Cán bộ tín dụng Ngân hàng CSXH huyện Cao Phong kiểm tra sử dụng vốn vay của hộ vay xóm Lãi, xã Tây Phong.

Cán bộ tín dụng Ngân hàng CSXH huyện Cao Phong kiểm tra sử dụng vốn vay của hộ vay xóm Lãi, xã Tây Phong.

(HBĐT) - Những năm qua, nguồn vốn tín dụng ưu đãi đã giúp hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác trên địa bàn xã Tây Phong (Cao Phong) đầu tư phát triển sản xuất, từng bước vượt qua khó khăn thoát khỏi đói nghèo ổn định cuộc sống. Đến nay, dư nợ trên địa bàn xã Tây Phong đạt 21 tỉ đồng với 900 hộ vay vốn, bình quân dư nợ 23 triệu đồng/hộ. Xã có 22 tổ tiết kiệm và vay vốn (TK&VV) thực hiện 8 chương trình tín dụng chính sách. Nguồn vốn chính sách đã giúp cho gần 300 lượt hộ nghèo được vay vốn làm ăn, trong đó, đã có nhiều hộ thoát nghèo bền vững, gần 200 HS-SV có hoàn cảnh khó khăn được vay vốn; xây dựng được gần 300 công trình NS&VSMT nông thôn.

 

Tổ TK&VV phố Bằng có 45 thành viên thực hiện 5 chương trình tín dụng. Hiện, tổ đang quản lý tổng dư nợ 1.147 triệu đồng, bình quân mỗi hộ có dư nợ trên 25 triệu đồng. Qua kiểm tra, đánh giá, 100% hộ vay đúng đối tượng thụ hưởng, sử dụng vốn đúng mục đích, không có nợ quá hạn. Nguồn vốn tín dụng chính sách được chuyển tải đến hộ kịp thời, đặc biệt, tín dụng HS-SV được giải ngân vào đầu các kỳ học, do đó không có trường hợp HS-SV nào phải nghỉ học vì lý do thiếu tiền trang trải chi phí học tập. Nhờ được vay vốn từ các chương trình tín dụng đã giúp các hộ gia đình trong tổ có thêm vốn đầu tư trồng hàng chục ha mía, cam, nuôi trâu, bò; xây dựng được 28 công trình nước sạch, công trình vệ sinh; giúp 19 HS-SV theo học các trường đại học, cao đẳng, trung cấp, trong đó có 5 HS-SV đã tốt nghiệp ra trường bắt đầu trả nợ, xóa được 6 nhà tạm, xây mới được 10 căn nhà kiên cố... Từ nguồn vốn ưu đãi đã giúp 18 hộ thoát nghèo, nhiều hộ gia đình có việc làm, thu nhập ổn định, chất lượng cuộc sống được nâng lên. Đặc biệt giúp cho những hộ nghèo, có hoàn cảnh khó khăn có con theo học các trường chuyên nghiệp giảm bớt được gánh nặng nỗi lo tiền bạc. Một số hộ sử dụng vốn hiệu quả như hộ ông Đỗ Văn Quân, Bùi Văn Bản, bà Nguyễn Thị Thủy...

 

Theo lãnh đạo xã Tây Phong, để có được kết quả trên, UBND xã đã triển khai kịp thời các chương trình tín dụng chính sách đến ban XĐ-GN và 4 tổ chức chính trị - xã hội nhận ủy thác. Đồng thời, tổ chức tốt các đợt tuyên truyền về chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, Chính phủ đến đông đảo nhân dân bằng hình thức thông báo trên loa các thôn, xóm về hình thức cho vay, đối tượng thụ hưởng để nắm bắt. Hàng năm, UBND xã đã chỉ đạo rà soát, bổ sung đối tượng thụ hưởng chính sách kịp thời, chính xác, thuận lợi tiếp cận nguồn vốn tín dụng chính sách để từng bước phát triển kinh tế hộ gia đình, vươn lên thoát nghèo. Ngoài ra, xã được NH CSXH huyện hướng dẫn triển khai các chương trình tín dụng chính sách, thường xuyên tổ chức các lớp tập huấn nghiệp vụ đến tổ chức hội nhận ủy thác, ban quản lý tổ TK&VV, giải đáp những thắc mắc trong quá trình triển khai các chương trình tín dụng chính sách đến tổ chức hội và tổ TK&VV, hướng dẫn cập nhật sổ sách, theo dõi, ghi chép về hoạt động tín dụng và lưu giữ hồ sơ sổ sách liên quan đến công tác ủy thác một cách khoa học. Đồng thời, thường xuyên giám sát nguồn vốn vay của tổ TK&VV, từ đó nâng cao hiệu quả sử dụng vốn của người vay, chất lượng tín dụng luôn đảm bảo, không có nợ quá hạn trên địa bàn.

 

Có thể khẳng định, vốn chính sách là người bạn đồng hành của hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác trên địa bàn xã Tây Phong, góp phần thiết thực vào chương trình phát triển KT-XH ở xã đảm bảo an sinh xã hội.

 

 

 

                                                                             Đinh Thắng

 

Các tin khác


Nông dân lao đao vì giá lợn hơi sụt giảm

(HBĐT) - Sau nhiều kỳ vọng sự ấm lên của thị trường tiêu thụ lợn, đến nay, giá lợn hơi vẫn chưa có dấu hiệu tăng, thậm chí tiếp tục đà giảm. Thời điểm này, sau mỗi lứa lợn bán ra, thứ mà người nông dân thu lại là những hẫng hụt, trăn trở...

 Đẩy mạnh cấp mã số vùng trồng, nâng cao chất lượng nông sản

(HBĐT) - Mã số vùng trồng (MSVT) là mã số định danh cho một vùng trồng trọt, nhằm giúp cơ quan chức năng và người tiêu dùng dễ dàng truy xuất nguồn gốc, xác định quy trình sản xuất của nông sản. Đây cũng là điều kiện tiên quyết để nông sản được xuất khẩu theo đường chính ngạch. Chính vì vậy, thời gian qua, ngành NN&PTNT và các địa phương trong tỉnh đã chủ động, tích cực hướng dẫn người dân xây dựng MSVT.

Tăng trưởng xanh trông vào nguồn vốn tư nhân

Dự kiến từ nay đến năm 2030 ngân sách nhà nước chỉ đáp ứng tối đa 30% nhu cầu vốn tăng trưởng xanh cho doanh nghiệp. Do đó, cần có cơ chế thúc đẩy chương trình tín dụng xanh từ các tổ chức tài chính trong và ngoài nước, tạo điều kiện thuận lợi cho các công cụ tài chính xanh.

Trao bằng bảo hộ và chứng nhận nhãn hiệu “Rượu Mai Hạ”

(HBĐT) - Ngày 28/3, tại xã Mai Hạ, UBND huyện Mai Châu tổ chức lễ công bố, trao bằng bảo hộ và chứng nhận nhãn hiệu (CNNH) "Rượu Mai Hạ” cho sản phẩm rượu của huyện Mai Châu.

Ngành Ngân hàng kết nối hỗ trợ doanh nghiệp thúc đẩy sản xuất – kinh doanh

(HBĐT) - Những năm qua, ngành Ngân hàng tỉnh Hòa Bình đã chủ động, tích cực đầu tư vốn tín dụng ngân hàng cho nền kinh tế, đặc biệt là đáp ứng các nhu cầu vốn cho sản xuất, kinh doanh (SX-KD) của  doanh nghiệp, HTX, hộ kinh doanh, góp phần phát triển KT-XH của địa phương.

WB cảnh báo về triển vọng kinh tế toàn cầu đến năm 2030

WB cho biết GDP của kinh tế toàn cầu sẽ chậm lại trên diện rộng và việc không thể đảo ngược quá trình này sẽ tác động sâu sắc đến khả năng ứng phó với biến đổi khí hậu và giảm đói nghèo.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục