Nhân dân xã Phú Thành (Lạc Thuỷ) ươm giống keo lai chuẩn bị cho vụ trồng rừng hè - thu năm 2013.

Nhân dân xã Phú Thành (Lạc Thuỷ) ươm giống keo lai chuẩn bị cho vụ trồng rừng hè - thu năm 2013.

(HBĐT) - Trong những năm gần đây, bám sát những định hướng của cấp uỷ Đảng, chính quyền, huyện Lạc Thuỷ đã đề ra nhiều giải pháp xoá đói - giảm nghèo một cách hiệu quả. Đồng chí Nguyễn Đức Thuận, Trưởng phòng LĐ-TBXH huyện Lạc Thuỷ cho biết: Là huyện thuần nông, cấp uỷ Đảng, chính quyền xác định tiếp tục chuyển dịch mạnh mẽ cơ cấu kinh tế, cây trồng, vật nuôi theo hướng hàng hoá, hình thành và phát triển các vùng chuyên canh gắn sản xuất với chế biến sản phẩm.

 

Từ định hướng đó, bên cạnh  thu hút các dự án đầu tư, huyện cũng xác định các ngành thế mạnh, có tiềm năng và gắn với giải quyết việc làm tại chỗ cho người lao động. Trong đó, trọng tâm là kinh tế rừng và chế biến nông sản, phát triển các ngành nghề truyền thống. Với lợi thế, tiềm năng đất đai và nguồn nhân lực dồi dào tại địa phương với những cơ chế chính sách thông thoáng, khuyến khích phát triển lâm nghiệp nên ở Lạc Thủy có khoảng 6.000 hộ dân nhận khoán đất lâm nghiệp diện tích từ 0,5 ha trở lên. Nhờ đó, nhiều gia đình của các xã trong huyện được giao đất lâm nghiệp biết làm giàu từ mô hình trồng rừng kinh tế. Ngoài diện tích được giao, nhiều hộ còn liên doanh trồng rừng kinh tế với công ty lâm nghiệp, lâm trường trong huyện. Các hộ trồng rừng còn thực hiện các mô hình kinh tế cho hiệu quả cao dưới tán rừng như nuôi lợn, gà thả vườn dưới tán rừng, nuôi ong lấy mật, xây dựng mô hình VACR liên hoàn... Nhờ những mô hình kinh tế này, cuộc sống của người dân đang ngày càng khởi sắc.  Gắn với phát triển kinh tế rừng, Lạc Thuỷ cũng đẩy mạnh công nghiệp chế biến lâm sản, trong đó chủ yếu là  chế biến bột keo, mô hình này không chỉ nâng cao thu nhập cho người dân mà còn góp phần giải quyết việc làm cho nhiều lao động trong huyện. Theo đồng chí Thụân, hiện nay, trên địa bàn huyện có 20 xưởng chế biến bột keo, chủ yếu tại các xã dọc theo tuyến sông Bôi như: Khoan Dụ, Phú Thành, Cố Nghĩa... Nhờ có các xưởng chế biến này, gỗ keo từ các xã vùng sâu như:  Liên Hoà, An Bình, Hưng Thi, Đồng Môn được đưa xuống tiêu thụ và mang lại giá trị kinh tế cao cho người dân. Không những vậy, các xưởng chế biến này trung bình giải quyết việc làm cho khoảng 10 lao động thường xuyên và nhiều lao động thời vụ với mức thu nhập bình quân từ  4 - 6 triệu đồng/tháng.

 

Cùng với phát triển kinh tế rừng, Lạc Thuỷ đã năng động đi tắt đón đầu đào tạo nghề cho lao động theo địa chỉ dựa trên nhu cầu của các doanh nghiệp ngay trên địa bàn huyện. Trao đổi về vấn đề này, đồng chí Nguyễn Đức Thuận, Trưởng phòng LĐ-TB&XH huyện cho biết thêm: Hiện, toàn huyện có 26 dự án đầu tư trực tiếp vào huyện, trong đó, chủ yếu là các nghề về TTCN, chế biến sản phẩm nông nghiệp, dịch vụ... Đây cũng chính là cơ hội để người lao động trong huyện tiếp cận được với việc làm. Bắt đầu triển khai dự án may tại xã Phú Thành, ngay từ đầu năm nay, TT dạy nghề Lạc Thuỷ đã tổ chức tuyển sinh hơn 500 chỉ tiêu đào tạo nghề may cho lao động nữ trên địa bàn huyện. Hiện, Trung tâm đã lắp hệ thống dàn máy may để vừa học, vừa nhận sản phẩm may cho công ty. Huyện cũng đã chọn công nhân có tay nghề gửi ra Công ty để nâng cao tay nghề và học quản lý để sau này về quản lý tại xưởng. Mô hình này vẫn đang được huyện Lạc Thuỷ tiếp tục triển khai các dự án khác nhằm giải quyết việc làm tại chỗ cho người lao động.

 

Nhờ có các giải pháp và thực hiện một cách đồng bộ, Lạc Thuỷ đã từng bước nâng cao đời sống cho nhân dân, xoá đói - giảm nghèo một cách bền vững. Hiện nay, tỷ lệ hộ nghèo trong huyện giảm còn hơn 16%, thu nhập bình quân đầu người tăng lên hơn 18 triệu đồng/năm.

 

 

                                                                  Phương Linh

 

Các tin khác


Gỡ “nút thắt” nền kinh tế từ việc giảm thuế VAT ở tất cả các ngành

Tại Kỳ họp lần thứ 5, Quốc hội khóa XV, một trong nội dung được các đại biểu quan tâm là Chính phủ đang trình Quốc hội giảm thuế VAT từ 10% xuống còn 8% đối với một số hàng hóa, dịch vụ. Tuy nhiên, trong bối cảnh khó khăn hiện nay, nhiều đại biểu cho rằng nên mở rộng chính sách giảm thuế này với tất cả hàng hóa, dịch vụ thay vì chỉ giới hạn đối với một số ngành, lĩnh vực.

UBND huyện Lương Sơn xử phạt chủ đầu tư, yêu cầu dừng thi công dự án khu đô thị Đông Trường Sơn 

(HBĐT) - Ngày 26/5, UBND huyện Lương Sơn ban hành Quyết định số 904 xử phạt hành chính 40 triệu đồng đối với Công TNHH Legacy Riverside, số nhà 01, ngõ 21, đường Phạm Văn Đồng, tiểu khu 13, thị trấn Lương Sơn, huyện Lương Sơn vì đã thực hiện hành vi vi phạm hành chính: Khởi công xây dựng công trình chưa có mặt bằng được bàn giao, thiếu mặt bằng xây dựng theo tiến độ dự án khu đô thị sinh thái nghỉ dưỡng cao cấp Đông Trường Sơn tại huyện Lương Sơn.

Thông báo kết thúc niên vụ Cam Cao Phong 2022 – 2023

(HBĐT) - UBND huyện Cao Phong vừa ban hành Công văn số 1120 gửi các cơ quan thông tấn báo chí T.Ư và địa phương, các sở, ngành trong tỉnh thông báo kết thúc niên vụ Cam Cao Phong 2022 – 2023.

Thúc đẩy công nghiệp chế biến sâu thủy sản

Trong tháng 5/2023, kim ngạch xuất khẩu thủy sản đạt 900 triệu USD, giảm 14,4% so với cùng kỳ năm 2022 và các mặt hàng chủ lực đều giảm sâu từ tháng 4, như cá tra giảm 52%, tôm sụt giảm 35%, cá ngừ giảm 38% và mực bạch tuộc giảm 11%...

Bàn giao cơ quan có thẩm quyền dự án đầu tư xây dựng và cải tạo đường giao thông

(HBĐT) - Ngày 30/5, Bộ GTVT và UBND tỉnh tổ chức bàn giao cơ quan có thẩm quyền Dự án đầu tư xây dựng  đường Hòa Lạc - Hòa Bình và cải tạo, nâng cấp Quốc lộ (QL) 6 đoạn Xuân Mai - Hòa Bình theo hình thức BOT. Các đồng chí: Lê Đình Thọ, Thứ trưởng Bộ GTVT; Quách Tất Liêm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đồng chủ trì hội nghị.

Triển vọng phát triển cây nha đam tại xã Nhân Mỹ

(HBĐT) - Với kinh nghiệm nhiều năm xây dựng và phát triển mô hình vườn ao chuồng, bà Bùi Thị Lý ở xóm Ào U, xã Nhân Mỹ (Tân Lạc) đã chuyển đổi nhiều giống cây trồng, từ lúa nước đến các loại rau, củ, quả. Nhận thấy tiềm năng của cây nha đam có thể đem lại hiệu quả kinh tế cao, bà Lý mạnh dạn đầu tư phát triển giống cây này tại địa phương.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục