Nhằm nâng cao hiệu quả canh tác đất nông nghiệp, nông dân xóm Bãi Cả, xã Bảo Hiệu (Yên Thuỷ) mạnh dạn chuyển đổi trồng ngô sang trồng bí xanh theo phương thức sản xuất hàng hoá tập trung.

Nhằm nâng cao hiệu quả canh tác đất nông nghiệp, nông dân xóm Bãi Cả, xã Bảo Hiệu (Yên Thuỷ) mạnh dạn chuyển đổi trồng ngô sang trồng bí xanh theo phương thức sản xuất hàng hoá tập trung.

(HBĐT) - Tỷ lệ hộ nghèo năm 2013 của xã Bảo Hiệu (Yên Thuỷ) là 32,9%, mặc dù đã giảm 4,7% so với năm trước nhưng vẫn cao hơn nhiều so với con số bình quân chung toàn tỉnh là 18,35%. Đây là thách thức lớn đặt ra cho chính quyền và nhân dân xã Bảo Hiệu trong quá trình xây dựng NTM. Để vượt qua thách thức này, vì là xã thuần nông nên chúng tôi xác định một trong những vấn đề trọng tâm là phải nâng cao hiệu quả sản xuất nông nghiệp - Đồng chí Vũ Minh Toàn, Chủ tịch UBND xã Bảo Hiệu cho biết.

 

Trong cơ cấu kinh tế của xã Bảo Hiệu, ngành nông, lâm nghiệp, thuỷ sản chiếm 67,7% nhưng giá trị sản xuất của ngành kinh tế trọng điểm này vẫn còn nhiều hạn chế. Nhìn chung, sản xuất nông nghiệp của xã chưa thoát khỏi quy mô kinh tế hộ gia đình với đặc trưng là sự manh mún, nhỏ lẻ và thiếu tính bền vững. Trong nhiều năm nay, cả lĩnh vực trồng trọt, chăn nuôi lẫn thuỷ sản, lâm nghiệp về cơ bản đều chưa tìm kiếm được các loại cây, con lợi thế để khai thác thành sản phẩm thế mạnh. Trồng trọt hầu như vẫn gắn chặt với những loại cây trồng hàng năm có giá trị kinh tế không cao như lúa, ngô, sắn, lạc, khoai lang... Chăn nuôi cũng quẩn quanh với hiệu quả kinh tế ở mức trung bình của đàn trâu, bò, lợn, dê, gia cầm. Thuỷ sản mới manh nha khoảng hơn chục ha nuôi mang lại trên 10 tấn sản lượng thu hoạch. Lĩnh vực lâm nghiệp nhìn chung cũng chưa có nhiều khởi sắc. Với bức tranh khá nhạt nhoà của sản xuất nông nghiệp, năm 2013, xã Bảo Hiệu đạt giá trị tăng thêm bình quân khoảng 12,4 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo mặc dù đã giảm 4,7% so với năm trước nhưng vẫn neo ở mức cao so với tỷ lệ chung của tỉnh: 32,9%, tương đương gần 1.600 hộ nghèo trong toàn xã. Đây là thách thức lớn đặt ra cho chính quyền và nhân dân xã Bảo Hiệu khi thực hiện chương trình xây dựng NTM.

 

Theo UBND xã Bảo Hiệu, tính đến cuối năm 2013, xã đã đạt 8 tiêu chí xã NTM, bao gồm các tiêu chí về quy hoạch, hệ thống điện, chợ nông thôn, bưu điện, cơ cấu lao động, hình thức tổ chức sản xuất, giáo dục và hệ thống tổ chức chính trị - xã hội. Như vậy, trong nhóm tiêu chí về kinh tế và tổ chức sản xuất, xã Bảo Hiệu đã đạt hai tiêu chí (cơ cấu lao động và hình thức tổ chức sản xuất), còn lại hai tiêu chí rất quan trọng là tiêu chí số 10 về thu nhập bình quân đầu người/năm và tiêu chí số 11 về tỷ lệ hộ nghèo.    

 

Đồng chí Vũ Minh Toàn, Chủ tịch UBND xã Bảo Hiệu cho biết thêm: Để đạt hai tiêu chí này, thực hiện đúng lộ trình đã hoạch định trong xây dựng NTM, xã Bảo Hiệu xác định vấn đề trọng tâm là nâng cao hiệu quả sản xuất nông nghiệp. Đối với một xã thuần nông như Bảo Hiệu thì hiệu quả sản xuất nông nghiệp là yếu tố quan trọng hàng đầu góp phần nâng cao thu nhập cho người dân, tạo ra những giá trị tốt đẹp để xây dựng một xã hội NTM phát triển toàn diện và bền vững. Bám sát định hướng này, trong năm nay, chính quyền xã Bảo Hiệu sẽ tập trung chỉ đạo thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm hỗ trợ người dân và nâng cao hiệu quả sản xuất. Cụ thể sẽ khắc phục khó khăn để sản xuất đạt và vượt kế hoạch đề ra, đảm bảo các loại cây được gieo trồng kịp thời vụ, cho năng suất, sản lượng tốt, đồng thời tăng cường đầu tư áp dụng tiến bộ KH - KT, mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng để tìm kiếm, xác định được loại cây phù hợp với điều kiện canh tác của xã, mang lại giá trị kinh tế cao hơn so với các cây trồng truyền thống. 

 

Được biết, UBND xã Bảo Hiệu đã xác định mục tiêu tổng quát của năm 2014 là tập trung khai thác các nguồn lực nhằm đẩy mạnh phát triển KT - XH, từng bước xoá đói, giảm nghèo bền vững và đảm bảo an sinh xã hội. Trong năm nay, với việc triển khai đồng bộ các giải pháp hỗ trợ nông dân và thúc đẩy phát triển sản xuất, xã phấn đấu đạt giá trị tăng thêm bình quân khoảng 14,5 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 31%. Để thực hiện được điều đó, dự kiến xã phải đạt mức tăng trưởng giá trị sản xuất khoảng 11,8%, trong đó giá trị sản xuất tăng thêm của ngành nông, lâm nghiệp, thuỷ sản đạt gần 70 tỷ đồng, tiếp tục là ngành kinh tế trọng điểm với tỷ trọng chiếm 67,4% cơ cấu kinh tế.

 

 

                                                                                     Thu Trang

 

Các tin khác


"Kích hoạt" công tác xuất khẩu lao động trong tình hình mới

(HBĐT) - Năm 2022, toàn tỉnh có 720 lao động được tuyển dụng đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài, vượt 240% kế hoạch năm. Tuy nhiên, theo đánh giá của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH), kết quả đạt được chưa bền vững, số lượng lao động của tỉnh đi làm việc ở nước ngoài còn thấp so với trung bình cả nước. Đồng thời, công tác tuyển dụng lao động cho các doanh nghiệp và xuất khẩu lao động (XKLĐ) còn gặp khó. Tháo gỡ những nút thắt trong xuất khẩu lao động

Xuất khẩu rau quả: Tiềm năng từ thị trường tỷ dân

Kể từ khi mở cửa từ đầu năm nay, Trung Quốc vẫn được đánh giá là thị trường tỷ dân đầy tiềm năng của rau quả Việt Nam.

Huyện Mai Châu: Lấy ý kiến của Nhân dân về thực hiện dự án cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu

(HBĐT) - Ngày 16/3, UB MTTQ huyện Mai Châu tổ chức hội nghị lấy ý kiến của Nhân dân xã Tân Thành, Sơn Thủy về thực hiện dự án cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu (Sơn La). Dự hội nghị có đại diện MTTQ tỉnh, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh và hơn 300 hộ dân của 4 xóm thuộc xã Tân Thành, đại diện xã Sơn Thủy.

Huyện Lạc Sơn gặp mặt doanh nghiệp, nhà đầu tư, hợp tác xã, hộ kinh doanh trên địa bàn

(HBĐT) - Ngày 17/3, UBND huyện Lạc Sơn tổ chức gặp mặt các doanh nghiệp (DN), nhà đầu tư (NĐT), hợp tác xã (HTX), hộ kinh doanh trên địa bàn huyện. 

Hội Liên hiệp phụ nữ tp Hòa Bình: Đề án 939 đồng hành cùng phụ nữ sáng tạo khởi nghiệp

(HBĐT) - Thực hiện Đề án 939 về hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2017 - 2025, Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) TP Hòa Bình đã có nhiều hoạt động thiết thực đồng hành cùng phụ nữ khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh. Nhờ các chương trình hỗ trợ của Đề án 939 đã góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho hội viên, phụ nữ.

Tổng nguồn vốn huy động đạt gần 40.600 tỷ đồng

(HBĐT) - Theo Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh, tổng nguồn vốn huy động trên toàn địa bàn đến cuối tháng 2/2023 của các tổ chức tín dụng đạt gần 40.600 tỷ đồng, tăng 0,9% so với đầu năm, trong đó, vốn huy động từ tổ chức và dân cư đạt khoảng 30.500 tỷ đồng, tăng 1,3%, huy động tiền gửi từ dân cư chiếm trên 72,5%/vốn huy động. 

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục