Bộ phận “một cửa” BHXH thành phố Hoà Bình giải quyết chế độ cho các tập thể, cá nhân.

Bộ phận “một cửa” BHXH thành phố Hoà Bình giải quyết chế độ cho các tập thể, cá nhân.

(HBĐT) - Gia tăng nợ đọng BHXH là thực trạng ở không ít đơn vị, doanh nghiệp hiện nay, trong đó có địa bàn thành phố Hoà Bình. Theo thống kê của BHXH thành phố Hoà Bình, tính đến hết 6 tháng năm 2013, tổng số tiền nợ BHXH trên địa bàn lên tới trên 9,2 tỷ đồng. Đặc biệt, trong tổng số trên 600 đơn vị, doanh nghiệp, cơ sở SX-KD do BHXH thành phố đang quản lý có 225 đơn vị nợ BHXH bắt buộc từ 3 tháng trở lên với tổng số tiền trên 8 tỷ đồng.

 

Đồng chí Chu Văn Dũng, Giám đốc BHXH thành phố cho biết: Từ năm 2011, do ảnh hưởng suy thoái kinh tế đã gây khó khăn cho không ít doanh nghiệp, trong đó có một số doanh nghiệp tham gia BHXH trên địa bàn thành phố đã phải ngừng SX-KD, thậm chí có nhiều chủ doanh nghiệp đã bỏ trốn, số vi phạm pháp luật đang bị bắt tạm giam chờ thi hành án, có chủ qua đời đã 3 năm... Người lao động thuộc các đơn vị đã nhiều lần đề nghị được giải quyết việc chốt sổ BHXH để tiếp tục tham gia BHXH tại các đơn vị khác hoặc giải quyết chế độ nhưng không giải quyết với lý do đơn vị còn nợ tiền BHXH. Để giải quyết thực trạng trên, BHXH thành phố đã tiến hành xác minh và có công văn báo cáo UBND thành phố và BHXH tỉnh xin ý kiến cho hướng giải quyết để đảm bảo quyền lợi của NLĐ. Trong đó tại Công văn số 67 gửi BHXH tỉnh xin ý kiến giải quyết quyền lợi cho NLĐ tại đơn vị ngừng sản xuất, kinh doanh, bỏ địa chỉ, cụ thể: hộ sản xuất Đinh Sơn Thọ có 4 lao động tham gia BHXH. Đến thời điểm đơn vị ngừng hoạt động (do chủ sử dụng lao động qua đời ngày 13/6/2010) còn nợ 41 tháng với tổng số tiền trên 19 triệu đồng. Cửa hàng Ngọc Anh có 1 lao động tham gia BHXH, đến thời điểm ngừng hoạt động còn nợ 60 tháng với số tiền trên 7,6 triệu đồng. Cơ sở đào tạo lao động xuất khẩu tại Hoà Bình có 3 lao động tham gia BHXH, nợ 65 tháng, trên 5,1 triệu đồng. Công ty CP Đầu tư xây dựng và phát triển thương mại Hưng Phát có 6 lao động tham gia BHXH, nợ 52 tháng, trên 73 triệu đồng. Công ty TNHH Xuân Trường có 10 lao động tham gia BHXH, nợ 59 tháng, trên 141 triệu đồng. Công ty CP Hoàng Tuấn có 2 lao động tham gia BHXH, nợ 41 tháng, trên 87 triệu đồng. Công ty TNHH một thành viên thương mại Dũng Hiệp có 8 lao động tham gia BHXH, nợ 15 tháng, trên 19 triệu đồng. Đến thời điểm này, BHXH tỉnh đã có công văn trả lời hướng giải quyết. BHXH thành phố Hoà Bình đang chờ chỉ đạo của các cấp có thẩm quyền để giải quyết dứt điểm đối với các đơn vị đã ngừng SX-KD trên.

 

Đặc biệt, từ cuối năm 2012, BHXH thành phố đã tiến hành khởi kiện 2 đơn vị ra Tòa án nhân dân TPHB là Công ty TNHH Hà Giang có địa chỉ tại xã Trung Minh và Công ty CP in tổng hợp Hoà Bình tại phường Phương Lâm vi phạm Luật BHXH và Luật BHYT. Tính đến thời điểm khởi kiện, Công ty TNHH Hà Giang nợ tổng số tiền trên 76 triệu đồng với thời gian 57 tháng, Công ty CP in tổng hợp Hoà Bình nợ tổng số tiền trên 350 triệu đồng với thời gian nợ BHXH 34 tháng. Ngày 6/2/2013, Toà án Nhân dân TPHB đã có thông báo thụ lý 2 vụ án lao động về việc cơ quan BHXH thành phố kiện 2 công ty nêu trên đòi tiền nợ bảo hiểm. Đến ngày 23/7/2013, Toà án Nhân dân TPHB đã đưa vụ án Công ty TNHH Hà Giang ra xét xử. Công ty Hà Giang phải trả các khoản nợ BHXH theo quy định của pháp luật. Đây là lần đầu tiên BHXH thành phố Hòa Bình đưa ra khởi kiện, xét xử đơn vị nợ đọng BHXH kéo dài. Đối với Công ty CP in tổng hợp Hòa Bình vẫn chưa đưa ra xét xử được vì chưa xác định được chủ sử dụng lao động. Tại thời điểm chúng tôi đến, tài sản hiện có của Công ty chỉ còn là ngôi nhà đã đóng cửa bỏ không. Để đưa vụ án của Công ty CP in tổng hợp ra xét xử là rất khó.

 

Theo đồng chí Chu Văn Dũng, bên cạnh những khó khăn chung của nền kinh tế, nhiều đơn vị cũng có tâm lý đối phó, cố tình trốn tránh việc đóng BHXH. Điều này dẫn đến hệ lụy số nợ tăng dần, dẫn đến đơn vị mất khả năng chi trả. Tình trạng nợ BHXH kéo dài khiến nhiều quyền lợi người lao động bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Trong đó, người lao động không những không được hưởng các quyền lợi trước mắt như ốm đau, thai sản, tai nạn lao động, trợ cấp thất nghiệp mà còn ảnh hưởng đến nhiều quyền lợi khác sau này. Hiện nay, BHXH đang tích cực triển khai nhiều giải pháp nhằm xử lý tình trạng nợ BHXH. Trong đó sẽ kiên quyết xử lý đối với các trường hợp nợ đọng BHXH dây dưa, kéo dài. Tuy nhiên, hơn bao giờ hết, người lao động rất mong các cơ quan chức năng có những chế tài đủ mạnh, đủ sức răn đe đối với hành vi chậm đóng hoặc cố tình chây ì không đóng BHXH để bảo vệ quyền lợi của mình.

 

 

                                                                   Hương Lan

 

 

Các tin khác


Thông báo kết thúc niên vụ Cam Cao Phong 2022 – 2023

(HBĐT) - UBND huyện Cao Phong vừa ban hành Công văn số 1120 gửi các cơ quan thông tấn báo chí T.Ư và địa phương, các sở, ngành trong tỉnh thông báo kết thúc niên vụ Cam Cao Phong 2022 – 2023.

Thúc đẩy công nghiệp chế biến sâu thủy sản

Trong tháng 5/2023, kim ngạch xuất khẩu thủy sản đạt 900 triệu USD, giảm 14,4% so với cùng kỳ năm 2022 và các mặt hàng chủ lực đều giảm sâu từ tháng 4, như cá tra giảm 52%, tôm sụt giảm 35%, cá ngừ giảm 38% và mực bạch tuộc giảm 11%...

Bàn giao cơ quan có thẩm quyền dự án đầu tư xây dựng và cải tạo đường giao thông

(HBĐT) - Ngày 30/5, Bộ GTVT và UBND tỉnh tổ chức bàn giao cơ quan có thẩm quyền Dự án đầu tư xây dựng  đường Hòa Lạc - Hòa Bình và cải tạo, nâng cấp Quốc lộ (QL) 6 đoạn Xuân Mai - Hòa Bình theo hình thức BOT. Các đồng chí: Lê Đình Thọ, Thứ trưởng Bộ GTVT; Quách Tất Liêm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đồng chủ trì hội nghị.

Triển vọng phát triển cây nha đam tại xã Nhân Mỹ

(HBĐT) - Với kinh nghiệm nhiều năm xây dựng và phát triển mô hình vườn ao chuồng, bà Bùi Thị Lý ở xóm Ào U, xã Nhân Mỹ (Tân Lạc) đã chuyển đổi nhiều giống cây trồng, từ lúa nước đến các loại rau, củ, quả. Nhận thấy tiềm năng của cây nha đam có thể đem lại hiệu quả kinh tế cao, bà Lý mạnh dạn đầu tư phát triển giống cây này tại địa phương.

Khơi thông nguồn vốn tín dụng, tháo gỡ khó khăn cho khách hàng

(HBĐT) - Xác định nguồn vốn tín dụng có vai trò quan trọng đối với phát triển KT-XH địa phương, thời gian qua, ngành ngân hàng tỉnh đã quyết liệt thực hiện đồng bộ các giải pháp về tiền tệ, tín dụng góp phần tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ phục hồi và tăng trưởng KT-XH ở mức hợp lý.

Hiện đại hóa công tác đánh giá người nộp thuế có dấu hiệu rủi ro trong quản lý, sử dụng hóa đơn

(HBĐT) - Nhằm góp phần hiện đại hóa công tác đánh giá người nộp thuế (NNT), nâng cao khả năng phát hiện, ngăn chặn và xử lý kịp thời các tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm pháp luật thuế, góp phần nâng cao hiệu quả công tác quản lý thuế, nâng cao tính tuân thủ pháp luật thuế của NNT, vừa qua, Tổng cục Thuế ban hành Quyết định số 18/QĐ-TCT về quy trình áp dụng quản lý rủi ro trong quản lý thuế.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục