Trạm y tế xã Kim Bình (Kim Bôi) tạm dừng thi công  từ tháng 7/2012 do không có vốn.

Trạm y tế xã Kim Bình (Kim Bôi) tạm dừng thi công từ tháng 7/2012 do không có vốn.

(HBĐT) - Qua gần 3 năm triển khai thực hiện chương trình quốc gia về xây dựng NTM, xã Kim Bình (Kim Bôi) đã đạt được 7/19 tiêu chí. Tuy nhiên, tiến độ thực hiện vẫn còn chậm, nhiều tiêu chí vẫn đang gặp nhiều khó khăn.

 

Đồng chí Bùi Kim Ngọc, Chủ tịch UBND xã Kim Bình cho biết: Xác định xây dựng NTM là mục tiêu vừa cấp thiết, vừa lâu dài, trên cơ sở đó, cấp ủy, chính quyền xã đã sớm có sự chỉ đạo tập trung triển khai chương trình xây dựng NTM, đồng thời, tuyên truyền râu rộng đến từng thôn, xóm. Xã đã chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể bám sát kế hoạch, định hướng xây dựng NTM để đẩy mạnh tuyên truyền, vận động đoàn viên, hội viên và nhân dân tích cực hưởng ứng phong trào xây dựng nhiều mô hình phát triển kinh tế; tham gia xây dựng cơ sở hạ tầng nông thôn; thực hiện phong trào xây dựng đời sống văn hóa... Với sự lãnh đạo, chỉ đạo sát sao của cấp ủy, chính quyền và sự vào cuộc của các ban, ngành, đoàn thể và sự đồng thuận cao của nhân dân, đến nay, xã đã đạt được 7/19 tiêu chí: quy hoạch và thực hiện quy hoạch, điện, bưu điện, giáo dục, văn hóa, hệ thống tổ chức chính trị vững mạnh, an ninh trật tự xã hội.

 

Tuy nhiên, theo đồng chí Chủ tịch UBND xã, do đặc thù là xã giáp trung tâm thị trấn Bo và gần chợ trung tâm đầu mối của huyện thuận tiện cho người dân trong xã trao đổi, giao thương buôn bán hàng hoá tại chợ nên riêng tiêu chí thứ 7 về chợ xã sẽ không phải thực hiện. Hiện tại, xã đang phấn đấu đến cuối năm 2013 tiếp tục hoàn thiện và đạt thêm được 3 tiêu chí: thủy lợi, trường học, hộ nghèo. Tuy nhiên, để hoàn thành đạt các tiêu chí còn lại còn gặp nhiều khó khăn. Thực tế, với đặc thù là xã thuần nông, trong đó có 2 xóm đặc biệt khó khăn, thiếu nước phục vụ sản xuất, xã lại không có làng nghề, đa số dân tự chọn các nghề sản xuất phù hợp để thực hiện. Do đó, với tiêu chí 12 về cơ cấu lao động và tiêu chí 13 về hình thức tổ chức sản xuất để đạt được vào năm 2015 còn nhiều khó khăn. Riêng với tiêu chí số 2 về giao thông rất khó thực hiện theo tiêu chí vì thực tế toàn xã có 23 km đường liên thôn xóm, hiện đã cứng hóa được 18,4 km đường nhưng các tuyến đường trên đều được triển khai mở rộng, đổ bê tông trước khi có chương trình xây dựng NTM, do đó, bề mặt đường chỉ rộng 2,5 m.

 

Một trong những vấn đề được người dân trong xã quan tâm hiện nay là bao giờ trạm y tế mới được xây xong và đưa vào sử dụng để khám, điều trị bệnh cho nhân dân được thuận tiện hơn. Được biết, trạm y tế xã được triển khai xây dựng từ đầu năm 2012 trên diện tích hơn 1.000 m2 với thiết kế xây 9 phòng  chức năng và công trình phụ, đường bê tông vào trạm, tổng giá trị vốn 6 tỷ đồng từ ngân sách Nhà nước và xã là chủ đầu tư. Tuy nhiên, đến nay, công trình mới được giải ngân 1,6 tỷ đồng, hoàn thành xong phần xây thô và đổ bê tông  tầng nhà nhưng do không có vốn để tiếp tục xây dựng nên công trình tạm dừng thi công từ tháng 7/2012 đến nay. Hiện tại, trạm y tế đang phải chuyển đến ở tạm tại chi trường mầm non khu Tân Bình để khám, điều trị bệnh cho người dân trong xã.

 

Bên cạnh những khó khăn trên, không thể không nhắc đến vấn đề môi trường hiện đang gây bức xúc trong dân và xã đang phấn đấu từ nay đấn năm 2020 mới có thể đạt tiêu chí về môi trường. Do trước đấy xã được quy hoạch bãi rác rộng 7.000 m2 tại xóm Lục Đồi, bãi rác này là nơi tập kết rác thải của thị trấn và xã Kim Bình. Do bãi rác ngay cạnh KDC đang sinh sống nên gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, ảnh hưởng đến sức khỏe người dân. Người dân trong xóm đã nhiều lần kiến nghị lên UBND huyện, đề nghị dừng đổ rác tại đây. Để giải quyết vấn đề trên, xã đã cho quy hoạch bãi rác mới và khu nghĩa trang của xã trên diện tích 13,5 ha cách xa KDC và đã được huyện phê duyêt. Do chưa có vốn nên dự án  vẫn chưa triển khai được. Hiện tại, bãi rác đã đầy và đóng cửa nhưng do chưa xây  được bãi rác mới nên hàng ngày rác thải vẫn tiếp tục được đổ về bãi rác phụ rộng 300 m. Tuy nhiên, bãi rác phụ cũng sắp đầy và bãi rác mới cũng chưa được triển khai xây dựng. Người dân trong xã, nhất là các hộ dân sống trong thôn Lục Đồi trăn trở với câu hỏi bao giờ bãi rác mới được xây dựng và bao giờ người dân mới không phải sống chung với môi trường đang bị ô nhiễm như hiện nay?

 

 

 

                                                                             Đỗ Hà

 

 

Các tin khác


Tỉnh Hòa Bình tham gia giới thiệu sản phẩm tại Hội chợ Thương mại - du lịch quốc tế Nha Trang 

(HBĐT) - Từ ngày 1- 7/6, tại thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa diễn ra "Hội chợ Thương mại – du lịch quốc tế Nha Trang 2023” nhằm hưởng ứng Cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” và hưởng ứng Chương trình Festival biển Nha Trang – Khánh Hòa 2023.

Xã Suối Hoa từng bước hoàn thiện hệ thống giao thông

(HBĐT) - Xã Suối Hoa (Tân Lạc) có địa hình phức tạp, chủ yếu là núi đá xen kẽ đồi nên vấn đề giao thông gặp nhiều khó khăn. Trong những năm qua, xã huy động mọi nguồn lực, từ nguồn đầu tư của Nhà nước và nội lực trong Nhân dân từng bước xây dựng mạng lưới giao thông hoàn thiện, góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH.

Hội Nông dân xã Yên Trị chung sức xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu

(HBĐT) - Đến cuối năm 2021, xã Yên Trị (Yên Thủy) hoàn thành 4/4 tiêu chí xã nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu. Từ một xã thuần nông, Yên Trị như được "khoác chiếc áo mới" với cơ sở hạ tầng được đầu tư ngày càng hoàn thiện, đời sống vật chất, tinh thần của người dân nâng lên, bộ mặt nông thôn có nhiều khởi sắc.

Duy trì sản xuất và đẩy mạnh tiêu thụ nông sản

Trong 5 tháng đầu năm 2023, tổng kim ngạch xuất khẩu nông, lâm, thủy sản cả nước ước đạt 20,26 tỷ USD.

Người dân xã Đa Phúc ấm no từ trồng mía

(HBĐT) -Dọc trên những con đường bê tông liên thôn, xóm tại xã Đa Phúc (Yên Thủy) là những ruộng mía bạt ngàn. Nông dân hồ hởi chăm sóc đảm bảo thu hoạch đúng khung thời vụ. Trong 2 - 3 năm trở lại đây, giá mía ở mức 6.000 - 8.000 đồng/cây, thị trường tiêu thụ ổn định. Cây mía đã trở thành cây trồng mũi nhọn giúp bà con nâng cao thu nhập, cải thiện chất lượng cuộc sống và giảm nghèo bền vững.

Sản lượng thủy sản thu hoạch ước đạt 6,14 nghìn tấn

(HBĐT) - Từ đầu năm đến nay, phát triển sản xuất trồng trọt, chăn nuôi, thủy sản và lâm nghiệp trên địa bàn tỉnh được duy trì ổn định. Trong đó, nuôi cá lồng bè trên hồ sông Đà diễn ra thuận lợi, cá phát triển tốt, các chỉ số môi trường tương đối ổn định, không có ổ dịch lớn xảy ra. Hiện, tổng diện tích nuôi cá ao, hồ toàn tỉnh đạt 2.698 ha với 4.900 lồng nuôi cá, tăng 200 lồng so với cùng kỳ.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục