Ông Đinh Văn Diện chăm sóc vườn cam.

Ông Đinh Văn Diện chăm sóc vườn cam.

(HBĐT) - Những ngày này, dù đã cuối vụ nhưng về Cao Phong dọc QL 6, nhiều điểm vẫn bày bán cam Cao Phong, cam Canh, người mua, bán tấp nập. Cùng cán bộ Hội NCT huyện Cao Phong, chúng tôi có mặt tại Nhà văn hoá khu II, thị trấn Cao Phong.

 

Đã thành lệ, từ nhiều năm nay, nhà văn hoá khu là nơi gặp gỡ, trao đổi kinh nghiệm và tìm hiểu kiến thức của người dân khu II. Tại đây, chúng tôi được gặp ông Đinh Văn Diện, một trong những hội viên làm kinh tế giỏi nhờ trồng cam lâu năm và có đóng góp tích cực xây dựng và gìn giữ thương hiệu cam Cao Phong. Khác với hình dung về một ông chủ vườn giàu kinh nghiệm thường hay giấu bí quyết của mình, ông Diện khá cởi mở trong câu chuyện trồng cam. Vốn là công nhân của Nông trường Cao Phong trước đây nên ông Diện nắm khá chắc về kỹ thuật trồng cam. “Những năm bao cấp, công nhân chỉ làm công ăn lương theo hướng dẫn của kỹ thuật nên thu nhập không có, cuộc sống khó khăn, vất vả. Sau khi Nông trường Cao Phong thực hiện khoán sản phẩm, nông dân được thầu đất thâm canh đời sống của công nhân chuyển biến mạnh.  Năm đó, gia đình tôi nhận thầu khoán hơn 1 ha đất nhưng giống và vốn phải tự túc nên để đầu tư chăm sóc hơn 1 ha cam không hề đơn giản. Lúc đó, gia đình tôi chỉ duy trì được diện tích trồng rất nhỏ, còn lại cũng thâm canh thêm một số cây trồng khác, ngoài ra, tôi cũng xoay đủ nghề khác để kiếm sống” - ông Diện nhớ lại. Khó khăn giảm dần khi gia đình ông mạnh dạn xen canh nhiều giống cam mới bên cạnh giống cam truyền thống như cam Canh, quýt ngọt... Đặc biệt, để nâng cao năng suất, chất lượng cây cam, ông Diện đã chủ động tìm hiểu và học thêm kỹ thuật thâm canh nhiều giống cam mới cho năng suất, chất lượng cao. Từ hơn 1 ha ban đầu, ông Diện mạnh dạn mở rộng diện tích, đến nay, gia đình ông đã có hơn 2,6 ha cam, trong đó hơn 7.000 m2 đã cho thu hoạch. Trong đó, chủ yếu là 2 giống cam V2 và cam Canh. Vụ cam năm 2013, gia đình ông thu gần 30 tấn cam Canh và cam V2, với giá bán trung bình tại vườn là 40.000 đồng/kg, gia đình ông thu hơn 1 tỷ đồng.

Được mùa và được giá, với ông Diện đó chưa phải là mục đích cuối cùng, ông luôn trăn trở để xây dựng, gìn giữ thương hiệu cam Cao Phong một cách bền vững. Để thực hiện được việc này, ngay từ những công việc sản xuất hàng ngày đến những lúc trao đổi kinh nghiệm với những chủ vườn khác, ông luôn thực hiện nghiêm quy trì sản xuất đảm bảo theo quy trình của VietGap. Bên cạnh đó, ông Diện tích cực giúp đỡ những chủ vườn mới lựa chọn, thẩm định chất lượng cam giống trên thị trường huyện để đảm bảo lựa được những giống cam chất lượng tốt nhất. Ngoài ra, ông Diện luôn băn khoăn về tình trạng một số đại lý vẫn tiếp tục nhập cam ngoài về bày bán trên thị trường vào những tháng hết vụ cam. Chính hình thức kinh doanh này vô tình đã làm mất đi thương hiệu của cam Cao Phong.

 

 

                                                                   Phương Linh

 

Các tin khác


Tháng 1, ước thu ngân sách nhà nước trên địa bàn đạt 292 tỷ đồng

Tháng 1/2024, ước thu ngân sách nhà nước trên địa bàn tỉnh đạt 292.000 triệu đồng, bằng 73,18% so với cùng kỳ năm trước, bằng 5,07% so với Hội đồng nhân dân tỉnh giao.

Giá vàng giảm mạnh sau ngày vía Thần Tài

Sau ngày vía Thần tài, giá vàng trong nước sáng 20/2 giảm vài trăm nghìn đồng/lượng so với chốt phiên hôm qua.

Rượu nếp râu và rượu mía - bộ đôi sản phẩm OCOP 4 sao

Tại hội nghị đánh giá phân hạng sản phẩm OCOP tỉnh Hòa Bình năm 2023, bộ đôi sản phẩm rượu mía và rượu nếp râu của HTX Yên Thượng (xã Thạch Yên, huyện Cao Phong) đã đạt tiêu chí sản phẩm OCOP 4 sao. Hai sản phẩm được làm từ công thức men lá của người Mường Hòa Bình.

Huyện Yên Thủy: Quan tâm thực hiện chương trình phát triển kinh tế - xã hội vùng dân tộc

Huyện Yên Thủy có diện tích tự nhiên trên 28 nghìn ha, dân số trên 64 vạn người. Những năm qua, huyện luôn chú trọng, kịp thời triển khai thực hiện hiệu quả các chương trình, dự án, chính sách dân tộc trên địa bàn. Do vậy, vùng dân tộc, nhất là vùng đặc biệt khó khăn đã được đầu tư từng bước hoàn thiện cơ sở hạ tầng với điện, đường, trường, trạm... thực hiện hiệu quả Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) phát triển KT-XH vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi (DTTS&MN) trên địa bàn huyện.

Hà Giang: Xuất khẩu container củ cải muối đầu tiên năm 2024 sang Nhật Bản

Ngày 19/2, tại xã Nàn Ma, UBND huyện Xín Mần (tỉnh Hà Giang) phối hợp với Công ty TNHH Việt Nam MISAKI tổ chức lễ xuất khẩu container củ cải muối đầu tiên của năm 2024 sang thị trường Nhật Bản.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục