Trang trại gà của ông bà Sinh - Lan, xã Đồng Tâm (Lạc Thủy) có doanh thu từ 1,2 - 1,5 tỉ đồng/năm. Ảnh: Bà Lan chia sẻ kinh nghiệm làm trang trại cho hộ cùng sở thích chăn nuôi.

Trang trại gà của ông bà Sinh - Lan, xã Đồng Tâm (Lạc Thủy) có doanh thu từ 1,2 - 1,5 tỉ đồng/năm. Ảnh: Bà Lan chia sẻ kinh nghiệm làm trang trại cho hộ cùng sở thích chăn nuôi.

(HBĐT) - Trại gà đẻ của vợ chồng ông Quách Xuân Sinh, Phạm Thị Lan, thôn Đồng Nhất, xã Đồng Tâm (Lạc Thủy) được đầu tư, gây dựng từ năm 2011. Tuy nằm tít tận vùng đồi, từ đường chính đi vào mất một quãng khá xa nhưng hỏi đến trại gà này, hầu như ai ai trong thôn, xã đều biết cả. Tiếng là xã có đến 4 trang trại đạt tiêu chuẩn theo tiêu chí mới, trang trại của vợ chồng ông Sinh có quy mô đứng hàng nhất, nhì với 4.000 gà đẻ, tiếp đến là trại gà của bà Đỗ Thị Nhài, thôn Đồng Nhất, trại lợn của bà Nguyễn Thị Như Trang cũng ở thôn Đồng Nhất và trại gà của ông Quách Trung Hiếu, thôn Đồng Phú.

 

Cởi mở, thân tình đón tiếp, đưa chúng tôi đi thăm quan một lượt trại gà, bà Lan - vợ ông Sinh bộc bạch: Năm 2007, mô hình chăn nuôi gà Ai Cập thuần được triển khai thí điểm tại huyện và gia đình ông bà là một trong 10 hộ tham gia. Mô hình thành công nhưng về sau chỉ có hộ gia đình ông bà duy trì được. Bẵng đi 3 - 4 năm, cũng là lúc hai vợ chồng về nghỉ chế độ hưu trí, có đủ thời gian tập trung cho ý tưởng tạo dựng một trại gà quy mô. Giống gà lựa chọn gây trang trại là gà Ai Cập lai 3 máu. Thời gian đó, ông bà cất công về tận Trung tâm thực nghiệm và bảo tồn vật nuôi quốc gia lấy giống, vừa may đây cũng là cơ hội học hỏi, tiếp nhận thêm kỹ thuật, phương thức chăn nuôi trang trại sao cho đạt hiệu quả cao... Đến nay, bình quân mỗi ngày ông bà thu 1.500 - 2.000 quả trứng, thời kỳ cao điểm có khoảng 70% trong số 4.000 gà đẻ cho thu trứng/ngày. Trứng thu đến đâu, khách buôn trong tỉnh, ngoài tỉnh về lấy hết đến đó, giá bán đổ đồng 28.000 đồng/chục. Trại gà tạo việc làm thường xuyên cho 4 lao động, đạt mức doanh thu 1,2 - 1,5 tỷ đồng/năm.

 

Mặc dù điều kiện địa bàn vùng sâu nhưng đến xã An Bình, chúng tôi không khó gặp được những ông chủ trang trại chăn nuôi quy mô nghìn con, mức doanh thu tiền tỷ. Đó là ông Nguyễn Văn Thức, ông Nguyễn Văn Ba ở thôn An Sơn 2, ông Đặng Hữu Bội ở thôn Cây Rường, Quách Văn Sưởng ở thôn Phú Tường. Về xã Phú Thành có ông Nguyễn Duy Lành, thôn Bột, ngoài nuôi 4.500 gà thịt còn nuôi 500 gà đẻ trứng và một số con đặc sản khác. Một trang trại tiêu biểu khác không thể không nhắc đến là công ty TNHH MTV trại gà Thanh Hà quy mô 30.000 - 40.000 gà đẻ tại thị trấn Thanh Hà do ông Nguyễn Văn Nhường làm chủ. ông Đặng Hữu Bội, chủ một trại lợn thịt quy mô 2.000 con/năm ở thôn Cây Rường, xã An Bình cho biết: Hồi đầu và giữa năm, nhiều gia trại, trang trại lợn “đứng ngồi không yên” trước diễn biến giá cả bất lợi, chi phí đầu vào tăng cao. Nhưng đến những tháng cuối năm và dịp Tết, tình hình đã được cải thiện, giúp các gia trại chăn nuôi ổn định, quy mô đàn lợn tăng đáng kể mức doanh thu và yên tâm tái đầu tư.

 

Nói về thế mạnh của huyện trong phát triển loại hình kinh tế trang trại chăn nuôi, đồng chí Hoàng Thị Thu Hằng, Trưởng phòng NN&PTNT huyện hào hứng: Từ năm 2006 đến nay, dự án phát triển kinh tế trang trại đã được huyện triển khai, áp dụng nhiều cơ chế, chính sách hỗ trợ đầu tư và khuyến khích người chăn nuôi. Bình quân mỗi năm, huyện xây dựng 5 mô hình kinh tế trang trại, chính sách hỗ trợ chủ yếu ưu tiên trang trại chăn nuôi. Hiện nay, huyện đã có 6 trang trại chăn nuôi mức doanh thu tiền tỷ được cấp giấy chứng nhận đạt tiêu chí theo Thông tư mới của Bộ NN&PTNT. Ngoài ra còn có khoảng 50 gia trại, trang trại quy mô vừa và nhỏ (từ vài trăm đến hàng nghìn con lợn, gà, vịt, ngan, dê). Kết quả này cho thấy việc thúc đẩy hình thành trang trại chăn nuôi mà địa phương đang theo đuổi là hướng đi đúng đắn.

  

 

 

                                                                             Bùi Minh

 

 

 

Các tin khác


Tạo đà cho kinh tế tư nhân phát triển

Đồng hành với sự phát triển kinh tế-xã hội của đất nước qua nhiều thời kỳ, kinh tế tư nhân đã phát triển không ngừng cả về quy mô và chất lượng, được khẳng định là bộ phận cấu thành quan trọng của nền kinh tế quốc dân, trở thành động lực quan trọng của nền kinh tế. Tuy nhiên, để kinh tế tư nhân phát triển bền vững, Đảng và Nhà nước cần có thêm nhiều chủ trương, chính sách hỗ trợ, tạo thuận lợi môi trường kinh doanh, tiếp cận các nguồn lực, tạo đà cho kinh tế tư nhân tiếp tục phát triển lâu dài, hoạt động bình đẳng, hợp tác, cạnh tranh lành mạnh.

Diễn đàn báo chí - doanh nghiệp đồng hành vì sự phát triển bền vững

(HBĐT) - Chiều 5/6, tại Hà Nội, Báo Kinh tế và Đô thị tổ chức Diễn đàn Báo chí - doanh nghiệp đồng hành vì sự phát triển bền vững. Diễn đàn có sự tham gia của gần 200 đại biểu là lãnh đạo các bộ, ngành, cơ quan thuộc TP Hà Nội; các hội, hiệp hội, doanh nghiệp, các chuyên gia, luật sư, cơ quan báo chí các tỉnh phía Bắc.

Tỉnh Hòa Bình tham gia giới thiệu sản phẩm tại Hội chợ Thương mại - du lịch quốc tế Nha Trang 

(HBĐT) - Từ ngày 1- 7/6, tại thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa diễn ra "Hội chợ Thương mại – du lịch quốc tế Nha Trang 2023” nhằm hưởng ứng Cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” và hưởng ứng Chương trình Festival biển Nha Trang – Khánh Hòa 2023.

Xã Suối Hoa từng bước hoàn thiện hệ thống giao thông

(HBĐT) - Xã Suối Hoa (Tân Lạc) có địa hình phức tạp, chủ yếu là núi đá xen kẽ đồi nên vấn đề giao thông gặp nhiều khó khăn. Trong những năm qua, xã huy động mọi nguồn lực, từ nguồn đầu tư của Nhà nước và nội lực trong Nhân dân từng bước xây dựng mạng lưới giao thông hoàn thiện, góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH.

Hội Nông dân xã Yên Trị chung sức xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu

(HBĐT) - Đến cuối năm 2021, xã Yên Trị (Yên Thủy) hoàn thành 4/4 tiêu chí xã nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu. Từ một xã thuần nông, Yên Trị như được "khoác chiếc áo mới" với cơ sở hạ tầng được đầu tư ngày càng hoàn thiện, đời sống vật chất, tinh thần của người dân nâng lên, bộ mặt nông thôn có nhiều khởi sắc.

Duy trì sản xuất và đẩy mạnh tiêu thụ nông sản

Trong 5 tháng đầu năm 2023, tổng kim ngạch xuất khẩu nông, lâm, thủy sản cả nước ước đạt 20,26 tỷ USD.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục