhân dân trồng rừng, phát triển kinh tế lâm nghiệp. Năm 2013, toàn huyện phấn đấu trồng mới 1.000 ha rừng, giao trên 37.000 ha rừng cho nhân dân chăm sóc và bảo vệ.

 

Bên cạnh hiệu quả như đã nêu, việc trồng rừng kinh tế ở Kim Bôi đang gặp những khó khăn, vướng mắc, đó là việc trồng rừng kinh tế còn mang nặng tính tự phát. Huyện cần có thống kê và đánh giá một cách cụ thể, có hệ thống về vấn đề trồng rừng để từ đó có những giải pháp hợp lý phát triển vốn rừng, tránh tình trạng giao đất rừng chồng chéo. Bên cạnh đó, ở nhiều nơi, người dân sống gần rừng nhưng thiếu đất sản xuất cho nên dẫn đến tranh chấp, lấn chiếm đất của doanh nghiệp, lâm trường để trồng rừng.

 

Có thể nói, nghề trồng rừng ở Kim Bôi đã có bước cải thiện đáng kể nhưng vẫn đầy khó khăn do đầu ra thiếu ổn định và giá cả còn bấp bênh. Người trồng rừng trong huyện chủ yếu là khai thác bán cho các nhà máy sơ chế gỗ dăm trên địa bàn và các tỉnh lân cận. Để bán gỗ cho các nhà máy, yêu cầu được đưa ra với người trồng rừng, đó là phải bóc vỏ, đây là công việc khó khăn, mất nhiều thời gian, còn kích thước cũng được khống chế, riêng cành ngọn (bằng một phần ba khối lượng khai thác) hầu như phải bỏ để sử dụng vào việc đun nấu là chính.

 

Cũng theo lãnh đạo huyện Kim Bôi, để nâng cao hiệu quả nghề trồng rừng, trước hết phải ưu tiên việc chế biến nguyên liệu để xuất khẩu chứ không thể dừng lại ở mức độ xay ra làm gỗ dăm. Từ định hướng đó, huyện đang kết nối để liên doanh hợp tác với Nhà máy chế biến gỗ cao cấp MDF tại Yên Thuỷ. Được biết, đối với nhà máy chế biến gỗ cao cấp MDF, nguyên liệu không cần bóc vỏ, cành ngọn có kích cỡ nhỏ đều sử dụng được. Đây là một lợi thế cho người trồng rừng. Cùng với việc tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc nên đầu tư xây dựng các cơ sở sản xuất có quy mô lớn nhằm chế biến sâu hơn sản phẩm từ rừng, chắc chắn nghề trồng rừng ở Kim Bôi phát triển cao hơn, bền vững hơn.

 

 

                                                                               Đinh Thắng

 

 

Các tin khác


"Kích hoạt" công tác xuất khẩu lao động trong tình hình mới

(HBĐT) - Năm 2022, toàn tỉnh có 720 lao động được tuyển dụng đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài, vượt 240% kế hoạch năm. Tuy nhiên, theo đánh giá của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH), kết quả đạt được chưa bền vững, số lượng lao động của tỉnh đi làm việc ở nước ngoài còn thấp so với trung bình cả nước. Đồng thời, công tác tuyển dụng lao động cho các doanh nghiệp và xuất khẩu lao động (XKLĐ) còn gặp khó. Tháo gỡ những nút thắt trong xuất khẩu lao động

Xuất khẩu rau quả: Tiềm năng từ thị trường tỷ dân

Kể từ khi mở cửa từ đầu năm nay, Trung Quốc vẫn được đánh giá là thị trường tỷ dân đầy tiềm năng của rau quả Việt Nam.

Huyện Mai Châu: Lấy ý kiến của Nhân dân về thực hiện dự án cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu

(HBĐT) - Ngày 16/3, UB MTTQ huyện Mai Châu tổ chức hội nghị lấy ý kiến của Nhân dân xã Tân Thành, Sơn Thủy về thực hiện dự án cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu (Sơn La). Dự hội nghị có đại diện MTTQ tỉnh, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh và hơn 300 hộ dân của 4 xóm thuộc xã Tân Thành, đại diện xã Sơn Thủy.

Huyện Lạc Sơn gặp mặt doanh nghiệp, nhà đầu tư, hợp tác xã, hộ kinh doanh trên địa bàn

(HBĐT) - Ngày 17/3, UBND huyện Lạc Sơn tổ chức gặp mặt các doanh nghiệp (DN), nhà đầu tư (NĐT), hợp tác xã (HTX), hộ kinh doanh trên địa bàn huyện. 

Hội Liên hiệp phụ nữ tp Hòa Bình: Đề án 939 đồng hành cùng phụ nữ sáng tạo khởi nghiệp

(HBĐT) - Thực hiện Đề án 939 về hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2017 - 2025, Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) TP Hòa Bình đã có nhiều hoạt động thiết thực đồng hành cùng phụ nữ khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh. Nhờ các chương trình hỗ trợ của Đề án 939 đã góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho hội viên, phụ nữ.

Tổng nguồn vốn huy động đạt gần 40.600 tỷ đồng

(HBĐT) - Theo Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh, tổng nguồn vốn huy động trên toàn địa bàn đến cuối tháng 2/2023 của các tổ chức tín dụng đạt gần 40.600 tỷ đồng, tăng 0,9% so với đầu năm, trong đó, vốn huy động từ tổ chức và dân cư đạt khoảng 30.500 tỷ đồng, tăng 1,3%, huy động tiền gửi từ dân cư chiếm trên 72,5%/vốn huy động. 

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục