(HBĐT) - Nhân dịp đầu xuân mới Quý Tỵ 2013, Báo Hòa Bình đã ghi lại những cảm nhận, ý kiến, tâm tư của cơ quan quản lý Nhà nước và các doanh nghiệp về tiềm năng, lợi thế, những chính sách thu hút đầu tư, thực hiện định hướng phát triển bền vững của tỉnh trong bối cảnh mới. Nội dung như sau:

 

Ưu tiên cho các ngành, vùng động lực tăng trưởng, bảo đảm an sinh xã hội

 

                   

                                      Bùi Hải Quang

                         TUV, Giám đốc Sở KH&ĐT

 

Hòa Bình đang đứng trước những cơ hội lớn để thực hiện mục tiêu phát triển triển nhanh và bền vững. Để khai thác hiệu quả tiềm năng, lợi thế đặc thù, các chương trình hành động của Tỉnh ủy, Kế hoạch phát triển KT-XH 5 năm 2011-2015 xác định mục tiêu “Đẩy mạnh tăng trưởng theo hướng công nghiệp dịch vụ trên cơ sở ưu tiên tập trung cho các ngành, các vùng động lực tăng trưởng, đồng thời bảo đảm nông nghiệp, nông thôn phát triển bền vững; phát triển mạng lưới kết cấu hạ tầng KT-XH, đô thị kết nối các vùng trong tỉnh với vùng động lực; xóa bỏ các rào cản đối với sự liên kết kinh tế, trao đổi hàng hóa và thu hút lao động; phấn đấu đến năm 2015, thu nhập bình quân đầu người tăng gấp 2 lần năm 2010”... Tỉnh đang tập trung triển khai các giải pháp trọng tâm sau: tập trung nâng cao chất lượng nguồn nhân lực có thế lực, yếu tố quyết định để cơ cấu lại nền kinh tế, chuyển đổi mô hình tăng trưởng và lợi thế cạnh tranh bảo đảm cho phát triển nhanh và bền vững. Huy động tốt cácnguồn lực từ ngân sách và ngoài ngân sách nhà nước tập trung đầu tư kết cấu hạ tầng KT-XH, thực hiện đầu tư có trọng tâm, trọng điểm, chú trọng thực hiện quy hoạch vùng kinh tế động lực, tạo ra hiệu ứng phát triển kinh tế toàn tỉnh. Đẩy mạnh cải cách hành chính, mà trọng tâm là cải cách thủ tục hành chính theo hướng minh bạch, cải thiện môi trường kinh doanh, tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động phát triển các thành phần kinh tế. Tăng cường hợp tác, tiếp xúc với các đối tác chiến lược; nâng cao chất lượng và hiệu quả thu hút đầu tư theo hướng có chọn lọc ưu tiên các dự án tạo ra giá trị gia tăng lớn; chú trọng phát triển các ngành công nghiệp, dịch vụ có lợi thế.     

 

 

Doanh nghiệp cần cơ cấu lại SX- KD để vượt qua khó khăn

 

                    

                                      Nguyễn Cao Sơn

Chủ tịch Hội DNN&V tỉnh, Chủ tịch HĐQT Công ty Hoàng Sơn

 

Năm 2013, dự báo tình hình kinh tế sẽ có những chuyển biến tích cực nhưng vẫn còn nhiều khó khăn. Hơn lúc nào hết, cộng đồng doanh nghiệp tỉnh cần sự chia sẻ thiết thực của lãnh đạo, các cấp, ngành trong tỉnh triển khai các giải pháp thiết thực của T.ư hỗ trợ thị trường, tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sản xuất, kinh doanh. DN thiết tha mong muốn được tiếp cận với tính công khai, minh bạch trong thực hiện các thủ tục đầu tư, xây dựng, đất đai, tài nguyên môi trường; tiếp cận với chính sách miễn giảm, gia hạn thuế; cơ cấu lại các khoản vay với lãi suất thấp theo quy định của NHNN, hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm, giải quyết hàng tồn kho, giúp doanh nghiệp vượt qua khó khăn, phát triển sản xuất, kinh doanh. Trải qua những khó khăn của năm 2012, bản thân mỗi doanh  nghiệp cần cơ cấu lại sản xuất, kinh doanh, chú trọng đầu tư nâng cao trình độ quản trị, quản lý doanh nghiệp, tiết giảm chi phí đầu vào, hạ giá thành và nâng cao chất lượng sản phẩm, dịch vụ, tính cạnh tranh của doanh nghiệp; tăng cường liên kết, hợp tác, hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm của nhau, nắm bắt cơ hội, vượt qua khó khăn, duy trì và phát triển sản xuất-  kinh doanh, tích cực làm giàu cho bản thân, gia đình và cộng đồng, phục vụ sự nghiệp phát triển KT-XH của tỉnh. 

 

 

Doanh nghiệp yên tâm  khi đầu tư vào tỉnh

 

                        

                                   Phạm Hồng Cương

                 Chủ tịch HĐQT Công ty CP Đông Dương

 

Công ty CP Đông Dương đang tập trung triển khai dự án TTTM nằm trong dự án nhà ở và TTTM Lương Sơn, dự kiến sẽ hoàn thành trong năm 2013. Với việc triển khai dự án, công ty muốn xây dựng hình ảnh, thương hiệu của doanh nghiệp trẻ Đông Dương hướng tới mục tiêu cao cả hơn là vì cộng đồng, tạo thêm nhiều việc làm và nâng cao mức sống người dân, góp phần vào định hướng phát triển KT-XH bền vững của tỉnh. Chúng tôi nhận thấy Hòa Bình đang đứng trước những cơ hội phát triển lớn khi nằm trong quy hoạch vùng Thủ đô, có nhiều tuyến giao thông động lực kết nối và những tiềm năng về phát triển công nghiệp, du lịch, dịch vụ. Cùng với đó là các cơ chế, chính sách thu hút đầu tư ngày càng thuận lợi và minh bạch chắc chắn sẽ có nhiều DN tham gia đầu tư trên địa bàn tỉnh. Chúng tôi đặt niềm tin vào sự đổi mới của tỉnh, mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm của lãnh đạo tỉnh, các sở, ngành chức năng và địa phương, cập nhật những thông tin về quy hoạch chi tiết và cụ thể để tham gia đầu tư vào các dự án khác, nhất  là trong lĩnh vực hạ tầng du lịch, dịch vụ, góp phần phát triển kinh tế bền vững của tỉnh.

 

 

Nissin thực hiện chiến lược mở rộng thị trường ô tô, xe máy tại Việt Nam

 

              

                                   Takashi Nishikohri

Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Nissin Manufacturing Nhật Bản

 

Công ty Nissin Manu  facturing Nhật Bản được thành lập từ năm 1946 tại Kyoto - Nhật Bản, chuyên sản xuất Sewing Machine - ngành công nghiệp ô tô có tính ổn định cao. Công ty tập trung vào lĩnh vực sản xuất thiết bị công nghiệp phục vụ cho sản xuất những linh kiện này và hiện nay có thể cung cấp cho những hãng sản xuất xe ô tô, xe máy, sản phẩm Honing Machine là không thể thiếu được để sản xuất tinh xảo. Nisin đã xây dựng nhà máy tại Trung Quốc, Thái Lan, Indonesia và mở rộng thị trường kinh doanh theo xu hướng toàn cầu hóa. Hiện, Tập đoàn Nissin Manufacturing có hơn 2.300 nhân viên với doanh thu 370 triệu USD. Chúng tôi quyết định đầu tư dự án 75 triệu USD tại KCN Lương Sơn bởi nơi này là khu vực lân cận Hà Nội, có thể tận dụng được sân bay Nội Bài và cảng Hải Phòng để tiếp cận với thị trường nước ngoài. Nissin Manufacturing đặt mục tiêu đến năm 2014 sẽ đi vào  hoạt động sản xuất, kinh doanh, thực hiện doanh thu 28 triệu USD, nộp ngân sách 1 triệu USD, tạo công ăn việc làm cho 250 lao động. Chúng tôi mong muốn nhận được sự hợp tác của chính quyền tỉnh giúp Nisin Manufacturing thực hiện thành công chiến lược của mình, đóng góp cho sự phồn thịnh của tỉnh.

 

 

Thực hiện nhiều giải pháp cải thiện môi trường kinh doanh trong khu công nghiệp

 

                   

                               Nguyễn Văn Phương

          Tổng Giám đốc Công ty CP BĐS An Thịnh

 

Công ty CP BĐS An Thịnh Hòa Bình là doanh nghiệp đến sớm theo chủ trương thu hút đầu tư của tỉnh, hiện đang triển khai nhiều dự án trọng điểm trên địa bàn. Trong đó, KCN Lương Sơn do Công ty đầu tư đang chứng tỏ là điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Công ty đang thực hiện nhiều giải pháp cải thiện môi trường kinh doanh như cung cấp hạ tầng kỹ thuật; hỗ trợ doanh nghiệp, nhà đầu tư thứ phát về thủ tục hành chính, thủ tục đầu tư, triển khai các thủ tục đầu tư, xây dựng, môi trường, tuyển dụng lao động trong thời gian sớm nhất đáp ứng yêu cầu của các nhà đầu tư. Đến  nay, KCN Lương Sơn đã thu hút được 23 DN vào đầu tư, trong đó có 9 Doanh nghiệp FDI đến từ Nhật Bản, Hàn Quốc và ấn Độ với tổng vốn đăng ký đầu tư vào Khu công nghiệp là 176,6 triệu USD và 832,54 tỷ đồng. Các nhà đầu tư thứ phát đang hoạt động trong nhiều lĩnh vực thiết bị viễn thông, may mặc, thép, cơ khí, phụ tùng ô tô, nhôm, kính xây dựng... Nhiều dự án đi vào hoạt động, đóng góp những sản phẩm mới cho ngành công nghiệp của tỉnh, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế, giải quyết việc làm cho hàng nghìn lao động, chủ yếu là lao động địa phương.

 

 

Các tin khác


Doanh nghiệp trong xu thế kinh tế xanh

Trong những năm qua, Ðảng, Nhà nước rất quan tâm và tích cực thúc đẩy kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn và phát triển bền vững. Qua đó, ban hành nhiều chính sách định hướng phát triển kinh tế theo hướng bền vững, bảo vệ môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu, nâng cao chất lượng và hiệu quả đầu tư, chú trọng thu hút các dự án chất lượng cao. Tuy nhiên trên thực tế, ở Việt Nam, xu hướng phát triển kinh tế xanh mới chỉ đang ở xuất phát điểm.

Huyện Lạc Sơn khai thác tiềm năng phát triển kinh tế - xã hội

(HBĐT) - Với tổng diện tích tự nhiên trên 58,7 nghìn ha, huyện Lạc Sơn có 24 đơn vị hành chính, trên 15 vạn dân, gồm nhiều dân tộc cùng sinh sống. Tỷ lệ hộ nghèo của huyện đến hết năm 2022 là 19,32%, có 10 xã đã về đích nông thôn mới. Tuy không thuộc vùng động lực của tỉnh nhưng huyện Lạc Sơn có những tiềm năng, lợi thế riêng để phát triển, như về giao thông có tuyến đường 12B đấu nối với quốc lộ 6 và đường Hồ Chí Minh đi qua. Tiềm năng đất đai của huyện dồi dào, thuận lợi phát triển nông, lâm nghiệp, công nghiệp và dịch vụ. Dân số trong độ tuổi lao động chiếm trên 60%, hàng năm có gần 1.300 học sinh tốt nghiệp THPT tham gia vào lực lượng lao động.

Giữ đà tăng trưởng kinh tế trong bối cảnh khó khăn

Trong bối cảnh kinh tế thế giới còn nhiều bất ổn, kết quả tăng trưởng tổng sản phẩm trong nước quý I năm 2023 ước tính đạt 3,32% so cùng kỳ khẳng định chính sách quản lý và điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ngành và địa phương đã từng bước phát huy hiệu quả.

UBND tỉnh làm việc với Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc

(HBĐT) - Sáng 29/3, đoàn công tác Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA) do ông Lee Sang Back, Tổng Giám đốc khu vực tư nhân tổ chức KOICA Hàn Quốc đã làm việc với UBND tỉnh về dự án Hợp tác công tư liên quan đến lĩnh vực giảm phát thải từ mất rừng và suy thoái rừng cộng thêm (REDD+). Tiếp và làm việc với đoàn có đồng chí Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành.

Nông dân lao đao vì giá lợn hơi sụt giảm

(HBĐT) - Sau nhiều kỳ vọng sự ấm lên của thị trường tiêu thụ lợn, đến nay, giá lợn hơi vẫn chưa có dấu hiệu tăng, thậm chí tiếp tục đà giảm. Thời điểm này, sau mỗi lứa lợn bán ra, thứ mà người nông dân thu lại là những hẫng hụt, trăn trở...

 Đẩy mạnh cấp mã số vùng trồng, nâng cao chất lượng nông sản

(HBĐT) - Mã số vùng trồng (MSVT) là mã số định danh cho một vùng trồng trọt, nhằm giúp cơ quan chức năng và người tiêu dùng dễ dàng truy xuất nguồn gốc, xác định quy trình sản xuất của nông sản. Đây cũng là điều kiện tiên quyết để nông sản được xuất khẩu theo đường chính ngạch. Chính vì vậy, thời gian qua, ngành NN&PTNT và các địa phương trong tỉnh đã chủ động, tích cực hướng dẫn người dân xây dựng MSVT.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục