HTX Đồng Tiến, xã Tân Vinh (Lương Sơn) cung ứng dịch vụ thủy lợi làm tăng hiệu quả trồng trọt cho bà con xã viên.

HTX Đồng Tiến, xã Tân Vinh (Lương Sơn) cung ứng dịch vụ thủy lợi làm tăng hiệu quả trồng trọt cho bà con xã viên.

(HBĐT) - Trong khi ở nhiều địa phương trong tỉnh, việc thực hiện tiêu chí số 13 (hình thức tổ chức sản xuất) trong xây dựng NTM vẫn gặp trở ngại, tại 2 huyện Lương Sơn, Cao Phong, nơi SXNN sôi động, tiêu chí đang được hoàn thiện ở các xã góp phần quan trọng thúc đẩy tiến trình xây dựng NTM, nâng cao thu nhập và mức sống cư dân nông thôn.

 

Bà Hoàng Thị Khuyên ở xóm Đồng Tiến, xã Tân Vinh (Lương Sơn) gắn bó từ lâu với HTX quê mình trong vai trò thành viên Ban Chủ nhiệm. Vốn là HTX dịch vụ nông nghiệp, từ giai đoạn triển khai chương trình xây dựng NTM đến nay, ngoài nhiệm vụ điều tiết thủy lợi, tưới tiêu cho đồng ruộng, HTX đảm nhận thêm cung ứng vật tư nông nghiệp theo nguyện vọng của hộ xã viên. Theo bà Khuyên, ngoài điều tiết nước cho gần 50 ha lúa của 2 xóm Đồng Tiến và Cời, HTX còn đảm bảo nguồn nước tưới cho khoảng 7 ha cây trồng màu. Các dịch vụ cung ứng khác do HTX thực hiện với phương châm hỗ trợ xã viên là chính, được xã viên ủng hộ và tin tưởng. Đến nay, 120 hộ trong xóm đều là xã viên của HTX.

 

Tính chất khá đặc trưng trong thực hiện tiêu chí 13 ở cả 2 huyện Lương Sơn, Cao Phong là các HTX, tổ hợp tác hoạt động chủ yếu trong lĩnh vực thủy lợi, cung cấp dịch vụ nông nghiệp. Tính đến hết năm 2013, huyện Lương Sơn đã có 8 xã đạt tiêu chí số 13 bao gồm xã Liên Sơn với loại hình HTX mây - tre đan; các xã Hòa Sơn, Tân Vinh, Nhuận Trạch với loại hình HTX dịch vụ nông nghiệp; các xã Tân Thành, Cao Dương, Cao Thắng với loại hình HTX dịch vụ điện năng và xã Thành Lập với loại hình tổ hợp tác nông nghiệp hữu cơ. Tại huyện Cao Phong đã có 3 HTX đi vào hoạt động là Dũng Phong, Thu Phong, Nam Phong. Ngoài ra, trên địa bàn còn có 12 tổ hợp tác dùng nước ở các xã đang phát huy hiệu quả.

 

Cũng như huyện Lương Sơn, việc thúc đẩy hình thức tổ chức SX ở huyện Cao Phong ban đầu gặp không ít trở ngại từ phía người dân với vai trò chủ thể. Ông Nguyễn Văn Phúc, Trưởng phòng NN& PTNT huyện Cao Phong chia sẻ: HTX từng trải qua thời kỳ thành lập xong rồi giải tán, ấy là những năm của thập niên 80 cuối thế kỷ trước. Giờ đây, nhìn lại, người dân khó tránh khỏi tâm lý phân vân, lưỡng lự. Phải phân tích thấu đáo, tuyên truyền sâu rộng, vận động kịp thời gắn với quyền, nghĩa vụ chính đáng, sát thực của bà con, mô hình HTX, tổ hợp tác mới có thể huy động sự tham gia của đông đảo người dân. Từ năm 2011 đến nay, nhiều cuộc tuyên truyền chung tay xây dựng NTM, tập huấn, hướng dẫn, xây dựng các mô hình SX đã hỗ trợ sự ra đời của các HTX. Lợi thế dễ thấy trong thực hiện tiêu chí số 13 là trên địa bàn nền tảng SX phát triển, nhu cầu cung ứng dịch vụ, tiêu thụ sản phẩm đa dạng.

 

Trong khuôn khổ chương trình xây dựng NTM, mỗi xã muốn đạt tiêu chí thứ 13 về hình thức tổ chức SX phải có HTX hoạt động theo luật, chí ít phải có tổ hợp tác thành lập mới, tổ chức các dịch vụ SX, liên kết làm ăn có lãi và đảm bảo thu nhập của xã viên. Theo đồng chí Lê Văn Thạch, Chi cục Phó Chi cục Phát triển nông thôn, để hoàn thiện tiêu chí này cần có sự quan tâm, chỉ đạo quyết liệt của các địa phương với việc thành lập, duy trì loại hình HTX. Thời gian qua và lộ trình những năm tiếp theo, chương trình sẽ tiếp tục hỗ trợ phát triển HTX thông qua đào tạo, liên kết, quảng bá các sản phẩm, hỗ trợ máy móc... với mục tiêu cuối cùng là nâng cao đời sống, thu nhập của người dân. Đơn cử như trong năm 2013 đã hỗ trợ máy làm đất cho xã Dũng Phong (Cao Phong), lồng cá để phát triển HTX tại xã Hiền Lương (Đà Bắc)...

 

Từ nay đến hết năm 2014, huyện Cao Phong đang phấn đấu thành lập mới 5 - 6 HTX tại các xã Tây Phong, Tân Phong, Bắc Phong, Đông Phong, Xuân Phong. Với huyện Lương Sơn, việc rà soát các HTX, tổ hợp tác (chủ yếu là tổ hợp tác dùng nước) sẽ được triển khai chậm nhất vào tháng 6 tới. Theo nhu cầu, nguyện vọng của người dân hưởng lợi, các HTX, tổ hợp tác sẽ hình thành, phát triển, mang lại lợi ích cho toàn thể thành viên. 2 huyện đang gấp rút phấn đấu đạt mục tiêu đến hết năm 2015, 100% xã đều có HTX, tổ hợp tác hoạt động hiệu quả để được công nhận đạt tiêu chí hình thức tổ chức sản xuất.

 

                                                                                           

 

                                                                               Bùi Minh

 

 

Các tin khác


"Kích hoạt" công tác xuất khẩu lao động trong tình hình mới

(HBĐT) - Năm 2022, toàn tỉnh có 720 lao động được tuyển dụng đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài, vượt 240% kế hoạch năm. Tuy nhiên, theo đánh giá của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH), kết quả đạt được chưa bền vững, số lượng lao động của tỉnh đi làm việc ở nước ngoài còn thấp so với trung bình cả nước. Đồng thời, công tác tuyển dụng lao động cho các doanh nghiệp và xuất khẩu lao động (XKLĐ) còn gặp khó. Tháo gỡ những nút thắt trong xuất khẩu lao động

Xuất khẩu rau quả: Tiềm năng từ thị trường tỷ dân

Kể từ khi mở cửa từ đầu năm nay, Trung Quốc vẫn được đánh giá là thị trường tỷ dân đầy tiềm năng của rau quả Việt Nam.

Huyện Mai Châu: Lấy ý kiến của Nhân dân về thực hiện dự án cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu

(HBĐT) - Ngày 16/3, UB MTTQ huyện Mai Châu tổ chức hội nghị lấy ý kiến của Nhân dân xã Tân Thành, Sơn Thủy về thực hiện dự án cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu (Sơn La). Dự hội nghị có đại diện MTTQ tỉnh, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh và hơn 300 hộ dân của 4 xóm thuộc xã Tân Thành, đại diện xã Sơn Thủy.

Huyện Lạc Sơn gặp mặt doanh nghiệp, nhà đầu tư, hợp tác xã, hộ kinh doanh trên địa bàn

(HBĐT) - Ngày 17/3, UBND huyện Lạc Sơn tổ chức gặp mặt các doanh nghiệp (DN), nhà đầu tư (NĐT), hợp tác xã (HTX), hộ kinh doanh trên địa bàn huyện. 

Hội Liên hiệp phụ nữ tp Hòa Bình: Đề án 939 đồng hành cùng phụ nữ sáng tạo khởi nghiệp

(HBĐT) - Thực hiện Đề án 939 về hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2017 - 2025, Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) TP Hòa Bình đã có nhiều hoạt động thiết thực đồng hành cùng phụ nữ khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh. Nhờ các chương trình hỗ trợ của Đề án 939 đã góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho hội viên, phụ nữ.

Tổng nguồn vốn huy động đạt gần 40.600 tỷ đồng

(HBĐT) - Theo Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh, tổng nguồn vốn huy động trên toàn địa bàn đến cuối tháng 2/2023 của các tổ chức tín dụng đạt gần 40.600 tỷ đồng, tăng 0,9% so với đầu năm, trong đó, vốn huy động từ tổ chức và dân cư đạt khoảng 30.500 tỷ đồng, tăng 1,3%, huy động tiền gửi từ dân cư chiếm trên 72,5%/vốn huy động. 

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục