Qua tìm hiểu, cán bộ khuyến nông xã Gia Mô và các chủ đại lý phân bón trên địa bàn huyện Tân Lạc đã tin tưởng vào chất lượng của phân đạm xanh (Urê + Neb -26) và quyết định sử dụng, kinh doanh loại phân bón này.

Qua tìm hiểu, cán bộ khuyến nông xã Gia Mô và các chủ đại lý phân bón trên địa bàn huyện Tân Lạc đã tin tưởng vào chất lượng của phân đạm xanh (Urê + Neb -26) và quyết định sử dụng, kinh doanh loại phân bón này.

(HBĐT) - Thực hiện chủ trương tăng cường áp dụng các tiến bộ KH-KT vào sản xuất nhằm nâng cao năng suất cây trồng, hạ giá thành sản phẩm, tăng thu nhập cho người dân, trong những năm qua, Sở NN&PTNT đã chỉ đạo các đơn vị chức năng đẩy mạnh chuyển giao kỹ thuật mới vào sản xuất.

 

Đặc biệt, trong năm nay, Sở đã chỉ đạo Trung tâm KN-KN phối hợp với Công ty TNHH Thương mại quốc tế Hải Phòng thực hiện đưa sản phẩm phân bón đạm xanh (Urê + Neb-26) vào thử nghiệm trên một số cây trồng như mía, cam, chè, su su và ngô. Cụ thể, thử nghiệm trên cây mía tím tại xã Phong Phú (Tân Lạc), trên cây cam tại thị trấn Cao Phong (Cao Phong), cây su su lấy ngọn tại xã Quyết Chiến (Tân Lạc), cây chè tại Nông trường Sông Bôi (Lạc Thủy), cây ngô tại xã Ba Khan (Mai Châu), tổng diện tích khảo nghiệm khoảng 5 ha. Kết quả cho thấy, sử dụng loại phân bón này có những tác dụng nổi bật là: giảm 50% lượng đạm bón cho các loại cây trồng, giảm lượng thuốc BVTV, rút ngắn thời gian sinh trưởng của cây trồng, tăng năng suất của cây trồng từ 15-20%, tăng độ ngọt và độ màu của cây mía tím, tăng chất lượng cho cây chè... Chính vì vậy, Sở NN&PTNT đã có Công văn số 961, ngày 4/10/2013 gửi UBND các huyện, thành phố về việc khuyến khích mở rộng diện sử dụng phân đạm xanh (Urê+Neb-26) trong SXNN của tỉnh. Theo đó, Sở NN&PTNT đề nghị UBND các huyện, thành phố và đơn vị chức năng tăng cường tuyên truyền và xây dựng kế hoạch hỗ trợ để nông dân áp dụng nhanh tiến bộ kỹ thuật này vào thực tế sản xuất.

 

Khẳng định tầm quan trọng việc sử dụng đúng cách và đúng loại phân bón để nâng cao hiệu quả kinh tế cho các loại cây trồng, đồng chí Nguyễn Hồng Tuấn, Giám đốc Trung tâm KN-KN nhấn mạnh: Phân đạm xanh (Urê + Neb-26) được công nhận là tiến bộ kỹ thuật mới, có trong danh mục mục phân bón được phép SX-KD và sử dụng ở Việt Nam đã được Bộ NN&PTNT ban hành theo Thông tư số 29/2011/TT-BNN&PTNT ngày 15/4/ 2011. Loại phân này có tác dụng tăng cường và điều hoà dinh dưỡng cho cây trồng. Tác dụng của phân được dựa trên nguyên tắc cung cấp vào đất các chất dinh dưỡng, một số nguyên tố trung lượng, vi lượng và các chất cần thiết khác để tạo điều kiện cho vi sinh vật có ích trong đất hoạt động mạnh, phát triển cả về số lượng và chủng loại...

 

Theo Công ty TNHH Thương mại quốc tế Hải Phòng - đơn vị phân phối độc quyền phân đạm xanh (Urê + Neb-26) tại Việt Nam: Đây là loại phân bón được trộn giữa đạm và siêu phân bón Neb-26, trong đó, chế phẩm Neb-26 được nhập khẩu từ Hoa Kỳ, là loại phân bón dạng lỏng, có tác dụng cân bằng và điều hoà dinh dưỡng dùng cho mọi loại cây trồng và được Bộ NN&PTNT cho phép sản xuất, phân phối và sử dụng trên toàn quốc. Thực tế sử dụng tại nhiều địa phương cho thấy, sử dụng phân bón đạm xanh không những giúp tăng năng suất, chất lượng cây trồng, tăng khả năng phát triển hệ vi sinh vật cây trồng mà còn có tác dụng làm tăng độ phì cho đất, tăng khả năng giữ ẩm và giữ chất dinh dưỡng của đất, phù hợp với mọi loại đất. Ngoài ra, loại phân bón này còn dễ sử dụng, giảm ô nhiễm môi trường, hạn chế được việc sử dụng thuốc BVTV, có thể sử dụng 1 kg đạm xanh thay thế 2 kg đạm trên tất cả các loại cây trồng. Với những ưu điểm nổi bật, phân bón đạm xanh (Urê + Neb-26) đã và đang được đánh giá là giải pháp hữu hiệu mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người sản xuất, giúp cho nhiều địa phương hướng đến nền SXNN bền vững.

 

 

 

                                                                                 Thu Trang

 

 

 

 

Các tin khác


Tỉnh Hòa Bình tham gia giới thiệu sản phẩm tại Hội chợ Thương mại - du lịch quốc tế Nha Trang 

(HBĐT) - Từ ngày 1- 7/6, tại thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa diễn ra "Hội chợ Thương mại – du lịch quốc tế Nha Trang 2023” nhằm hưởng ứng Cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” và hưởng ứng Chương trình Festival biển Nha Trang – Khánh Hòa 2023.

Xã Suối Hoa từng bước hoàn thiện hệ thống giao thông

(HBĐT) - Xã Suối Hoa (Tân Lạc) có địa hình phức tạp, chủ yếu là núi đá xen kẽ đồi nên vấn đề giao thông gặp nhiều khó khăn. Trong những năm qua, xã huy động mọi nguồn lực, từ nguồn đầu tư của Nhà nước và nội lực trong Nhân dân từng bước xây dựng mạng lưới giao thông hoàn thiện, góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH.

Hội Nông dân xã Yên Trị chung sức xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu

(HBĐT) - Đến cuối năm 2021, xã Yên Trị (Yên Thủy) hoàn thành 4/4 tiêu chí xã nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu. Từ một xã thuần nông, Yên Trị như được "khoác chiếc áo mới" với cơ sở hạ tầng được đầu tư ngày càng hoàn thiện, đời sống vật chất, tinh thần của người dân nâng lên, bộ mặt nông thôn có nhiều khởi sắc.

Duy trì sản xuất và đẩy mạnh tiêu thụ nông sản

Trong 5 tháng đầu năm 2023, tổng kim ngạch xuất khẩu nông, lâm, thủy sản cả nước ước đạt 20,26 tỷ USD.

Người dân xã Đa Phúc ấm no từ trồng mía

(HBĐT) -Dọc trên những con đường bê tông liên thôn, xóm tại xã Đa Phúc (Yên Thủy) là những ruộng mía bạt ngàn. Nông dân hồ hởi chăm sóc đảm bảo thu hoạch đúng khung thời vụ. Trong 2 - 3 năm trở lại đây, giá mía ở mức 6.000 - 8.000 đồng/cây, thị trường tiêu thụ ổn định. Cây mía đã trở thành cây trồng mũi nhọn giúp bà con nâng cao thu nhập, cải thiện chất lượng cuộc sống và giảm nghèo bền vững.

Sản lượng thủy sản thu hoạch ước đạt 6,14 nghìn tấn

(HBĐT) - Từ đầu năm đến nay, phát triển sản xuất trồng trọt, chăn nuôi, thủy sản và lâm nghiệp trên địa bàn tỉnh được duy trì ổn định. Trong đó, nuôi cá lồng bè trên hồ sông Đà diễn ra thuận lợi, cá phát triển tốt, các chỉ số môi trường tương đối ổn định, không có ổ dịch lớn xảy ra. Hiện, tổng diện tích nuôi cá ao, hồ toàn tỉnh đạt 2.698 ha với 4.900 lồng nuôi cá, tăng 200 lồng so với cùng kỳ.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục