Trung  tâm dạy nghề huyện Lạc Thủy tăng cường dạy nghề đáp ứng nhu cầu lao động có tay nghề phục vụ cho thu hút đầu tư.

Trung tâm dạy nghề huyện Lạc Thủy tăng cường dạy nghề đáp ứng nhu cầu lao động có tay nghề phục vụ cho thu hút đầu tư.

(HBĐT) - Theo quy hoạch tổng thể phát triển KT -XH huyện đến năm 2020 đã được UBND tỉnh phê duyệt, Lạc Thủy được quy hoạch chi tiết xây dựng KCN Thanh Hà 282, 14 ha và 5 cụm công nghiệp Phú Thành 1, Phú Thành 2, Đồng Tâm, An Bình, Thanh Nông với tổng diện tích là 242, 39 ha. Trên cơ sở những quy hoạch đự, HĐND, UBND huyện đã ban hành các quyết định, chính sách về khuyến khích thu hút đầu tư, hỗ trợ lãi vay, hỗ trợ cho các cơ sở sản xuất chuyển đổi dây chuyền, hỗ trợ lãi vay cho các chủ trang trại...

 

Tính đến hết tháng 6, trên địa bàn huyện đã có 24 DA được cấp giấy chứng nhận đầu tư với tổng số vốn đăng ký hơn 1.046 tỷ đồng. Hiện tại, huyện Lạc Thủy có 20 DA đang hoạt động, trong đó có 6 DA trong lĩnh vực công nghiệp, 5 DA thuộc lĩnh vực nông nghiệp, 3 DA thuộc lĩnh vực du lịch - dịch vụ, 4 DA thuộc lĩnh vực khai thác khoáng sản, 1 DA trồng rừng kết hợp sinh thái. Các DA đi vào hoạt động đã góp phần quan trọng vào phát triển KT-XH, XĐ-GN tạo thêm việc làm, tăng thu nhập, cải thiện đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân. Tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 14,95%. Thu hút đầu tư đã tạo tiền đề cho chuyển đổi cơ cấu kinh tế theo hướng tích cực, tăng dần tỷ trọng CN -TTCN, dịch vụ, giảm tỷ trọng nông - lâm nghiệp. Năm 2013, cơ cấu kinh tế của huyện là: nông - lâm nghiệp, thủy sản chiếm 35,5%; công nghiệp - xây dựng 23%, dịch vụ 41,5%.  Tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt 13,8%, đạt 100% so với Nghị quyết. Thu nhập bình quân 22, 6 triệu đồng/ người/năm. Tổng thu NSNN trên địa bàn đạt 48.365 triệu đồng, đạt 180,5% chỉ tiêu pháp lệnh tỉnh giao, đạt 122,4% dự toán HĐND huyện giao. Tỷ lệ lao động qua đào tạo đạt 33,47%.

 

Theo lãnh đạo UBND huyện, công tác quy hoạch các khu, cụm công nghiệp đã được phê duyệt song chưa thu hút được nhiều nhà đầu tư. Thời gian gần đây, một số DN đã đầu tư vào huyện nhưng không hoạt động hoặc hoạt động ở mức cầm chừng. Cụ thể như Công ty TNHH Anh Phương tại xã An Bình với dự án nuôi gà công nghiệp, Công ty CP công nghệ Nhật Việt với dự án Nhà máy chế biến, bảo quản nông sản và dịch vụ tại xã Hưng Thi và 2 dự án được cấp phép nhưng không hoạt động, không xây dựng cơ sở hạ tầng gồm: dự án xưởng gia công, bảo quản, chế biến hàng nông - lâm sản xuất khẩu và dự án Nhà máy chế biến, bảo quản nông sản và dịch vụ tại xã Hưng Thi. Những khó khăn, vướng mắc được đồng chí Phạm Quang Vinh, Chủ tịch UBND huyện đưa ra là: trong quá trình thực hiện quy hoạch có khó khăn về kinh phí. Tiền thuê đất của các DN được nộp về tỉnh, trong khi việc GPMB lại do UBND huyện huy động kinh phí để thực hiện. Bên cạnh đó, công tác thỏa thuận, đền bù GPMB rất khó khăn và mất nhều thời gian. Thủ tục hành chính về đầu tư, xây dựng, trình tự thực hiện các thủ tục chưa ổn định phải sửa đổi, bổ sung. Việc các nhà đầu tư tiếp cận vốn, tín dụng còn khó khăn dẫn đến thực hiện đầu tư, đưa DA vào SX -KD còn chậm. Sự phối hợp giữa các ngành với địa phương còn nhiều bất cập. Việc tổ chức phối hợp giữa các ngành đi thực địa xem xét chủ trương và địa điểm  đầu tư hoặc kiểm tra quá trình thực hiện DA... rất khó khăn.

 

Qua khảo sát tình hình thực tế và nghe đề xuất, kiến nghị của huyện, trong buổi làm việc với lãnh đạo HĐND, UBND huyện (ngày 2/4/2014), đồng chí Nguyễn Văn Quang, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã có ý kiến chỉ đạo: Có vị trí thuận lợi về giao thông đường thủy, đường bộ, nguồn tài nguyên khoáng sản dồi dào và có nhiều di tích văn hóa được xếp hạng... huyện đã tập trung khai thác những thế mạnh này. Để hoạt động thu hút đầu tư thực sự sôi động, trong thời gian tới, huyện cần tập trung sâu vào những khó khăn, vướng mắc để cùng với các sở, ngành liên quan của tỉnh tìm cách tháo gỡ. Đồng thời, tăng cường hơn nữa công tác QLNN trong lĩnh vực đất đai, khai thác khoáng sản để thu hút đầu tư thực sự phát huy hiệu quả.

 

 

 

                                                                                 Thúy Hằng

 

 

 

Các tin khác


Măng Kim Bôi lọt vào top 20 hàng Việt tốt vì quyền lợi người tiêu dùng

(HBĐT) - Sản phẩm măng Kim Bôi của Công ty CP Kim Bôi vừa lọt vào top 20 hàng Việt tốt vì quyền lợi người tiêu dùng, doanh nghiệp phát triển vững mạnh, thương hiệu vàng Việt Nam, sản phẩm dịch vụ chất lượng vàng vì quyền lợi người tiêu dùng năm 2023.

Huyện Đà Bắc lấy ý kiến về phát triển vùng trồng cây dược liệu quý

(HBĐT) - Sáng 22/3, UBND huyện Đà Bắc tổ chức hội nghị lấy ý kiến góp ý báo cáo "Phương án phát triển vùng trồng cây dược liệu quý tại huyện Đà Bắc”. Dự hội nghị có lãnh đạo Viện Dược liệu (Bộ Y tế); một số sở, ban, ngành của tỉnh và huyện Đà Bắc.

Tháo gỡ khó khăn cho nông dân sản xuất rừng và trang trại

(HBĐT) - Ngày 22/3, Hội Nông dân tỉnh phối hợp với Ban Quản lý chương trình hỗ trợ rừng và trang trại (FFF) tổ chức hội nghị bàn tròn cấp tỉnh tháo gỡ khó khăn cho nông dân sản xuất rừng và trang trại. 4 năm qua, chương trình được triển khai tại một số xã ở 2 huyện Tân Lạc, Lạc Thủy.

Huyện Lạc Sơn phát triển sản phẩm OCOP

(HBĐT) - Triển khai Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP), huyện Lạc Sơn hiện có 10 sản phẩm của 10 chủ thể được chứng nhận OCOP 3 sao cấp tỉnh.

Xây dựng cơ chế, chính sách, giải pháp phát triển nhà ở xã hội

(HBĐT) - Việc triển khai thực hiện chính sách hỗ trợ nhà ở xã hội (NƠXH) trong thời gian qua nhằm thực hiện chủ trương bảo đảm an sinh xã hội, góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH và ổn định thị trường bất động sản. Chính phủ đã tập trung chỉ đạo quyết liệt, Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị số 03/CT-TTg, ngày 25/1/2017 về đẩy mạnh phát triển NƠXH. Tuy nhiên, việc phát triển NƠXH vẫn tiến triển rất chậm với nhiều khó khăn, vướng mắc.

Huyện Cao Phong: Nâng cao chất lượng cam phục vụ xuất khẩu

(HBĐT) - Sau khi tới thị trường Anh, cam Cao Phong bước đầu nhận được những phản hồi tích cực từ người tiêu dùng sở tại, đánh dấu sự trở lại của loại trái cây đặc sản miền Bắc trên thị trường thế giới sau hơn 40 năm. Đây là động lực lớn, tiền đề để các cấp chính quyền cũng như doanh nghiệp, HTX, nông dân trồng cam trên địa bàn huyện tiếp tục nỗ lực nâng cao chất lượng sản phẩm nông sản đặc trưng của vùng đất Mường Thàng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục