Từ vốn vay ưu đãi hộ cận nghèo gia đình anh Bùi văn Điệp, thôn Sào, xã Hạ Bì, Kim Bôi đầu tư mua bò phát triển kinh tế.

Từ vốn vay ưu đãi hộ cận nghèo gia đình anh Bùi văn Điệp, thôn Sào, xã Hạ Bì, Kim Bôi đầu tư mua bò phát triển kinh tế.

(HBĐT) - Cùng cán bộ tín dụng Ngân hàng CSXH huyện Kim Bôi, chúng tôi đến gia đình chị Quách Thị Miên ở thôn Sào, xã Hạ Bì. Chị Miên cho biết: Trước kia, gia đình chị thuộc diện hộ nghèo, nhà tranh tre, vách nứa. Năm 2010, gia đình được vay vốn của Ngân hàng CSXH huyện 6 triệu đồng, chị mua bò về nuôi rồi bán đi mua lợn giống, nuôi lợn nái.

 

Cũng từ năm 2010, gia đình chị làm được móng nhà, mỗi năm làm một phần theo nguồn thu của gia đình. Năm nay, sau khi trả được nợ cũ, chị tiếp tục vay 15 triệu đồng từ chương trình hộ cận nghèo để đầu tư mua trâu, xây chuồng trại chăn nuôi và đặc biệt đã hoàn thiện được ngôi nhà để ở. Hiện nay, trong chuồng của gia đình chị Miên luôn có 2 con lợn nái, 1 con trâu cùng với hơn 1.000 m2 đất lúa, ngô, hàng năm, gia đình thu nhập trên chục triệu đồng hay gia đình anh Bùi Văn Điệp, thôn Sào trước đây là hộ nghèo của xã, cuộc sống chủ yếu dựa vào SXNN. Năm 2010, gia đình được vay 8 triệu đồng làm nhà ở dần dần thoát nghèo. Mới đây, gia đình được vay 25 triệu đồng từ chương trình hộ cận nghèo đầu tư mua đôi bò. Đây là động lực để gia đình anh chị vươn lên thoát nghèo trong tương lai.

 

Là xã gần trung tâm huyện, Hạ Bì có nhiều điều kiện phát triển KT-XH, tuy nhiên, những năm trước ở vùng đất này, cái đói, nghèo đeo bám không dứt, đồng bào chịu khó nhưng lại thiếu vốn sản xuất và chỉ sản xuất độc canh cây lúa. Giám đốc Phòng Giao dịch Ngân hàng CSXH huyện Lê Việt Hà cho biết: Tuy thiếu vốn sản xuất nhưng thời gian đầu để đưa được nguồn vốn ưu đãi đến với Hạ Bì thực sự vất vả bởi bà con còn e ngại khi sử dụng vốn vay đầu tư vào SX-KD. Mặt khác, trình độ của tổ, hội ủy thác còn hạn chế nên phải hướng dẫn, tập huấn thường xuyên theo kiểu cầm tay chỉ việc và phải kiên trì bám địa bàn để bà con tin tưởng làm theo. Gian khổ là vậy nhưng khi nguồn vốn đầu tư của ngân hàng giúp bà con làm ăn hiệu quả, thoát nghèo, chúng tôi có thêm nghị lực và niềm tin để gắn bó với công việc của mình. Đến cuối tháng 7, tổng dư nợ các chương trình tín dụng của Ngân hàng CSXH của xã Hạ Bì trên 16 tỉ đồng ủy thác qua 4 tổ chức hội. Xã có 22 tổ TK&VV với 920 thành viên, thực hiện 7 chương trình tín dụng ưu đãi.

 

Cùng với nguồn vốn đầu tư của ngân hàng, những năm qua, chính quyền các cấp cũng đã có nhiều chính sách hỗ trợ cho xã như: chính sách hỗ trợ đất lúa, hỗ trợ  xây dựng mô hình sản xuất... Bên cạnh sự hỗ trợ của các cấp chính quyền, sự vào cuộc của Ngân hàng CSXH đã giúp cho hàng trăm hộ nghèo được vay vốn, xây dựng được nhiều mô hình sản xuất tiên tiến đem lại hiệu quả và mang tính bền vững cao, điển hình như mô hình sản xuất giống lúa nông hộ, trồng dưa chuột, trồng khoai tây vụ đông...

 

Từ nguồn vốn vay của Ngân hàng CSXH đã giúp cho hàng trăm hộ nghèo ở xã Hạ Bì xây dựng nhà ở, ổn định cuộc sống, có điều kiện SX-KD, vươn lên làm giàu. Nguồn vốn chính sách đã hỗ trợ kịp thời cho đồng bào dân tộc thiểu số có nhu cầu cho con em được học nghề; tạo điều kiện cho hàng trăm HS-SV nghèo có đủ kinh phí trang trải học phí và một phần sinh hoạt; tạo thuận lợi để chính quyền các cấp lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện tốt các mục tiêu phát triển KT-XH.

 

 

 

                                                                                    Hải Linh

 

Các tin khác


Tháo gỡ vướng mắc giải phóng mặt bằng dự án khu đô thị mới Trung Minh A

(HBĐT) - Dự án khu đô thị mới (KĐTM) Trung Minh A là dự án trọng điểm của tỉnh. Trong quá trình triển khai gặp nhiều khó khăn, vướng mắc về giải phóng mặt bằng (GPMB), một số hộ dân không nhận tiền đền bù, hỗ trợ, không bàn giao mặt bằng, ngăn cản không cho chủ đầu tư thi công, ảnh hưởng lớn đến tiến độ triển khai dự án.

Xuất khẩu container mía trắng đầu tiên sang thị trường Hoa Kỳ

(HBĐT) - Ngày 19/3, Sở NN&PTNT, UBND huyện Lạc Sơn, Công ty TNHH Đầu tư thương mại (ĐTTM) Tiến Ngân (trụ sở tại phường Dân Chủ, TP Hoà Bình), Công ty TNHH Phát triển thương mại (PTTM) và Công nghệ sản xuất mới, Công ty Vina Agri Import Hoa Kỳ đã phối hợp tổ chức lễ xuất hàng chuyến conterner mía trắng đầu tiên sang thị trường Hoa Kỳ. Dự buổi lễ có đồng chí Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, ngành liên quan;  lãnh đạo UBND huyện Lạc Sơn, phường Dân Chủ và đại diện đơn vị đối tác. 

 "Đồng hành cùng doanh nghiệp, người nông dân vì một nền nông nghiệp xanh, sạch, an toàn”

(HBĐT) - Tại huyện Mộc Châu, Học viện Nông nghiệp Việt Nam vừa tổ chức hội nghị "Đồng hành cùng doanh nghiệp, người nông dân vì một nền nông nghiệp xanh, sạch, an toàn”.

Triển vọng trồng cây gai xanh ở vùng cao Đà Bắc

(HBĐT) - Hai năm trước, cây gai xanh lần đầu tiên được trồng thử nghiệm ở huyện Đà Bắc với gần 20 hộ tham gia trồng, diện tích khoảng 8 ha. Đến nay, mô hình trồng gai xanh đem lại hiệu quả kinh tế khá, là hướng đi triển vọng trong chuyển đổi cơ cấu kinh tế ở huyện vùng cao này.

Hỗ trợ sản xuất theo chuỗi - cơ hội cho hợp tác xã ngành hàng cá phát triển

(HBĐT) - Hiện nay, sản xuất theo chuỗi giá trị đang là lựa chọn số một của ngành nông nghiệp nhằm hướng tới mục tiêu nâng cao giá trị sản phẩm và phát triển bền vững. Bắt kịp xu thế đó, với tiềm năng, lợi thế vùng lòng hồ sông Đà, Liên minh HTX tỉnh đã đẩy mạnh hoạt động hỗ trợ các HTX xây dựng mô hình theo chuỗi giá trị đối với ngành hàng cá, qua đó góp phần nâng cao giá trị sản phẩm "cá sông Đà" trên thị trường.

"Kích hoạt" công tác xuất khẩu lao động trong tình hình mới

(HBĐT) - Năm 2022, toàn tỉnh có 720 lao động được tuyển dụng đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài, vượt 240% kế hoạch năm. Tuy nhiên, theo đánh giá của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH), kết quả đạt được chưa bền vững, số lượng lao động của tỉnh đi làm việc ở nước ngoài còn thấp so với trung bình cả nước. Đồng thời, công tác tuyển dụng lao động cho các doanh nghiệp và xuất khẩu lao động (XKLĐ) còn gặp khó. Tháo gỡ những nút thắt trong xuất khẩu lao động

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục