Năm 2013, vườn cam đã mang về cho gia đình anh Đặng Văn Bình gần 3 tỷ đồng tiền lãi.

Năm 2013, vườn cam đã mang về cho gia đình anh Đặng Văn Bình gần 3 tỷ đồng tiền lãi.

(HBĐT) - Vụ cam năm 2013, 6 ha cam đã mang về cho anh Đặng Văn Bình, xóm Đồng Huống, xã Liên Hòa, (Lạc Thủy) gần 3 tỷ đồng lợi nhuận. Một người đầy tham vọng như anh chưa hài lòng với kết quả đó. Anh dự kiến trong vài năm tới mở rộng quy mô trồng cam lên khoảng 60 ha, sản lượng mỗi năm không dưới 1.200 tấn cung cấp ra thị trường.

 

UBND huyện Lạc Thủy hỗ trợ các hộ trồng cam với mức hỗ trợ 45 triệu đồng/ha, hỗ trợ hộ trồng diện đại trà 13 triệu đồng/ha, hỗ trợ 30% lãi suất tiền vay cho các hộ vay vốn ngân hàng. “Mức hỗ trợ tuy không lớn nhưng đó là những viên gạch đầu tiên đặt nền móng vững chắc cho quyết tâm làm giàu của những nông dân dám nghĩ, dám làm như chúng tôi” - Anh Đặng Văn Bình nhớ lại.  

Có được cơ chế khuyến khích tích cực từ phía chính quyền địa phương, anh Đặng Văn Bình và các hộ nông dân tham gia mô hình trồng cam huyện Lạc Thủy đã mạnh dạn nuôi chí làm giàu với cây cam -  vốn là loại cây trồng bị cho là không hợp với điều kiện đồi đất của huyện. Sau một năm, rồi hai năm..., cây cam phát triển tốt. Quả cam kết tinh từ đất, từ nước, nắng, gió, từ bao giọt mồ hôi của người nông dân Lạc Thủy trở nên vàng ươm, căng tròn, mọng nước và hấp dẫn với vị ngọt đậm, thơm ngon chẳng kém sản phẩm cam của một vùng đất nổi danh nào. Đến mùa thu hoạch, cam trĩu nặng, vít cành xuống gần chạm đất, thương lái đến tận vườn thu mua, nông dân thu lãi mấy trăm triệu đồng mỗi ha canh tác. Giá trị kinh tế của cây cam trồng trên đất Lạc Thủy đã được định hình với sự xuất hiện đầy sức thuyết phục của các giống cam chất lượng cao như V1, V2, cam Canh, cam Vinh... Nếu như năm 2008, toàn huyện Lạc Thủy mới chỉ có 50 ha trồng cam thì đến năm 2013, con số này đã tăng lên khoảng 155 ha, năng suất đạt từ 18 - 25 tấn/ha, sản lượng đạt trên 2.000 tấn, giá trị cây cam mang lại năm 2013 đạt khoảng 55 tỷ đồng. Có thể nói, cây cam đã trở thành một thế mạnh trong sản xuất nông nghiệp của huyện Lạc Thủy. 

Anh Đặng Văn Bình cho biết thêm, trong vụ cam năm 2013, 6 ha cam (gồm 5 ha cam đường Canh và 1 ha cam Vinh) đã mang về cho gia đình anh gần 3 tỷ đồng lợi nhuận. Chưa thỏa mãn với kết quả này, anh dự kiến trong vài năm tới mở rộng diện tích trồng cam lên khoảng 60 ha, sản lượng mỗi năm đạt trên 1.200 tấn, sau khi thành lập doanh nghiệp của chính mình sẽ xây dựng thương hiệu cho sản phẩm cam. 

“Đó là hoài bão được xây dựng trên cơ sở thực tế và tôi đặt cho nó một cái mốc cụ thể là năm 2018”-  Anh Bình tự tin nói như một lời khẳng định. Theo như cách nhìn nhận của anh, kết quả bây giờ mới chỉ là phần móng, trong vài năm tới anh phải xây được nhiều hơn thế. Còn tôi  nghĩ, với những người nông dân luôn có hoài bão như anh, cây cam trồng trên đất Lạc Thủy nhất định sẽ có sức vươn ngày càng mạnh mẽ. Nhất định là như thế.

 

                                                                          Thu Trang

 

 

Các tin khác


Tỉnh Hòa Bình tham gia giới thiệu sản phẩm tại Hội chợ Thương mại - du lịch quốc tế Nha Trang 

(HBĐT) - Từ ngày 1- 7/6, tại thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa diễn ra "Hội chợ Thương mại – du lịch quốc tế Nha Trang 2023” nhằm hưởng ứng Cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” và hưởng ứng Chương trình Festival biển Nha Trang – Khánh Hòa 2023.

Xã Suối Hoa từng bước hoàn thiện hệ thống giao thông

(HBĐT) - Xã Suối Hoa (Tân Lạc) có địa hình phức tạp, chủ yếu là núi đá xen kẽ đồi nên vấn đề giao thông gặp nhiều khó khăn. Trong những năm qua, xã huy động mọi nguồn lực, từ nguồn đầu tư của Nhà nước và nội lực trong Nhân dân từng bước xây dựng mạng lưới giao thông hoàn thiện, góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH.

Hội Nông dân xã Yên Trị chung sức xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu

(HBĐT) - Đến cuối năm 2021, xã Yên Trị (Yên Thủy) hoàn thành 4/4 tiêu chí xã nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu. Từ một xã thuần nông, Yên Trị như được "khoác chiếc áo mới" với cơ sở hạ tầng được đầu tư ngày càng hoàn thiện, đời sống vật chất, tinh thần của người dân nâng lên, bộ mặt nông thôn có nhiều khởi sắc.

Duy trì sản xuất và đẩy mạnh tiêu thụ nông sản

Trong 5 tháng đầu năm 2023, tổng kim ngạch xuất khẩu nông, lâm, thủy sản cả nước ước đạt 20,26 tỷ USD.

Người dân xã Đa Phúc ấm no từ trồng mía

(HBĐT) -Dọc trên những con đường bê tông liên thôn, xóm tại xã Đa Phúc (Yên Thủy) là những ruộng mía bạt ngàn. Nông dân hồ hởi chăm sóc đảm bảo thu hoạch đúng khung thời vụ. Trong 2 - 3 năm trở lại đây, giá mía ở mức 6.000 - 8.000 đồng/cây, thị trường tiêu thụ ổn định. Cây mía đã trở thành cây trồng mũi nhọn giúp bà con nâng cao thu nhập, cải thiện chất lượng cuộc sống và giảm nghèo bền vững.

Sản lượng thủy sản thu hoạch ước đạt 6,14 nghìn tấn

(HBĐT) - Từ đầu năm đến nay, phát triển sản xuất trồng trọt, chăn nuôi, thủy sản và lâm nghiệp trên địa bàn tỉnh được duy trì ổn định. Trong đó, nuôi cá lồng bè trên hồ sông Đà diễn ra thuận lợi, cá phát triển tốt, các chỉ số môi trường tương đối ổn định, không có ổ dịch lớn xảy ra. Hiện, tổng diện tích nuôi cá ao, hồ toàn tỉnh đạt 2.698 ha với 4.900 lồng nuôi cá, tăng 200 lồng so với cùng kỳ.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục