Hộ gia đình ông Nguyễn Hắc Hải ở xóm Ưng, xã Phú Vinh (Tân Lạc) thoát nghèo nhờ dự án giảm nghèo hỗ trợ bò sinh sản.

Hộ gia đình ông Nguyễn Hắc Hải ở xóm Ưng, xã Phú Vinh (Tân Lạc) thoát nghèo nhờ dự án giảm nghèo hỗ trợ bò sinh sản.

(HBĐT) - Dự án giảm nghèo (DAGN) giai đoạn II được thực hiện ở huyện Tân Lạc với 9 xã gồm: Bắc Sơn, Nam Sơn, Ngổ Luông, Ngòi Hoa, Gia Mô, Lỗ Sơn, Do Nhân, Phú Cường và Phú Vinh. Theo đồng chí Đinh Công Sứ, Chủ tịch UBND huyện, không những cải thiện việc tiếp cận cơ sở hạ tầng phục vụ sản xuất, các hoạt động của dự án còn tập trung vào tăng cường năng lực thể chế của chính quyền cơ sở và năng lực sản xuất của cộng đồng địa phương, tăng cường liên kết thị trường. Từ đó góp phần nâng cao mức sống của hàng nghìn hộ nghèo, người nghèo.

 

Trước đây, cũng như hàng chục hộ khác ở xóm Ưng, xã Phú Vinh, cuộc sống của gia đình chị Bùi Thị Hà có phần chật vật với 4 miệng ăn, trồng cây màu, có năm được, năm mất. Lấy nhau đã hơn 10 năm mà vợ chồng chị không dành dụm được chút lưng vốn để vực kinh tế đi lên. Năm 2013, chị cùng 5 hộ khác trong xóm được DAGN hỗ trợ gây nuôi trâu, bò sinh sản. Ngoài đầu tư về con giống, nhóm hộ hưởng lợi còn được theo học lớp hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc vật nuôi. Nhận thấy đây là cơ hội tốt để từng bước giảm nghèo bền vững, các hộ đã tích cực ủng hộ, tham gia. Khi chúng tôi đến thăm, số trâu, bò cấp cho các hộ nghèo trong xóm phát triển tốt, khỏe mạnh, trọng lượng tăng đều. Đặc biệt, trong đó có con bò của chủ hộ nuôi Nguyễn Hắc Hải được đánh giá là lớn nhanh nhất. Năm nay, có thêm 4 hộ trong xóm dự án cấp con giống với mục tiêu cải thiện nguồn sinh kế.

 

Tính từ thời điểm năm 2012 đến nay, hoạt động sinh kế phát triển sản xuất và chăn nuôi đã thực hiện với 380 tiểu dự án, gần 5.000 hộ hưởng lợi, tổng số vốn hỗ trợ xấp xỉ 15 tỷ đồng. Tại các xã vùng dự án đã hình thành 269 nhóm cùng sở thích. Hầu hết các nhóm trong tiểu hợp phần sinh kế hoạt động tốt cho duy trì ở các chu kỳ tiếp theo, nổi bật như các nhóm chăn nuôi bò sinh sản, nhóm nuôi lợn, cá... Bên cạnh đó, dự án đã đẩy mạnh hoạt động liên kết thị trường, tập trung và các hoạt động trồng cây thanh hao, mây nếp K83 và mía đường được thực hiện ở các xã Do Nhân, Gia Mô, Lỗ Sơn, Phú Vinh, Phú Cường. Riêng năm nay, liên kết trồng mía đường tại 3 xã Gia Mô, Do Nhân, Lỗ Sơn tiếp tục mở rộng với diện tích 27 ha. Các nhóm cùng sở thích trồng mía của năm trước vẫn duy trình và áp dụng theo đúng quy trình dự án yêu cầu. Hoạt động trồng mây nếp ở xã Lỗ Sơn cũng bắt đầu cho thu hoạch.

 

Trong 3 năm, tổng vốn đầu tư DAGN cho 9 xã trên địa bàn huyện khoảng trên 55,4 tỷ đồng. Ngoài hỗ trợ trực tiếp cho hộ nghèo, người nghèo bằng con giống, kỹ thuật, hỗ trợ thị trường đầu ra sản phẩm... Dự án dành kinh phí không nhỏ xây dựng, cải tạo hạ tầng vùng khó khăn. Cụ thể, từ hợp phần kinh tế huyện đã hoàn thành, đưa vào sử dụng 27 tiểu dự án gồm 16 công trình thủy lợi, 11 công trình giao thông, 2 công trình nước sinh hoạt với 3.245 người hưởng lợi, tổng số vốn gần 30 tỷ đồng. Đối với hợp phần ngân sách phát triển xã đã hoàn thành 132 tiểu dự án cho 9.802 hộ hưởng lợi, tổng số vốn xấp xỉ 8,9 tỷ đồng. Cũng theo đồng chí Chủ tịch UBND huyện đánh giá: DAGN đã thực hiện tốt mục tiêu phát triển đề ra góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo trong vùng dự án khoảng 3% mỗi năm. ít nhất 60% người hưởng lợi khi được phỏng vấn hài lòng với lựa chọn, thiết kế và thực hiện các hoạt động dự án, 60% hộ gia đình trong vùng dự án được cải thiện tiếp cận cơ sở hạ tầng cơ bản. Thu nhập của các hộ hưởng lợi, sản lượng nông nghiệp trong vùng tăng thêm, ít nhất đã có 60% xã dự án lồng ghép đầy đủ các hoạt động của dự án vào kế hoạch phát triển KT-XH của địa phương.

 

                                                                  

 

                                                                              Bùi Minh

 

 

Các tin khác


Tháo gỡ vướng mắc giải phóng mặt bằng dự án khu đô thị mới Trung Minh A

(HBĐT) - Dự án khu đô thị mới (KĐTM) Trung Minh A là dự án trọng điểm của tỉnh. Trong quá trình triển khai gặp nhiều khó khăn, vướng mắc về giải phóng mặt bằng (GPMB), một số hộ dân không nhận tiền đền bù, hỗ trợ, không bàn giao mặt bằng, ngăn cản không cho chủ đầu tư thi công, ảnh hưởng lớn đến tiến độ triển khai dự án.

Xuất khẩu container mía trắng đầu tiên sang thị trường Hoa Kỳ

(HBĐT) - Ngày 19/3, Sở NN&PTNT, UBND huyện Lạc Sơn, Công ty TNHH Đầu tư thương mại (ĐTTM) Tiến Ngân (trụ sở tại phường Dân Chủ, TP Hoà Bình), Công ty TNHH Phát triển thương mại (PTTM) và Công nghệ sản xuất mới, Công ty Vina Agri Import Hoa Kỳ đã phối hợp tổ chức lễ xuất hàng chuyến conterner mía trắng đầu tiên sang thị trường Hoa Kỳ. Dự buổi lễ có đồng chí Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, ngành liên quan;  lãnh đạo UBND huyện Lạc Sơn, phường Dân Chủ và đại diện đơn vị đối tác. 

 "Đồng hành cùng doanh nghiệp, người nông dân vì một nền nông nghiệp xanh, sạch, an toàn”

(HBĐT) - Tại huyện Mộc Châu, Học viện Nông nghiệp Việt Nam vừa tổ chức hội nghị "Đồng hành cùng doanh nghiệp, người nông dân vì một nền nông nghiệp xanh, sạch, an toàn”.

Triển vọng trồng cây gai xanh ở vùng cao Đà Bắc

(HBĐT) - Hai năm trước, cây gai xanh lần đầu tiên được trồng thử nghiệm ở huyện Đà Bắc với gần 20 hộ tham gia trồng, diện tích khoảng 8 ha. Đến nay, mô hình trồng gai xanh đem lại hiệu quả kinh tế khá, là hướng đi triển vọng trong chuyển đổi cơ cấu kinh tế ở huyện vùng cao này.

Hỗ trợ sản xuất theo chuỗi - cơ hội cho hợp tác xã ngành hàng cá phát triển

(HBĐT) - Hiện nay, sản xuất theo chuỗi giá trị đang là lựa chọn số một của ngành nông nghiệp nhằm hướng tới mục tiêu nâng cao giá trị sản phẩm và phát triển bền vững. Bắt kịp xu thế đó, với tiềm năng, lợi thế vùng lòng hồ sông Đà, Liên minh HTX tỉnh đã đẩy mạnh hoạt động hỗ trợ các HTX xây dựng mô hình theo chuỗi giá trị đối với ngành hàng cá, qua đó góp phần nâng cao giá trị sản phẩm "cá sông Đà" trên thị trường.

"Kích hoạt" công tác xuất khẩu lao động trong tình hình mới

(HBĐT) - Năm 2022, toàn tỉnh có 720 lao động được tuyển dụng đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài, vượt 240% kế hoạch năm. Tuy nhiên, theo đánh giá của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH), kết quả đạt được chưa bền vững, số lượng lao động của tỉnh đi làm việc ở nước ngoài còn thấp so với trung bình cả nước. Đồng thời, công tác tuyển dụng lao động cho các doanh nghiệp và xuất khẩu lao động (XKLĐ) còn gặp khó. Tháo gỡ những nút thắt trong xuất khẩu lao động

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục