Công ty CP BĐS An Thịnh tập trung đầu tư hạ tầng KCN Lương Sơn chuẩn bị đất thương phẩm để thu hút nhà đầu tư thứ phát.

Công ty CP BĐS An Thịnh tập trung đầu tư hạ tầng KCN Lương Sơn chuẩn bị đất thương phẩm để thu hút nhà đầu tư thứ phát.

(HBĐT) - Theo quy hoạch phát triển các KCN của tỉnh đến năm 2020 được UBND tỉnh phê duyệt, tỉnh ta có 8 KCN với tổng diện tích quy hoạch 1.672 ha, đặt mục tiêu đến năm 2015, hoàn chỉnh đầu tư xây dựng hạ tầng KCN Lương Sơn, bờ trái sông Đà, hoàn thành xây dựng các KCN Yên Quang, Mông Hóa, Thanh Hà, Nam Lương, Nhuận Trạch và Lạc Thịnh. Nhưng đến nay, việc xây dựng và hoàn thiện hạ tầng các KCN diễn ra chậm, chưa đáp ứng yêu cầu đặt ra.

 

Hiện, chỉ có KCN Lương Sơn được đầu tư đồng bộ về hạ tầng kỹ thuật giao thông, điện, nước thải. KCN Lương Sơn và bờ trái sông Đà có hạ tầng kỹ thuật cơ bản hơn bảo đảm cấp điện, hệ thống giao thông nội bộ, kết nội, khu vực xử lý nước thải theo quy định. Ngoài KCN Lương Sơn, tiến độ đầu tư hạ tầng chậm, thậm chí có chủ đầu tư ngừng hoặc không triển khai dự án. Đến nay, có thể thấy, Công ty Sông Đà Thăng Long đã ngừng đầu tư KCN bờ trái, KCN Nhuận Trạch chưa khởi động... Các KCN chưa có chủ đầu tư hạ tầng, chủ yếu vẫn do các doanh nghiệp thuê đất và tự giải phóng mặt bằng và đầu tư xây dựng...

 

Phát triển đồng bộ hạ tầng kỹ thuật các KCN theo quy hoạch là vấn đề cốt lõi để bảo đảm hiệu quả hoạt động của các KCN và thực hiện quy hoạch phát triển các KCN của tỉnh ta, phấn đấu đến năm 2020, các KCN có chủ đầu tư hạ tầng, trong đó có 5 KCN được đầu tư hoàn chỉnh hạ tầng; cơ bản lấp đầy diện tích đất các KCN Lương Sơn, bờ trái sông Đà, Yên Quang, Mông Hóa, nam Lương Sơn, Lạc Thịnh. Đến năm 2015 phấn đấu lấp đất 100% diện tích KCN Lương Sơn giai đoạn 1, 60% KCN bờ trái sông Đà, 20% các KCN: Mông Hóa, Yên Quang, Lạc Thịnh, 70% các KCN có chủ đầu tư triển khai đầu tư hạ tầng kỹ thuật KCN thực sự hiệu quả.

 

Theo đó cần quản lý tốt quy hoạch phát triển các KCN và giải quyết được vấn đề nguồn lực đầu tư, kết cấu hạ tầng KCN là vấn đề quan trọng nhất. Đối với công tác quy hoạch cần phải được quản lý chặt chẽ, thường xuyên rà soát, điều chỉnh, bổ sung cho phù hợp với tình hình thực tế và xu thế phát triển. Đối với KCN, điều chỉnh quy hoạch chi tiết về ranh giới phù hợp với điều kiện thực tế và quá trình triển khai đầu tự hạ tầng kỹ thuật, bảo đảm hoạt động vận hành của từng khu.

 

Để thực hiện mục tiêu xác định trong quy hoạch trên vấn đề nguồn lực đầu tư   có vai trò quan nhất. Trong điều kiện  nguồn lực hạn chế cần có sự tính toán phù hợp, thực hiện phân kỳ đầu tư có trọng  tâm, trọng điểm, tập trung vào các KCN   có tiềm năng, thu hút các nhà đầu tư có tiềm lực, vốn và công nghệ, phát triển  công nghiệp gắn vùng nguyên liệu với thị trường và nguồn lao động, bảo đảm   bền vững.

 

Theo BQL các KCN giai đoạn 2014-2020 tập trung đầu tư vào tiểu vùng đô thị, công nghiệp trong quy hoạch vùng động lực là: TPHB - Kỳ Sơn - Lương Sơn - Bắc Lạc Thủy gồm các KCN Lương Sơn, bờ trái sông Đà, Mông Hóa, Yên Quang và Lạc Thịnh. Riêng KCN Lương Sơn đã có hạ tầng đồng bộ và tạo được hiệu ứng tích cực trong thu hút đầu tư phát triển công nghiệp bền vững. BQL các KCN đang tích cực làm việc với các đối tác để tìm kiếm nhà đầu tư mới để đầu tư hạ tầng các KCN. Hiện, KCN Lạc Thịnh đã có nhà đầu tư hạ tầng là tập đoàn BTG. UBND tỉnh đã chấp thuận cho Ban quản lý các KCN nghiên cứu lập dự án, đề xuất cơ chế đặc thù, phương án bồi thường GPMB, đầu tư và kinh doanh hạ tầng KCN Mông Hóa. Theo tính toán, đầu tư xây dựng công trình hạ tầng kỹ thuật KCN quy mô dưới 100 ha 8,85 tỷ đồng/ha, 300 ha 8,16 tỷ đồng/ha. Như vậy, tổng nguồn vốn đầu tư các KCN khoảng 13.702 tỷ đồng. Đây là nguồn vốn rất lớn và không khả thi. Như vậy, việc đầu tư hạ tầng KCN cần có kế hoạch, lộ trình cụ thể, thực phân kỳ đầu tư hợp lý. Cụ thể, đầu tư hạ tầng KCN thực hiện theo phương án vừa GPMB, vừa đầu tư hạ tầng kỹ thuật sẽ không đòi hỏi một lượng vốn lớn và không gây lãng phí đất. Nguồn vốn đóng vai trò hỗ trợ để thực hiện hạ tầng thiết yếu ban đầu và công tác GPMB. Sau đó sẽ thu hút đầu tư, dùng vốn nhà đầu tư thứ cấp để tiếp tục GPMB, khớp nối hạ tầng kỹ thuật để dần hoàn chỉnh hạ tầng KCN. Theo phương án này, nhu cầu hỗ trợ đầu tư KCN Mông Hóa và 6 KCN còn lại khoảng 184 tỷ đồng. Như vậy sẽ giảm áp lực về nguồn lực đầu tư và có tính khả thi cao hơn. Hiện nay, BQL các KCN đang đề xuất cấp có thẩm quyền xem xét triển khai các cơ chế, chính sách hỗ trợ nguồn lực đầu tư hạ tầng từ nguồn ngân sách, tiếp cận nguồn vốn ưu đãi, nguồn vốn huy động của doanh nghiệp và các nguồn vốn hợp pháp khác nhằm tạo cơ sở ban đầu hiện thực hóa quy hoạch phát triển các KCN của tỉnh.

 

 

                                                                        Lê Chung

 

Các tin khác


Doanh nghiệp trong xu thế kinh tế xanh

Trong những năm qua, Ðảng, Nhà nước rất quan tâm và tích cực thúc đẩy kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn và phát triển bền vững. Qua đó, ban hành nhiều chính sách định hướng phát triển kinh tế theo hướng bền vững, bảo vệ môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu, nâng cao chất lượng và hiệu quả đầu tư, chú trọng thu hút các dự án chất lượng cao. Tuy nhiên trên thực tế, ở Việt Nam, xu hướng phát triển kinh tế xanh mới chỉ đang ở xuất phát điểm.

Huyện Lạc Sơn khai thác tiềm năng phát triển kinh tế - xã hội

(HBĐT) - Với tổng diện tích tự nhiên trên 58,7 nghìn ha, huyện Lạc Sơn có 24 đơn vị hành chính, trên 15 vạn dân, gồm nhiều dân tộc cùng sinh sống. Tỷ lệ hộ nghèo của huyện đến hết năm 2022 là 19,32%, có 10 xã đã về đích nông thôn mới. Tuy không thuộc vùng động lực của tỉnh nhưng huyện Lạc Sơn có những tiềm năng, lợi thế riêng để phát triển, như về giao thông có tuyến đường 12B đấu nối với quốc lộ 6 và đường Hồ Chí Minh đi qua. Tiềm năng đất đai của huyện dồi dào, thuận lợi phát triển nông, lâm nghiệp, công nghiệp và dịch vụ. Dân số trong độ tuổi lao động chiếm trên 60%, hàng năm có gần 1.300 học sinh tốt nghiệp THPT tham gia vào lực lượng lao động.

Giữ đà tăng trưởng kinh tế trong bối cảnh khó khăn

Trong bối cảnh kinh tế thế giới còn nhiều bất ổn, kết quả tăng trưởng tổng sản phẩm trong nước quý I năm 2023 ước tính đạt 3,32% so cùng kỳ khẳng định chính sách quản lý và điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ngành và địa phương đã từng bước phát huy hiệu quả.

UBND tỉnh làm việc với Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc

(HBĐT) - Sáng 29/3, đoàn công tác Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA) do ông Lee Sang Back, Tổng Giám đốc khu vực tư nhân tổ chức KOICA Hàn Quốc đã làm việc với UBND tỉnh về dự án Hợp tác công tư liên quan đến lĩnh vực giảm phát thải từ mất rừng và suy thoái rừng cộng thêm (REDD+). Tiếp và làm việc với đoàn có đồng chí Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành.

Nông dân lao đao vì giá lợn hơi sụt giảm

(HBĐT) - Sau nhiều kỳ vọng sự ấm lên của thị trường tiêu thụ lợn, đến nay, giá lợn hơi vẫn chưa có dấu hiệu tăng, thậm chí tiếp tục đà giảm. Thời điểm này, sau mỗi lứa lợn bán ra, thứ mà người nông dân thu lại là những hẫng hụt, trăn trở...

 Đẩy mạnh cấp mã số vùng trồng, nâng cao chất lượng nông sản

(HBĐT) - Mã số vùng trồng (MSVT) là mã số định danh cho một vùng trồng trọt, nhằm giúp cơ quan chức năng và người tiêu dùng dễ dàng truy xuất nguồn gốc, xác định quy trình sản xuất của nông sản. Đây cũng là điều kiện tiên quyết để nông sản được xuất khẩu theo đường chính ngạch. Chính vì vậy, thời gian qua, ngành NN&PTNT và các địa phương trong tỉnh đã chủ động, tích cực hướng dẫn người dân xây dựng MSVT.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục