Hệ thống kênh mương của xã Dân Chủ được kiên cố hoá phục vụ sản xuất nông nghiệp cho bà con nông dân.

Hệ thống kênh mương của xã Dân Chủ được kiên cố hoá phục vụ sản xuất nông nghiệp cho bà con nông dân.

(HBĐT) - Hội Nông dân xã Dân Chủ (TPHB) hiện có 445 hội viên sinh hoạt ở 7 chi hội. Hội Nông dân xã luôn chú trọng tuyên truyền chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, của hội nông dân cấp trên nhằm nâng cao nhận thức, phát huy vai trò, vị thế của giai cấp nông dân trong sự nghiệp cách mạng của đất nước; động viên nông dân ra sức thi đua phát triển kinh tế, xóa đói - giảm nghèo, xây dựng Hội vững mạnh.

 

Xác định phát triển kinh tế là nhiệm vụ trọng tâm của Hội với 95% hội viên sống bằng nông nghiệp trực tiếp sản xuất, phát huy thế mạnh của xã với truyền thống cần cù, sáng tạo, tự chủ trong lao động sản xuất kinh doanh, tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng - vật nuôi, phát huy vai trò nòng cốt trong phát triển kinh tế gắn với phong trào nông dân thi đua SXKD giỏi đoàn kết giúp nhau xoá đói - giảm nghèo và làm giàu chính đáng. 5 năm qua (2007-2012), toàn xã có 1.727 hộ nông dân đạt tiêu chuẩn SXKD giỏi các cấp, trong đó, cấp tỉnh 215 hộ, cấp thành phố 675 hộ, cấp xã 837 hộ. Thông qua các phong trào thi đua đã xuất hiện nhiều tấm gương sáng, mô hình tốt trên các lĩnh vực sản xuất theo hướng thâm canh, đa dạng cây trồng, kết hợp với chăn nuôi cho thu lãi hàng trăm triệu đồng/năm và tạo việc làm ổn định cho từ 5-7 lao động. Hội duy trì sinh hoạt đều đặn với những nội dung trọng tâm, thiết thực, bám vào nghị quyết của Đảng bộ. Để giúp hội viên phát triển kinh tế, nâng cao giá trị sản xuất, trong 5 năm qua, Hội Nông dân xã đã chủ động phối hợp với các ngành, đoàn thể, Trung tâm khuyến khích phát triển kinh tế thành phố tổ chức được 24 lớp tập huấn chuyển giao KHKT với các nội dung: phòng - chống dịch bệnh cho gia súc gia cầm, phòng - chống rét cho mạ, phương pháp ủ phân sinh học, kỹ thuật sử dụng thuốc BVTV với 1.490 lượt hội viên tham gia, mở 8 lớp dạy nghề cho 205 hội viên tập trung vào sửa chữa máy nông nghiệp, nghề trồng hoa, trồng rau an toàn giúp hội viên nắm được kiến thức ứng dụng vào sản xuất cho năng suất cao và sản phẩm ngày càng đạt chất lượng. Ngoài ra, Hội còn tạo điều kiện cho nông dân tiếp cận các nguồn vốn vay như vốn 120, vốn từ quỹ hộ trợ nông dân T.Ư với số tiền trên 800 triệu đồng. Đồng thời, nhận uỷ thác của Ngân hàng CSXH quản lý 4 tổ tiết kiệm và vay vốn với tổng dư nợ 2,1 tỉ đồng cho trên 200 hộ vay. Nhìn chung, các hội viên đều sử dụng vốn đúng mục đích, đạt hiệu quả.

 

Các chi hội tích cực vận động hội viên chung tay xây dựng NTM với phương châm Nhà nước và nhân dân cùng làm, Hội đã vận động nông dân tham gia đóng góp 4.500 ngày công, trên 500 triệu đồng làm đường GTNT, trường học, kênh mương nội đồng, NS&VSMT, các hội viên nông dân thực sự làm nòng cốt trong dồn điền- đổi thửa, quy hoạch ruộng đồng.

 

Bên cạnh đó, Hội ND xã Dân Chủ còn vận động hội viên nông dân tích cực hướng ứng CVĐ “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở KDC”, thực hiện việc cưới, việc tang, lễ hội, mừng thọ theo nếp sống văn minh, tiết kiệm; các CVĐ xây dựng quỹ nhân đạo, từ thiện ủng hộ đồng bào thiên tai, quỹ vì người nghèo, nạn nhân chất độc da cam, quỹ khuyến học, khuyến tài... Hàng năm, có trên 92% số hộ được công nhận gia đình văn hoá. Các hộ tích cực tham gia làm vệ sinh làng xóm, đồng thời đẩy mạnh các hoạt động TD-TT, văn hoá - văn nghệ, tích cực tham gia xây dựng Đảng, chính quyền TS-VM.

 

 

                                                                                       Hải Linh

 

 

Các tin khác


Doanh nghiệp trong xu thế kinh tế xanh

Trong những năm qua, Ðảng, Nhà nước rất quan tâm và tích cực thúc đẩy kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn và phát triển bền vững. Qua đó, ban hành nhiều chính sách định hướng phát triển kinh tế theo hướng bền vững, bảo vệ môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu, nâng cao chất lượng và hiệu quả đầu tư, chú trọng thu hút các dự án chất lượng cao. Tuy nhiên trên thực tế, ở Việt Nam, xu hướng phát triển kinh tế xanh mới chỉ đang ở xuất phát điểm.

Huyện Lạc Sơn khai thác tiềm năng phát triển kinh tế - xã hội

(HBĐT) - Với tổng diện tích tự nhiên trên 58,7 nghìn ha, huyện Lạc Sơn có 24 đơn vị hành chính, trên 15 vạn dân, gồm nhiều dân tộc cùng sinh sống. Tỷ lệ hộ nghèo của huyện đến hết năm 2022 là 19,32%, có 10 xã đã về đích nông thôn mới. Tuy không thuộc vùng động lực của tỉnh nhưng huyện Lạc Sơn có những tiềm năng, lợi thế riêng để phát triển, như về giao thông có tuyến đường 12B đấu nối với quốc lộ 6 và đường Hồ Chí Minh đi qua. Tiềm năng đất đai của huyện dồi dào, thuận lợi phát triển nông, lâm nghiệp, công nghiệp và dịch vụ. Dân số trong độ tuổi lao động chiếm trên 60%, hàng năm có gần 1.300 học sinh tốt nghiệp THPT tham gia vào lực lượng lao động.

Giữ đà tăng trưởng kinh tế trong bối cảnh khó khăn

Trong bối cảnh kinh tế thế giới còn nhiều bất ổn, kết quả tăng trưởng tổng sản phẩm trong nước quý I năm 2023 ước tính đạt 3,32% so cùng kỳ khẳng định chính sách quản lý và điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ngành và địa phương đã từng bước phát huy hiệu quả.

UBND tỉnh làm việc với Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc

(HBĐT) - Sáng 29/3, đoàn công tác Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA) do ông Lee Sang Back, Tổng Giám đốc khu vực tư nhân tổ chức KOICA Hàn Quốc đã làm việc với UBND tỉnh về dự án Hợp tác công tư liên quan đến lĩnh vực giảm phát thải từ mất rừng và suy thoái rừng cộng thêm (REDD+). Tiếp và làm việc với đoàn có đồng chí Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành.

Nông dân lao đao vì giá lợn hơi sụt giảm

(HBĐT) - Sau nhiều kỳ vọng sự ấm lên của thị trường tiêu thụ lợn, đến nay, giá lợn hơi vẫn chưa có dấu hiệu tăng, thậm chí tiếp tục đà giảm. Thời điểm này, sau mỗi lứa lợn bán ra, thứ mà người nông dân thu lại là những hẫng hụt, trăn trở...

 Đẩy mạnh cấp mã số vùng trồng, nâng cao chất lượng nông sản

(HBĐT) - Mã số vùng trồng (MSVT) là mã số định danh cho một vùng trồng trọt, nhằm giúp cơ quan chức năng và người tiêu dùng dễ dàng truy xuất nguồn gốc, xác định quy trình sản xuất của nông sản. Đây cũng là điều kiện tiên quyết để nông sản được xuất khẩu theo đường chính ngạch. Chính vì vậy, thời gian qua, ngành NN&PTNT và các địa phương trong tỉnh đã chủ động, tích cực hướng dẫn người dân xây dựng MSVT.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục