Nông dân xóm Trường Long, xã Ngọc Lương (Yên Thủy)  đưa cơ giới hóa vào làm đất phục vụ SXNN.

Nông dân xóm Trường Long, xã Ngọc Lương (Yên Thủy) đưa cơ giới hóa vào làm đất phục vụ SXNN.

(HBĐT) - Thực hiện Nghị quyết 26 của BCH T.Ư Đảng (khóa X) về nông nghiệp, nông thôn, nông dân, Đảng bộ xã Ngọc Lương (Yên Thủy) đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông, lâm nghiệp, vận động nhân dân khai thác tiềm năng, lợi thế để phát triển sản xuất (SX), tăng sản phẩm hàng hóa, ổn định đời sống.

 

Quán triệt nội dung nghị quyết cho cán bộ, đảng viên và nhân dân toàn xã tại các cuộc sinh hoạt của chi bộ, tổ chức - đoàn thể và tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh của xã, bản... Đảng bộ xã Ngọc Lương đã xây dựng chương trình hành động thực hiện Nghị quyết 26. Đồng thời, chỉ đạo các đoàn thể vận động hội viên, đoàn viên tích cực thực hiện phong trào “Toàn dân chung sức xây dựng NTM”. Từ nguồn vốn của các chương trình, dự án và huy động ngày công lao động của nhân dân trong xã, đến nay hệ thống kênh mương thủy lợi trong xã đang được kiên cố hóa, đạt 76%, hệ thống giao thông đến các thôn, xóm đã được Nhà nước đầu tư xây dựng phục vụ nhu cầu đi lại cho bà con. Hiện 100% người dân trong xã được sử dụng điện lưới quốc gia, 78,2% xóm có NVH; 3 điểm trường và 5 trường học từ bậc học mầm non đến THCS đáp ứng nhu cầu học tập của con em trong xã. Thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng NTM, đến nay xã đã đạt 11 tiêu chí. Đặc biệt, năm 2013, xã đã chỉ đạo thực hiện thành công dồn điền - đổi thửa tại 2 xóm Trường Long và Hổ 2.

 

Với sự triển khai tích cực và sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, công tác dồn điền - đổi thửa đã đạt được kết quả cao. Từ chỗ bình quân mỗi hộ có từ 5 - 17 thửa ruộng, sau khi dồn chỉ còn 1-4 thửa ruộng/hộ, diện tích thửa lớn nhất 4.560 m2, thửa nhỏ nhất là 960 m2. Toàn bộ các thửa ruộng đều bám vào các trục đường giao thông và có hệ thống kênh mương tưới tiêu rất thuận lợi. Bên cạnh đó hệ thống giao thông thủy lợi nội đồng được quy hoạch và sử dụng theo đề án xây dựng NTM phù hợp với điều kiện thực tế của từng xóm, đáp ứng được nhu cầu phát triển SX, đi lại của nhân dân. ông Đinh Huy Hải, Trưởng xóm Trường Long, xã Ngọc Lương (Yên Thủy) cho biết: Thời gian đầu, việc vận động nhân dân thực hiện dồn điền - đổi thửa còn gặp nhiều khó khăn, tuy nhiên sau khi được tuyên truyền, giải thích nhân dân đã đồng tình hưởng ứng. Thực tế cho thấy, sau khi dồn điền việc SX thuận lợi hơn nhiều, trước kia, việc làm đất, chăm sóc cây trồng gặp nhiều khó khăn do ruộng SX còn manh múm, đến nay ruộng và các tuyến đường nội đồng cũng đã được mở rộng tạo thuận lợi cho việc đưa cơ giới vào phục vụ SXNN.

 

Trong quy hoạch, cơ cấu lại SXNN, xã triển khai thí điểm việc dồn điền - đổi thửa, chăn nuôi gia súc và bảo vệ, phát triển rừng. Các đoàn thể trong xã đã phối hợp với cán bộ KN-KL chuyển giao KH-KT đưa giống mới vào thâm canh. Toàn bộ diện tích ruộng của xã đã đưa các giống lúa nhị ưu 838, giống 87 vào gieo cấy, năng suất đạt 50 tạ, góp phần đưa tổng sản lượng lương thực có hạt của xã hàng năm đạt trên 4.000 tấn. Chăn nuôi phát triển theo hướng tăng đàn gia súc gắn với hướng dẫn bà con cách phòng, chống dịch bệnh cho vật nuôi, định kỳ tiêm vắcxin phòng bệnh lở mồm long móng, tụ huyết trùng... Vận động nhân dân làm chuồng trại, dự trữ thức ăn cho đàn trâu, bò. Hiện, toàn xã có 2.250 con trâu, bò, 558 con dê, trên 7.000 con lợn và 47.000 gia cầm các loại. Thực hiện chủ trương bảo vệ, phát triển rừng và làm giàu từ rừng, xã đã phối hợp với ngành chức năng giao rừng, đất rừng cho hộ, cá nhân và cộng đồng. Thực hiện tốt công tác chăm sóc, khoanh nuôi, bảo vệ 350 ha rừng đệm vườn quốc gia Cúc Phương. ông Nguyễn Văn Sơn, Phó Chủ tịch UBND xã Ngọc Lương cho biết:?Thực hiện NQ  bằng những việc làm cụ thể, trong đó bám sát vào các chỉ tiêu, nghị quyết Đại hội đề ra, Đảng ủy, UBND xã đã lãnh đạo nhân dân thực hiện tốt các chỉ tiêu phát triển kinh tế - văn hóa - xã hội, AN-QP, qua đó tốc độ tăng trưởng kinh tế của xã đạt trên 15%, thu nhập đạt 16 triệu đồng/người/năm, toàn xã có trên 70% hộ đạt gia đình văn hóa và làng văn hóa.

 

Phát huy những kết quả đã đạt được, năm 2014 là năm thứ 4 thực hiện nghị quyết đại hội và chuẩn bị về đích về xây dựng NTM vào năm 2015, Đảng ủy xã Ngoc Lương đã xây dựng 13 chỉ tiêu về phát triển KT-XH, AN-QP, trong đó, chỉ tiêu lớn nhất là nâng cao thu nhập cho dân, triển khai thực hiện việc dồn điền, đổi thửa cho các xã còn lại, tập trung lãnh đạo nhân dân nâng cao hệ số sử dụng đất nông nghiệp, đẩy mạnh phát triển nông nghiệp theo hướng sản xuất hàng hóa và công nghiệp, dịch vụ, nhân rộng mô hình kinh tế đạt hiệu quả... Phấn đấu đến cuối năm 2015, thu nhâp bình quân đầu người đạt 19 triệu đồng, giảm tỷ lệ hộ nghèo còn 6%.

 

 

                                                                   Hồng Ngọc

 

Các tin khác


Tháo gỡ vướng mắc giải phóng mặt bằng dự án khu đô thị mới Trung Minh A

(HBĐT) - Dự án khu đô thị mới (KĐTM) Trung Minh A là dự án trọng điểm của tỉnh. Trong quá trình triển khai gặp nhiều khó khăn, vướng mắc về giải phóng mặt bằng (GPMB), một số hộ dân không nhận tiền đền bù, hỗ trợ, không bàn giao mặt bằng, ngăn cản không cho chủ đầu tư thi công, ảnh hưởng lớn đến tiến độ triển khai dự án.

Xuất khẩu container mía trắng đầu tiên sang thị trường Hoa Kỳ

(HBĐT) - Ngày 19/3, Sở NN&PTNT, UBND huyện Lạc Sơn, Công ty TNHH Đầu tư thương mại (ĐTTM) Tiến Ngân (trụ sở tại phường Dân Chủ, TP Hoà Bình), Công ty TNHH Phát triển thương mại (PTTM) và Công nghệ sản xuất mới, Công ty Vina Agri Import Hoa Kỳ đã phối hợp tổ chức lễ xuất hàng chuyến conterner mía trắng đầu tiên sang thị trường Hoa Kỳ. Dự buổi lễ có đồng chí Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, ngành liên quan;  lãnh đạo UBND huyện Lạc Sơn, phường Dân Chủ và đại diện đơn vị đối tác. 

 "Đồng hành cùng doanh nghiệp, người nông dân vì một nền nông nghiệp xanh, sạch, an toàn”

(HBĐT) - Tại huyện Mộc Châu, Học viện Nông nghiệp Việt Nam vừa tổ chức hội nghị "Đồng hành cùng doanh nghiệp, người nông dân vì một nền nông nghiệp xanh, sạch, an toàn”.

Triển vọng trồng cây gai xanh ở vùng cao Đà Bắc

(HBĐT) - Hai năm trước, cây gai xanh lần đầu tiên được trồng thử nghiệm ở huyện Đà Bắc với gần 20 hộ tham gia trồng, diện tích khoảng 8 ha. Đến nay, mô hình trồng gai xanh đem lại hiệu quả kinh tế khá, là hướng đi triển vọng trong chuyển đổi cơ cấu kinh tế ở huyện vùng cao này.

Hỗ trợ sản xuất theo chuỗi - cơ hội cho hợp tác xã ngành hàng cá phát triển

(HBĐT) - Hiện nay, sản xuất theo chuỗi giá trị đang là lựa chọn số một của ngành nông nghiệp nhằm hướng tới mục tiêu nâng cao giá trị sản phẩm và phát triển bền vững. Bắt kịp xu thế đó, với tiềm năng, lợi thế vùng lòng hồ sông Đà, Liên minh HTX tỉnh đã đẩy mạnh hoạt động hỗ trợ các HTX xây dựng mô hình theo chuỗi giá trị đối với ngành hàng cá, qua đó góp phần nâng cao giá trị sản phẩm "cá sông Đà" trên thị trường.

"Kích hoạt" công tác xuất khẩu lao động trong tình hình mới

(HBĐT) - Năm 2022, toàn tỉnh có 720 lao động được tuyển dụng đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài, vượt 240% kế hoạch năm. Tuy nhiên, theo đánh giá của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH), kết quả đạt được chưa bền vững, số lượng lao động của tỉnh đi làm việc ở nước ngoài còn thấp so với trung bình cả nước. Đồng thời, công tác tuyển dụng lao động cho các doanh nghiệp và xuất khẩu lao động (XKLĐ) còn gặp khó. Tháo gỡ những nút thắt trong xuất khẩu lao động

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục