(HBĐT) - Những năm qua, Hội Nông dân xã Cao Sơn (Đà Bắc) đặc biệt chú trọng 3 phong trào trọng tâm trong công tác Hội là: nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, xóa đói - giảm nghèo và làm giàu; xây dựng cơ sở hạ tầng nông nghiệp, nông thôn; tham gia bảo đảm QP-AN.

 

Cùng với phong trào chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, ứng dụng KH-KT trong sản xuất được Hội Nông dân xã thực hiện, các hoạt động trong công tác Hội đạt được nhiều kết quả, góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH. Hội Nông dân xã Cao Sơn hiện có 730 hội viên, sinh hoạt ở 9 chi hội. Nhiều năm nay, công tác Hội và phong trào nông dân của xã có nhiều chuyển biến, tổ chức Hội được củng cố, phương thức hoạt động đổi mới. Phong trào nông dân thi đua SX-KD giỏi, đoàn kết giúp nhau giảm nghèo và làm giàu chính đáng được Hội chú trọng. Hàng năm phát động các chi hội đăng ký hộ SX-KD giỏi 3 cấp, thu hút hội viên tham gia tích cực. Đầu năm 2013 có 436 hộ đăng ký hộ SX-KD giỏi, cuối năm bình xét có 198 hộ đạt SX-KD giỏi 3 cấp, trong đó, cấp tỉnh 18 hộ, cấp huyện 90 hộ, cấp xã 198 hộ. Hội kết hợp với các ngành, đoàn thể, HTX tổ chức nhiều hoạt động hỗ trợ nông dân như tổ chức 5 cuộc hội thảo về phòng trừ sâu bệnh cho cây trồng - vật nuôi và giống ngô mới cho 200 hội viên, tổ chức 6 lớp chuyển giao KH-KT cho 220 hội viên... Hội còn phối hợp với các ngành giúp 12 hộ thoát nghèo, tạo việc làm, ổn định cuộc sống. Từ đó tạo cho hội viên nông dân tâm lý tin tưởng và gắn bó với tổ chức Hội.

 

Trong những năm qua, Hội làm tốt công tác phối hợp với các ngân hàng cho nông dân vay vốn phát triển sản xuất như tín chấp với Ngân hàng NN&PTNT với dư nợ 2,4 tỉ đồng cho 205 hộ vay; ký ủy thác với NHCSXH số dư trên 3,4 tỉ đồng cho 168 hộ. Nhìn chung, các hộ đều sử dụng vốn đúng mục đích có hiệu quả, không có nợ quá hạn. Ngoài ra, thực hiện chương trình vay phân trả, Hội Nông dân xã đã phối hợp với HTX và các doanh nghiệp trong địa bàn cho nông dân vay 300 tấn phân NPK Lâm Thao. Bên cạnh đó, thực hiện dự án WB thuộc hợp phần ngân sách phát triển xã cấp trên 500 con lợn giống bản địa cho 500 hộ, 200 con dê cho 100 hộ và 5.000 con gà cho 180 hộ ở 9 xóm trong toàn xã giúp nông dân có con giống để chăn nuôi, phát triển kinh tế nhất là các hộ nghèo.

 

Phong trào nông dân thi đua xây dựng NTM được các hội viên tích cực tham gia hưởng ứng. Nhân dân 3 xóm Nà Chiếu, Tằm, Sèo đã hiến 4,5 ha đất làm 9 km đường giao thông nội đồng; đóng góp ngày công tu sửa, đào, đắp hơn 8 km đường GTNT ở chi hội Bai, Sơn Lập, nạo vét gần 3 km kênh mương, bai tại xóm Tằm, Rằng...

 

Bên cạnh đó, Hội phối hợp với các ngành, đoàn thể vận động hội viên và nhân dân trong xã tích cực hưởng ứng CVĐ “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở KDC”, thực hiện tốt các quy ước văn hóa xã; thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang được đa số người dân hưởng ứng. Năm 2013, toàn xã có 820 hộ đạt gia đình văn hoá, 7 làng văn hoá. Phong trào nông dân tham gia bảo vệ an ninh - quốc phòng được thực hiện sâu rộng trong các gia đình hội viên...

 

 

                                                                                Hải Linh

 

 

 

 

Các tin khác


Xã Phú Thành: Mô hình chăn nuôi bò sữa cho hiệu quả kinh tế cao

(HBĐT) - Thời gian qua, nhiều nông dân xã Phú Thành (Lạc Thủy) mạnh dạn chuyển đổi cây trồng, vật nuôi để phát triển kinh tế, trong đó mô hình chăn nuôi bò sữa cho hiệu quả kinh tế cao, thu nhập ổn định, góp phần nâng cao đời sống kinh tế của các hộ.

Tăng hiệu quả xuất khẩu nông sản sang Trung Quốc

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, 5 tháng đầu năm 2023, Trung Quốc tiếp tục là thị trường xuất khẩu nông, lâm, thủy sản lớn nhất của Việt Nam. Giá trị xuất khẩu sang Trung Quốc chiếm tỷ trọng 20,4%, tăng 2,9% so với cùng kỳ năm 2022.

Ban Kinh tế - Ngân sách (HĐND tỉnh): Giám sát việc thực hiện các Nghị quyết của HĐND tỉnh 

(HBĐT) - Sáng 6/6, đoàn giám sát của Ban Kinh tế - Ngân sách (KT-NS) HĐND tỉnh giám sát trực tiếp đối với Sở TN&MT, Sở NN&PTNT việc tổ chức thực hiện các Nghị quyết (NQ) của HĐND tỉnh từ năm 2019-2022 về: Phê duyệt chủ trương chuyển mục đích sử dụng rừng; về thông qua danh mục các dự án cần thu hồi đất (THĐ); về thông qua danh mục các dự án chuyển mục đích sử dụng đất (SDĐ). Dự, chỉ đạo buổi giám sát có đồng chí Nguyễn Thị Cẩm Phương, Phó Chủ tịch TT HĐND tỉnh. Đồng chí Nguyễn Tiến Sinh, Chủ nhiệm UBKT Tỉnh ủy, Trưởng Ban KT-NS, Trưởng đoàn giám sát chủ trì hội nghị.

Huyện Đà Bắc đẩy mạnh phát triển kinh tế rừng

(HBĐT) - Để phát triển kinh tế rừng bền vững, huyện Đà Bắc đã triển khai thực hiện các chính sách hỗ trợ theo hướng nâng cao năng suất, hiệu quả, chuyển đổi tập quán sản xuất lâm nghiệp từ quảng canh sang thâm canh, tăng tỷ lệ trồng rừng gỗ lớn, phục vụ chế biến gắn với tái cơ cấu ngành lâm nghiệp.

Tạo đà cho kinh tế tư nhân phát triển

Đồng hành với sự phát triển kinh tế-xã hội của đất nước qua nhiều thời kỳ, kinh tế tư nhân đã phát triển không ngừng cả về quy mô và chất lượng, được khẳng định là bộ phận cấu thành quan trọng của nền kinh tế quốc dân, trở thành động lực quan trọng của nền kinh tế. Tuy nhiên, để kinh tế tư nhân phát triển bền vững, Đảng và Nhà nước cần có thêm nhiều chủ trương, chính sách hỗ trợ, tạo thuận lợi môi trường kinh doanh, tiếp cận các nguồn lực, tạo đà cho kinh tế tư nhân tiếp tục phát triển lâu dài, hoạt động bình đẳng, hợp tác, cạnh tranh lành mạnh.

Diễn đàn báo chí - doanh nghiệp đồng hành vì sự phát triển bền vững

(HBĐT) - Chiều 5/6, tại Hà Nội, Báo Kinh tế và Đô thị tổ chức Diễn đàn Báo chí - doanh nghiệp đồng hành vì sự phát triển bền vững. Diễn đàn có sự tham gia của gần 200 đại biểu là lãnh đạo các bộ, ngành, cơ quan thuộc TP Hà Nội; các hội, hiệp hội, doanh nghiệp, các chuyên gia, luật sư, cơ quan báo chí các tỉnh phía Bắc.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục