Năm 2013, huyện Kim Bôi  huy động các nguồn lực đầu tư làm mới được hơn 9 km đường giao thông nội đồng. Ảnh: Đường giao thông nội đồng xã Hạ Bì (Kim Bôi) được bê  tông hóa thuận lợi cho nhân dân đi lại và phát triển sản xuất.

Năm 2013, huyện Kim Bôi huy động các nguồn lực đầu tư làm mới được hơn 9 km đường giao thông nội đồng. Ảnh: Đường giao thông nội đồng xã Hạ Bì (Kim Bôi) được bê tông hóa thuận lợi cho nhân dân đi lại và phát triển sản xuất.

(HBĐT) - Sau 3 năm triển khai chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, huyện Kim Bôi đã từng bước tạo ra những chuyển biến về nhận thức, được sự hưởng ứng tích cực của cán bộ, đảng viên và nhân dân. Công tác chỉ đạo, điều hành quản lý ngày càng được hoàn thiện, hoạt động hiệu quả; các văn bản hướng dẫn, cơ chế, chính sách để thực hiện chương trình ngày một đảm bảo.

 

Đến cuối năm 2013 có 26/27 xã đã được phê duyệt đề án xây dựng NTM. Để thực hiện hiệu quả xây dựng NTM, huyện Kim Bôi tập trung các nguồn lực để xây dựng kết cấu hạ tầng, thiết chế VH-XH. Năm 2013, tổng nguồn lực huy động thực hiện chương trình đạt trên 208 tỉ đồng, trong đó, nguồn vốn hỗ trợ trực tiếp từ chương trình NTM trên 5,1 tỉ đồng, các nguồn vốn lồng ghép trên 158 tỉ đồng, vốn tín dụng trên 33 tỉ đồng, nhân dân đóng góp  trên 11 tỉ đồng. Về GTNT huyện đã làm mới, nâng cấp, sửa chữa được trên 23 km đường liên xã, liên thôn, đường nội đồng với kinh phí đầu tư trên 41 tỉ đồng. Đồng thời sửa chữa và làm mới được trên 14 km kênh mương phục vụ SXNN; từ các chương trình, dự án kết hợp vốn đầu tư của DN, trong năm 2013 đã sửa chữa, nâng cấp và xây mới được 11 trạm biến áp làm mới được 53,2 km đường dây với 95% hộ được sử dụng điện thường xuyên an toàn; xây mới NVH xã Trung Bì đạt chuẩn; xây mới, sửa chữa nâng cấp trụ sở UBND của 8 xã... Ngoài ra, từ các nguồn vốn của các chương trình, dự án các xã trên địa bàn huyện đã triển khai thực hiện 27 mô hình SX với hơn 8.000 hộ tham gia. Các mô hình có hiệu quả và được nhân rộng như mô hình nuôi gà thả đồng, trồng ngô đông, trồng cam, chuối tiêu hồng... Thành công của các mô hình SX góp phần nâng mức thu nhập bình quân trên địa bàn huyện lên 9,25 triệu đồng và giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống còn 25,2%. Qua đánh giá hết năm 2013, trên địa bàn huyện Kim Bôi có 4 xã đạt từ 10-14 tiêu chí, 16 xã đạt 5-9 tiêu chí và 7 xã dưới 5 tiêu chí. Căn cứ vào tình hình thực tế, khả năng hoàn thành các tiêu chí của các xã và kế hoạch vốn của tỉnh, BCĐ 800 huyện đã điều chỉnh số xã phấn đấu hoàn thành các tiêu chí NTM vào năm 2015 từ 6 xã xuống còn 2 xã là Trung Bì và Kim Bình để tập trung các nguồn lực phấn đấu đến năm 2015 huyện Kim Bôi có xã cơ bản đạt chuẩn NTM, làm mô hình điểm cho các xã, thị trấn khác tham quan học tập. Từ nay đến năm 2015 huyện tập trung chỉ đạo, quản lý, điều hành, đồng thời tham mưu với UBND tỉnh và BCĐ cấp tỉnh hoàn thiện, ban hành các cơ chế, chính sách và văn bản hướng dẫn; nhất là bố trí kinh phí, cho cơ chế đặc thù về vay vốn, ứng vốn để thực hiện đồng bộ chương trình xây dựng NTM. Huyện cũng sẽ đẩy mạnh tuyên truyền, đào tạo, tập huấn; chú trọng phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập cho người dân khu vực nông thôn; xây dựng, củng cố kết cấu hạ tầng; tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về VH-XH, môi trường... Mục tiêu của huyện trong năm 2015 có 2 xã đạt chuẩn NTM.

 

 

                                                                           Đinh Thắng

 

 

Các tin khác


Tháo gỡ vướng mắc giải phóng mặt bằng dự án khu đô thị mới Trung Minh A

(HBĐT) - Dự án khu đô thị mới (KĐTM) Trung Minh A là dự án trọng điểm của tỉnh. Trong quá trình triển khai gặp nhiều khó khăn, vướng mắc về giải phóng mặt bằng (GPMB), một số hộ dân không nhận tiền đền bù, hỗ trợ, không bàn giao mặt bằng, ngăn cản không cho chủ đầu tư thi công, ảnh hưởng lớn đến tiến độ triển khai dự án.

Xuất khẩu container mía trắng đầu tiên sang thị trường Hoa Kỳ

(HBĐT) - Ngày 19/3, Sở NN&PTNT, UBND huyện Lạc Sơn, Công ty TNHH Đầu tư thương mại (ĐTTM) Tiến Ngân (trụ sở tại phường Dân Chủ, TP Hoà Bình), Công ty TNHH Phát triển thương mại (PTTM) và Công nghệ sản xuất mới, Công ty Vina Agri Import Hoa Kỳ đã phối hợp tổ chức lễ xuất hàng chuyến conterner mía trắng đầu tiên sang thị trường Hoa Kỳ. Dự buổi lễ có đồng chí Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, ngành liên quan;  lãnh đạo UBND huyện Lạc Sơn, phường Dân Chủ và đại diện đơn vị đối tác. 

 "Đồng hành cùng doanh nghiệp, người nông dân vì một nền nông nghiệp xanh, sạch, an toàn”

(HBĐT) - Tại huyện Mộc Châu, Học viện Nông nghiệp Việt Nam vừa tổ chức hội nghị "Đồng hành cùng doanh nghiệp, người nông dân vì một nền nông nghiệp xanh, sạch, an toàn”.

Triển vọng trồng cây gai xanh ở vùng cao Đà Bắc

(HBĐT) - Hai năm trước, cây gai xanh lần đầu tiên được trồng thử nghiệm ở huyện Đà Bắc với gần 20 hộ tham gia trồng, diện tích khoảng 8 ha. Đến nay, mô hình trồng gai xanh đem lại hiệu quả kinh tế khá, là hướng đi triển vọng trong chuyển đổi cơ cấu kinh tế ở huyện vùng cao này.

Hỗ trợ sản xuất theo chuỗi - cơ hội cho hợp tác xã ngành hàng cá phát triển

(HBĐT) - Hiện nay, sản xuất theo chuỗi giá trị đang là lựa chọn số một của ngành nông nghiệp nhằm hướng tới mục tiêu nâng cao giá trị sản phẩm và phát triển bền vững. Bắt kịp xu thế đó, với tiềm năng, lợi thế vùng lòng hồ sông Đà, Liên minh HTX tỉnh đã đẩy mạnh hoạt động hỗ trợ các HTX xây dựng mô hình theo chuỗi giá trị đối với ngành hàng cá, qua đó góp phần nâng cao giá trị sản phẩm "cá sông Đà" trên thị trường.

"Kích hoạt" công tác xuất khẩu lao động trong tình hình mới

(HBĐT) - Năm 2022, toàn tỉnh có 720 lao động được tuyển dụng đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài, vượt 240% kế hoạch năm. Tuy nhiên, theo đánh giá của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH), kết quả đạt được chưa bền vững, số lượng lao động của tỉnh đi làm việc ở nước ngoài còn thấp so với trung bình cả nước. Đồng thời, công tác tuyển dụng lao động cho các doanh nghiệp và xuất khẩu lao động (XKLĐ) còn gặp khó. Tháo gỡ những nút thắt trong xuất khẩu lao động

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục