(HBĐT) - Thực hiện nhiệm vụ thu ngân sách năm 2012 trong điều kiện rất khó khăn do tình hình kinh tế tăng trưởng thấp, SX-KD của doanh nghiệp thu hẹp, hàng hoá sản xuất ra không tiêu thụ được, thị trường bất động sản tiếp tục chìm lắng....ảnh hưởng lớn đến doanh thu của nhiều doanh nghiệp, việc khai thuế của doanh nghiệp giảm so với cùng kỳ nhiều năm, nhiều doanh nghiệp có phát sinh doanh thu nhưng không nộp được thuế, dẫn tới nợ thuế gia tăng...

 

Mặt khác, để tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp, Quốc hội, Chính phủ đã ban hành các chính sách miễn, giảm, gia hạn nộp thuế đối với một số sắc thuế đã ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả thực hiện dự toán thu ngân sách.

 

Để thực hiện tốt mục tiêu tổng quát của kế hoạch phát triển KT-XH năm 2012 được HĐND tỉnh thông qua, Cục Thuế đã tổ chức chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ quyết liệt ngay từ những tháng đầu năm về công tác quản lý thuế, khai thác nguồn thu, chống thất thu và xử lý nợ thuế. Tính đến 31/12/2012, tổng số thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn thực hiện 1.815 tỷ đồng, đạt 100,4% dự toán theo Nghị quyết HĐND tỉnh thông qua. So với thực hiện năm 2011 tăng thu 9%. Số thu ngân sách Nhà nước do cơ quan thuế trực tiếp quản lý, thực hiện 1.615,5 tỷ đồng, đạt 102% dự toán Thủ tướng Chính phủ giao, đạt 97,5% dự toán theo Nghị quyết HĐND tỉnh thông qua. So với thực hiện năm 2011 tăng thu 13%. Số thu từ thuế và phí (không tính tiền sử dụng đất) thực hiện 1.356 tỷ đồng, đạt 100% dự toán Thủ tướng Chính phủ giao, đạt 95% dự toán theo Nghị quyết HĐND tỉnh thông qua. So với thực hiện năm 2011 tăng thu 20%. Thu tiền sử dụng đất thực hiện 260 tỷ đồng, đạt 118% dự toán Thủ tướng Chính phủ giao, đạt 117% dự toán theo Nghị quyết HĐND tỉnh thông qua.

 

Ngay từ những ngày đầu năm, ngành Thuế xác định nhiệm vụ thu ngân sách năm 2012 rất nặng nề, số thu từ thuế và phí theo dự toán Chính phủ giao tăng so với thực hiện năm 2011 là 21%; theo dự toán phấn đấu giao tăng 27%. Nhưng với sự chỉ đạo quyết liệt, quyết tâm phấn đấu thực hiện hoàn thành nhiệm vụ được giao, các đơn vị thu tổ chức triển khai đồng bộ các giải pháp: phân tích đánh giá từng khu vực, khoản thu, sắc thuế, dự báo các nguồn thu để có biện pháp tổ chức phối hợp thực hiện quản lý thu và tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra thuế, chống thất thu xử lý các vi phạm về pháp luật thuế, nhằm tác động tích cực đến ý thức tuân thủ của các doanh nghiệp, người nộp thuế. Đồng thời, tổ chức thực hiện tốt công tác tuyên truyền, hỗ trợ chính sách pháp luật thuế cho người nộp thuế và các chính sách khuyến khích đầu tư, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho doanh nghiệp phát triển kinh doanh như gia hạn nộp thuế thu nhập doanh nghiệp, gia hạn nợ thuế theo quy định, giải quyết kịp thời các hồ sơ đề nghị hoàn thuế... Đặc biệt là công tác tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp. Duy trì các cuộc họp giao ban hàng tháng để chỉ đạo kịp thời các chi cục, các phòng chủ động rà soát, phân tích, đánh giá kết quả thu ngân sách đối với từng khoản thu, sắc thuế, để tập trung nguồn lực tổ chức thực hiện, chủ động tham mưu, báo cáo cấp uỷ, chính quyền địa phương các cấp.

 

Với sự nỗ lực quyết tâm phấn đấu của cán bộ, công chức ngành Thuế cùng sự quan tâm chỉ đạo sát sao của Tỉnh uỷ, UBND tỉnh và sự phối hợp có hiệu quả của các ngành chức năng, sự cố gắng khắc phục khó khăn, vượt khó vươn lên trong SX-KD của cộng đồng các doanh nghiệp, người nộp thuế, năm 2012, Cục Thuế tỉnh đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ thu ngân sách Nhà nước được giao.  

 

 

                                                     Văn Hồng Quý                                             

                                                    (Cục Thuế tỉnh)

 

Các tin khác


Huyện Đà Bắc đẩy mạnh phát triển kinh tế rừng

(HBĐT) - Để phát triển kinh tế rừng bền vững, huyện Đà Bắc đã triển khai thực hiện các chính sách hỗ trợ theo hướng nâng cao năng suất, hiệu quả, chuyển đổi tập quán sản xuất lâm nghiệp từ quảng canh sang thâm canh, tăng tỷ lệ trồng rừng gỗ lớn, phục vụ chế biến gắn với tái cơ cấu ngành lâm nghiệp.

Tạo đà cho kinh tế tư nhân phát triển

Đồng hành với sự phát triển kinh tế-xã hội của đất nước qua nhiều thời kỳ, kinh tế tư nhân đã phát triển không ngừng cả về quy mô và chất lượng, được khẳng định là bộ phận cấu thành quan trọng của nền kinh tế quốc dân, trở thành động lực quan trọng của nền kinh tế. Tuy nhiên, để kinh tế tư nhân phát triển bền vững, Đảng và Nhà nước cần có thêm nhiều chủ trương, chính sách hỗ trợ, tạo thuận lợi môi trường kinh doanh, tiếp cận các nguồn lực, tạo đà cho kinh tế tư nhân tiếp tục phát triển lâu dài, hoạt động bình đẳng, hợp tác, cạnh tranh lành mạnh.

Diễn đàn báo chí - doanh nghiệp đồng hành vì sự phát triển bền vững

(HBĐT) - Chiều 5/6, tại Hà Nội, Báo Kinh tế và Đô thị tổ chức Diễn đàn Báo chí - doanh nghiệp đồng hành vì sự phát triển bền vững. Diễn đàn có sự tham gia của gần 200 đại biểu là lãnh đạo các bộ, ngành, cơ quan thuộc TP Hà Nội; các hội, hiệp hội, doanh nghiệp, các chuyên gia, luật sư, cơ quan báo chí các tỉnh phía Bắc.

Tỉnh Hòa Bình tham gia giới thiệu sản phẩm tại Hội chợ Thương mại - du lịch quốc tế Nha Trang 

(HBĐT) - Từ ngày 1- 7/6, tại thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa diễn ra "Hội chợ Thương mại – du lịch quốc tế Nha Trang 2023” nhằm hưởng ứng Cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” và hưởng ứng Chương trình Festival biển Nha Trang – Khánh Hòa 2023.

Xã Suối Hoa từng bước hoàn thiện hệ thống giao thông

(HBĐT) - Xã Suối Hoa (Tân Lạc) có địa hình phức tạp, chủ yếu là núi đá xen kẽ đồi nên vấn đề giao thông gặp nhiều khó khăn. Trong những năm qua, xã huy động mọi nguồn lực, từ nguồn đầu tư của Nhà nước và nội lực trong Nhân dân từng bước xây dựng mạng lưới giao thông hoàn thiện, góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH.

Hội Nông dân xã Yên Trị chung sức xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu

(HBĐT) - Đến cuối năm 2021, xã Yên Trị (Yên Thủy) hoàn thành 4/4 tiêu chí xã nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu. Từ một xã thuần nông, Yên Trị như được "khoác chiếc áo mới" với cơ sở hạ tầng được đầu tư ngày càng hoàn thiện, đời sống vật chất, tinh thần của người dân nâng lên, bộ mặt nông thôn có nhiều khởi sắc.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục