Hộ gia đình ông Nguyễn Hắc Hải ở xóm Ưng, xã Phú Vinh (Tân Lạc) thoát nghèo nhờ dự án giảm nghèo hỗ trợ bò sinh sản.

Hộ gia đình ông Nguyễn Hắc Hải ở xóm Ưng, xã Phú Vinh (Tân Lạc) thoát nghèo nhờ dự án giảm nghèo hỗ trợ bò sinh sản.

(HBĐT) - Dự án giảm nghèo (DAGN) giai đoạn II được thực hiện ở huyện Tân Lạc với 9 xã gồm: Bắc Sơn, Nam Sơn, Ngổ Luông, Ngòi Hoa, Gia Mô, Lỗ Sơn, Do Nhân, Phú Cường và Phú Vinh. Theo đồng chí Đinh Công Sứ, Chủ tịch UBND huyện, không những cải thiện việc tiếp cận cơ sở hạ tầng phục vụ sản xuất, các hoạt động của dự án còn tập trung vào tăng cường năng lực thể chế của chính quyền cơ sở và năng lực sản xuất của cộng đồng địa phương, tăng cường liên kết thị trường. Từ đó góp phần nâng cao mức sống của hàng nghìn hộ nghèo, người nghèo.

 

Trước đây, cũng như hàng chục hộ khác ở xóm Ưng, xã Phú Vinh, cuộc sống của gia đình chị Bùi Thị Hà có phần chật vật với 4 miệng ăn, trồng cây màu, có năm được, năm mất. Lấy nhau đã hơn 10 năm mà vợ chồng chị không dành dụm được chút lưng vốn để vực kinh tế đi lên. Năm 2013, chị cùng 5 hộ khác trong xóm được DAGN hỗ trợ gây nuôi trâu, bò sinh sản. Ngoài đầu tư về con giống, nhóm hộ hưởng lợi còn được theo học lớp hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc vật nuôi. Nhận thấy đây là cơ hội tốt để từng bước giảm nghèo bền vững, các hộ đã tích cực ủng hộ, tham gia. Khi chúng tôi đến thăm, số trâu, bò cấp cho các hộ nghèo trong xóm phát triển tốt, khỏe mạnh, trọng lượng tăng đều. Đặc biệt, trong đó có con bò của chủ hộ nuôi Nguyễn Hắc Hải được đánh giá là lớn nhanh nhất. Năm nay, có thêm 4 hộ trong xóm dự án cấp con giống với mục tiêu cải thiện nguồn sinh kế.

 

Tính từ thời điểm năm 2012 đến nay, hoạt động sinh kế phát triển sản xuất và chăn nuôi đã thực hiện với 380 tiểu dự án, gần 5.000 hộ hưởng lợi, tổng số vốn hỗ trợ xấp xỉ 15 tỷ đồng. Tại các xã vùng dự án đã hình thành 269 nhóm cùng sở thích. Hầu hết các nhóm trong tiểu hợp phần sinh kế hoạt động tốt cho duy trì ở các chu kỳ tiếp theo, nổi bật như các nhóm chăn nuôi bò sinh sản, nhóm nuôi lợn, cá... Bên cạnh đó, dự án đã đẩy mạnh hoạt động liên kết thị trường, tập trung và các hoạt động trồng cây thanh hao, mây nếp K83 và mía đường được thực hiện ở các xã Do Nhân, Gia Mô, Lỗ Sơn, Phú Vinh, Phú Cường. Riêng năm nay, liên kết trồng mía đường tại 3 xã Gia Mô, Do Nhân, Lỗ Sơn tiếp tục mở rộng với diện tích 27 ha. Các nhóm cùng sở thích trồng mía của năm trước vẫn duy trình và áp dụng theo đúng quy trình dự án yêu cầu. Hoạt động trồng mây nếp ở xã Lỗ Sơn cũng bắt đầu cho thu hoạch.

 

Trong 3 năm, tổng vốn đầu tư DAGN cho 9 xã trên địa bàn huyện khoảng trên 55,4 tỷ đồng. Ngoài hỗ trợ trực tiếp cho hộ nghèo, người nghèo bằng con giống, kỹ thuật, hỗ trợ thị trường đầu ra sản phẩm... Dự án dành kinh phí không nhỏ xây dựng, cải tạo hạ tầng vùng khó khăn. Cụ thể, từ hợp phần kinh tế huyện đã hoàn thành, đưa vào sử dụng 27 tiểu dự án gồm 16 công trình thủy lợi, 11 công trình giao thông, 2 công trình nước sinh hoạt với 3.245 người hưởng lợi, tổng số vốn gần 30 tỷ đồng. Đối với hợp phần ngân sách phát triển xã đã hoàn thành 132 tiểu dự án cho 9.802 hộ hưởng lợi, tổng số vốn xấp xỉ 8,9 tỷ đồng. Cũng theo đồng chí Chủ tịch UBND huyện đánh giá: DAGN đã thực hiện tốt mục tiêu phát triển đề ra góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo trong vùng dự án khoảng 3% mỗi năm. ít nhất 60% người hưởng lợi khi được phỏng vấn hài lòng với lựa chọn, thiết kế và thực hiện các hoạt động dự án, 60% hộ gia đình trong vùng dự án được cải thiện tiếp cận cơ sở hạ tầng cơ bản. Thu nhập của các hộ hưởng lợi, sản lượng nông nghiệp trong vùng tăng thêm, ít nhất đã có 60% xã dự án lồng ghép đầy đủ các hoạt động của dự án vào kế hoạch phát triển KT-XH của địa phương.

 

                                                                  

 

                                                                              Bùi Minh

 

 

Các tin khác


Điều chỉnh kế hoạch đầu tư công trung hạn vốn ngân sách Trung ương 2021 - 2025

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái ký Quyết định số 312/QĐ-TTg về việc điều chỉnh kế hoạch đầu tư công trung hạn vốn ngân sách Trung ương giai đoạn 2021 - 2025 cho các dự án trong nội bộ của bộ, cơ quan Trung ương và địa phương.

Tháo gỡ vướng mắc đường liên kết vùng

Dự án đường liên kết vùng Hòa Bình - Hà Nội và cao tốc Sơn La (Hòa Bình - Mộc Châu) là dự án giao thông trọng điểm của tỉnh, khi hoàn thành mở ra cơ hội rất lớn kết nối thông thương, khai thác tiềm năng, lợi thế, phát triển đô thị, dịch vụ. Với ý nghĩa quan trọng đó, Tỉnh ủy, UBND tỉnh chỉ đạo các ngành chức năng, địa phương tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc về giải phóng mặt bằng (GPMB), chuyển đổi đất rừng, đất lúa, đẩy nhanh tiến độ triển khai.

Hiệu quả từ tuyên truyền sử dụng tiết kiệm điện

Sử dụng tiết kiệm điện đem lại lợi ích "kép”, giúp giảm áp lực cấp điện trong bối cảnh cung cấp điện gặp nhiều khó khăn. Đặc biệt giúp chúng ta giảm chi phí sử dụng điện, nhất là trong mùa nắng nóng khi nhu cầu sử dụng điện tăng đột biến.

Giá vàng sáng 19/4

Tính đến 6 giờ 15 phút sáng ngày 19/4, Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC ở mức 82,1 - 84,12 triệu đồng/lượng (mua vào- bán ra). Giá vàng nhẫn công ty này niêm yết ở mức 74,7 -76,7 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra).

Xã Đồng Ruộng tìm hướng thoát nghèo từ nuôi dê

Thực hiện công tác giảm nghèo, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, thời gian qua, nhiều hộ trên địa bàn xã Đồng Ruộng (Đà Bắc) đã phát triển, nhân rộng mô hình nuôi dê, đem lại thu nhập đáng kể, giải quyết việc làm, mở ra hướng phát triển kinh tế cho người dân.

Xã Đa Phúc cán đích nông thôn mới

Nhờ phát huy sức mạnh cộng đồng, sử dụng hiệu quả các nguồn lực từ Trung ương và địa phương, cùng với quyết tâm cao của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân, cuối năm 2023, xã Đa Phúc, huyện Yên Thủy được Chủ tịch UBND tỉnh ra Quyết định số 3064/QĐ-UBND, ngày 29/12/2023 công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM). Từ một xã vùng đặc biệt khó khăn của huyện, Đa Phúc như được khoác lên mình chiếc áo mới, cơ sở hạ tầng được đầu tư xây dựng khang trang, đời sống vật chất, tinh thần của người dân nâng lên, diện mạo nông thôn có nhiều đổi mới và khởi sắc.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục